Việt Nam: Sợ Trung Quốc và sợ cả Hoa Lài

Posted on June 12, 2011

0Biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội sáng 12-06-2011.

Cuộc biểu tình lần 2, ngày 12 tháng 6 năm 2011, theo lời kêu gọi của giới trẻ Việt Nam trên mạng internet đã được đáp trả bằng dùi cui, xe bít bùng và các thủ pháp ngăn chận.

Bầu không khí ảm đạm khó tả

Sự khiếp nhược Trung Quốc cũng như nỗi sợ về một cuộc cách mạng Hoa Lài là thái độ có thể thấy rõ từ phía Hà Nội. Mặc dù chỉ cách một ngày trước khi cuộc biểu tình ở hai đầu Sài Gòn và Hà Nội diễn ra, một lần nữa tàu Trung Quốc lại áp sát đe dọa tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam ngay trong lãnh hải Việt Nam, tình hình lại nóng rực.

Trang PetroTimes của tập đoàn dầu khí Việt Nam vào lúc 18 giờ ngày 11 tháng 6 tuyên bố cập nhật tình hình tàu đang bị Trung Quốc bám sát, nhưng vào 18g45, trang này đã bị xóa bài theo lệnh khẩn từ Trung Ương, với lý do “không được kích động thêm tình hình”.

Từ thứ Sáu 10 tháng 6, các tổng biên tập báo chí đều nhận tin nhắn, khuyến cáo là không được làm nóng thêm tình hình Trung Quốc – Việt Nam. Một phóng viên tại Saigon cho biết rằng khoảng một năm nay, Ban tuyên huấn chỉ xài tin nhắn, vì không muốn để lại một chứng cứ nào.

Kết quả là tất cả báo Nhà nước vào sáng Chủ Nhật ngày 12 tháng 6 đều nói sơ sài về chuyện biển Đông, chỉ riêng có báo Thanh Niên là còn giữ được giọng điệu lên án Trung Quốc. Dân cafe buổi sáng đọc báo, hiểu chuyện và ai cũng cười, chúc các nhân viên của Báo Thanh Niên “thượng lộ bình an”.

Và cuộc biểu tình vào sáng 12 tháng 6 đã diễn ra ở Saigon, trong một bầu không khí ảm đạm khó tả.

Bầu trời buổi sáng ở Saigon, ngày 12 tháng 6 hết sức âm u, như muốn mưa lớn. Từ 7g sáng, đã có nhiều thanh niên, sinh viên… xuất hiện, ngồi ở các quán cafe, công viên gần khu vực tòa Tổng Lãnh sự Quán của Trung Quốc trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, chờ cơ hội để nổ ra cuộc biểu tình.

Và cũng từ 6g sáng. Một lượng công an dày đặc đến kinh ngạc không chỉ bao bọc khu vực này, mà bao bọc cả các nơi được dự đoán sẽ là nơi tập trung. Như thường lệ, trước các cửa trường Đại Học ở Saigon, trước cửa Thanh Minh Thiền Viện của thầy Thích Quảng Độ, trước tư gia của nhiều nhân vật trí thức, đấu tranh ở Saigon… đều có xe cảnh sát, xe bít bùng và các lực lượng công an chìm, nổi.

Không khí căng thẳng và khủng bố đến mức mà một blogger mô tả “không một ai dám giơ lá cờ hay một khẩu hiệu nào ra, vì vừa rục rịch là công an chìm nhảy vào chụp bắt ngay”.

btsg8-250
Một người biểu tình chống Trung Quốc bị công an chìm bắt đi hôm 12/06/2011 tại TPHCM. Photo courtesy of Danlambao.

Người ta chứng kiến lần này, công an ra tay tàn nhẫn hơn rất nhiều. Thủ đoạn mới nhất là dùng xe honda chạy tới, lôi người biểu tình lên xe, kẹp vào giữa 2 công an và chở đi mất tích. Hàng chục người đã được ghi nhận là bị bắt đi như vậy.

Ở khu vực công viên trước Dinh Độc Lập, công an sử dụng một lực lượng côn đồ, xã hội đen công khai quần lượn để tìm cách gây gỗ, đánh hoặc lội những người biểu tình đi.

