Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà: ‘Chắc chắn chúng tôi sẽ kháng án’

Posted on April 5, 2011

0Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà

Ngày 5/4/2011 nhật báo Người Việt phỏng vấn luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, vợ tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ. Hôm 4/4/2011 ông Vũ, 54 tuổi, bị tòa án thành phố Hà Nội kết án 7 năm tù và 3 năm quản chế mà các luật sư biện hộ đều nói phiên tòa sai hoàn tòan thủ tục hình sự tố tụng. Trên hết, ông không làm gì trái với hiến pháp và luật pháp Việt Nam. Bà Hà bị tước quyền luật sư biện hộ cho chồng và chỉ được ngồi theo dõi phiên xử ngắn ngủi.

>> Dư luận Việt nam khâm phục thái độ trầm tĩnh của Cù Huy Hà Vũ tại tòa

Người Việt (NV): Thưa chị, hồi đêm chị có ngủ được không?

Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà (NTDH): Tôi làm việc cho đến 2 giờ sáng mới đi ngủ nổi.

NV: Bây giờ, gánh nặng của gia đình chị đè nặng hoàn toàn lên đôi vai của chị, từ nuôi các con đang du học ở xa, cho cuộc sống của mình, lại còn phải nuôi chồng trong tù nữa, có phải vậy không?

NTDH: Chắc chắn là như vậy rồi.

NV: Chị và anh Cù Huy Hà Vũ có quyết định kháng án không?

NTDH: Chắc chắn là chúng tôi sẽ kháng án.

NV: Như ở các nước khác, khi tòa xử sai luật, bị cáo và luật sư có thể nộp đơn kiện tòa án đã xử sai luật, ra bản án bất công, gây thiệt hại danh dự và nhân phẩm cho bị cáo. Ở Việt Nam có một thủ tục hay một tòa án cấp cao nào để bị cáo và luật sư nộp đơn kiện không?

NTDH: Ở Việt Nam không có. Chỉ là các đơn thư gửi tới quốc hội, các cơ quan tư pháp, tòa án cấp cao, các cấp thẩm quyền để khiếu nại về các phiên tòa sai luật chứ không có một thứ tòa án nào như thế.

NV: Bốn luật sư bào chữa cho anh Vũ đã nộp đơn khiếu nại đòi hủy bản án mà các vị ấy gọi là trái luật tố tụng hình sự vì không có chứng cớ được xuất trình ở phiên xử, để chất vấn bị cáo và tranh luận. Đơn khiếu nại và tố cáo này có ràng buộc pháp lý hay không? Hay chỉ là sự khiếu nại mà các cơ quan thẩm quyền xét hay không tùy người ta?

NTDH: Ở Việt Nam là một cái xứ “vừa đá bóng vừa thổi còi”, luật lệ và quyền lực tròng tréo lên nhau. Cả ba ngành hành pháp, lập pháp và tư pháp không phân quyền và độc lập với nhau. Bởi vậy như trong vụ án mua dâm trẻ vị thành niên ở Hà Giang đấy. Những kẻ mua dâm thì lại không bị tù mà những kẻ bị gọi là trẻ vị thành niên bán dâm và bị cáo buộc là môi giới mãi dâm lại bị án tù rồi sau rút xuống thành án treo. Không có người mua dâm sao lại có người bị tội bán dâm? Việt Nam nó là vậy. Nó ở quyền lực cả chứ không ở tính công minh và không thiên vị của luật pháp.

Tôi tin rằng chủ tọa phiên tòa xử anh Vũ biết là họ làm sai luật, nhưng họ chỉ làm theo chỉ thị từ trên đưa xuống bắt phải thi hành.

NV: Sau phiên tòa, chính cá nhân chị chị có làm đơn kiện lên Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc hay không? Hay chỉ để em anh Vũ làm đại diện?

NTDH: Tôi không đứng đơn vì cô Xuân Bích là em anh Vũ làm đại diện cho cả gia đình.

NV: Từ khi anh Vũ bị bắt đến nay, ảnh hưởng của vụ án có gây thiệt hại lây đến dịch vụ pháp lý của văn phòng luật Cù Huy Hà Vũ hay không?

