Khi nào Trung Quốc sẽ tấn công Việt Nam?

Posted on May 19, 2011

0Ngư dân Đà Nẵng chụp hôm 10/8/2010

Trung quốc ngày càng lộ rõ hơn tính cách nước lớn và không ngại đưa ra những quyết định vi phạm nghiêm trọng công ước quốc tế về luật biển đối với các nước láng giềng nhỏ hơn như Philippines hay Việt Nam.

>> Khó có chuyện Hoa Kỳ can thiệp quân sự vào tranh chấp Biển Đông
>> Trò Đu Dây Ngoại Giao của Cộng Sản Việt Nam
>> Cục diện mới của Ngoại Giao Việt Nam
>> CSVN Tiếp Tục Đường Lối Ngoại Giao “Đu Dây” Giữa Hoa Kỳ Và Trung Quốc

Trong hoàn cảnh bị chèn ép liên tục như vậy liệu Việt Nam có thể ứng phó ra sao và đến bao giờ thì Trung Quốc sẽ tiến thêm bước nữa để thôn tính quần đảo Trường Sa?

Mặc Lâm có cuộc phỏng vấn đặc biệt với nhà nghiên cứu Trung Quốc Dương Danh Dy, nguyên Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu, để tìm câu trả lời về vấn đề này.

Trắng trợn và ngang ngược

Mặc Lâm : Thưa ông, vừa qua Trung Quốc đã tiếp tục đưa ra quyết định cấm đánh bắt cá luôn cả đối với khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam, điều này cho thấy là họ vẫn tiếp tục giữ thái độ nước lớn là bất cần những quy định của quốc tế về luật biển. Là người lâu năm nghiên cứu và làm việc với Trung Quốc, ông nhận xét việc này như thế nào?

Ông Dương Danh Dy : Nói về Trung Quốc về cái chuyện này thì nói dài hay ngắn bao nhiêu cũng đuợc. Bởi vì ý đồ bất biến của Trung Quốc là gì? Là mặc dù họ không có cơ sở pháp lý, cơ sở thực tế nào ở Biển Đông cả, nhưng từ ngày thành lập nước Công Hòa Nhân Dân Trung Hoa đến nay, đến năm 1988 thôi, họ đã lấy toàn bộ Hoàng Sa của Việt Nam. Họ chiếm 7 đảo và bãi ở Trường Sa của Việt Nam, và đến bây giờ họ còn đòi tất cả, tất cả Trường Sa là thuộc về họ hết! Đó là một điều vô lý.

Việc Trung Quốc không có chủ quyền mà lại cấm đánh cá, họ cho tàu đi vào vùng biển không phải của họ để tuần tra, là những điều ngang ngược, bá đạo, không ai có thể chịu được.

Ông Dương Danh Dy

Chuyện về chủ quyền lãnh thổ, đòi hỏi họ có chủ quyền về cấm đánh bắt cá, thậm chí vừa rồi Cục Hải Dương Trung Quốc đã thông qua một quy định là cho phép 176 hòn đảo không có người ở Trung Quốc được đấu thầu để cho người sử dụng đến khai thác những hòn đảo không có người ở. Trong đó chắc chắn sẽ có những đảo mà họ xâm phạm chủ quyền đối với Nhật Bản, với Hàn Quốc, Triều Tiên, và với Việt Nam.

Cũng như với các nước còn lại của ASEAN như Philippines, Indonesia. Cho nên, theo tôi nghĩ mục tiêu của họ đã rõ như ban ngày rồi. Đó là một sự ngang ngược, trắng trợn, vô liêm sỉ…. có thể nói thẳng như thế. Đấy là một sự vô liêm sỉ.

Mặc Lâm : Thưa, trong nhiều lần trước chúng tôi được ông trả lời phỏng vấn thì ông luôn luôn có thái độ tự chế và đây là lần đầu tiên chúng tôi nhận thấy sự bức xúc nơi ông. Thưa, xin ông cho biết đây có phải là một tín hiệu ông muốn gửi tới các cấp thẩm quyền của Việt Nam đang nhận trọng trách trong vấn đề Trung Quốc hay không?

