Ecopark không dành cho người lương thiện

Posted on July 20, 2012

0Ông Bàng – một cựu chiến binh hơn 70 tuổi – vừa bị bọn xã hội đen, tay sai công ty Việt Hưng khủng bố. (Hình: Xuân Việt Nam)

Khi vụ giao gần 500 ha đất của Văn Giang cho Ecopark một cách sai trái, đáng ngờ chưa được sáng tỏ thì ngày 24/4/2012 diến ra cuộc cưỡng chế “đẫm tội ác” tại Xuân Quang. Hàng ngàn cảnh sát vũ trang, côn đồ trá hình dân phòng trang bị dùi cui điện, súng ống, khiên roi…đánh đuổi những người nông dân ra khỏi mảnh đất ngàn đời ông cha để lại của họ.

Ngay phóng viên VOV, “người nhà” cũng bị ăn đòn tơi tẩ, nhục nhã. Được sự bảo kê của chính quyền, cảnh sát, máy ủi, xe xích cày xới phá tung vườn tược, cây cối, hoa màu và cả mồ mả…phô trương thắng lợi…Hành vi của kẻ “chiến thắng” tàn bạo và đau xót vô cùng. Khi bị giặc cướp ngoại bang đàn áp, tra tấn, cày xới mồ mả cha ông…thì ta đau đớn nhưng khi chính những kẻ nhờ mồ hôi, xương máu, của cải…ta mang lại quyền hành cho chúng nay quay lại cướp bóc, đàn áp quê cha, đất mẹ thì đau xót vô cùng.

>> Văn Giang: Cưỡng chế và hệ lụy
>> 20 côn đồ tấn công dân xã Xuân Quan, huyện Văn Giang

Sau khi đoàn quân vũ trang hắc ám của trung ương, địa phương rút đi, những người dân Văn Giang lại cặm cụi ra đồng san lấp những thùng vũng, nhặt nhạnh những gốc cây cảnh, cây chuối, cọng rau…bị ôt tô, xe xích nghiền nát, những bước chân giày của cảnh sát quần đảo còn xót lại. Một số họ tộc hí húi bên những thùng, vũng vừa bị xe ủi hất tung mổ mả bới, nhặt những mảnh xương cốt của cha, ông dưới cái nắng rợn người.

Cuộc “thu dọn chiến trường” của họ về sau thỉnh thoảng lại bị những đám côn đồ bặm trợn, mình xăm loang lổ rồng, phượng, lở loét HIV dao búa, gậy gộc..đánh đập, rượt đuổi. Những người nông dân tay không với cuốc, xẻng chạy tan tác, tiếng kêu thất thanh trên cánh đồng Xuân Qung…

Ecopark is developed by Viet Hung Urban Development and Investment J.S.C (VIHAJICO), a joint venture of the following Vietnamese companies[3]:
AA Construction Architecture Joint Stock Company (AA Corporation)
ATA Architects Co., Ltd
Nam Thanh Do Construction Consultants J.S.C
Thanh Nam Construction and Investment J.S.C
Duy Nghia Co., Ltd
Phung Thien Trading Co., Ltd
Nam Thanh Tourism and Commerce J.S.C
Bao Tin Trading Co., Ltd.

Không chỉ khủng bố, đánh đuổi dân ngoài đồng nội, những ngày 14/15 tháng 7/ 2012 những toán côn đồ còn tràn cả vào thôn xóm đánh đập dã man những người dân chưa chịu giao đất cho cai thầu thi công thuê cho Ecoprtak…Cảnh tượng đàn áp hỗn loạn kinh hoàng diễn ra ngay trong thời bình tại nơi xóm làng trù phú chỉ cách thủ đô hơn 10 km…Đồng thời với những “chiến dịch” khủng bố bằng bạo lực báo chí “lề phải” cũng liên tục loan tin nhà đầu tư “trợ giúp” nông dân Văn Giang gần 200 tỷ đồng gì đó…

Phải chăng họ đối xử với dân Văn Giang bằng chiến thuật “Cây gậy và củ cà rốt”?