Điều quan trọng là tất cả những ai đã từng xuống đường ngày 5 tháng 6, đều bị nhận mặt và bắt đi trước cuộc tuần hành diễn ra, tức trước lúc 9g30 sáng.
Tin tức cho biết, Nhà văn Nguyễn Viện, nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc, blogger Paolo Thành Nguyễn, con trai của nhà thơ, nhạc sĩ Đynh Trầm Ca là Mạc Quảng Thịnh (người thanh niên cầm loa phản biện lại giảng viên Nguyễn Khắc Cảnh, trường Đại học Khoa Học Xã Hội Nhân Văn vào ngày 5 tháng 6)… đều bị công an chìm bắt đi.  Những người này bị đánh giá là hạt nhân mới của đám đông biểu tình, có thể dẫn đến những cuộc bạo phát bất ngờ.

Một blogger cho biết anh cầm trong tay xấp giấy có nội dung chống Trung Quốc, vừa móc ra, lập tức bị 2 an ninh chìm nhày ra, lôi vào lề khám xét. Sau khi xem thấy nội dung chống Trung Quốc, những người này tịch thu, thả anh ra, kèm theo lời hăm dọa “nội dung Hoa Lài là mày tiêu đời rồi”.

Bóp chết lòng yêu nước

Nỗi lo lớn nhất của Chính phủ Viêt Nam, được biết là làm sao để lọc được trong các nhóm biểu tình đậu là các nhóm đòi dân chủ, nhân quyền…v.v từ các đảng phái khác như Việt Tân, nhóm 8406….v.v hoặc thậm chí từ các nhóm tôn giáo như Công giáo, Phật giáo.

Và như vậy cuộc biểu tình chống Trung Quốc có thể lan thành ngọn lửa, dấy lên việc đòi hỏi trả tự do cho tù nhân lương tâm, công bằng đất đai… Cách mạng Hoa Lài có thể xuất phát từ những điểm như vậy.

Một nhân viên an ninh cho biết, nhóm nghiên cứu tình hình biểu tình vừa qua cho biết rằng cấp trên của ngành hết sức lo ngại khi nhìn thấy rằng lượng người biểu tình sử dụng cờ và hình ảnh Hồ Chí Minh rất ít. Thậm chí các khẩu hiệu  trong cuộc biểu tình cũng không còn mang tính truyền thống tinh thần của Đoàn Thanh Niên Cộng sản áp đặt.

btsg6-250
Biểu tình chống Trung Quốc hôm 12/06/2011 tại TPHCM. Photo courtesy of Danlambao.

Trước đây, các cuộc biểu tình tại Việt Nam, nhằm tránh xung đột với công an chìm nổi, hầu hết đều có những người đi đầu mang cờ đỏ sao vàng và hình Hồ Chí Minh để mở đường và thuyết minh cho mục đích biểu tình là không nhằm chống lại chế độ.

Tuy nhiên, khoảng 2 năm gần đây, hình thái này đã mất dần. Thậm chí, viên công an nói trên cho biết trong cuộc biểu tình ngày 5 tháng 6, khi các công an chìm thử đề nghị đoàn tuần hành hô khẩu hiệu hoặc các các bài hát cách mạng ca ngợi Đảng và nhà nước, thì hầu như không được bất kỳ sự đón nhận nào.

Cuối cùng, sự nóng bức của ngọn lửa yêu nước bùng phát. Một người phụ nữ tay giơ cao quyển sách về Quang Trung Nguyễn Huệ chống giặc Tàu đã bước xuống đường, làm cho hàng trăm người bước xuống theo. Khẩu hiệu lại hô vang. Công an bối rối và giở thủ đoạn đê hèn là cho các cán bộ Thành Đoàn tri hô bị móc túi, có trộm cắp trong đám đông để loãng không khí đấu tranh.

Nhưng các thủ đoạn đó, tiếc thay, cũng thất bại trong không khí đoàn kết và gần như quá hiểu biết về nhân cách của các cán bộ của Thành Đoàn.
Vào khoảng 10g30, đoàn tuần hành quanh trung tâm Saigon đã tăng lên đếh hơn 500 người. Blogger S trên facebook cho biết là khởi đầu, số lượng người tập trung cũng đông hơn ngày 5 tháng 6 nhưng do không khí quá ngột ngạt nên sự hưởng ứng chỉ nhìn thấy trong một số ít. Đường đi của đoàn tuần hành đã bị ngăn chận tối đa việc đến gần tòa Tổng Lãnh sự Trung Quốc. Người ta nhìn thấy lớp lớp barrier và dây thừng được căng ra chặn đường cùng với hàng trăm công an sắc phục.

