Chừng nào “Trung quốc Lật Ngửa Lá Bài”?

Posted on July 23, 2012

0Một loạt diễn biến trong hai tháng 6 và 7/2012 cho thấy quan hệ giữa Trung quốc và Việt Nam trở nên căng thẳng. Và bức tranh nói lên một điều: Trung quốc tiếp tục tiến hành kế hoạch hòng buộc Việt Nam, khối Asean và Hoa Kỳ công nhận chủ quyền của họ trong Biển Đông. Trung quốc tạo ra những căng thẳng vật chất trên Biển Đông với Phi Luật Tân, như chiếm bãi cạn Scarborough, bắt bớ ngư dân Việt Nam đánh cá trong vùng Hoàng Sa …

Và sau khi Việt Nam tiếp đón bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ tại Cam Ranh (Bộ trưởng Leon Panetta ) và ban hành Luật Biển (Luật Biển Việt Nam )Trung quốc bắt đầu tấn công bằng những đòn ảo như công khai mở những lô trên biển nằm trong vùng Đặc quyền Kinh tế (Exclusive Economic Zone – EEZ) của Việt Nam, kêu các công ty khai thác dầu khí quốc tế đấu thầu.Trung quốc đi từng bước một cách có kế hoạch để dần dần lật ngửa con bài của họ là từ ngấm ngầm đến công khai chiếm đóng vùng biển nằm trong một hình chữ U (còn gọi là vùng biển hình Lưỡi Bò) phủ lên gần hết Biển Đông do chính quyền Trung quốc công bố lần đầu tiên năm 1933 và chính quyền Mao Trạch Đông tu chính năm 1953. (Bản đồ hình chữ U).

Chưa ai quên cách đây đúng 4 năm khi Việt Nam cho mở hai lô biển và ký thầu với công ty dầu khí ExxonMobil của Hoa Kỳ: một lô nằm ngoài khơi hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi rộng 18.230 km vuông, và lô thứ hai cách Đông Nam Vũng Tàu 440 km rộng 14.200 km vuông (xem Map 1) Trung quốc đã tìm cách ngăn chận bằng cách vận động và áp lực ExxonMobil bỏ thầu. Mặc dù chính phủ Hoa Kỳ tỏ ý không can dự, nhưng công ty ExxonMobil sợ mất quyền lợi làm ăn với Trung quốc ở những nơi khác nên tạm ngưng thầu.

Và bây giờ ngang ngược hơn Trung quốc bước qua một lằn ranh khác cho Công Ty Khai thác Dầu khí Ngòai biển (China National Offshore Oil Corp – CNOOC) mở 9 lô cạnh nhau trong vùng EEZ của Việt Nam kêu gọi các hãng thầu quốc tế đấu thầu. Hai lô phía bắc chỉ cách bờ biển tỉnh Bình Định 68 km. Bốn lô kế tiếp trải dài ngoài bờ biển tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa và Phan Thiết. Ba lô còn lại chạy dài cho đến ngang tầm mũi Cà Mâu (xem Map 2). Tổng số 9 lô rộng 160.000 cây số vuông và ở độ sâu lý tưởng từ 300 mét đến 4000 mét.

Trước cao điểm này, ngày 21/6 Quốc hội Việt Nam ban hành “Luật Biển” xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, và xác định quyền khai thác tài nguyên trong vùng EEZ . Trung quốc trả đũa bằng sắc lệnh nâng cấp chính quyền cấp quận Tam Sa có trụ sở trên đảo Woodleys thuộc Hoàng Sa (được thành lập tháng 12/2007) bao gồm hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa lên cấp tỉnh.

