Phải làm gì trước nhà cầm quyền Trung Quốc “Xảo ngôn, lệnh sắc, tiển hĩ nhân”?

Posted on May 30, 2011

2Một trong ba chiếc tàu hải giám Trung Quốc đã xâm phạm lãnh hải Việt Nam ngày 26/5 và uy hiếp tàu thăm dò địa chấn Bình Minh 02. DR

Thay vì thể hiện hình ảnh những tên cướp vặt & côn đồ đối với những ngư dân nghèo khổ Việt Nam khi bốc hốt, đánh đập, bắn giết và đòi tiền chuộc như nhiều năm qua, nay Nhà cầm quyền Trung Quốc đã chuyển đổi hình ảnh “cao cả” hơn, bằng cách dùng 3 chiếc tàu gọi là “hải giám” để cắt cáp tàu Bình Minh 02 thuộc PVN. Dường như mức độ khiêu khích, gây hấn đối với Việt Nam đang được tiếp tục đẩy lên một bậc cao hơn, khi họ quyết dùng những chiếc tàu quân sự chính quy để tìm sự nóng giận của những người đang làm việc thuần túy kỹ thuật trên chiếc tàu dân sự đó?

>> Chính phủ Việt Nam cần dựa vào dân để đấu tranh với Trung Quốc về Biển Đông
>> Trung Quốc uy hiếp tàu Bình Minh là để thăm dò phản ứng của Việt Nam và quốc tế
>> ‘Căng thẳng ở biển Đông sẽ ngày càng leo thang’

Sự việc cáp thăm dò địa chấn của tàu Bình Minh 02 bị tàu Trung Quốc cắt, xảy ra vào ngày 26/5/2011 hầu như không hề gây ngạc nhiên cho bất kỳ người Việt Nam nào, bởi dân chúng dường như quá quen trước những hành vi xấu xí, tiểu nhân mà Nhà cầm quyền Trung Quốc thể hiện ít nhất 4 năm qua, từ khi tuyên bố cái gọi là “Huyện đảo Tam Sa của họ”. Điều mà nhiều người suy nghĩ về sự việc trên, là tại sao xảy ra vào lúc này và mức độ khiêu khích gây hấn sẽ đi tới đâu, cũng như ứng phó tình hình từ phía Nhà cầm quyền Việt Nam là những gì, ngoài việc tuyên bố, gửi công hàm phản đối… như thường lệ bấy lâu nay.

I. ĐCSVN đang làm gì?

Ai cũng nhớ, khi Nguyễn Tấn Dũng lên nắm quyền Thủ Tướng Việt Nam, quốc gia đầu tiên – ông ta viếng thăm chính thức trên cương vị mới – Nhật Bản. Trang BBC đã bình luận: “Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng là vị khách mời nước ngoài đầu tiên của tân Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. Việc ông Dũng chọn Nhật Bản làm nước thăm song phương chính thức đầu tiên kể từ khi nhậm chức cho thấy Việt Nam đặt tầm quan trọng đặc biệt vào quan hệ hợp tác với Nhật”. Điều này có làm những “ông con trời” khó chịu?