Các cuộc bắt nguội vẫn diễn ra đều đặn trên đường đi của đoàn tuần hành. Thái độ lôi kéo, bắt bớ của an ninh chìm được người chứng kiến mô tả là thô thiển và công khai “như một bọn cướp biển”.

Lúc 11g15, có thể coi là thời điểm kết thúc cuộc biểu tình ngay 12 tháng 6 ở Saigon. Mọi thứ tàn dần trong hụt hẩng và sợ hãi vì bị chà đạp, trấn áp bởi một lực lượng công an đông đến gấp 3 lần người biểu tình, Những người đơn lẻ ra về lại tiếp tục bị bắt nguội.

Sợ Trung Quốc và sợ cả cách mạng Hoa Lài, nhà cầm quyền Việt Nam đã thành công trong việc bóp chết lòng yêu nước của những người dân xuống đường tại Saigon và Hà Nội.

Phan Nguyễn Việt Đăng (viết từ Saigon)

Ngày Chủ Nhật dài nhất tại Việt Nam

Biểu tình chống Trung Quốc ở cả Hà Nội lẫn Hải Phòng hôm 05/6/2011

Cuộc biểu tình ngày Chúa Nhật 5 tháng 6 có lẽ là một tiếng nói tập thể lớn nhất Việt Nam từ sau năm 1975.

Cuộc biểu tình này cho thấy sự lớn mạnh của tuổi trẻ Việt Nam và âm vang của nó khó thể từ chối. Sự hiện diện của một số lãnh tụ sinh viên Sài Gòn ngày xưa đã làm chính quyền bối rối nhưng cũng không thể ngăn cản được lòng yêu nước của nhân dân trước những táo tợn của Trung Quốc. Liệu những lần biểu tình sắp tới có thể xảy ra hay không sau khi vụ Viking tiếp nối Bình Minh hai tuần trước đây? Mặc Lâm có bài viết sau đây về vấn đề này.

Phản ứng rất bình thường của người dân

Bất cứ người Việt Nam nào có theo dõi cặn kẽ việc tàu Bình Minh 2 bị tàu hải giám Trung Quốc ngang ngược xông vào cắt giây cable thăm dò dầu khí trên thềm lục địa của mình đều rất khó mà giữ được sự nóng giận. Đó là phản xạ một cách tự nhiên khi bị kẻ lạ vào nhà tấn công.
Riêng những người trẻ tuổi, nguồn năng lực chính của nguyên khí quốc gia thì sự giận dữ ấy nhiều lần hơn. Giận dữ vì cảm thấy bị xúc phạm danh dự và chủ quyền quốc gia đã khiến hàng ngàn người bất chấp sợ hãi xuống đường biểu tình chống Trung Quốc tại hai thành phố Hà Nội và Sài Gòn.
Buổi sáng hôm ấy là ngày Chúa Nhật 5 tháng 6 năm 2011.
Từ Hà Nội Kiến trúc sư Trần Thanh Vân theo dõi diễn tiến này cho biết nhận xét của bà trước nguyên nhân cùng hình ảnh cuộc biểu tình như sau:

Tôi cho rằng có lẽ một cái đèn xanh đã bật nhưng các chú công an phải bảo vệ cơ quan ngoại giao, phải làm bổn phận một cách gượng gạo thôi còn những kẻ theo Trung Quốc đã không còn dám công khai nữa và chính bọn chúng đang run sợ đấy. Tôi có cảm giác bản thân nội bộ Trung Quốc cũng không còn vững vàng nữa.

