Úc giam 6 người hối lộ để in tiền polymer

Posted on July 2, 2011

0CANBERRA 1-7 (TH) – Cựu Thống Ðốc Ngân Hàng Nhà Nước Lê Ðức Thúy bị nêu đích danh nhận hối lộ, khi Úc khởi tố 6 người trong vụ hối lộ để in tiền polymer, theo báo The Age hôm Thứ Sáu.

6 người Úc bị truy tố về tội hối lộ cho quan chức ngoại quốc, trong đó có Việt Nam, để lấy hợp đồng in tiền polymer. (Hình: Báo The Age)

Sáu người này gồm hai quan chức công ty in tiền thuộc Ngân Hàng Trung Ương Úc (RBA) và 4 người là cựu nhân viên cao cấp của các công ty Úc. Họ bị tố cáo hối lộ viên chức chính phủ của Việt Nam, Malaysia và Indonesia để trúng thầu dịch vụ in tiền.

Chính phủ Việt Nam bị tiết lộ là đã từ chối không hợp tác với cuộc điều tra của Úc. Chính phủ Malaysia và Indonesia bị cho là miễn cưỡng hợp tác với cuộc điều tra.

Nhiều bài báo trên The Age tố cáo tiền hối lộ $10 triệu đô la Úc được chuyển cho công ty Phát Triển Công nghệ (CFTD) do Lương Ngọc Anh làm tổng giám đốc. Lương Ngọc Anh, từ đó, được hiểu ngầm là người trung gian cầm tiền hối lộ cho thống đốc Ngân hàng Nhà Nước thời đó là Lê Ðức Thúy và có thể còn nhiều người khác bên trên ông. Một người con của ông Thúy, Lê Ðức Minh, là giám đốc một công ty con của CFTD.

Ngoài ra, ông Lê Ðức Thúy còn nhận thêm tiền hối lộ trực tiếp bằng cách để cho công ty in tiền của Úc trả tiền học cho con ông du học ở Durham University tại Anh.

Theo báo The Age, cảnh sát ở Úc, một số nước Á Châu và Âu Châu đang sửa soạn truy tố thêm và công khai tên một số chính trị gia ngoại quốc ăn hối lộ sau khi đã truy tố các viên chức ở công ty Securency và các công ty in tiền giấy nhựa polymer hoặc do chính phủ Úc làm chủ hoàn toàn hoặc làm chủ một nửa, cũng như do Quỹ Dự Trữ Tiền Tệ Trung Ương Úc (tên khác của Ngân Hàng Trung Ương) giám sát.

Theo nguồn tin, lực lượng đặc nhiệm của cảnh sát Liên bang Úc vẫn còn tiếp tục điều tra để xác định thêm một số tiền nữa, khoảng $25 triệu Úc kim (hay gần $27 triệu USD) bị nghi là tiền mà các công ty in tiền của Úc đã hối lộ cho các viên chức ngoại quốc từ Châu Á sang Châu Phi suốt từ năm 1999 đến 18 tháng trước.

Cuộc điều tra hoạt động bất hợp pháp của viên chức RBA bị báo The Age khui ra từ tháng 5 năm 2009 lộ ra các số tiền mờ ám trả cho những người trung gian.

Theo cáo buộc ngày Thứ Năm 30 tháng 6 năm 2011, cựu giám đốc điều hành Securency là Myles Curtis và cựu giám đốc điều hành công ty in tiền Note Printing Australia (NPA) là John Leckenby có thể bị án tù đến 10 năm. Họ bị truy tố vì đã đưa số tiền hối lộ lên đến $10 triệu Úc kim trong khoảng thời gian từ 1999 đến 2005.

Myles Curtis, giám đốc điều hành công ty Securency (mà RBA làm chủ 50%) từ 1996 đến 2010, bị truy tố về 3 tội âm mưu hối lộ liên quan đến dịch vụ in tiền polymer cho Việt Nam, Indonesia và Malaysia.

Leckenby, sếp NPA từ 1994 đến 2004 bị truy tố 2 tội liên quan đến “lại quả” ở Indonesia và Malaysia.

Cựu giám đốc tài chính của Securency là Mitchell Anderson bị truy tố 2 tội hối lộ. Cựu giám đốc tài chính của NPA là Peter Hutchinson, cựu sếp bán hàng ở Á Châu của Securency, và cựu sếp bán hàng của NPA là Barry Brady đều chỉ bị truy tố một tội danh. Một số người nữa bị nêu tên trong hồ sơ vụ án là đồng phạm nhưng chưa thấy bị truy tố.

Cho tới nay, nhà cầm quyền Hà Nội vẫn nín lặng về những gì bật mí trên báo Úc. Ông Lê Ðức Thúy, 63 tuổi, làm thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước từ 1999 đến 2007.

Ông bị mất chức sau nhiều bài báo phơi bày trên một số báo ở trong nước liên quan đến các nghi vấn in tiền polymer. Ông cũng bị tố cáo nhập nhằng mua rẻ “nhà công vụ” mà theo luật ông không được phép. Ông không bị truy tố mà chỉ bị kiểm điểm.

Mất chức thống đốc một thời gian ngắn thì ông lại được bổ nhiệm làm chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Tài Chính Quốc Gia.

Hiện công ty CFTD không thấy còn website ở trên Internet cũng như Lương Ngọc Anh đã biến mất.

Advertisements