Một nhận định của GS. Carl Thayer mà BBC giật tựa khá khiêu khích: “Thủ Tướng Dũng sẽ có quyền lực vô biên?”, có vẻ như biểu thị một cuộc đánh nhau chí tử giữa các phe nhóm trên đường đua khốc liệt, khi mà nền Kinh tế Việt Nam đang oằn mình gánh nặng những con số lạm phát, thất nghiệp, thiếu đói… mà mới đây, Trần Văn Truyền – Tổng Thanh Tra Chính Phủ cho biết về vụ án Vinashin: “Chỉ một số nội dung cụ thể như huy động, sử dụng vốn, lỗ, lãi… thì có sự khác biệt hơn các báo cáo trước”. Phải chăng mức thua lỗ của Vinashin không dừng ở 4,4 tỉ USD mà cao hơn nữa? Nếu đây là sự thật, Nguyễn Tấn Dũng, một lần nữa được “đặt lên thớt” trong cuộc chạy đua vào ghế Thủ Tướng, mà những tháng qua chúng ta thấy có vẻ những công kích vào ông ta xem ra không hề hấn gì cho lắm? E rằng, một lần nữa, Nguyễn Tấn Dũng phải lao đao trước cái ghế tưởng nắm chắc trong tay. Việc cắt cáp “nhỏ như con thỏ” có góp phần vào việc hạ bệ thêm uy tín của ông Thủ tướng? “Xe, pháo, mã” quanh ông ta đâu cả rồi? Họ làm gì để hỗ trợ cho ông Thủ tướng vã mồ hôi hột trên những mét cuối của “cuộc đua vượt chướng ngại vật”?

Đây này:

Chỉ trong vòng tháng 4/2011 đã diễn ra dồn dập nhiều sự việc cùng một lúc, từ Bộ Công An, Bộ Quốc Phòng, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, đã có những cuộc gặp cấp cao đôi bên, ví như: Phùng Quang Thanh, Lê Hồng Anh, Trương Hòa Bình, Trần Công Phàn đối ứng với các quan chức cao cấp Trung Quốc: Quách Bá Thành, Mạnh Kiến Trụ, Vương Thắng Tuấn (*)

Tất cả các cuộc gặp kể trên đều trong tinh thần “hỉ hả” và thể hiện sự “đoàn kết”, “gắn bó” giữa đôi bên, từ đó cho ra những tuyên bố, những biên bản ghi nhớ sự hợp tác, trao đổi song phương với niềm phấn khích bằng những hình ảnh “tay bắt mặt mừng”.

Chắc hẳn, các nhân vật cao cấp Việt nam như: Phùng Quang Thanh, Lê Hồng Anh, Trần Quốc Vượng, Trương Hòa Bình… sau những cuộc trao đổi trên tinh thần “anh em đồng chí”, “núi liền núi, sông liền sông” và… về nhà ăn bữa cơm ngon, thả người trên chăn ấm nệm êm để gối (những lời ngọt ngào, những nụ cười sảng khoái) lên đầu nằm và mơ màng về một người anh em “môi hở răng lạnh”?! Họ không ngờ chỉ mới tháng trước đây thôi, “người anh em răng môi trộn lẫn” đó còn hỉ hả và “hảo hảo” để cùng nhau nói lời “đoàn kết”, cùng nhau ca bài ca “phát triển” cho bọn “thế lực thù địch” hiểu rõ “tình nghĩa keo sơn” không gì tách rời giữa “chúng ta”, bỗng chốc tháng này…!

Thành ngữ người Hoa có câu: “Xảo ngôn, lệnh sắc, tiển hĩ nhân” (1), sao những viên chức cao cấp Việt Nam không học lấy cho thông? Chẳng lẽ bài học từ Phạm Văn Đồng, trong cuộc họp thảo luận về hội đàm Thành Đô mà những kẻ kế nhiệm quên sao?!. Vốn là người điềm đạm, song Phạm Văn Đồng có lúc đã phải phát biểu: “Mình hớ, mình dại rồi mà cũng còn nói sự nghiệp cách mạng là trên hết, còn được hay không thì không sao… Tôi không nghĩ người lãnh đạo nên làm như vậy”.

Ôi thôi! Khi biết ra hối tiếc phải chăng trở nên muộn màng?!

Mặc dù kết quả bầu cử Quốc hội diễn ra hôm 22/5/2011 chưa có kết quả chính thức, nhưng theo nhiều nguồn tin, người ta cũng cho biết Nguyễn Tấn Dũng có vẻ tiếp tục giữ ghế Thủ Tướng, Chủ tịch nước là phần có thể của Trương Tấn Sang và Chủ tịch Quốc hội sẽ nhắm vào Nguyễn Sinh Hùng – người đang là đương kim Phó Thủ Tướng thường trực với phát biểu tai tiếng: “kỷ luật hết thì lấy ai làm việc”.