Với bầu không khí căng thẳng hiện nay trên Biển Đông, nhất là các khu Trung quốc mở thầu nằm trong vùng EEZ 200 hải lý (370km) của Việt Nam không ai nghĩ có công ty quốc tế nào đấu thầu. Trung quốc cũng biết vậy. Mục đích của Trung quốc là cho Việt Nam và thế giới biết rằng Trung quốc xem Luật Biển của Việt Nam hoàn toàn vô giá trị và không có tính pháp lý đối với Trung quốc. Thứ hai là tính toán của Trung quốc để làm cho thế giới (nhất là Hoa Kỳ) quen với ý niệm cái gì trong vùng đường “lưỡi bò” là của Trung quốc.

Phản ứng của Việt Nam đã rất mạnh mẽ. Ngày 1/7 tại Sài gòn và Hà Nội các cuộc biểu tình chống Trung quốc đã diễn ra rầm rộ. Hà Nội, mặc dù lo sợ các cuộc biểu tình của dân chúng biến thành phong trào chống Đảng, công an Việt Nam lần này đã không giải tán các cuộc tuần hành phản đối và chỉ lo bảo vệ an ninh cho tòa đại sứ và sứ quán Trung quốc theo đúng luật ngoại giao quốc tế. Trong khi đó Trung quốc gởi thêm một hải đội vũ trang đến tăng cường an ninh trong vùng Trường Sa.

Tờ Global Times, một tờ báo Anh ngữ của Trung quốc có lập trường bênh vực các chính sách đối ngoại của Trung quốc trong một bài bình luận ngày 4/7 viết rằng Trung quốc tuy cần thận trọng để giữ tư cách nước lớn (sic), nhưng thái độ của Việt Nam và Phi Luật Tân đều đáng bị trừng phạt.

Công ty CNOOC vừa tiết lộ rằng Trung quốc sẽ đầu tư 32 tỉ mỹ kim để khai thác 50 triệu tấn dầu khí trong Biển Đông trong vòng 20 năm tới . Theo thống kê hiện nay vùng Biển Đông có trữ lượng dầu hỏa dưới đáy biển cao thứ tư trên thế giới, sau Vịnh Mexico, vùng biển phía tây Phi châu và Brazil. Không có thống kê nào cho biết có bao nhiêu phần trăm dầu thô trong Biển Đông nằm trong vùng EEZ của Việt Nam.

Khoan dầu ngoài biển đòi hỏi kỹ thuật cao. Trước đây chỉ có vài nước có khả năng khoan dầu ngoài biển như Anh, Na Uy, Hoa Kỳ … Nhưng mới đây Trung quốc cũng đã chế tạo được dàn khoan dầu ngoài biển .

Trung quốc có khả năng khoan dầu, nhưng Trung quốc chỉ kêu thầu chứ không tự khoan. Không khác gì Trung quốc có một lá bài tẩy còn sấp. Một câu hỏi cấp bách được đặt ra: Nếu Trung quốc lật ngửa cây bài, ngang nhiên kéo dàn khoan đến khoan dầu trong 9 lô vừa mở thầu thì Việt Nam sẽ phản ứng ra sao? Đây sẽ là hành động xâm lăng (không khác gì Trung quốc xua quân đánh qua biên giới), Việt Nam không thể phản đối bằng ngoại giao hay biểu tình, mà phải dùng binh lực để bảo vệ bờ cõi.

Trung quốc có chờ cơ hội đó để đánh Việt Nam một trận không? Hải quân Việt Nam có đủ sức nghênh chiến không. Việt Nam có đủ sức buộc Trung quốc rút dàn khoan ra khỏi vùng Đặc quyền Kinh tế mình không ? Và nếu không cái gì sẽ xẩy ra? Vấn nạn này không phải chỉ là vấn nạn riêng của chính quyền Việt Nam mà còn là một vấn nạn quốc tế liên quan đến Hoa Kỳ. Ngồi yên để Trung quốc làm mưa gió trên Biển Đông, hay hành động đều có những hệ lụy to lớn đối với Hoa Kỳ và nền hòa bình thế giới.

