Trung Quốc tăng cường sức ép trên Việt Nam

Posted on June 30, 2011

0Biểu tình tại Hà Nội ngày 05/06/2011 Reuters

Ngày 28/06/2011, Trung Quốc đã kêu gọi Việt Nam thực hiện đầy đủ thỏa thuận trên vấn đề Biển Đông mà hai bên vừa đạt được. Theo giới quan sát, tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc mang ý nghĩa là một hành động gây sức ép của Bắc Kinh trên Hà Nội sau khi Việt Nam tỏ dấu hiệu hòa hoãn.

Trong một cuộc họp báo chiều hôm qua tại Bắc Kinh, ông Hồng Lỗi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhắc lại rằng nhân chuyến viếng thăm của đặc sứ Việt Nam Hồ Xuân Sơn, ngày 25/06, hai bên đã thỏa thuận giải quyết tranh chấp thông qua các cuộc đàm phán và tránh những động thái có thể làm vấn đề trầm trọng hay phức tạp thêm.

Theo đại diện Trung Quốc, cả hai nước đều « phản đối những thế lực bên ngoài can dự vào tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam và cam kết sẽ tích cực hướng dẫn công luận và ngăn ngừa những lời bình luận hoặc hành động làm tổn hại tới tình hữu nghị và sự tin cậy giữa nhân dân hai nước ».

Sau đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng thúc giục Việt Nam thực hiện các cam kết trong thỏa thuận : « Chúng tôi hy vọng phía Việt Nam sẽ cùng với chúng tôi thực hiện đầy đủ sự nhất trí đã có được những nỗ lực gìn giữ hòa bình và ổn định trên Biển Hoa Nam (Biển Đông).”

Đối với giới quan sát, lời thúc giục của Bắc Kinh là một hành động gây sức ép mới, đặc biệt trong bối cảnh chính quyền Việt Nam đã có những dấu hiệu bị coi là nhún nhường, cho dù đã liên tiếp bị Trung Quốc bức bách ngay tại vùng biển vốn thuộc vùng đặc quyền kinh tế của mình trong thời gian gần đây.

Một trong những điểm mà Trung Quốc muốn Việt Nam thực hiện là đẩy mạnh các cuộc đàm phán song phương với họ để giải quyết tranh chấp, một điều mà bộ máy tuyên truyền của Bắc Kinh trong những ngày qua không ngừng nêu bật khi cực lực chỉ trích ý định của Mỹ muốn can dự vào hồ sơ Biển Đông.

Báo chí Trung Quốc đã đồng loạt nhấn mạnh đến sự kiện là nhân chuyến công du vừa qua của thứ trưởng ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn, cả Việt Nam lẫn Trung Quốc đều « phản đối những thế lực bên ngoài can dự vào tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam ».

Theo nhà báo Mỹ David Brown, nguyên là một nhà ngoại giao, việc Việt Nam tham gia vào các cuộc ‘’đàm phán song phương’’ với Trung Quốc, ‘’có vẻ như là một bước lùi’’ sau hàng tháng trời nhấn mạnh rằng mọi cuộc thương thuyết nên được tiến hành trong khuôn khổ ASEAN. Theo ông Brown, động thái này có thể làm cho công luận Việt Nam thêm bất bình.

Một điểm khác mà Bắc Kinh muốn chính quyền Việt Nam thực hiện là ngăn cản các cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở trong nước (mà chính quyền Việt Nam đã hạn chế đến mức tối đa) cũng như ở ngoài nước, vốn không tốt cho hình ảnh của Bắc Kinh trên trường quốc tế.

Câu hỏi mà giới quan sát đặt ra vào hôm nay là áp lực của Trung Quốc lúc này liệu có hữu hiệu hay không, khi mà trong thời gian gần đây, Bắc Kinh đã nhiều lần tuyên bố thiện chí, nhưng ngay sau đó lại có những hành động hù dọa Hà Nội.

Thí dụ gần đây nhất là vụ tàu Viking II bị tàu cá Trung Quốc sách nhiễu, chỉ vài ngày sau phát biểu hữu hảo của bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt tại cuộc Đối thoại an ninh Shangri La ở Singapore vào thượng tuần tháng sáu.

Tham vọng của Bắc Kinh trước sau như một. Tân Hoa Xã vào hôm qua đã lại nêu bật rằng Bắc Kinh có chủ quyền không thể tranh cãi trên các đảo ở Biển Đông và những vùng biển xung quanh.

Hãng tin nhà nước Trung Quốc cũng không ngần ngại nhắc lại sự kiện mà họ cho là vào năm 1958, Bắc Kinh đã khẳng định các hòn đảo trên Biển Đông thuộc lãnh thổ quốc gia của Trung Quốc và chính cố Thủ tướng Việt Nam Phạm Văn Đồng đã tỏ sự tán đồng trong bức thư ngoại giao của mình gửi tới đồng nhiệm Trung Quốc khi đó.

Trọng Nghĩa

Trung Quốc kêu gọi Việt Nam “bớt nóng” về vấn đề biển Đông

Ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc bắt và đánh đập khi đang đánh bắt cá tại vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam

Hôm nay (30/6), một tờ báo chính thống của Trung Quốc đưa tin, sau nhiều tuần xảy ra tranh chấp về vấn đề biển Đông, một quan chức quân sự cấp cao của Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi Việt Nam giữ thái độ bình tĩnh nhằm tránh nguy cơ căng thẳng leo thang giữa 2 nước.

Phát biểu trên – vừa là lời đe dọa vừa là chiếc cầu nối – được đưa ra từ ông Ma Xiaotian – Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung Quốc – trong một cuộc họp với các quan chức thuộc Học viện Quốc phòng Việt Nam, nhật báo Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đưa tin.

Ông Ma Xiaotian không trực tiếp đề cập đến vấn đề nhạy cảm trên biển Đông thời gian gần đây nhưng rõ ràng có thể nhận thấy bài phát biểu của ông trong cuộc họp tập trung chủ yếu vào vấn đề này.

Ông nói: “ hi vọng rằng phía Việt Nam sẽ có hướng giải quyết phù hợp đối với những vấn đề nhạy cảm và định hướng dư luận cũng như có những quan điểm đúng đắn.”

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng suốt nhiều tháng qua do sự tranh chấp kéo dài về vấn đề chủ quyền lãnh thổ trong khu vực.

Căng thẳng mới đây nhất xảy ra vào hồi tháng 5 khi các tàu thuyền của Trung Quốc đã đe dọa một tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam. Bắc Kinh cho rằng việc Việt Nam thăm dò dầu khí là xâm phạm đến chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông.

Hai bên đã tiến hành các cuộc tập trận hải quân trên biển nhưng các nhà phân tích cho rằng những động thái đó hoàn toàn không làm gia tăng xung đột trong khu vực. Những ngày qua, cả hai bên đều cố gắng tìm cách giảm bớt tình hình căng thẳng đang có nguy cơ leo thang.

Hôm 26/6, Trung Quốc và Việt Nam đã cam kết giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán hòa bình. Tuy nhiên Trung Quốc vẫn cảnh báo Mỹ đang ngày càng can thiệp sâu vào cuộc tranh chấp trong khu vực.

Trung Quốc có xu hướng muốn giải quyết tranh chấp riêng giữa các nước liên quan với nhau và lên án cái được gọi là vấn đề “quốc tế hóa.”

Vân Anh

Advertisements