Lời báo động từ Toà Giám mục Xã Đoài về vụ Con Cuông bị đàn áp

Posted on July 21, 2012

0Ngày 10 tháng 7 năm 2012 từ Toà Giám mục Xã Đoài linh mục Phêrrô Nguyễn Văn Hương chánh văn phòng Toà Giám mục đã viết một bức thư gởi HĐGMVN tường trình những điểm chính yếu về chuyện xẩy ra tại Con Cuông trong vụ việc bị nhà cầm quyền cộng sản huyện Con Cuông đàn áp một cách khốc liệt.

Người viết không biết linh mục Nguyễn văn Hương gởi bức thư đó đến HĐGM theo bưu điện hay điện thư, nhưng dù theo cách thức nào đi nữa thì chắc chắn đến giờ này các ngài cũng đã biết được nếu chưa nhận được trực tiếp, nhất là chuyện cao điểm việc đàn áp tại Con Cuông xẩy ra ngày 01 /07/2012 chắc các ngài cũng nắm được phần nào nếu không nói là đầy đủ, ngoại trừ có những vị không cảm thấy cần tìm hiểu vì mình đang được sống bình yên thư thái, hơi đâu mà đa mang chuyện khác cho mệt.

Sở dĩ người viết đoan chắc các ngài đã biêt vì ngay như Đức GM Nguyễn Thái Hợp khi sự việc tại Con Cuông xẩy ra thì ngài đang còn ở bên Pháp Quốc, thế nhưng chỉ sau 3 ngày, tức ngày 4 tháng 7 ngài đã gởi một thư Hiệp Thông và chia sẻ với dân Chúa tại Con Cuông. Lại nữa, tối thứ bảy ngày 7 tháng 7 vừa qua, hầu hết toàn thể các nhà thờ khắp Giáo Phận Vinh đã có những buổi thắp nến cầu nguyện và hiệp thông với Con Cuông một cách rầm rộ…

Trở lại chuyện bức thư của Toà Giám Mục Xã Đoài gởỉ HĐGMVN, tôi rất vui mừng khi nhận được bức thư này từ nhiều nguồn gởi đến theo điện thư. Vui mừng vì thấy có sự hiệp thông, chia sẻ nỗi đau với dân Chúa tại Con Cuông của những đấng bậc có trách nhiệm, đó là Toà Giám Mục bản quyền. Người viết đã chăm chú đọc rất nhiều lần và đã nhận ra quả thật đây là lời báo động về tình hình khẩn trương đang đe dọa thật sự và thách thức Giáo Hội Công giáo Việt Nam mà cụ thể là những người Kitô Hữu tại Con Cuông đang gánh chịu. Thư được mở đầu với những lời lẽ có tính cách thông tri rõ ràng, ngắn gọn và minh bạch như sau:

“Trong thời gian gần đây, người Công giáo Vinh thuộc miền Tây Bắc Nghệ An liên tục chịu cảnh bách hại, quấy rối và bị đánh đập tàn nhẫn vì Niềm Tin của mình. Vụ việc xẩy ra tại Con Cuông vào Chúa Nhật 01/7/2012 là cao điểm. Chính quyền con Cuông đã tổ chức có hệ thống các lực lượng công an, quân đội, dân phòng và côn đồ đến gây rối đánh đập linh mục và giáo dân, đồng thời chiếm đoạt Nhà Nguyện lăng mạ trước Mình Thánh Chúa, đập nát tượng Đức Mẹ. Đây là những sự việc mà đáng lẻ ra không được hiện diện ở thế kỷ XXI này.

Bức thư còn nhấn mạnh : “Điều lo ngại hơn là tình hình đó vẫn còn tiếp diễn, chính quyền tiếp tục dùng quyền lực và các phương tiện truyền thông để bóp méo sự thật, vu khống các tín hữu nhằm bao che hành vi phạm của mình. đồng thời tiến tới việc triệu tập, bắt bớ những người dân vô tội“.

Thư thông tri kết luận rất chân tình và khẩn thiết: “Trước tình hình đó, chúng con xin được thông tri để HĐGMVN và các giáo phận biết sự việc và xin hiệp thông cầu nguyện cho tín hữu đang bị bách hại vì niềm tin, đồng thời lên tiếng bênh vực quyền tự do tôn giáo, hoà bình và công lý.”( Hết trích)

Quả thật, qua bức thư thông tri này, đây là tình trạng khẩn trương cho sự an nguy của dân Chúa tại Con Cuông, nhất là nơi thánh thiêng đã bị xúc phạm nặng nề. Theo thư thông tri cho biết, lực lượng của nhà cầm quyền khi chiếm giữ Nhà Nguyện đã dùng bọn côn đồ đập phá các đồ đạc trong Nhà Nguyện, lăng mạ trước Mình Thánh Chúa, đập nát tượng Đức Mẹ ngoài ra họ còn đánh đập giáo dân và linh mục.