Phải chăng ông Thủ Tướng Việt Nam đang rơi vào thế “thập diện mai phục” và những kẻ đồng hội đồng thuyền đang có ý định bỏ rơi “người đồng chí tốt” giữa “đống bùi nhùi” về kinh tế – chính trị – xã hội – an ninh quốc phòng – trật tự trị an??? để quay về với “chính nghĩa” mang tên “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” đang vẫy gọi?

Mới đây, theo BBC, Trương Tấn Sang sẽ sang thăm Nhật Bản, sau khi chuyến đi bị trì hoãn do thiên tai gây ra tại xứ sở này. Cuộc viếng thăm diễn ra từ 1 tới 4 tháng sáu, với nội dung mà Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết là để làm việc “về các vấn đề hợp tác chính trị và kinh tế song phương”.

Người ta cũng nhớ, đảo Senkaku vẫn là nơi mà Trung Quốc đang tranh chấp với Nhật Bản. Hồi năm ngoái, một tàu cá Trung Quốc đã bị Nhật Bản tạm giữ, dù không đáp ứng lời đòi “xin lỗi” từ phía Nhà cầm quyền TQ, tuy vậy Chính quyền Nhật Bản đã phóng thích viên thuyền trưởng vì lý do nhân đạo không kèm bất kỳ điều kiện gì.

Kẻ tham lam và “coi trời bằng vung” luôn kèm theo tâm địa thù dai, bẩn chật thường nghĩ rằng: “Thằng nào không theo tao nghĩa là chống lại tao”? Nếu vậy, cuộc viếng thăm Nhật Bản sắp tới của Trương Tấn Sang cũng có thể là một trong các “dịp” để kẻ gian tham, hung hăng giáng môt cú bạt tai dằn mặt cho “thằng nào” lăm le “bỏ tao mà đi”? Trong khi mày đang chí chết để cố vớt những “con sâu của mày” nhưng là những “con nhộng béo tròn của tao”, nghĩa là “mày dám chống tao”? “Coi chừng tao lấy dây cáp xiết cổ mày đấy”?

Dư luận cũng râm ran về mối quan hệ không lấy gì làm tốt đẹp lắm giữa ông Thủ Tướng và ông Thường trực Ban bí thư, mặc dù cả hai ông dường như không mặn mà gì lắm với những hành động quá quắt của ông bạn “16 chữ vàng”!

Đại hội Đảng hồi đầu năm ngoái, qua nhiều dự báo của các chuyên gia quan sát trong và ngoài nước, đã cho ra kết quả gần như hoàn toàn chính xác khi báo trước Nguyễn Phú Trọng sẽ nắm ghế TBT. Theo đó, ai cũng biết, khi Nguyễn Phú Trọng trở thành người kế nhiệm Nông Đức Mạnh trên ngôi vị Tổng Bí Thư, đã cun cút cử đặc phái viên Hoàng Bình Quân sang Trung Quốc để “thông báo kết quả của Đại hội XI Đảng Cộng sản Việt Nam, thể hiện sự coi trọng cao độ của Tổng bí thư và các lãnh đạo Việt Nam đối với việc tăng cường quan hệ giữa hai Đảng, hai nước”. Hình như nó làm những “ông trời con” hỉ hả hơn, vì máu cố hữu mang tên “thiên tử” vẫn rạt rào trong họ?

Báo Nhân dân, báo Quân đội Nhân dân, báo điện tử ĐCSVN không hề có dòng tin nào về sự kiện ‘cắt cáp”! Tại sao?!

Xem ra, cái gọi là “Quyền lực vô biên” mà BBC đăt dấu chấm hỏi có vẻ làm nóng mặt những ai đang ngợi ca phải “coi trọng cao độ…”? Người mang danh “anh Lú” có vẻ không chắc lú như người ta chế giễu?