Ông Dương Danh Dy : Tôi xin nói thật là với tư cách một nhà nghiên cứu độc lập. Bây giờ tôi về hưu rồi. Tôi là một nhà nghiên cứu  độc lập, chẳng ai quản tôi cả. Tôi phải nói thật như vậy. Bộ Ngoại Giao cũng không quản tôi được đâu, mà bây giờ quản tôi, tôi phải nói thật với ông, với bạn đọc là quản tôi là chi bộ Đảng CSVN, là chỗ mà hiện tôi đang sinh hoạt, và nếu quản về dư luận nữa là bên công an.

Nếu tôi nói cái gì mà không đúng, không hợp pháp thì người ta cũng chả để yên cho tôi. Còn Bộ Ngoại Giao không có dính líu gì đến tôi cả. Các cơ quan nghiên cứu khác cũng không dính líu gì đến tôi cả. Đấy, tôi phải nói rõ với bạn đọc và cả cho người Trung Quốc biết rằng Dương Danh Dy bây giờ chỉ là một người nghiên cứu độc lập yêu nước Việt Nam, thế thôi.

Đối với cái chuyện Trung Quốc thì tôi nói nhiều rồi, khi tôi đương còn tại chức cho đến khi về hưu. Đến bây giờ trong các cuộc hội thảo, trong những lần mà tôi có tham dự hay trong những bài viết của tôi thì tôi đều nói rõ. Đối với Trung Quốc tôi nói thật thế này: chúng tôi không bao giờ chống nhân dân Trung Quốc, mà chúng tôi chống cái bành trướng bá quyền, chống cái đại ác nước lớn của Trung Quốc thôi. Điều đó là phải khẳng định. Việc Trung Quốc không có chủ quyền mà họ lại cấm đánh cá, họ cho tàu đi vào vùng biển không phải của họ để mà tuần tra, họ đâm tàu Việt Nam thì đấy là những điều ngang ngược, bá đạo, không ai có thể chịu được.

Mục đích của TQ

001_GR168819-250.jpg
Bản đồ vùng Biển Đông mà nhiều nước đang tranh chấp. AFP PHOTO.

Mặc Lâm : Thưa, là một nhà ngoại giao kỳ cựu ông biết rất rõ là trong tình hình thế giới hiện nay không cho phép một nước có hành động xâm lăng nước khác. Tuy nhiên ông có nghĩ rằng với tính cách nước lớn mà nước này thường phô trương thì Trung Quốc có thể phớt lờ đối với dư luận quốc tế để thôn tính Trường Sa như đã từng chiếm đoạt Hoàng Sa trước đây hay không?

Ông Dương Danh Dy : Trong vấn đề Biển Đông hiện nay, đặc biệt vấn đề Trường Sa thì có khá nhiều khả năng. Một là khả năng tình hình sẽ tốt hơn trước, tốt hơn hiện nay. Đấy là điều mà cá nhân tôi rất mong muốn. Hai bên đi đến chỗ thỏa thuận, tìm được con đường tiếng nói chung để mà hòa hợp với lợi ích cả hai bên, không xảy ra chiến tranh, hai nước vẫn hòa thuận với nhau. Theo tôi nghĩ khả năng đó không phải là không có. Đấy là điểm thứ nhất.

Điểm thứ hai là nó sẽ bắt giữ như là tình hình hiện nay, nhùng nhà nhùng nhằng, thỉnh thoảng anh này phản đối một tí, anh kia phản đối một tí. Thứ ba là nó xấu nữa, và cái xấu nhất là Trung Quốc mang quân ra đánh. Xấu vừa là họ cho lính của họ giả làm dân ra chiếm những đảo không có người ở mà thuộc chủ quyền của Việt Nam, của Philippines hoặc của Indonesia làm cho căng thẳng lên.

Và xấu nhất là nổ ra chiến tranh, hoặc là Trung Quốc với Việt Nam hoặc là Trung Quốc với Philippines. Như vừa rồi chúng ta biết chuyện họ mang tàu đến hải phận Philippines khiến nước này cho máy bay ra đuổi họ bỏ chạy đấy.