Thông thường, khi một Quốc gia gặp phải những biến cố quan trọng xét thấy có nguy hại đến tình hình đất nước thì Quốc gia đó phải lập tức triệu tập Hội Đồng An Ninh Quốc Gia họp khẩn cấp hay Quốc hộì các viện phải triệu tập một phiên họp khẩn cấp bất thường, để tìm ra những phương cách đối phó lại với tình thế nguy biến đó.

Giáo dân các nơi đồng lòng phản đối hành vi phạm thánh của chính quyền Con Cuông

Chuyện đập nát tượng Đức Mẹ, lăng mạ trước Mình Thánh Chúa há chẳng phải là chuyện nghiêm trọng đối với Giáo Hội Công Giáo Việt Nam hay sao? Theo thiển nghĩ của người giáo dân bé mọn này, thì chắc chắn rằng đây không phải là chuyện riêng của Con Cuông, không phải là chuyện riêng của Giáo phận Vinh mà là chuyện chung của toàn thể dân Chúa trong Giáo Hội Côn giáo Việt nam, nhất là các vị trong HĐGMVN phải tìm cách để đối phó và chận đứng ngay điều mà linh mục Nguyễn Văn Hương đã thông tri với các Giám Mục như đã nêu trong đoạn kêt của bức thư: “Điều lo ngại hơn là tình hình đó vẫn còn tiếp diễn, chính quyền tiếp tục dùng quyền lực và các phương tiện truyền thông để bóp méo sự thật, vu khống các tín hữu nhằm bao che hành vi phạm của mình. đồng thời tiến tới việc triệu tập, bắt bớ những người dân vô tội”.

Đã từ lâu, mỗi khi tại Việt Nam có những biến cố liên quan đến các tổ chức của các Giáo hội địa phương bị nhà cầm quyền đàn áp, hoặc chuyện xẩy ra liên quan đến những người giáo dân hay linh mục bị nhà nước bắt bớ, bị trù dập vì lên tiếng cho công lý và sự thật. Mỗi lần như thế thì không làm sao tránh khỏi chuyện mà nhiều người giáo dân cứ ước mơ, cứ mong đợi HĐGMVN lên tiếng bênh vực.

Điển hình như vụ linh mục Nguyễn Văn Lý trước đây, nhiều người phàn nàn về sự im lặng của HĐGMVN thì có ngài đã lên tiếng rằng: vì giám mục bản quyền không yêu cầu, không báo cáo, vì linh mục Lý làm chính trị vân vân.

Nay thì đối với vụ Con Cuông tượng Đức Mẹ bị đập nát, chiếm Nhà Nguyện lăng mạ trước Mình Thánh Chúa, kể cả việc đánh đập linh mục và giáo dân cho nên người viết tin rằng các ngài không thể phớt lờ đâu.

Viết đên đây, tôi lại liên tưởng đến vụ nhà cầm quyền cộng sản đập phá Thánh giá tại Đồng Chiêm trước đây là chuyện xúc phạm đến biểu tượng Niềm Tin của người Kitô Hữu, nhưng người viết lại đoán mò chắc có nhiều ngài chức sắc trong Giáo hội Việt Nam cho rằng Thánh Giá nằm trên núi không can chi mô, nên đã im lặng, HĐGMVN đã im lặng, nay thì tượng Đức Mẹ nằm trong Nhà Nguyện bị đập nát, Mình Thánh Chúa bị lăng mạ chắc hẳn phải khác hơn chứ.

Điểm son của vụ việc Con Cuông xẩy ra là Toà Giám Mục Xã Đoài đã nhanh chóng kêu gọi toàn giáo phận Hiệp thông cầu nguyện và lập tức toàn thể các giáo xứ trong giáo phận đã có đêm rực sáng niềm tin, đó là đêm thứ bảy ngày 7 tháng 7. Theo dõi tin tức, tôi thấy hầu hết các nhà thờ trong toàn Giáo Phận Vinh đã thắp nến cầu nguyện.

Qua các tin tức và hình ảnh đêm thắp sáng niềm tin này được phóng lên trên nét, tôi thấy hầu hết dân Chúa tại các nhà thờ thuộc Giáo Phận Vinh đều đồng loạt lên án vụ đàn áp này với biễn ngữ được treo tại các nhà nhà thờ: “PHẢN ĐỐI HÀNH VI PHẠM THÁNH VÀ ĐÁNH ĐẬP LINH MỤC, GIÁO DÂN CỦA CHÍNH QUYỀN TẠI CON CUÔNG”.