Kiến trúc sư Trần Thanh Vân
Biểu tình chống Trung Quốc ở Saigon ngày Chúa Nhật 5 tháng 6, 2011
Biểu tình chống Trung Quốc ở Saigon ngày Chúa Nhật 5 tháng 6, 2011

-Tôi cho rằng người Trung Quốc cuống lên rồi và nó muốn thử mọi kiểu nhưng mỗi lần thử thì nó lại thất bại hơn. Tôi sống ở Hà nội và tôi chứng kiến nhiều chuyện. Tôi thấy rằng dân có lo lắng nhiều hơn nhưng nếu như tình hình xã hội thì hôm nay dân mạnh hơn năm 2007. Tôi cho rằng có lẽ một cái đèn xanh đã bật nhưng các chú công an phải bảo vệ cơ quan ngoại giao, phải làm bổn phận một cách gượng gạo thôi còn những kẻ theo Trung Quốc đã không còn dám công khai nữa và chính bọn chúng đang run sợ đấy. Tôi có cảm giác bản thân nội bộ Trung Quốc cũng không còn vững vàng nữa.
Tại thành phố HCM nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, đương kim Chủ tịch Hội Nhà văn Thành phố Hà Nội kể lại những ghi nhận của ông về buổi sáng này:
Hôm ấy tôi ra từ sớm ngồi ở café chỗ số 7 Nguyễn Văn Chiêm tức nó nằm ngay sau nhà Văn hóa thanh niên đối diện với Diamond Plaza. Sau cái đoàn có các nhân vật cựu trào của phong trào học sinh sinh viên trước đây như ông Lê Hiếu Đằng, Lê Công Giàu, Cao Lập..cái đoàn ấy đựơc mấy ông Thành ủy mời vào trong Thành đoàn nói chuyện đối thoại như anh Đỗ Trung Quân đã mô tả, cái đoàn đó đi trước sau đó là đoàn của thanh niên là đợt đầu đi qua. Tôi ra trước để chụp ảnh và gia nhập đoàn

Cả đoàn vừa đi vừa giơ cao biểu ngữ, khẩu hiệu như: Không được xâm phạm lãnh hải Việt Nam, Tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, Trường Sa Hoàng Sa là của Việt Nam. Đoàn vừa đi vừa hát các bài hát từ quốc ca cho đến “Dậy mà đi”, “Nối vòng tay lớn”…không khí phải nói là rất trẻ, rất thanh niên. Một lúc họ lại hát, một lúc họ lại hô khẩu hiệu. Vẫn có người dẫn đường tức là có đội hình. Đi nửa phía bên phải để tránh ảnh hưởng giao thông. Khi tới một ngã tư thì lúc đầu có xe cảnh sát đứng chặn lại, đến một lúc thì sự chặn ấy nới lỏng ra và đoàn người đi qua được.

-Nói chung tụi tôi đi một nhóm cũng mấy chục anh em thôi mình đi cũng rất là đàng hoàng. Công an có ông hung hăng nhưng tụi tôi hỏi ông là người Việt Nam hay người Trung Quốc mà lại đứng về phía Trung Quốc? Cuối cùng thì mấy ổng im luôn! Tức là cũng phải đấu tranh cuối cùng thì mình cũng đạt mục tiêu

Luật gia Lê Hiếu Đằng

Việc Thành ủy TPHCM mời một nhóm trong đoàn biểu tình vào đối thoại có thể xem là một việc hoàn toàn bất ngờ. Thế nhưng theo lời kể của nhà thơ Đỗ Trung Quân thì diễn tiến ấy cũng không ngoài sự lo lắng cho một cuộc tập hợp mà chính quyền lo ngại sẽ vượt ngoài tầm kiểm soát khi có sự hiện diện của một số lớn những khuôn mặt có quá nhiều kinh nghiệm trong các cuộc biểu tình chống Mỹ trước đây, nhà thơ Đỗ Trung Quân cho biết:
-Đối với những nhân vật chủ chốt Thành ủy, Thành đoàn thì phải ghi nhận là họ nhã nhặn. Sự nhã nhặn của họ có thể giải thích đựơc vì những nhân vật mà họ tiếp như tôi đã kể tên là những người mà họ không xa lạ gì trong phong trào (sinh viên học sinh) trước đây. Chỉ có một nhân vật mà tôi đã nêu tên là ông Sáu Quang tỏ ra hơi thiếu khiêm tốn thì ông Lê Hiếu Đằng đã phản ứng một cách đúng đắn
Luật gia Lê Hiếu Đằng, nguyên phó chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam của TPHCM, một trong những khuôn mặt rất nổi tiếng do tham gia những cuộc biểu tình của phong trào sinh viên trước năm 1975 cho

