Báo Trung Quốc cảnh báo Việt Nam không nên khiêu khích nước họ

Posted on June 7, 2011

0Tàu Bình Minh 02 đã ra khơi hôm Chủ nhật ngày 5/6, tiếp tục công tác sau khi được tu dưỡng bảo trì sau vụ tàu hải giám Trung Quốc phá hoại thiết bị thăm dò ngày 26/5

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đang cáo buộc Việt Nam ngày càng tỏ ra quyết liệt và táo bạo hơn bởi có sự ủng hộ từ Hoa Kỳ.

Lời cáo buộc này được đưa ra sau khi giới hữu trách Việt Nam khẳng định giữ vững lập trường trong vụ tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông và quyết định tiếp tục cho tàu Bình Minh 02 của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia ra khơi, cộng với cuộc biểu tình hiếm hoi của hàng trăm người ở Việt Nam hôm cuối tuần qua nhằm phản đối những hành động của Trung Quốc mà họ gọi là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Tờ báo có tên Văn Hối, một tờ báo của chính phủ Trung Quốc có trụ sở ở Hong Kong, nói rằng Việt Nam đã được Hoa Kỳ khuyến khích để hành động ‘một cách táo bạo hơn’.

Bài báo trích lời ông Bành Quang Khiêm, một chuyên gia quân sự của Trung Quốc, nói rằng Hà Nội không nên tiếp tục khiêu khích Trung Quốc và cảnh báo rằng Washington sẽ bỏ rơi Việt Nam nếu lợi ích của họ bị ảnh hưởng.

Bài báo cũng nói rằng Việt Nam nên nhớ câu nói ‘Một đứa trẻ không vâng lời sẽ bị đánh đòn’.

Trong khi đó, cũng liên quan tới những vụ tranh chấp mới nhất ở Biển Đông, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tuyên bố rằng Trung Quốc đã ‘vi phạm thô bạo’ thỏa thuận năm 2002 với các nước láng giềng Đông Nam Á bằng việc đưa đưa vật liệu xây dựng tới các vỉa đá gần Philippines .

Ông Del Rosario phát biểu trong một bài bình luận được đăng tải hôm thứ Ba trên báo Philippine Star rằng hành động của Trung Quốc là thách thức nghiêm trọng nhất đối với chủ quyền của Philippine ở Biển Nam Trung Hoa kể từ năm 1995 khi Bắc Kinh chiếm khu vực mà Manila tuyên bố thuộc chủ quyền này.

Mặt khác, hãng tin Reuters trích lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nói rằng sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ ở Biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Ðông có thể giúp bảo vệ quyền lợi của các nước nhỏ hơn.

Ông Voltaire Gazmin nói rằng Hoa Kỳ có lợi ích từ sự ổn định, an ninh và tự do của đường hàng hải lớn thứ nhì thế giới này. Phát biểu với các phóng viên, ông Gazmin nói rằng ‘sự hiện diện của Hoa Kỳ sẽ ngăn cản bất cứ hành động bất hợp pháp nào ở Biển Nam Trung Hoa’.

Hôm 6/6, Bộ trưởng Quốc phòng Lương Quang Liệt của Trung Quốc khẳng định Trung Quốc giữ vững cam kết duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Nam Trung Hoa và các kênh liên lạc giao tiếp với các nước Đông Nam Á có tranh chấp chủ quyền ở khu vực này vẫn không có gì trở ngại.

Ông Lương Quang Liệt nhấn mạnh Bắc Kinh không theo đuổi mục tiêu mà ông gọi là quyền bá chủ và không bao giờ đe dọa bất kỳ quốc gia nào.

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu ông có tin là Trung Quốc chân thành trong tuyên bố của mình hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nói rằng ‘tương lai sẽ trả lời cho chúng ta biết rằng liệu Trung Quốc có cam kết với những gì họ nói với thế giới hay không và liệu họ có theo đuổi giải pháp hòa bình cho các tranh chấp hay không’.

Ông Gazmin cũng nói rằng Trung Quốc sẽ ‘mất mặt’ trước cộng đồng quốc tế nếu họ không giữ lời hứa.