Mặc Lâm : Trong tình hình xấu nhất như ông vừa nói thì liệu chính phủ Việt Nam đã sẵn sàng chưa cho một cuộc chiến không mong muốn này, thưa ông?

Ông Dương Danh Dy : Theo tôi nghĩ thì sống bên cạnh anh hàng xóm này, bất cứ người lãnh đạo Việt Nam nào cũng phải tính đến khả năng xấu nhất. Tôi chắc và tôi biết phía Việt Nam chúng ta có chuẩn bị chứ không phải chúng ta khoanh tay ngồi đợi sự cái sự bố thí của phía Trung Quốc đâu, không có đâu.

Mặc Lâm : Lịch sử Việt Nam luôn cho thấy là trong hàng ngàn năm qua mỗi lần giặc phương Bắc tràn xuống thì bất cứ triều đại nào cũng đều phải nương vào lòng dân, liệu bài học kinh điển này có được chính phủ áp dụng hay không khi mà thời gian trước đây nhà nước luôn cấm đoán những cơn bức xúc của người dân?

…không nói ra nhưng mọi người Việt Nam đều biết rằng thằng bá quyền Đại Hán Trung Quốc này chưa lấy được Trường Sa của Việt Nam thì hắn chưa thôi…

Ông Dương Danh Dy

Ông Dương Danh Dy : Phải nói thật là có một thời gian dài chúng ta vì nghĩ tới lợi ích lớn cho nên chúng ta nhân nhượng, chúng ta không nói rõ về những bất đồng, nhất là trong cuộc chiến tranh xâm lược nước ta của Trung Quốc năm 1979.

Thế nhưng gần đây nếu ông theo dõi báo chí, dư luận Việt Nam thì ông thấy là bắt đầu có những điểm mới rồi. Báo Thanh Niên của Việt Nam đã nói tới chuyện liệt sĩ Lê Đình Chinh, mà nói tới Lê Đình Chinh thì ai cũng biết liệt sĩ hy sinh ở chiến tranh biên giới năm 1979. Báo Thanh Niên Việt Nam cũng đã nói đến chuyện những liệt sĩ hy sinh ngày tháng 3 năm 1988 khi bị hải quân Trung Quốc tấn công chúng ta đấy. Bắt đầu nói tới chuyện ấy rồi!

Còn trong dân, tôi xin nói thật với ông là không nói ra thì thôi, nói ra thì người ta biết là đối tượng, đối thủ của chúng ta là Trung Quốc. Trung Quốc là kẻ thù nguy hiểm nhất của chúng ta. Nhưng Trung Quốc họ cũng không hề giấu giếm, họ nói Việt Nam là đối tượng nguy hiểm nhất của Trung Quốc ở Biển Đông. Thì tôi cũng nói thật rằng là không nói ra nhưng mọi người Việt Nam đều biết rằng thằng bá quyền Đại Hán Trung Quốc này chưa lấy được Trường Sa của Việt Nam thì hắn chưa thôi, thì ai cũng biết cả rồi.

Sẽ dùng vũ lực với VN?

000_Del424800-250.jpg
Hải quân Trung Quốc. AFP photo

Mặc Lâm : Xin được một câu hỏi chót với ông. Theo ông thì vì sao cho tới giờ Trung Quốc vẫn chưa dùng vũ lực đối với Việt Nam như đã từng dùng trong cuộc chiến 1979 trước đây?

Ông Dương Danh Dy : Không phải là chuyện dễ! Tôi xin nói thật với ông nhé, họ đã nói rồi “đánh Trường Sa thì dễ, giữ được Trường Sa không dễ”. Tôi không phải là nhà quân sự nhưng bằng những kiến thức của tôi thì tôi cũng biết rằng “Chúng tôi không muốn gây sự với các anh, nhưng mà các anh xâm phạm lãnh thổ thiêng liêng của chúng tôi thì các anh sẽ biết nó sẽ nhanh như thế nào.”