NTDH: Từ 5 tháng nay, tức từ khi anh Vũ bị bắt, văn phòng của chúng tôi không có một người khách hàng nào cả. Những vụ dở dang thì dần dần người ta cũng chạy hết vì sợ rắc rối lây.

NV: Ở một số trường hợp trước đây, văn phòng các luật sư nhân quyền như Nguyễn Văn Đài, Lê Công Định, Lê Trần Luật đều bị Công an canh gác. Ai đến cũng bị xua đuổi, sách nhiễu để không còn ai dám đến nhờ tư vấn pháp lý. Họ bị cắt nguồn kinh tế để sống. Văn phòng của chị có bị như thế không?

NTDH: Văn phòng chúng tôi cũng vậy. Những người khách hay khách hàng của văn phòng luật chúng tôi bị công an theo đến tận nhà thẩm vấn này khác. Chúng tôi mất khách hoàn toàn.

NV:
Xin cám ơn chị đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này!

Những Bài Liên Quan:

  • Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ bị tuyên án 7 năm tù (Sunday, April 03, 2011 6:52:23 PM)
    Trong một phiên tòa dày đặc công an từ trong ra ngoài hôm 4 tháng 4, Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đã bị tòa án thành phố Hà Nội tuyên bản án 7 năm tù kèm 3 năm quản chế.
  • Hoa Kỳ phản đối phiên tòa xử Cù Huy Hà Vũ (Monday, April 04, 2011 10:47:09 PM)
    Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ vừa lên tiếng phản đối về bản án 7 năm tù và 3 năm quản chế mà tòa án thành phố Hà Nội áp đặt đối với ông Cù Huy Hà Vũ trong phiên xử ngày 4 tháng 4, 2011.

Chuyện ô nhục và chuyện cao cả

Phạm ToànChào Dương Hà. Đừng buồn. Đời còn nhiều người buồn hơn mình. Phải tự ra lệnh: cấm buồn!… Nào, bây giờ nói chuyện bình tĩnh. Thật nực cười. Mỗi lần tôi gọi điện cho Dương Hà, đều thấy nhạc hiệu “Mời anh hãy đến quê hương chúng tôi”. Đó là một giai điệu đẹp chứa đựng những tình cảm đẹp của cả một dân tộc khi vẫn còn hăm hở đi theo tiếng gọi xây dựng chủ nghĩa xã hội. Hôm nay, liệu Dương Hà còn nghĩ là mình sẽ hăm hở như thế không?

Dương Hà – Em hơi mệt. Lát nữa em và anh trò chuyện dài dài. Bây giờ, em rất muốn anh kể cho nghe hôm nay tình hình ở bên ngoài Tòa án ra sao? Anh kể cho vui vào. Kể những điều tích cực ấy. Em nghe loáng thoáng có cả bà cụ hơn tám mươi tuổi cũng đến để ủng hộ tinh thần cho nhà em…

Phạm ToànCó chuyện đó. Nhưng tôi đứng hơi xa. Đứng gần thì có khi thiệt mạng. Tôi thấy Công an áo đen xô đẩy dân. Mình không thích đụng độ. Nhưng nhìn cảnh xô xát, thấy buồn vì hai bên cứ như kẻ thù của nhau. Ai đã làm cho khẩu hiệu “Công an là bạn dân” mất ý nghĩa? Ai? … Có một ông khiếm thị cũng lần mò tới. Công an áo đen định đánh ông ta. Nhưng lật nón, thấy con mắt lòi trắng ra, họ cũng chùn tay… Họ hỏi “ai chở ông đến đây?” Ông ấy nói “Tôi đi xe buýt”. Một bà cụ hơn tám mươi. Tôi hỏi “cụ đến đây làm gì?” Bà cụ nói “ông Luật sư ông ấy vì dân thì tôi là dân tôi cũng vì ông ấy chứ?”

Dương Hà – Ôi thế cũng bất ngờ chứ nhỉ?