Trước tình hình căng thẳng này, ngày 14/7 vừa qua Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam dẫn đầu một phái đoàn chuyên viên Việt Nam đi Hoa Kỳ (chính thức nói là) để thảo luận về đạn và mìn còn lại tại Việt Nam sau chiến tranh. Chuyến đi dự trù 10 ngày,và phái đoàn của ông Vịnh sẽ làm việc với viên chức Bộ Quốc phòng, bộ Ngoại giao, bộ Lao động Hoa Kỳ và sẽ gặp gỡ trao đổi với các dân biểu và nghị sĩ Hoa Kỳ.

Trong lúc tình hình Biển Đông dầu sôi lửa bỏng mà một nhân vật then chốt về an ninh quốc gia như tướng Nguyễn Chí Vịnh đi Hoa Kỳ để bàn về chuyện ‘đạn, mìn” còn sót lại của một trận chiến tranh chấm dứt cách đây 37 năm là một chuyện buồn cười. Biết đâu tướng Vịnh đi Hoa Kỳ để cùng với giới chức quốc phòng Hoa Kỳ trao đổi về một đáp án quân sự và ngoại giao trong trường hợp Trung quốc lật ngửa lá bài.

Trung quốc sẽ phải tính toán kỹ trước khi lật ngửa lá bài. Hậu quả của nó sẽ có một tầm quan trọng ngoài dự kiến. Trong thế tương quan về hải lực hiện nay giữa Trung quốc và Hoa Kỳ có lẽ Trung quốc sẽ chưa liều lật ngửa lá bài.

Nhưng 10 hay 20 năm nữa lại là một vấn đề khác. Trong thời gian đó Việt Nam phải làm gì ? Đáp án thì có nhiều. Nhưng quan trọng nhất là chính quyền phải biết huy động nội lực chống xâm lăng của toàn dân.

Trần Bình Nam

Trung Quốc lại chơi trò hai mặt

Tàu cá Trung Quốc tiến vào vùng biển quanh đảo đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Vừa hô hào cam kết sẽ cùng ASEAN bảo vệ hòa bình và sự ổn định khu vực, Trung Quốc đã loan tin sẽ điều một đơn vị quân sự đồn trú đến cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

“Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với các nước ASEAN thực thi Tuyên bố ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC) một cách toàn diện và hiệu quả” – Tân Hoa xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói. Phản ứng lại việc ASEAN công bố nguyên tắc sáu điểm về biển Đông, ông Hồng Lỗi khẳng định: “Trung Quốc coi trọng tầm quan hệ với ASEAN”.

Nhưng ngay lập tức chính quyền Bắc Kinh thể hiện trò hai mặt về vấn đề biển Đông. Ông Hồng Lỗi lý giải “vấn đề cốt lõi” ở biển Đông là tranh chấp chủ quyền về quần đảo Trường Sa và sự phân ranh giới các vùng nước gần kề quần đảo này. Ông này cũng không quên chêm thêm câu: “Trung Quốc có bằng chứng pháp lý và lịch sử về chủ quyền của mình ở quần đảo này và các vùng nước liền kề”.

Đại diện ngoại giao Trung Quốc còn phát biểu ngược ngạo rằng Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) không phải là một hiệp ước quốc tế được dùng để giải quyết các vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa các nước, và không thể được sử dụng để phán xét về tranh chấp. Có nghĩa là Trung Quốc “không thể dựa vào UNCLOS để giải quyết tranh chấp trên biển Đông” theo nguyên tắc mà ASEAN đề ra.

Bằng chứng của trò hai mặt này là cùng ngày, Tân Hoa xã dẫn nguồn từ Bộ chỉ huy quân khu Quảng Châu cho biết Quân ủy trung ương Trung Quốc đã phê chuẩn thành lập một “quân khu Tam Sa” và sẽ điều một đơn vị quân đội đến đồn trú ở đây, tức trên đảo Phú Lâm của Việt Nam. Đơn vị này sẽ thuộc quyền chỉ huy của Quân khu Hải Nam.