Các tàu hải giám Trung Quốc
Các tàu hải giám Trung Quốc trang bị dụng cụ tối tân có tốc độ cao tuần tiêu thường xuyên quanh khu vực Hoàng Sa và Trường Sa. AFP

biết sự có mặt của ông trong cuộc biểu tình lần này:
-Nói chung tụi tôi đi một nhóm cũng mấy chục anh em thôi mình đi cũng rất là đàng hoàng. Công an có ông hung hăng nhưng tụi tôi hỏi ông là người Việt Nam hay người Trung Quốc mà lại đứng về phía Trung Quốc? Cuối cùng thì mấy ổng im luôn! Tức là cũng phải đấu tranh cuối cùng thì mình cũng đạt mục tiêu của mình.
Điều quan trọng nhất là sau đó số anh em học sinh sinh viên họ cũng tham gia để đi biểu tình. Cũng có mấy ngàn người đi khắp các ngã đường Sài Gòn, hô khẩu hiệu, cờ quạt rất khí thế.

Tiếng nói của nhiều thế hệ

Ông Huỳnh Tấn Mẫm, nguyên Chủ tịch Tổng hội sinh viên Sài Gòn và cũng là người tổ chức, đi đầu trong các cuộc xuống đường chống Mỹ cũng có mặt trong cuộc biểu tình hôm 5 tháng 6. Ông cho biết nguyên nhân dẫn ông tới cuộc biểu tình này, nó không những chính đáng mà còn gợi nhớ cho ông một thời tranh đấu.

Nói chung các bạn trẻ thời nào cũng vậy. Đã đi biểu tình thì rất hăng hái rất mạnh mẽ. Có mấy tấm pano thôi, anh em họ đi một vòng vậy thôi chứ đâu có gì mà ghê gớm đâu. Như vậy là chính quỳên cũng thấy và không đàn áp gì cả. Tôi cho cái đó là việc làm đúng

ông Huỳnh Tấn Mẫm

-Đối với dư luận người ta rất là hoang mang trong khi mình cứ phải chờ đợi chỉ đạo thì rất là chậm. Nói thực ra tụi tôi với mấy anh Lê Hiếu Đằng cũng như mấy anh em trong lần này cũng phải nói là lần đầu tiên, còn so với mấy anh em hồi trước thì thời này cũng như hồi trước thôi chứ không có gì khác. Nhưng khi anh em biểu tình cũng rất trật tự, không có bạo động gì cả đó là điều rất hay. Nều đi biểu tình mà thứ tự như hôm vừa qua thì tôi cho rằng không có lý do gì để mà ngăn chặn hết
Nói chung các bạn trẻ thời nào cũng vậy. Đã đi biểu tình thì rất hăng hái rất mạnh mẽ. Có mấy tấm pano thôi, anh em họ đi một vòng vậy thôi chứ đâu có gì mà ghê gớm đâu. Như vậy là chính quỳên cũng thấy và không đàn áp gì cả. Tôi cho cái đó là việc làm đúng

Một khuôn mặt nữa là ông Lê Công Giàu, Phó bí thư thành đoàn TPHCM cũng có mặt tại cuộc biểu tình, ông

Các bậc nhân sĩ trí thức
Từ trái qua phải : ông Đình Vượng, ông Vương Đình Chữ, cụ Nguyễn Đình Đầu, ông Lê Hiếu Đằng, nhà thơ Đỗ Trung Quân, nhà báo Nguyễn Quốc Thái, cô Trần Tử Vân Anh; ông André Mendras Hồ Cương Quyết, ông Huỳnh Tấn Mẫm. Source damlambao-photo: Cao Lập