Chắc chắn nếu bây giờ có chuyện xảy ra, tôi xin nói thật, không phải là chuyện như năm 1979 nữa đâu, họ muốn làm mưa làm gió thì họ làm nữa đâu. Bây giờ đụng đến Việt Nam thì có khác. Năm 1979 Việt Nam lúc đó bị cô lập, bị thế nọ thế kia, còn Việt Nam bây giờ với chủ trương đối ngoại đúng đắn của Việt Nam cả thế giới, nhân dân thế giới kết nghĩa đứng với Việt Nam cả. Nhân dân khu vực đứng với Việt Nam, và ngay cả nhân dân Trung Quốc những người có lương tri họ thấy rằng là không thể lại một lần nữa mang quân sang đánh Việt Nam như  năm 1979 được đâu.

Cho nên tình hình bây giờ nó khác trước rồi, nó khác với năm 1979 rất nhiều, và nhà cầm quyền Trung Quốc thấy rất rõ. Năm 1979 tôi nói thật với ông là năm đó Việt Nam mệt nhọc lắm, phải không?  Bây giờ thì khác, chúng ta có bạn bè khắp nơi, quan hệ ngoại giao rất tốt đẹp với các nước lớn ở trên thế giới, với các nước trong khu vực, và với nhân dân Trung Quốc cũng như vậy. Bằng những hành động chính nghĩa, sự chịu đựng, tuyên truyền làm cho nhân dân Trung Quốc dần dần người ta thấy là nhân dân Việt Nam có lý.

Mặc Lâm : Xin cám ơn nhà ngoại giao Dương Danh Dy đã giúp cho chúng tôi thực hiện cuộc phỏng vấn này.

Theo dòng thời sự:

Nguy cơ xung đột vũ trang gia tăng ở Biển Đông

Petro Việt Nam khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam (DR)

Cũng như Philippines, Việt Nam đang đẩy mạnh thăm dò dầu khí ở Biển Đông. Điều đó có thể dẫn đến nguy cơ xung đột với Trung Quốc ở khu vực này.Theo Bloomberg News hôm qua, công ty Talisman Ernergy của Canada, tức là đối tác của tập đoàn dầu khí Petro Vietnam, dự tính vào năm tới sẽ tiến hành khoan thăm dò tại một lô mà Trung Quốc đã ký hợp đồng với một công ty Mỹ và đang được bảo vệ bằng tàu võ trang.

Trong khi đó, theo lời phát ngôn viên của tổng thống Benigno Aquino, Philippines cũng dự tính khai thác dầu khí tại một khu vực mà tàu tuần tra của Trung Quốc đã quấy nhiễu tàu Philippines vào tháng 3 vừa qua.

Theo hãng tin Bloomberg News, công ty Exxon Mobil của Mỹ cũng có kế hoạch thăm dò dầu khí ngoài khơi Việt Nam trong năm nay. Tờ Vietnam News ngày 31/3 vừa qua cho biết là công ty Mỹ đang hoạt động ở lô 119, nhưng không cho biết là lấy nguồn tin từ đâu. Một phần của lô này là nằm trong vùng biển mà Trung Quốc khẳng định chủ quyền.

Một cựu tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ và nay là chủ tịch một công ty tư vấn doanh nghiệp ở bang Virginia, ông James Lyons, nhận định là, với giá dầu tăng vọt lên gần 100 đôla/thùng, Việt Nam và Philippines buộc phải kiếm thêm nguồn dầu khí đáp ứng các mục tiêu tăng trưởng kinh tế ít nhất 7% trong năm nay. Theo thẩm định của Ngân hàng Thế giới, nhu cầu khí đốt ở Việt Nam sẽ tăng gấp ba vào năm 2025. Còn Philipìnes thì có kế hoạch tăng nguồn dự trữ dầu khí thêm 40% trong hai thập niên tới để giảm mức độ phụ thuộc gần như hoàn toàn của nước này vào nhiên liệu nhập khẩu.

Về phía Trung Quốc, theo các số liệu do Bloomberg tổng hợp, nguồn dự trữ dầu của nước này đã sụt giảm gần như 40% kể từ năm 2001. Cho nên, nhu cầu khai thác dầu khí Biển Đông càng thêm cấp thiết.