Điểm qua sơ bộ tình hình các quan chức cao cấp Việt Nam, tạm phán đoán:

– Nội bộ ĐCSVN phân hóa, chia rẽ vô cùng sâu sắc. Dường như mạnh ai nấy lo cho bổn mạng cá nhân và phe nhóm!

– Không một ai trong thành phần cấp cao đấy, tỏ ra trước người dân rằng: “Tổ quốc đang lâm nguy”!

– Ít nhất đang có từ 3 đến 4 phe nhóm cho cuộc đua tranh giành quyền lực trong nội các mới vào tháng bảy tới đây.

– “Việc cắt cáp” dường như có mối liên hệ nào đấy, hay góp thêm phần nổi trội cho cuộc đua giành quyền lực và hạ bệ uy tín lẫn nhau trong các nhân vật Việt Nam cao cấp, nhằm để lại hình ảnh một ông nào đó “bất lực, bất tài, bất trí và tham lam”, hình như dù là PVN hay EVN, TKV… ông Thủ Tướng vẫn là người quyết định những việc quan trọng, mà vụ Vinashin đã chứng minh quá rõ? Trách nhiệm của ông ta lại là việc khác(!)

– Hoặc giả như người ta đang láo liên ngó qua, nhìn lại, xem thử phe nhóm nào đang chiếm thượng phong hơn mà “đầu quân” về cho chắc cú trên con dốc xuôi về “Giao Chỉ” thuở xa xưa? Dù là nô lệ vẫn hơn mất lợi mất danh? Dù là nô lệ vẫn là “nô lệ cao cấp” để thay mặt “Đức Vua” mà cai trị đám nô lệ cứng đầu nhằm ngửa tay nhận ban bố ân sủng?

Chết thì dễ, sống mới khó. Sống được mọi người nể trọng lại càng khó. Chết trong “nhung lụa” mà bị hậu sinh khinh bỉ nào phải cái chết đáng mừng vui. Cái gì cũng có giá.

II. ĐCSVN phải làm gì?

Muốn hay không, phẫn nộ hay điềm tĩnh cũng cần nhìn nhận vụ việc “cắt cáp” nhuốm màu “thôn tính dần” từ phía Trung Quốc. Cần gọi tên chính xác vụ việc: đây là hành vi ngày một leo thang trong việc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam từ phía Trung Quốc. Thông tin mới nhất từ trang BBC cho biết:Trung Quốc đã lên tiếng về công hàm phản đối của Việt Nam bằng lời lẽ thật “tự tin”: “Những gì mà các cơ quan của Trung Quốc thực hiện đều là hoạt động thực thi pháp luật trên biển và giám sát hải dương hoàn toàn bình thường trong vùng biển thuộc chủ quyền của Trung Quốc“. Quả không hổ danh “mặt trâng mày tráo”!

ĐCSVN chỉ có 3 con đường để lựa chọn:

Đáp trả mạnh mẽ hơn: hoàn toàn dại dột, vì quân lực, khí tài Việt Nam không là gì đối với Trung Quốc. Mặt khác, chẳng có một đồng minh thân cận và dốc lòng hỗ trợ như Hàn Quốc hay Nhật Bản đang có. Điều này càng cho thấy sự thảm hại của cái gọi là “Luôn muốn làm bạn với thế giới”! Bạn gì mà lúc nguy nàn, chẳng còn ai quanh ta?! Việt Nam cô đơn! Sự thật khó chối cãi.

Tiếp tục im lặng & phớt lờ: càng rơi vào bẫy của Trung Quốc khi tiếp tục nín nhịn và cam chịu. Dù là phương án đáp trả hay nín nhịn, trước sau gì Việt Nam cũng nằm gọn trong bàn tay của những kẻ muốn tóm gọn cả vùng Châu Á – Thái Bình Dương.

