Một tù nhân chính trị chết trong trại tù Xuân Lộc

Posted on July 12, 2011

2Ông Nguyễn Văn Trại, tù nhân chính trị 74 tuổi, chết ở nhà tù Long Khánh ngày 11 tháng 7, 2011 trước khi hết hạn 15 năm tù vào cuối năm nay. (Hình: VRNs)

SÀI GÒN 11-7 (TH) – Một tù nhân chính trị bị vu cho tội “đi ra nước ngoài chống chính quyền” đã chết trong nhà tù Long Khánh ngày Thứ Hai 11 tháng 7, 2011 trước khi mãn án tù 15 năm vào cuối năm nay.

Ông Nguyễn Văn Trại, 74 tuổi, là tù nhân chính trị bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam từ năm 1996. Ông là một trong những tù nhân chính trị lớn tuổi, bệnh hoạn lại không thấy được nêu tên trong các bản tin tường thuật trước đây của những người ra tù.

Ông bị nhiều chứng bệnh hiểm nghèo, nặng nhất là ung thư gan. Nhà tù Long Khánh đã cho ông ra bệnh viện Biên Hòa chữa trị. Nhưng vì bệnh đã di căn, bệnh viện trả ông lại nhà tù hôm Chủ Nhật và ông qua đời khoảng 10 giờ sáng ngày Thứ Hai 11 tháng 7, 2011.

“Trước tháng 5 năm 2010, khi tôi còn ở chung với ông Trại, thì ông đã bắt đầu phát bệnh. Gia đình ông Trại rất nghèo nên không thể thăm nuôi ông thường xuyên, việc điều trị bệnh lại càng khó khăn hơn trong hoàn cảnh tù.”

Cựu tù nhân chính trị Nguyễn Bắc Truyển cho hay như vậy trong bản tin gửi tới báo điện tử của Dòng Chúa Cứu Thế.

Ông Trại là một tín đồ Công Giáo di cư từ Bắc vào Nam từ năm 1954.

Theo anh Nguyễn Anh Phong, con trai ông Trại nói với đài BBC, ông đã bị phát hiện ung thư gan từ tháng 9 năm 2010. Ông được chuyển tới bệnh viện Chợ Rẫy ở Sài Gòn chữa trị khi bệnh đã di căn sang các phần khác của cơ thể. Ông chỉ được nằm ở Chợ Rẫy nửa tháng rồi bị trả lại nhà tù.

Anh Phong nói rằng cha anh xin với nhà tù cho về chết ở nhà nhưng không được chấp thuận. Theo BBC “mỗi lần đi thăm cha trong trại giam”, anh Phong cho hay không được phép nói chuyện với cha mình về các vấn đề ân xá vì đó được coi là “nói chuyện chính trị”.

Anh Phong cho hay cha mình “chỉ có nguyện vọng được đưa về với gia đình” nhưng đã không được. Anh xin đưa thi hài người cha về an táng nhưng chưa thấy nhà tù chấp thuận.

Theo tin điện tử trên Dòng Chúa Cứu Thế của ông Truyển, ngày Thứ Ba 6 tháng 7 năm 2011, thầy Thích Thiện Minh, một cựu tù chính trị, đã cùng với một số thầy của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đến thăm ông Trại ở bệnh viện Biên Hòa trước khi ông bị trả lại nhà tù.

Ðối với các tù thường phạm, họ có thể được giảm án sau khi đã thi hành ít nhất một phần ba bản án. Tuy nhiên, các tù chính trị thường không chịu nhận tội nên bản án không được giảm trừ phi có các sự can thiệp mạnh mẽ từ các nước Tây phương.

Hiện còn một số tù nhân chính trị và tôn giáo ở trong trường hợp bệnh nặng tương tự ở nhà tù Long Khánh như cựu Ðại UÔy Nguyễn Hữu Cầu, bà Mai Thị Dung nữ tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo.

Ông Nguyễn Hữu Cầu bị vu khống tội “phá hoại” hồi năm 1983 và bị kết án tử hình. Lý do chính là ông làm đơn tố cáo tên viện trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân và phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang tham nhũng. Hai người này dùng các chứng cứ giả mạo để bắt ông. Ông chống án, dù không đủ chứng cứ buộc tội nhưng cũng chỉ được giảm án xuống còn tù chung thân.

Ông đã làm hơn 500 đơn kêu oan và hơn 1,000 đơn khiếu nại nhưng tất cả đều rơi vào yên lặng. Hiện ông gần như mù, không nhìn rõ đường. Hồi năm ngoái, con gái ông làm đơn yêu cầu cứu xét lại vụ án oan sai cho ông Cầu nhưng cũng chẳng thấy có tin tức.

Bà Mai Thị Dung, 42 tuổi, bị kết án tù 5 năm hồi năm 2005 trong vụ tự thiêu chống đàn áp tôn giáo ở An Giang. Trong tù, bà còn bị kết án lần nữa thêm 6 năm, tổng cộng 11 năm. Bà bị bệnh nặng đến phải bò chứ không đi nổi mà vẫn không được chữa trị.

Tháng 11 năm ngoái, cụ Lê Quang Liêm, hội trưởng Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy, gửi đơn xin ân xá cho bà Dung, đến nay cũng không được hồi đáp.

Advertisements