Bắc Kinh ép Hà Nội ngồi xuống đàm phán song phương

Posted on June 29, 2011

0Lưỡi bò, mộng bá quyền và ... đàm phán song phương? Nguồn: AFP

Bắc Kinh – Hôm thứ Ba ngày 28 tháng Sáu, Trung Quốc kêu gọi Việt Nam thi hành một sự đồng thuận song phương về vấn đề ở biển Nam Hải mà hai bên đã đạt được, qua cuộc viếng thăm Trung Quốc của viên công sứ đặc biệt của Việt Nam ông Hồ Xuân Sơn tuần rồi.

“Chúng tôi đã có những bàn thảo rất sâu sắc, rốt ráo với phía Việt Nam về vấn để biển Nam Hải trong suốt cuộc viếng thăm của vị công sứ đặc biệt, và hai bên đã đồng ý giải quyết những tranh chấp qua sự thương thảo một cách thân hữu và tránh làm những động thái có thể làm trầm trọng thêm hay làm phức tạp vấn đề,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc ông Hong Lei nói ở cuộc hội báo.

Cả hai nước đều phản đối những lực lượng bên ngoài dính dáng vào chuyện tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam và cả hai nước hứa hẹn tích cực định hướng đúng đắn dư luận, tránh lời nói và hành động làm tổn hại đến tình hữu nghị và lòng tin của nhân dân hai nước, ông Hong nói.

“Chúng tôi hy vọng phía Việt Nam sẽ thực hiện sự đồng thuận với chúng tôi và có những nỗ lực để bảo đảm sự ổn định và hoà bình cho vùng biển Nam Hải,” ông Hong nói.

Trong suốt cuộc viếng thăm vừa chấm dứt của ông Hồ Xuân Sơn, cũng là thứ trưởng Ngoại giao của Việt Nam, ông Sơn đã gặp Ủy viên Quốc vụ ông Đới Bỉnh Quốc và cũng đã có những buổi thảo luận với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân.

Hai bên đã đồng ý sẽ gia tăng sự tham khảo về một hiệp ước liên quan đến những nguyên tắc căn bản để trực tiếp giải quyết việc tranh chấp lãnh hải giữa Trung Quốc và Việt Nam, cam kết sẽ làm việc tích cực, năng nỗ hơn để ký một thỏa thuận càng sớm càng tốt, theo bản thông báo dành cho báo chí được công bố bởi Bộ Ngoại giao về cuộc họp giữa hai ông Đới Bỉnh Quốc và ông Hồ Xuân Sơn.

Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố tính chủ quyền không thể tranh cãi được lên những quần đảo ở vùng biển Nam Hải và vùng lãnh hải quanh đó.

Tài liệu lịch sử Trung Hoa cho thấy năm 1958, nhà nước Trung Quốc lên tiếng cho rằng những quần đảo nằm ở vùng biển Nam Hải là một phần của lãnh thổ thuộc chủ quyền của Trung Quốc, và Thủ tướng Việt Nam dạo đó ông Phạm Văn Đồng đã bày tỏ sự đồng ý trong một văn bản ngoại giao gởi cho Thủ tướng Chu Ân Lai.

Đã không có sự bất đồng từ bất cứ nước nào về tính chủ quyền của Trung Quốc ở vùng này cho đến thập niên 1970, khi một số nước bao gồm Việt Nam và Phi Luật Tân cho rằng họ có một phần chủ quyền lên những quần đảo này.

Sau một thời gian tranh chấp và thương thảo lâu dài, ông Đặng Tiểu Bình khởi xướng đề nghị của ông ta về vấn đề này là gạt qua một bên những tranh chấp và đề nghị cùng hợp tác khai thác cùng nhau trong vùng.

Tháng Mười Một năm 2002, Trung Quốc và khối ASEAN gồm 10 nước đã chấp thuận một Bản Tuyên bố về Ứng xử của Các Bên trong vùng Biển Nam Hải, sắp đặt một căn bản chính trị cho một sự hợp tác thương mãi có khả năng xảy ra giữa Trung Quốc và các nước trong khối ASEAN cũng như sự ổn định và hoà bình dài hạn trong vùng.

Tháng Ba năm 2005, ba công ty dầu của Trung Quốc, Việt Nam và Phi Luật Tân ký một sự thoả thuận tay ba ở Manila để cùng thăm dò dầu và khí ở vùng biển Nam Hải đang nằm trong vòng tranh chấp.

© DCVOnline


Nguồn:

(1) China urges consensus with Vietnam on South China Sea issue. Newsxinhuanet.com, 28 June 2011
(2) Tựa đề do DCVOnline đặt.
Advertisements