Hãy dùng những biện pháp khác: Thay vì đưa Nguyễn Phương Nga lên phương tiện truyền thông tuyên bố những câu nhàm chán hay gởi công hàm phản đối mà Trung Quốc ngày càng xem chẳng ra gì, hãy hành động:

+ Chấm dứt khai thác bauxite tại Tây Nguyên. Đó là phản đối ôn hòa không bạo lực, nhưng tỏ rõ cho Trung Quốc biết thái độ của Việt Nam không chấp nhận những kẻ bành trướng đang muốn biến Việt Nam thành một tỉnh lỵ nào đấy thuộc Trung Quốc.

+ Hủy tất cả các hợp đồng cho thuê đất rừng 50 năm mà Trung Tướng Đồng Sĩ Nguyên đã từng cảnh báo: “Dù có phải bồi thường cũng được” (2)

+ Trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị đang bị giam cầm để bố cáo trước thiên hạ, ĐCSVN quyết tâm “Vì Dân Tộc”.

+ Thực hiện “lộ trình Dân chủ” trong vòng hai năm để chuyển đổi ôn hòa từ nền độc đảng toàn trị sang dân chủ đa đảng. Chỉ có chính thể dân chủ, đa đảng mới là nền tảng vững chắc cho việc tìm kiếm đồng minh chiến lược trong việc phát triển kinh tế, an sinh xã hội, đảm bảo quốc phòng.

III. Tạm kết:

Chắc chắn Nhà cầm quyền Trung Quốc sẽ tiếp tục có những hành vi trong những tháng ngày sắp tới nghiêm trọng hơn việc “cắt cáp” vừa qua…

Hãy chấm dứt ru ngủ dân tộc rằng: đối phó với Trung Quốc phải có “đường lối mềm dẻo, khéo léo, hòa hoãn” nếu ĐCSVN không muốn tự biến thành tội đồ Dân tộc.

“Thần thời gian” sẽ chứng kiến những gì ĐCSVN làm hôm nay để phản ánh vào lịch sử ngày mai cho con cháu đọc…

ĐCSVN không còn con đường nào khác, nếu muốn con cháu mai này không phải đọc những dòng lịch sử đau thương và nhục nhã!

Nguyễn Ngọc Già
Saigon, một chiều mưa tầm tã & ảm đạm
29/5/2011

_______________

http://vov.vn/Home/Pho-Chu-tich-Quan-uy-Trung-uong-Trung-Quoc-tham-Viet-Nam/20114/172103.vov (*)

http://vietnamese.cri.cn/421/2011/04/12/1s154006.htm (*)

http://www.vksndtc.gov.vn/tintuc/1876.aspx (*)

http://toaan.gov.vn/portal/page/portal/tandtc/299083?pers_id=1751931&item_id=7213633&p_details=1(*)

Tạm dịch: Trong những người có lời nói khéo léo, đáng mặt hiền lành, thì ít có kẻ nhân (1)

http://www.boxitvn.net/bai/1359 (2)

Hoa Kỳ làm việc với Trung Quốc ngay cả khi họ tranh giành ảnh hưởng tại Đông Nam Á

WASHINGTON – Vào ngày 31-5, một quan chức hàng đầu của Mỹ cho biết: Hoa Kỳ muốn làm việc chặt chẽ hơn với Trung Quốc ở Đông Nam Á bất chấp sự cạnh tranh của hai cường quốc về ảnh hưởng trong khu vực.

Hoa Kỳ làm Trung Quốc tỏ ý khó chịu vào năm ngoái bằng cách khẳng định rằng Washington(1) có một lợi ích an ninh quốc gia trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp lãnh thổ trong vùng biển Đông. Trung Quốc có tranh chấp chủ quyền với một số quốc gia và vùng lãnh thổ ở những vùng biển giàu tài nguyên này nhưng phản đối sự can thiệp từ bên ngoài, duy trì sự đòi hỏi các tranh chấp cần được xử lý song phương.