Nguồn: CN1005884, AFP, Reuters, Philstar

Việt Nam và Philippines tố cáo hoạt động quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông

Đúng như dự kiến, các hành động lấn lướt tại vùng Biển Đông trong thời gian gần đây của Trung Quốc nhắm vào Việt Nam và Philippines đã bị nêu bật trong cuộc Đối thoại Shangri-La, ở Singapore.

Trong phát biểu tại phiên thảo luận sáng nay, 05/06/2011, theo chủ đề “Các nguy cơ mới về an ninh trên biển“, dù không nêu đích danh nước nào, nhưng cả hai bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Philippines đều chỉ trích các hành động “đáng quan ngại” mà ai cũng hiểu là của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông.

Trong bài phát biểu của mình, tướng Phùng Quang Thanh, bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam đã nêu bật sự kiện tàu Bình Minh 02 bị tàu Trung Quốc cắt cáp gần đây như là một ví dụ về nguy cơ gây bất ổn định trong vùng. Bài tham luận của ông Thanh đăng trên website của Đối thoại Shangri-La nói rõ :

Như chúng ta có thể thấy ở Biển Đông, xung đột đôi khi đã xảy ra, tạo ra lo ngại cho các quốc gia duyên hải. Gần đây nhất là vụ ngày 26 tháng Năm năm 2011, khi Bình Minh 02 – một chiếc tàu khảo sát của Việt Nam, đang tiến hành công việc thăm dò dầu khí bình thường, sâu bên trong phạm vi khu vực đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam, thì đã bị ngăn chặn, cáp khảo sát bị cắt. Sự cố này đã làm dấy lên mối quan ngại đáng kể trong khu vực cũng như trên toàn thế giới về việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông”.

Theo ghi nhận của hãng AFP, nhân dịp này, bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam đã yêu cầu Trung Quốc tôn trọng các cam kết đã đề ra và hy vọng rằng các lời tuyên bố được biến thành thực tế.

Cũng ngày hôm nay, bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gazmin Voltaire đã công khai tuyên bố trước diễn đàn Shangri-La rằng « một số hành động của các nước khác » đã làm cho các quốc gia khác như Philippines phải lo lắng và quan ngại. Ông Gazmin nêu lên thí dụ về việc ngư dân bình thường bị tàu chiến nước ngoài cảnh cáo buộc họ phải rời khỏi khu vực.

Tuyên bố của bộ trưởng Quốc phòng Philippines được đưa ra một ngày sau khi Manila tố cáo Bắc Kinh phá hoại hòa bình, ổn định ở châu Á qua việc đưa các tàu hải quân đến hù dọa những nước đang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc tại khu vực quần Trường Sa.

Bộ Ngoại giao Philippines đã ra thông cáo phản đối một loạt vụ việc như hải quân Trung Quốc nổ súng vào ngư dân Philippines, hù dọa một tàu thăm dò dầu khí của Philippines, xây các trạm gác và một phao trong khu vực thuộc chủ quyền Philippines. Theo Manila, “những hành động của tàu Trung Quốc cản trở hoạt động đánh cá chính đáng và bình thường của ngư dân Philippines trong vùng và phá hoại hòa bình và ổn định khu vực“.

Manila cũng yêu cầu Bắc Kinh làm sáng tỏ kế hoạch được các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc loan tải, theo đó, họ chuẩn bị đặt một giàn khoan dầu trong khu vực vào tháng Bẩy tới đây.

Tổng thống Begnino Aquino cho biết là Manila sẽ chính thức khiếu nại lên Liên Hiệp Quốc về các vụ tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Philippines.

Các bộ trưởng Việt Nam và Philippines đã phát biểu vào lúc đồng nhiêm Trung Quốc Lương Quang Liệt lên tiếng trước hội nghị, tiếp tục khẳng định rằng Bắc Kinh cam kết duy trì “hoà bình và ổn định” trong vùng biển Đông.

Trọng Nghĩa

Advertisements
Posted in: Chính Trị