Người dân Văn Giang sợ khủng bố, hám tiền chăng? Hoàn toàn sai lầm. Người dân nơi đây (hoặc bất cứ đâu) rất nghĩa tình, cao thượng không bao giờ chịu khuất phục trước cường quyền và cám rỗ vật chất. Những ai chưa hiểu liêm sỉ của người nông dân hãy về các thôn quê xem họ ứng xử với những người nghèo nhưng cao thượng, hiền lành tử tế khác với những kẻ quyền hành giàu có nhưng bất chính, ngạo mạn, loạn luân…như thế nao. Người viết bài này chứng kiến có những đám tang, đám cưới của quan chức mâm cao, cỗ đầy, tiền rải như nước, ô tô khách trung ương, tỉnh, huyện về dự đỗ đầy đường, chật cả thôn xóm…nhưng chỉ lác đác mấy người thân quen, nội tộc…Ngược lại đám tang, đám cưới nhà nghèo nhưng thật thà, tử tế thì đông đảo, tình nghĩa vô cùng…

Đến nay câu chuyện đất Văn Giang vẫn chưa ngã ngũ: Việc lãnh đạo chính phủ ký giao gần 500 ha đất của dân cho Ecopark rành rành là trái thẩm quyền, Ecopark là dự án thương mại sao lại do nhà nước thu hồi, áp đặt giá đền bù, việc đổi gần 500 ha đất của Văn Giang lấy 14 km đường ấy phục vụ quốc kế dân sinh đến mức nào, nếu giá đền bù là “sòng phẳng” tại sao nay Ecopark lại phải “hỗ trợ” thêm gần 200 tỷ đ. Có phải “thiện chí” của Ecopark?…Tại sao dân Văn Giang bị khủng bố, truy sát giữa ban ngày nhiều người bị thương nặng chỉ có hai tờ báo phía nam dám đăng tin (tờ VNExprerss đăng vài giờ phải gỡ ngay) còn việc Ecopark “hỗ trợ” 200 tỷ thì cả VTV1, các báo rùm beng?.

Thật vô lương, vô sỉ…

Quả thật Ecopark chưa đựng trong nó quá nhiều đau thương, mất mát, trắc trở, rắc rối, khuất tất…Mặc dù mai đây Ecopark có trờ thành thành phố “xanh tươi, cuộc đời trọn vẹn” đến đâu thì hình ảnh những người nông dân mất đất bị đánh đập, xua đuổi, truy sát dã man, những mồ mả bị xới tung, những toán người mất đất thất nghiệp già còm cõi, trẻ nheo nhóc…sẽ không thể phai mờ. Họ sẽ nhìn những cư dân ở “thiên đường” kia với con mắt nào? Những cư dân Ecopark có lương tri chắc không thể thấy mình có “cuộc đời trọn vẹn”. Việc một số đối tác ở Anh tuyên bố rời bỏ Ecopark là như vậy.

Công an và côn đồ đánh đập dân Xuân Quan – Văn Giang để cướp đất

Nông dân Văn Giang, tỉnh Hưng Yên bị đàn áp

Đánh người trong vụ cưỡng chế Văn Giang

Ecopark không dành cho người lương thiện.

Nhật Nam

Sẽ còn nhiều vụ cướp đất ở Văn Giang

Theo một bài viết của Thời Báo Kinh Tế Việt Nam (TBKTVN) hôm Thứ Sáu, 27 tháng 4, 2012, một số tư bản đỏ nổi tiếng đang nhăm nhe một số dự án nhà đất ở huyện Văn Giang, nơi vừa xảy ra vụ cưỡng chế vang dội cả thế giới.

Lễ cất nóc tòa tháp D, dự án Rừng Cọ thuộc Ecopark vào cuối năm 2011. Vị thế đắc địa đã khiến cho Văn Giang đặc biệt hấp dẫn các nhà đầu tư bất động sản. (Hình: Thời Báo Kinh Tế Việt Nam)

Theo chiều hướng này, hàng ngàn gia đình nông dân địa phương có thể sắp bị đẩy vào những vụ “quy hoạch” đô thị kiểu Ecopark của công ty Việt Hưng, chỉ vì huyện Văn Giang chỉ cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 10 cây số.

Nhà cầm quyền “quy hoạch” đất sản xuất và nhà cửa của nông dân rồi bán lại cho các công ty tư bản đỏ xây dựng chung cư, biệt thự kiếm lời, đẩy người ta vào vòng cùng khổ.