Vào thứ Ba (ngày 31 tháng 5), nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho khu vực Đông Nam Á, ông Kurt Campbell, đã coi nhẹ sự khác biệt với Trung Quốc và nói rằng Hoa Kỳ năm nay sẽ tìm cách tăng cường hợp tác, mặc dù ông không đưa ra chi tiết cụ thể.

Ông Campell nói trong một bài phát biểu về chính sách của Mỹ đối với khu vực ASEAN tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế: “Dĩ nhiên trong bất kỳ mối quan hệ nào đều có một mức độ cạnh tranh, và dĩ nhiên quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng vậy, nhưng chúng tôi muốn chắc chắn rằng chúng tôi cùng nhau làm việc trong một cách thức thích hợp trong khu vực Đông Nam Á“.

Campbell cũng cho biết Hoa Kỳ đang xem xét lại về tư thế quân sự của Mỹ trong khu vực mà ông nói là nhằm gửi một thông điệp rằng Hoa Kỳ sẽ duy trì một “sự hiện diện bền vững, lâu dài của Mỹ.”

Chính quyền Obama đang gia tăng mối quan hệ của Mỹ ở Đông Nam Á thêm sâu sắc, một chiến lược được coi là chống lại sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và tích tụ sức mạnh quân sự của Trung Quốc đe doạ ưu thế quân sự của Mỹ ở phía tây Thái Bình Dương. Đồng thời, Washington đã và đang cố gắng làm êm dịu mối quan hệ thường là rắc rối với Bắc Kinh, bất chấp sự khác biệt chưa được giải quyết của Mỹ đối với quyền con người và giá trị tiền tệ của Trung Quốc.

Để có dấu ấn đậm hơn về ngoại giao của Mỹ trong khu vực, Barack Obama sẽ là vị tổng thống Mỹ đầu tiên tham dự một hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Đông Nam Á được tổ chức tại Indonesia vào tháng Mười Một sắp tới.

Ông Campbell cho biết, Mỹ muốn nâng cao mối quan hệ song phương với Indonesia, quốc gia lớn nhất và là chủ tịch hiện thời của Hiệp hội các nước Đông Nam Á, hay ASEAN. Ông cũng hỗ trợ “chính sách ngoại giao hành động” của Jakarta trong việc thúc đẩy đối thoại giữa ASEAN và Trung Quốc, và làm trung gian trong một sự tranh chấp biên giới đẫm máu xảy ra trong tháng này giữa Thái Lan và Campuchia.

Campbell đã thúc giục cải cách ở Myanmar (còn gọi là Burma – Miến Điện) một thành viên của ASEAN, nơi mà Mỹ có một sự thay đổi trong chính sách ngoại giao đối với nước này – từ cô lập thành một chính phủ bị quốc tế lên án cách đây 18 tháng đã cho thấy một ít hành động thay đổi về những yêu sách quan trọng của Mỹ.

Washington muốn các tù nhân chính trị được trả tự do, phải có sự đối thoại giữa lãnh đạo quân sự và vị lãnh đạo dân chủ Aung San Suu Kyi, và sự hợp tác từ chính phủ Myanmar về việc chống phổ biến vũ khí của Bắc Triều Tiên.

Ông Campbell nói: “Chúng tôi muốn thấy được nhiều hơn những bạn bè của chúng tôi tại Naypyidaw” (thủ đô hành chính mới của Myanmar). “Nói ‘hãy kiên nhẫn với chúng tôi’ là không đủ. Chúng ta đã dành cho rất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn đáng kể, ưu tiên và trước hết là ở trong khối ASEAN trong nhiều năm qua, hy vọng và chờ đợi nhưng sự tiến bộ đó đã vẫn chưa xảy ra.

Washington Post

(1)- Washington, ở đây ám chỉ chính phủ Mỹ được đặt ở thủ đô Washington DC.

Advertisements