Bộ Trưởng Gates trấn an đồng minh Á Châu

Posted on June 1, 2011

0Bộ Trưởng Quốc Phòng Robert Gates bước khỏi xe hơi tại căn cứ Andrews Air Force Base, Maryland, để chuẩn bị bay đi Á Châu. (Hình: Jason Reed-Pool/Getty Images)

Trong chuyến công du ngoại quốc sau cùng với tư cách Bộ Trưởng Quốc Phòng, ông Robert Gates sẽ nhân cơ hội có cuộc họp của các bộ trưởng Quốc Phòng Á Châu tại Singapore để khẳng định rằng việc cắt giảm ngân sách ở Washington sẽ không làm suy giảm sự chú tâm của Mỹ về Á Châu.

Ông Gates sẽ đến Singapore, sau khi ngừng lại ở Hawaii hôm Thứ Ba, để tham dự cuộc họp mang tên Hội Thảo Shangri-La, hội nghị quan trọng nhất về an ninh ở Á Châu. Chương trình họp bao gồm việc thảo luận vấn đề Afghanistan, ảnh hưởng của việc phát triển khả năng quân sự Trung Quốc, và mối nguy hiểm về võ khí nguyên tử Bắc Hàn.

Tất cả những vấn đề này được thảo luận trong bối cảnh có sự khác biệt về tình hình tài chánh của hai cường quốc mạnh nhất trong vùng – Trung Quốc với sự phát triển kinh tế vượt bực tạo khả năng tài chánh cho việc bành trướng khả năng quân sự, và Mỹ, hiện đang chìm ngập trong nợ nần.

Ông Gates dự trù sẽ rời khỏi Bộ Quốc Phòng vào ngày 30 Tháng Sáu, khoảng hơn 4 năm rưỡi sau khi lên thay thế ông Donald H. Rumsfeld. Ông lãnh nhiệm vụ vào lúc dân chúng Mỹ hết sức lo ngại về tình hình Iraq, nơi tình hình chiến cuộc không có gì là sáng sủa cho đồng minh. Nhiều nhà lập pháp lúc đó kêu gọi rút quân ngay lập tức, nhưng tình hình Afghanistan lại được coi là yên ổn.

Ông hoàn tất nhiệm kỳ của mình với một quốc gia Iraq ổn định hơn nhưng vẫn chưa hoàn toàn có hòa bình, và với sự chú tâm hầu như hoàn toàn của Quốc Hội vào tình hình Afghanistan, nơi Mỹ phải đang đổ máu và đổ tiền nhiều hơn là khi ông Gates lên giữ chức vụ bộ trưởng. Khi ông Gates khởi sự, chỉ có 24,000 lính Mỹ đóng tại Afghanistan, chỉ bằng một phần tư quân số hiện nay và thành phần Taliban lúc đó chỉ mới bắt đầu hoạt động mạnh trở lại.

Người thay thế ông, Giám Ðốc CIA Leon Panetta, sẽ điều hành việc rút quân khỏi Afghanistan mà Tổng Thống Barack Obama từng hứa hẹn, bắt đầu từ Tháng Bảy này. Quyết định về nhịp độ rút quân sẽ dự trù đạt được sau khi ông Gates hoàn tất chuyến công du thế giới, với nơi sau cùng là Brussels để tham dự hội nghị NATO trong hai ngày 8 và 9 Tháng Sáu.

Á Châu có vai trò quan trọng trong việc soạn thảo chiến lược ở Ngũ Giác Ðài, do sự phát triển quân sự của Trung Quốc cùng sự bực bội liên quan đến hỗ trợ của Mỹ dành cho Ðài Loan, và cũng vì những sự bất định liên quan đến ảnh hưởng của cắt giảm ngân sách tới khả năng của quân đội Mỹ nhằm duy trì ảnh hưởng trong vùng.

Trong một loạt các bài diễn văn đọc trước ngày đến tham dự hội nghị ở Singapore, ông Gates nhấn mạnh việc duy trì ảnh hưởng lâu dài của Mỹ ở Á Châu và xác định rằng việc canh tân quân đội Mỹ phải chú trọng vào các loại võ khí và khả năng để luôn vượt trội hơn Trung Quốc.

Ngũ Giác Ðài đang duyệt xét lại việc phối trí các đơn vị của mình ở Á Châu và phát triển mối quan hệ quốc phòng với một số quốc gia ở vùng Á Châu-Thái Bình Dương.

Ông Gates khuyến khích việc gia tăng mối quan hệ với các quốc gia vùng Ðông Nam Á, một vấn đề sẽ được đưa ra trong cuộc họp ở Singapore.

Advertisements
Tagged:
Posted in: Chính Trị