Bắc Kinh đã xác quyết chủ quyền trên phần lớn khu vực Biển Đông, bao gồm cả những mỏ dầu khí nằm cách xa bờ biển Trung Quốc gấp hơn ba lần so với bờ biển Việt Nam. Ngày 12/5 vừa qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra tuyên bố xem việc thăm dò dầu khí trong vùng lãnh hải của Trung Quốc là « xâm phạm chủ quyền và quyền lợi » của nước này, và là « bất hợp pháp ».

Các tranh chấp chủ quyền trên biển có thể sẽ được thảo luận tại diễn đàm an ninh thường niên ở Singapore khai mạc ngày 3/6 tới. Tại hội nghị này vào năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates đã từng tuyên bố Hoa Kỳ chống lại mọi hành động hù doạ các công ty hoạt động ở vùng biển này. Còn tại diễn đàn an ninh khu vực ở Hà Nội tháng 10 năm ngoái, Ngoại truởng Hillary Clinton đã khẳng định rằng bảo đảm tự do lưu thông hàng hải ở vùng Biển Đông là vấn đề « quyền lợi quốc gia » của Hoa Kỳ.

Theo lời ông Michael Green, nguyên là một chuyên gia của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, tuyên bố nói trên của bà Clinton đã khiến các nước Đông Nam Á « tự tin hơn một chút ». Nhưng Trung Quốc trong thập niên qua đã tăng cường đáng kể sức mạnh quân sự và đặc biệt là hải quân, để tuần tra thường xuyên hơn, nhằm bảo vệ chủ quyền mà họ xác quyết trên Biển Đông.

Vụ các tàu tuần tra của Trung Quốc gây hư hại thiết bị của tàu điạ chấn Bình Minh ngay trong lãnh hải của Việt Nam hôm qua có thể sẽ chỉ là khúc dạo đầu cho những hành động quyết liệt hơn của Bắc Kinh đối với các nước tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông và như vậy, nguy cơ xung đột vũ trang ở khu vực này ngày càng lớn.

Thanh Phương

Tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông gia tăng khi Trung Quốc phô trương sức mạnh

Căng thẳng trên Biển Đông dâng cao vào ngày 23 tháng 6, trên đảo Laut, cách đảo Natura của Indonesia khoảng 105 km về phía Tây Bắc. Một tàu ngư chính lớn, màu trắng của Trung Quốc – tàu này đã bị tàu Hải quân Indonesia ra lệnh phải di tản khỏi khu vực – đe dọa sẽ tấn nếu không thả chiếc tàu đánh cá của Trung Quốc đã bị Indonesia bắt giữ. Một súng trường có nòng cỡ lớn đã chĩa vào tàu Hải quân Indonesia, chuẩn bị phản công.

Các cuộc thách trên biển đã nổ ra do một nhóm hơn 10 tàu đánh cá Trung Quốc hoạt động trong khu vực này một ngày trước đó, khi một tàu tuần tra Indonesia bắt giữ một trong những tàu này. Đó là vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia (EEZ) và các nước khác không thể hoạt động ở đó mà không được phép, theo các nguồn chính thức. Tuy nhiên, hai tàu ngư chính màu trắng của Trung Quốc xuất hiện khoảng 30 phút sau đó, khẳng định qua radio rằng họ không xem khu vực này là vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia và rồi chiếc tàu đã bị bắt giữ của Trung Quốc đã được thả.

Theo như video ghi lại hình ảnh ở hiện trường, do báo Mainichi Shimbun có được, cho thấy một trong những tàu ngư chính Trung Quốc có tên: “Yuzheng 311,” ghi bằng chữ Trung Quốc. Tàu ngư chính này là một tàu quân sự cũ, được chuyển đổi hồi tháng 3 năm ngoái, thành tàu ngư chính lớn nhất của Trung Quốc, hoạt động tại Biển Đông, trọng tải 4.450 tấn. Mặc dù con tàu trắng thuộc về Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, giám sát ngành công nghiệp đánh bắt cá của nước này, nhưng nó vẫn mang không khí của một tàu quân sự.