Phạm Toàn Có cái bất ngờ rất đẹp, và cũng có cái không bất ngờ cũng rất đẹp… Chẳng hạn người đi đến Tòa để định bụng ủng hộ chú Vũ thì có vẻ nghèo, quần áo không đẹp. Quần áo không đẹp, nhưng tấm lòng lại rất đẹp. Và những con số thống kê tưởng như rất đẹp thì lại chẳng có mấy ý nghĩa. Còn lực lượng Công an thì ăn mặc đẹp, trang bị đẹp, cái khiên cũng đẹp, cái dùi cui cũng đẹp, cái còng số 8 cũng bóng lộn rất đẹp… Lẽ ra, sứ mệnh các bạn đó là phải đi tìm kẻ địch. Lâu lắm chẳng có mục “Đọc truyện đêm khuya” với “Câu chuyện cảnh giác” nữa… Cũng chẳng có vụ án gián điệp nào cả. Chẳng nhẽ thời nay không sót lại thằng con trai họ Triệu nào nữa hay sao?

Dương Hà – Họ Triệu nào kía, anh?

Phạm ToànTriệu Đà … Triệu Đô … ấy!

Dương Hà – Anh làm em muốn bật cười rồi đó. Bây giờ em kể chuyện bên trong. Vòng ngoài như vậy là để bảo vệ cái ngớ ngẩn, dối trá, ở bên trong… Em thấy thương anh Vũ chồng em quá. Những người ngồi ghế chủ tọa thật thảm hại. Họ tìm cách bắt nạt và hạ nhục chồng em. Nước không có mà uống. Chồng em đề nghị cho uống nước, họ nói rõ to “Bị cáo đề nghị chính đáng, cho phép bị cáo uống nước”. Nói to như thế quả là tiểu nhân! Và cái tiểu nhân càng lộ rõ khi Luật sư Trần Vũ Hải yêu cầu Tòa cho coi bằng chứng. Họ không biết làm gì nữa, họ đuổi LS Hải ra.

Phạm ToànCái ông Hải cũng quá quắt! Hai cái bằng chứng hôi hám hôm ở Sài Gòn họ có thu thập đâu? Còn bằng chứng những ý kiến về dân chủ hóa đất nước, về bảo vệ Tổ quốc chống bọn “nước lạ” xâm lược dần dần từng bước, thì những bằng chứng ấy đều đã nằm trong đầu óc nhân dân… Có ông Hoa Đà thì cũng chẳng làm cách gì bổ đầu dân ra mà trưng bằng chứng ra.

Dương Hà – Thôi anh, không giễu họ nữa, thế là đủ rồi. Bây giờ em muốn anh trong tư cách nhà giáo dục, anh phân tích em nghe: vì sao nên nông nỗi này?

Phạm ToànDễ như bỡn. Bản chất của chế độ xã hội không còn đúng như lý tưởng Hồ Chí Minh nữa. Chỉ có một nguyên nhân đó thôi. Người ta thay đổi rồi, và người ta co cụm lại để chống lại một số người vẫn còn ngây thơ đòi hỏi “của dân, do dân, vì dân”… Chỉ có một nguyên nhân đó thôi. Với cụ Hồ Chí Minh, mọi việc thật đơn giản: “Chính phủ mà không làm trọn nhiệm vụ của mình, và không thỏa mãn yêu cầu của người dân, thì người dân có quyền lật đổ chính phủ đó”. Bây giờ người ta lật đổ xong nhân dân rồi. Nhân dân bị buộc phải từ chức hết rồi. Thế đó!

Dương Hà – Làm tất cả vì quyền lợi của họ?

Phạm Toàn Phải! Vì quyền lợi phe nhóm! Và cả vì sĩ diện hão của phe nhóm nữa. Chẳng nhẽ “mình” to thế này, “mình” oai thế này, “mình” trí tuệ thời đại thế này, mà lại phải chịu đối thoại đồng thuận với bọn thư sinh?

Dương Hà – Bây giờ, em nên làm gì?

Phạm Toàn Tôi nghĩ là em có hai việc. Việc của người vợ yêu chồng, và việc của người công dân yêu nước.

Dương Hà – Người vợ yêu chồng phải làm gì?