cho biết lý do mà ông và nhóm cựu sinh viên Sài Gòn có mặt:
-Thật ra cái chuyện mà tụi tôi làm vừa qua thì nó cũng không có gì là ghê gớm, đó chỉ là biểu lộ thái độ của một người dân bình thường. Tụi tôi ới nhau đi chứ không có một sự tổ chức như hồi xưa, Hồi xưa tụi tôi làm dưới sự chỉ đạo của Thành ủy, Thành đoàn thì có bài bản lớp lang tổ chức thế này thế nọ. Còn đây chỉ là rủ nhau để mà coi anh em thanh niên tới nó làm gì rồi mình cũng nhân đó mình biểu lộ cái ý của mình là phản đối chuyện Trung Quốc họ xâm phạm chủ quyền của mình. Tất nhiên người bình thường từ trẻ đến già ai cũng đều có suy nghĩ giống như tụi tôi thôi.
Trong khi dư âm của cuộc biểu tình ngày Chúa Nhật 5 tháng Sáu vẫn còn nóng hổi trong lòng mọi người thì lúc 6 giờ sáng  ngày 9 tháng Sáu, tức chỉ bốn ngày sau khi cuộc biểu tình diễn ra, tàu của Trung Quốc lại tiếp tục thực hiện lại trò cũ là cắt dây cable thăm dò dầu khí của con tàu Viking thuộc tập đoàn dầu khí PetroVN. Trước hành động được báo chí gọi là táo tợn này thì liệu sẽ còn những phản đối nào khác của tuổi trẻ Việt Nam hay không?

Còn đây chỉ là rủ nhau để mà coi anh em thanh niên tới nó làm gì rồi mình cũng nhân đó mình biểu lộ cái ý của mình là phản đối chuyện Trung Quốc họ xâm phạm chủ quyền của mình. Tất nhiên người bình thường từ trẻ đến già ai cũng đều có suy nghĩ giống như tụi tôi thôi.

Ông Lê Công Giàu

Ông Lê Công Giàu cho chúng tôi biết:
-Tôi nghĩ việc làm này một lần nữa chứng tỏ cho thấy nhà cầm quyền Trung Quốc họ làm như thế là có chủ đích có chuẩn bị trước. Rõ ràng họ cố tình gây rối ở biển Đông nói chung và gây khó khăn cho Việt Nam nói riêng. Mọi người sẽ thấy rõ hơn bản chất của những người cầm quyền Trung Quốc và như thế tôi nghĩ chính phủ phải có những hành động quyết liệt hơn.
Nói chung người dân cũng như thanh niên sẽ ủng hộ những hành động quyết liệt của chính phủ và chắc chắn nguời dân cũng sẽ có biểu thị thái độ của mình như đã biểu thị vừa rồi mà nhất là trong giới thanh niên

Nhà thơ Đỗ Trung Quân chia sẻ kinh nghiệm của ông từ cuộc biểu tình vừa rồi, ông nói:
-Thông thường thì Việt Nam mình chưa quen với những cuộc tụ tập, bao giờ người ta cũng e ngại nó sẽ thành tiền lệ. Tôi cho là giới trẻ Việt Nam nên làm quen với hình thái như thế này. Nếu thái độ của các bạn bày tỏ rõ ràng như lần vừa rồi là chúng tôi chống ngoại xâm, phản đối ngoại xâm, không ai có thể ngăn cản chuyện anh em trẻ người ta bày tỏ thái độ yêu nước chống ngoại xâm cả. Những người ngăn cản thì họ cũng tự giới thiệu họ là ai thôi.
Tuy cuộc biểu tình sắp tới không ai biết sẽ diễn ra như thế nào nhưng hành động cản trở, đàn áp hay bắt giam những người có thành tích biểu tình chống Trung Quốc trước khi cuộc biểu tình xảy ra nếu có, sẽ được  người dân và công luận quốc tế phán xét đúng như lời nhà thơ Đỗ Trung Quân nói: “Những người ngăn cản đã tự giới thiệu họ là ai”.
Qua lần cắt dây cable mới nhất này Trung Quốc đã đưa ra một tin nhắn rõ ràng với cộng đồng trong khu vực: Họ sẽ dùng mọi khả năng, mọi thủ đoạn để biến đường lưỡi bò thành hiện thực! Con đường dẫn tới chiến tranh ngày càng được Trung Quốc rút ngắn thêm, và như vậy liệu Việt Nam đã chuẩn bị cuộc chiến không cân sức này như thế nào?

Theo dòng thời sự:

Advertisements
Posted in: Chính Trị