Tuân theo yêu cầu của Trung Quốc, tàu tuần tra Indonesia đã thả chiếc tàu đánh cá của Trung Quốc, nhưng Indonesia đã bắt chiếc tàu này lại vào sáng hôm sau, khi tàu Hải quân Indonesia đến khu vực. Không nản lòng, tàu ngư chính Trung Quốc vẫn ở thế tấn công. Tàu tuần tra Indonesia, làm bằng chất liệu carbon fiber, dễ bị hư hỏng do súng tấn công, đã chấm dứt bằng cách thả chiếc tàu đánh cá của Trung Quốc.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên xảy ra trong khu vực. Tàu ngư chính này của Trung Quốc trước đó đã buộc Indonesia thả một chiếc tàu đánh cá của Trung Quốc mà họ đã bắt giữ hôm 15 tháng 5, và theo một viên chức chính phủ Indonesia, đó là trường hợp đầu tiên tàu đánh cá Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp trong khu vực, đi kèm với một tàu hộ tống có vũ trang.

Biển Đông là nơi tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước khác, gồm Việt Nam và Philippines, về chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Một viên chức thuộc Hải quân Đài Loan đã xác nhận rằng, có trữ lượng dầu mỏ phong phú dưới nước ở phía Bắc quần đảo Natuna, cho thấy Trung Quốc có thể theo đuổi các nguồn tài nguyên dưới đáy biển hơn là nguồn cá trong khu vực.

Thật ra, Bắc Kinh giải thích cho các viên chức Hoa Kỳ đang viếng thăm – ông Jeffrey A. Bader, Giám đốc cấp cao, phụ trách về châu Á, thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia, và Thứ trưởng Ngoại giao James B. Steinberg – hồi tháng 3 năm nay rằng, Biển Đông là “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc, theo tin từ báo New York Times hồi tháng 4. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc sử dụng thuật ngữ “lợi ích cốt lõi” cho một khu vực khác, ngoài Đài Loan và các khu tự trị Tây Tạng và Tân Cương. Biển Đông thực sự là “đường sống” của Trung Quốc, với an ninh quốc gia và bảo đảm các nguồn tài nguyên bị đe dọa.

Báo Tân Hoa xã, cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc, đã loan tin rằng một chiếc tàu đánh cá của Trung Quốc và chín thuyền viên bị bắt gần quần đảo Trường Sa vào ngày 22 tháng 6, và cuối cùng họ đã được thả sau các cuộc đàm phán, mà chưa bao giờ đề cập đến sự đối đầu giữa Trung Quốc với tàu Hải quân Indonesia hôm 23 tháng 6.

Trả lời câu hỏi của báo Mainichi dành cho Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phát ngôn viên Tần Cương đã trả lời bằng văn bản, cho biết rằng Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi trên quần đảo Trường Sa và vùng biển xung quanh, và rằng Trung Quốc đã giải quyết xung đột một cách thoả đáng thông qua các cuộc thảo luận và đàm phán thân tình với các nước có liên quan, hy vọng cho hòa bình và ổn định trên Biển Đông.

Trong khi đó, Indonesia đã không công khai công bố sự việc, rõ ràng là cân nhắc mối quan hệ kinh tế và các mối quan hệ khác với Trung Quốc. Tuy nhiên, Tổng thống Indonesia, ông Susilo Bambang Yudhoyono đã thừa nhận trong một cuộc họp nội các vào ngày 22 tháng 7 rằng, căng thẳng mới phát sinh trên biển Đông, gần quần đảo Natuna. Việc đột ngột nhắc đến các hòn đảo của tổng thống cho thấy rõ ràng mối quan ngại của ông về sự xung đột với Trung Quốc.

Từ lâu Hoa Kỳ đã được nhắc đến qua việc kiểm soát Seven Seas (*) từ cuối Đệ nhị Thế chiến. Bây giờ, Trung Quốc đang nổi lên như một quốc gia mới, chuyên đi biển.

——————————————————-

(*) Seven Seas: đại dương trên thế giới bao gồm: Nam và Bắc Thái Bình Dương, Nam và Bắc Đại Tây Dương, Bắc cực, Nam cực và Ấn Độ Dương.

Ngọc Thu dịch

Nguồn: Mainichi Daily News

Advertisements