Động thái này cộng với việc tàu quân sự Trung Quốc xuất hiện trên biển Đông rõ ràng cho thấy Trung Quốc đang lấn thêm một bước nữa trong ý đồ quân sự hóa biển Đông nhằm độc chiếm vùng biển quốc tế này.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về việc Trung Quốc thành lập “quân khu Tam Sa”, thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an, cho rằng Trung Quốc đang tìm cách đẩy mạnh các hành vi quân sự nhằm khẳng định “chủ quyền” một cách bất hợp pháp trên biển Đông.

“Với động thái này, Trung Quốc không chỉ vi phạm trắng trợn UNCLOS, mà còn chà đạp lên nguyên tắc cùng chung sống hòa bình với các nước mà chính Bắc Kinh đã đặt ra” – thiếu tướng Lê Văn Cương khẳng định.

Theo ông, các động thái gây hấn trên biển Đông của Trung Quốc về lâu về dài chỉ có hại cho chính nước này: “Bởi Bắc Kinh có thể đạt được một số mục đích ở biển Đông, song họ đã đánh mất hoàn toàn lòng tin của cộng đồng quốc tế”.

Trong khi đó, căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc tiếp tục leo thang. Theo báo Daily Inquirer, ngày 23-7 Quốc hội Philippines sẽ họp để thảo luận việc đưa việc tranh chấp với Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough ra tòa án quốc tế về luật biển.

Chính quyền Tổng thống Benigno Aquino cũng phản ứng dữ dội về việc tàu cá Trung Quốc tiếp tục xuất hiện hàng đàn ở bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Ngày 21-7, nguồn tin an ninh của Philippines cho biết Trung Quốc đã đưa thêm nhiều tàu đến bãi cạn Scarborough trong suốt hai tuần qua dù trước đó hai bên cùng cam kết rút hết tàu ra khỏi khu vực này. Hiện số tàu của Trung Quốc ở bãi cạn này đã lên đến 30 chiếc, cao gấp mười lần so với hồi đầu tháng. Trong số đó có cả tàu hải quân.

Tàu cá Trung Quốc tiếp tục xâm phạm chủ quyền biển Việt Nam

Tân Hoa xã cho biết đến chiều 20-7, đoàn tàu cá 30 chiếc của Trung Quốc đang xuất hiện ở vùng biển gần đảo đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tại đây, đoàn tàu này đã gặp mưa to gió lớn, song vẫn ngoan cố luẩn quẩn ở khu vực này để chờ đánh bắt cá. Như vậy trong gần mười ngày tràn xuống biển Đông, 30 chiếc tàu cá của Trung Quốc đã cố tình xâm phạm chủ quyền trên biển của Việt Nam ở các đảo đá Chữ Thập, đảo đá Xubi và đảo đá Vành Khăn.

Mỹ Loan

Giao bán nhà của hàng xóm

Ngày 23-6-2012,Công Ty Dầu Khí Hải Dương Trung Quốc (CNNOOC) chào thầu quốc tế tại 9 lô dầu khí nằm sâu trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển gần nhất của Việt Nam chỉ có 57 hải lý ở khu vực Nha Trang (Khánh Hòa), cách đảo Phú Qúy của Việt Nam chỉ 37 hải lý.

Sự kiện trên đây tiếp sau một chuỗi các hoạt động tại Biển Đông của Trung Quốc. Đầu tiên là cấm đánh bắt cá, bắt các tầu cá tại khu vực Hoàng Sa, kéo giàn khoan khổng lồ xuống Biển Đông, đưa tầu chế biển hải sản như một nhà máy chế biến hải sản khổng lồ ra Biển Đông, đưa các tầu quân sự và tầu đánh cá đến khu vưc tranh chấp bãi đá Scarbough với Philippin, thành lập thành phố Tam Sa…Trung Quốc đã thực hiện một bước đi thô bạo trong thực hiện ý đồ chiếm trọn Biển Đông.

