Hoa Kỳ tìm cách làm dịu căng thẳng tại Biển Đông

Posted on June 25, 2011

0Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách châu Á Thái Bình Dương Kurt Campbell

Tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông là đề tài được đề cập đến trong khuôn khổ cuộc họp Mỹ – Trung tại Honolulu, Hawaii ngày hôm nay 25/06/2011. Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách về khu vực Đông Á Thái Bình Dương, Kurt Campbell tuyên bố : « Hoa Kỳ không có ý đổ thêm dầu vào lửa tại Biển Đông. Quan tâm hàng đầu của nước Mỹ là nhằm duy trì ổn định và hòa bình tại khu vực này ».

Để chuẩn bị cho đối thoại Mỹ Trung khai mạc hôm nay tại Hawaii, trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách về khu vực Đông Á Thái Bình Dương, ông Kurt Campbell vào hôm qua 24/06/2011 tuyên bố : « Hoa Kỳ không có ý đổ thêm dầu vào lửa tại Biển Đông. Quan tâm hàng đầu của nước Mỹ là nhằm duy trì ổn định và hòa bình tại khu vực này ». Nhà ngoại giao Mỹ cho biết thêm : tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông là đề tài được đề cập đến hôm nay trong khuôn khổ cuộc họp Mỹ – Trung tại Honolulu, Hawaii.

Tuyên bố trên đây của ông Campbell nhắc lại quan điểm của Washington đã được Ngoại trưởng Clinton khẳng định trong một bài phát biểu cách nay hai hôm (23/06/2011). Theo đó, Hoa Kỳ kêu gọi các bên có thái độ kềm chế và giải quyết tranh chấp trên cơ sở luật biển quốc tế, trong đó phải kể đến Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển.

Cuộc họp hôm nay là một phần trong chương trình đối thoại chiến lược và kinh tế giữa hai nước và là bước kế tiếp của đối thoại song phương đã diễn ra tại Washington vào tháng 5 vừa qua. Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách khu vực Đông Á Thái Bình Dương, Kurt Campbell, chủ trì cuộc họp lần này và sẽ tiếp thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Thôi Thiên Khải (Cui Tiankai), trong bối cảnh căng thẳng tại Biển Đông gia tăng trong nhiều tuần qua, giữa Trung Quốc với hai nước thành viên ASEAN là Philippines và Việt Nam.

Ông Kurt Campbell trong cuộc trả lời báo chí hôm qua đã từ chối bình luận tuyên bố của thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cách nay vài hôm. Thứ tư vừa qua 22/06/2011, phát biểu tại Bắc Kinh, ông Thôi Thiên Khải đã xác định là Philippines và Việt Nam « đương đầu với Trung Quốc tại Biển Đông (…) hai quốc gia này đang đùa với lửa » và Trung Quốc hy vọng là ngọn lửa đó không phải do Hoa Kỳ đem tới.

Tuy nhiên, ông Campbell cũng đã nhấn mạnh với báo chí về lập trường rất rõ ràng của Mỹ đó là « Hoa Kỳ không can thiệp vào vấn đề thuộc chủ quyền quốc gia » nhưng nước Mỹ luôn chủ trương « bảo vệ các quyền tự do giao thông trên biển, tự do giao thương cũng như duy trì ổn định và hòa bình (…) Các quyền cơ bản đó đã có từ lâu đời và phải được tiếp tục duy trì ».

Cuối cùng, nhà ngoại giao Mỹ nói thêm là phía Hoa Kỳ sẽ đề cập với phái đoàn Trung Quốc về một số hồ sơ đặc biệt liên quan đến chính sách phát triển quân sự của Bắc Kinh, cũng như về đường lối ngoại giao của Trung Quốc đối với các đồng mình Bắc Triều Tiên và Miến Điện.

RFI

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về châu Á hôm thứ Sáu kêu gọi các bên tranh chấp tại Biển Nam Trung Hoa (Việt Nam gọi là Biển Đông) nên tự chế. Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách châu Á Thái Bình Dương Kurt Campbell sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Thôi Thiên Khải vào thứ Bảy tại Hawaii.

Cuộc họp ở Hawaii là để nối tiếp cuộc đối thoại chiến lược Hoa Kỳ – Trung Quốc tháng trước, diễn ra giữa lúc có nhiều lời qua tiếng lại về cuộc tranh chấp ở Biển Nam Trung Hoa, mà Việt Nam gọi là Biển Đông, trong đó có phát biểu của Thứ trưởng Thôi Thiên Khải, được xem là lời đe dọa đối với Hoa Kỳ.

Hôm thứ Tư ông Thôi nói các nước thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông là “đang đùa với lửa,” và ông hy vọng ngọn lửa này “sẽ không dây dưa” sang Hoa Kỳ.

Phát biểu này buộc Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton phải đưa ra phản ứng vào xế chiều thứ Năm, kêu gọi các bên nên tự chế và giải quyết cuộc tranh chấp dựa trên luật quốc tế.

Tiếp xúc với báo giới hôm thứ Sáu, Trợ lý Campbell từ chối thẳng thừng đưa ra nhận xét về phát biểu của ông Thôi, chỉ nói Hoa Kỳ muốn làm dịu tình hình:

“Hoa Kỳ không có ý quạt lửa trong Biển Nam Trung Hoa và Hoa Kỳ rất quan tâm duy trì hòa bình và ổn định. Bộ trưởng Clinton đã cẩn thận đề ra các mục tiêu chiến lược của Hoa Kỳ tại biển này. Hoa Kỳ kêu gọi tất cả các bên quan tâm duyệt lại vấn đề một cách cẩn trọng.”

Cuộc họp thứ Bảy ở Hawaii diễn ra sau khi Trung Quốc trả tự do cho nghệ sĩ Ngải Vị Vị sau 3 tháng giam ông. Trợ lý Campbell hoan nghênh vụ này, tuy nhiên, ông nói:

“Hoa Kỳ vẫn tiếp tục quan tâm sâu xa trước những vụ biến mất do ép buộc, bắt giữ tùy tiện và kết tội các luật gia phục vụ nhân quyền, các nhà văn, nghệ sĩ và trí thức tại Trung Quốc, vì những người này hành xử các quyền được quốc tế thừa nhận.”

Sau cuộc họp ở Hawaii, ông Campbell sẽ hướng dẫn một phái đoàn giới chức cao cấp đi thăm 8 đảo quốc Thái Bình Dương, đầu tiên là Kiribati và kết thúc ở quần đảo Marshall.

VOA

Advertisements
Posted in: Chính Trị