Huyện Văn Giang gồm 10 xã và 1 thị trấn, nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Hưng Yên, tả ngạn sông Hồng. Phía Bắc và Tây Bắc giáp huyện Gia Lâm, phía Tây giáp huyện Thanh Trì và phía Tây Nam giáp huyện Thường Tín của thành phố Hà Nội.

Nhìn trên bản đồ, người ta có thể thấy thị trấn Văn Giang chỉ cách hồ Gươm khoảng 12 km trong khi điểm gần nhất của huyện này là điểm đầu của khu đô thị Ecopark cũng chỉ cách hồ Gươm khoảng 9 km theo đường chim bay. Với các cầu Thanh Trì, Vĩnh Tuy và Vĩnh Tuy giai đoạn 2 đang xây dựng, thời gian di chuyển từ Văn Giang về Hà Nội được rút ngắn khá nhiều.

TBKTVN cho hay ngoài dự án Ecopark đang tiến hành với các chung cư và biệt thự bán với giá từ 20 triệu đồng m2 tới 45 triệu đồng m2, “hàng loạt công ty khác đã và đang triển khai các dự án bất động sản tại đây.”

Trong số đó, TBKTVN nói “phải kể đến Công ty Cổ phần Vincom, nhà đầu tư của hàng loạt dự án bất động sản lớn trên toàn quốc” của ông Phạm Nhật Vượng.

Nguồn tin cho biết, “Theo đề xuất của Vincom, đã được UBND tỉnh Hưng Yên tiếp nhận và đang xem xét, công ty này muốn lập quy hoạch xây dựng một dự án khu đô thị sinh thái trên địa bàn xã Nghĩa Trụ và Long Hưng (Văn Giang).”

Bên cạnh đó “công ty TNHH Xuân Cầu, một nhà đầu tư có trụ sở tại Hà Nội cũng đã được UBND tỉnh Hưng Yên ‘thống nhất về nguyên tắc’ về việc triển khai dự án ‘Khu đô thị nhà vườn sinh thái’ và ‘Khu nghỉ dưỡng Văn Giang’ trên địa bàn thị trấn Văn Giang và xã Liên Nghĩa, với diện tích 243 ha.”

Và đây là một số dự án khác được TBKTVN mô tả tóm tắt: “Techconvina, một công ty nổi tiếng với hoạt động xây dựng công nghiệp hiện cũng đang triển khai một dự án mang tên ‘Khu đô thị mới Ðông Văn Giang’ tại xã Long Hưng với diện tích 117 ha, dự kiến tổng vốn đầu tư 35 triệu USD. Nhà đầu tư này cho biết dự án sẽ bao gồm các khu nhà liền kề, biệt thự và chung cư cao tầng. Ở quy mô khiêm tốn hơn, Công ty Cổ phần Ðầu tư Xây dựng Thương mại Thăng Long có trụ sở tại Hưng Yên cũng đã đề xuất một dự án mang tên ‘Khu vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng Thăng Long’ trên diện tích 5.5 ha trên địa bàn thị trấn Văn Giang. Trong khi đó, Công ty Cổ phần Hanec, một công ty cũng có trụ sở tại Hưng Yên đã đề xuất dự án ‘Chợ và nhà ở thương mại huyện Văn Giang’ trên diện tích 6 ha tại thị trấn Văn Giang.”

Một bài viết trên tờ báo nghiêng về phân tích và bình luận “Tầm Nhìn” ngày 26 tháng 4, 2012 cảnh cáo vụ cưỡng chế ở Văn Giang ngày 24 tháng 4, 2012 có “nhiều hệ lụy.” Bài viết này đã bị gỡ xuống ngay trong ngày xuất hiện trên Internet.

Các vụ cưỡng chế phục vụ tư bản đỏ luôn luôn được hiểu ngầm là có sự móc ngoặc, chia chác giữa kẻ có quyền và kẻ có tiền. Tác giả bài viết trên “Tầm Nhìn” cảnh cáo “với thực trạng tham nhũng đã ăn vào tận ruột từ nhiều năm qua, có thể không loại trừ những Bạc Hy Lai Việt Nam.”

Advertisements