Chào thầu quốc tế tại 9 lô dầu khí nằm sâu trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của một quốc gia láng giềng, hành động như một gã giang hồ giao bán ngôi nhà của người hàng xóm trong làng. Mà cả cái làng này ai còn lạ gì Gã.

Gã là tay giang hồ to khỏe, ngông cuồng, giầu có, nhiều thủ đoạn lại có vai vế trong làng.Từ đời ông cha của Gã đến đời Gã, chúng luôn tìm cách lấn chiếm đất đai của Người Hàng Xóm bằng nhiều thủ đoạn, từ di chuyển hàng rào, rời cọc ranh giới, đến dùng đao búa. Gã đã dùng đao búa để chiếm giữ một phần cái ao của Người Hàng Xóm, rồi tự vẽ lại bản đồ địa chính và ngang nhiên nhận toàn bộ cái ao đó là của mình.

Dường như Gã cho rằng những việc làm ngang ngược của Gã chưa đủ, Gã đã và đang đe dọa dùng đao búa để dậy cho Người Hàng Xóm một ” bài học” về đạo lý. Gã đã từng đưa côn đồ đến để phá nhà, cướp của, đánh đập, giết người nhà của Người Hàng Xóm. Gã còn lôi kéo xúi bẩy, cấp tiền bạc cho những người láng giềng khác đến khiêu khích, quậy phá , không cho Người Hàng Xóm yên ổn để làm ăn sinh sống. „Lấy thịt đè người”, đó là cách mà hắn thường dùng trong quan hệ với xóm giềng, làng xã. Gã còn ngăn cản, đe dọa Người Hàng Xóm quan hệ với những người láng giềng tốt, có thể giúp đỡ nhau trong hoạn nạn.

Biết mình nhỏ và yếu, Người Hàng Xóm đã nhún nhường , nhẫn nhục, sợ hãi trước Gã. Nhiều lúc Người Hàng Xóm đã quên rằng, để không bị thôn tính, để giữ được mảnh vườn, lũy tre ao cá, căn nhà che nắng che mưa cho mình và con cháu sau này… ông cha đã phải bỏ xương máu để chống chọi với các cuộc xâm lấn của ông cha Gã. Ông cha của mình yếu nhưng không hèn, nhu nhưng không chịu nhục, biết đoàn kết những người trong họ mạc, trong gia đình để chống lại ông cha Gã … để gia đình, dòng tộc của mình tồn tại đến hôm nay.

Một việc làm mà những người trong gia đình, họ hàng, mọi người trong làng xã không sao hiểu nổi, Người Hàng Xóm đầu óc gia trưởng, phũ phu đã và đang đánh đập, trấn áp, ngăn cấm những người trong gia đình, họ mạc, không cho họ được công khai tố cáo những hành động mờ ám, những mưu ma chước quỷ…của Gã, không cho họ được biểu lộ tình yêu và quyết tâm giữ gìn đất đai, nhà cửa, ao vườn…mà đây là gia tài chung của tất cả những người trong gia đình.

Người Hàng Xóm còn bị mê hoặc bởi những lời đường mật của Gã: “Hàng xóm tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt. Láng giềng hữu nghị …” . Gã đúng là kẻ “miệng na mô, bụng một bồ dao găm”.

Sống với một người láng giềng như Gã chẳng ai mong muốn.

Cách mà Người Hàng Xóm xử sự trong quan hệ với Gã từ trước tới nay đã không có kết quả. Đã để gã lấn thêm đất đai, không cản được Gã từng bước lấn tới thực hiện ý định thôn tính đất đai nhà cửa của mình. Giờ đây Gã chẳng cần úp mở giao bán ngôi nhà của Người Hàng Xóm.

Người Hàng Xóm phải làm gì trước khi quá muộn!

Đinh Minh Đạo

Advertisements
Posted in: Chính Trị