Phạm ToànPhải lo cho chú ấy không bị bọn đầu gấu quấy rầy khi chịu án. Một chế độ rất hà khắc sẽ được tung ra để hãm hại chú ấy. Họ lại xử phúc thẩm như sơ thẩm: không cho tranh cãi gì hết, không cho phóng viên Tây Ta tham gia, không cho Nhân quyền Nhân bản chi chi hết được tham gia theo dõi… Hôm nay, tôi gặp cậu phóng viên AFP, cái anh cu lông mày rậm ấy. Thấy nó đang cười, lông mày rung bần bật. Hỏi nó có chuyện gì mà cười? Nó bảo “Mình vừa bị người ta đuổi, vì lý do ở đây đang bận xử án”…

Dương Hà – Chồng em bị đau tim. Hôm nay khi đang cãi ở Tòa, lúc 10g10 anh ấy kêu tôi hơi bị đau tim cho tôi nghỉ một chút nhưng ông Chủ tọa phiên tòa cứ hối thúc: nói đi, nói đi. Rõ ràng chồng em có hiện tượng không bình thường. Mọi khi thường là hay bị cơn đau vào ban đêm. Hôm nay chắc chắn là mệt lắm. Ôi, em thấy lo lắng lắm…

Phạm Toàn Sẽ còn phải lo nhiều. Vì ngoài bổn phận với người chồng yêu nước, em còn có bổn phận công dân và là công dân có học, một người trí thức.

Dương Hà – Vâng, em lắng nghe …

Phạm ToànHà còn phải nghĩ đến sứ mệnh công dân và là công dân có học, có ý thức với cộng đồng. Suy đến cùng, đất nước còn lạc hậu vật vã tham nhũng thế này là do tầng lớp trí thức chưa chịu nhúc nhắc. Toàn thể bộ máy này ít học quá, ít hiểu biết việc đời quá. Thế là được chút ít quyền lợi đã sướng âm ỉ. Từng người đều ngoi lên thi nhau hơn kẻ khác một cái đầu, trong khi cả cộng đồng đang cùng nằm dưới đáy giếng nhân loại. Toàn thế chúng ta chỉ cần tuần tự thực hiện đúng công việc xây dựng nhà nước pháp quyền. Năm nay chưa xây xong, thì sang năm xây tiếp. Roma không hoàn thành công việc xây dựng nó chỉ trong một đêm.

Dương Hà – Thế còn chồng em?

Phạm ToànThời nào cũng cần có người hy sinh vì nghĩa lớn. Lịch sử thì dài, đời cá nhân con người thì ngắn. Đừng nghĩ đến thắng lợi nhỡn tiền thì mọi việc rất đơn giản. Nhà văn Pháp Louis Roubaud từng viết cuốn sách Việt Nam (in năm 1931) mô tả 13 đồng chí Việt Nam lên máy chém. Tất cả lần lượt xếp hàng. Nguyễn Thái Học xếp hàng cuối cùng. Bọn thực dân Pháp định làm thế để khủng bố tinh thần ông giáo Học. Nhưng ông vẫn bình tĩnh đợi đến lượt, không chen ngang, không chạy chọt để được cơ cấu sớm…  May mà năm in cuốn truyện đó, người Pháp không bắt ông nhà văn kia và khép tội “tuyên truyền chống nhà nước…”

Dương Hà à, anh Toàn không mong chú Vũ phải hy sinh. Anh cũng không mong chú ấy thành anh hùng. Anh chỉ chúc mừng Dương Hà đã có riêng cho mình một người chồng cao cả. Hôm nay, nói thật lòng với Dương Hà nhé: trong vụ xử án, điều mọi người như anh lo nhất là chú ấy lú lẫn sao đó lại nhận tội và xin khoan hồng. Chú ấy đã hành động cao cả. Thế là đủ. Đủ cho chú Vũ. Đủ cho tất cả. Nếu ngày mai anh chết, nếu anh không chờ được bảy năm nữa để bắt tay chú Vũ, em nhớ nhắn lại cho nó rằng anh rất yêu nó.

Advertisements