Khi tôi đang viết những dòng này thì nhận được điện thư của thân hữu từ Việt Nam chuyển đến, đó là thư thông báo của Toà Giám Mục Xã Đoài nói rằng Toà Giám mục đã nhận được thư hiệp thông từ các giáo phận gởi về để chia sẻ và cầu nguyện cho dân Chúa tại Con Cuông như thư từ Toà Tổng Giám Mục Hà Nội do linh mục Chánh Văn phòng Tòa Giám Mục Hà Nội là linh mục Anphongsô Phạm Hùng đã nhanh nhẹn với tư cách linh mục Chánh văn Phòng gởi thư Hiệp Thông ngay vào ngày 11 tháng 7 chỉ sau 1 ngày thư thông tri của Toà Giám Mục Xã Đoài gởỉ đi.

Kế tiếp là thư hiệp thông từ Giáo Phận Phát Diệm do linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hiện Chánh văn phòng Toà giám mục gởỉ ngày 14 tháng 7 năm 2012 trong đó có lời nguyện cầu chân thành và khẩn thiết: “Xin Thiên Chúa canh tân lòng trí con người, đê công lý, sự bình an , hiệp nhất và yêu thương sớm trở lại với anh chị em nơi Con Cuông “.

Trong thư thông báo này của Toà giám mục Xã Đoài đặc biệt có đoạn mà linh mục chánh văn phòng đã thônng tri đến mọi người biết về thái độ bất chấp lẻ công chính của nhà cấm quyền tỉnh Nghệ An bằng việc trích đoạn một văn thư mà tập đoàn ngoan cố đã gởi đến Toà Giám mục Xã Đoài, xin trích đoạn của thông báo từ Toà Giám Mục Xã Đoài như sau:

Trong văn thư mới nhất ký ngày 14/7/2012 gửi Tòa Giám mục Vinh, chính quyền Nghệ An tiếp tục lên lớp, dạy dỗ các linh mục, tu sĩ, giáo dân Giáo phận Vinh nhằm gây nên sự chia rẽ cộng đồng Dân Chúa như: “Những việc làm trên của một số linh mục trái với lời dạy của Chúa, Huấn Từ ngày 27/6/2009 của Đức Giáo hoàng Bênêđíctô XVI và nội dung mà Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli – Đặc phái viên không thường trú của Vatican tại Việt Nam khi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ngày 6/12/2011 “Công giáo là tổ chức phi chính trị, mọi hoạt động tôn giáo tuân thủ pháp luật và ủng hộ chính quyền…” .

Đọc qua trích đoạn trong văn thư của tà quyền Nghệ An gởi Toà Giám mục Xã Đoài trên đây, người viết cảm thấy đau buồn cho thân phận của đất nước Việt Nam đã rơi vào tay những con người vô liêm sỉ. Vô liêm sỉ ở chỗ dám phán quyết rằng : “Những việc làm trên của một số linh mục trái với lời dạy của Chúa, trái với Huấn từ ngày 27/06/2009 của Đức Giáo Hoàng BenêđictôXVI..”

Thật vô cùng trơ trẽn! Linh mục đến dâng thánh lễ cho giáo dân trong nhà nguyện Con Cuông là trái với lời dạy của Chúa dạy, trái với Huấn Từ ư? Giáo dân đến dâng lễ trong Nhà Nguyện Con Cuông là làm chính trị ư ? Đúng là luận điệu của một nhà nước tà quyền.

Ôi Việt Nam đau thương! Thật đúng là một lũ tà quyền đang nắm lấy quyền thống trị đất nước, họ đang để đè đầu cởi cổ toàn dân Việt Nam một cách vô cùng ngoan cố. Làm sao dân tộc có được sự bình an để an cư lạc nghiệp? Cũng từ đó suy ra, xin những ai mơ tưởng chuyện đối thoại với nhà nước cộng sản Việt Nam thì xin hãy chấm dứt chuyện mơ tuởng đó đi cho sớm.

Để kết luận, người viết xin mưọn ý trong thư Hiệp thông của Toà Giám Mục giáo phận Phát Diệm gởi cho dân Chúa tại Con Cuông: “Xin Thiên Chúa canh tân lòng trí những con người cộng sản Việt Nam, đê công lý, sự bình an, hiệp nhất và yêu thương sớm trở lại với anh chị em nơi Con Cuông cũng như mọi người dân Việt trên quê hương Việt Nam sớm có được đời sống yên lành để hưởng sự tự do hạnh phúc, an bình mà Thiên Chúa đã ban tặng cho loài người.”

Nguyễn An Quý

Advertisements
Tagged: