Liên tiếp bị thụt két, Ngân Hàng vẫn bình chân?

Posted on July 31, 2012

0Nợ xấu của ngân hàng đang có xu hướng phình ra nhưng vẫn chưa có hướng nào khả dĩ có thể giảm bớt.

Nhiều ngân hàng như Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Donga Bank… đều cho biết sau 7 tháng nợ xấu đã tăng cao so với trước đó. Theo ông Nguyễn Văn Bình, Thống đốc NHNN, nợ xấu toàn hệ thống tính đến tháng 7/2012 đã tăng gấp nhiều lần so với cuối năm 2011.

La liệt vụ vay “đểu”

Đổ lỗi cho nợ xấu là do khách quan, nhưng thực chất một phần khá lớn nợ xấu do nội bộ các ngân hàng gây ra lại không được thừa nhận. Ảnh: TNLinh.

Chỉ trong 10 ngày cuối tháng 7/2012, ngành ngân hàng đã chứng kiến hàng chục vụ đổ bể tín dụng với con số hàng trăm tỷ đồng do chính nhân viên, cán bộ ngành ngân hàng gây nên. Nổi đình đám trong số này là trường hợp của cựu giám đốc Eximbank Bình Dương Đào Thanh Trường đã lập hồ sơ khống vay khoảng 135 tỷ đồng. Ông này đã nhờ 40 “người quen” đứng tên vay 135 tỷ đồng, và quá trình này được chấp thuận gần như ngay lập tức vì việc phê duyệt do chính ông Trường và các thuộc cấp thân tín của mình thẩm định. Đáng nói là các bước nghiệp vụ trong các hợp đồng tín dụng này đều không tuân thủ, như việc lập, ký hồ sơ khống, không ghi cụ thể ngày, tháng trong hồ sơ vay vốn nhưng ông này vẫn dễ dàng thụt két ngân hàng, và hiện đã bỏ trốn cùng với khoản tín dụng nói trên.

Một trường hợp khác là nguyên Trưởng phòng giao dịch Bình Chánh của Sacombank Nguyễn Hoàng Ngân đã dễ dàng qua mặt cả khách hàng lẫn ngân hàng để cuỗm 2,9 tỷ đồng từ tay ngân hàng. Với chức vụ và quyền hạn của mình, Ngân đã làm sẵn giấy nhận nợ và đưa khách hàng ký tên trước, sau khi ngân hàng giải ngân thì “cuỗm” luôn số tiền này. Cũng như trường hợp của Đào Thanh Trường, Nguyễn Hoàng Ngân đã cao chạy xa bay cùng với số tiền lớn và ngân hàng vẫn đang “bối rối” chưa biết tính sao với khách hàng đã bị cán bộ của mình lừa đảo.

Không chỉ những vị “có máu mặt” mới dám thụt két ngân hàng, ngay cả nhân viên kho quỹ cũng có thời cơ để gây nợ xấu.  Đó là trường hợp của Nguyễn Phi Vũ, nhân viên quỹ của chi nhánh Bình Dương, Ngân hàng liên doanh Shinhan Vina đã tráo đổi tiền âm phủ lấy tiền thật, ngang nhiên lập lờ đánh lận con đen trong hơn một năm trời mới bị phát hiện. Từ năm 2010 đến tháng 5/2011, bằng cách trộn lẫn tiền thật và tiền âm phủ vào cùng gói, Vũ đã tráo được hơn 1,83 tỷ đồng tiền của ngân hàng.

Cần “thanh lọc cơ thể”
Sau nhiều sai phạm của một số cán bộ, nhân viên trong hệ thống ngân hàng, gây nợ xấu, giữa cuối tháng 7/2012, lần đầu tiên Vietinbank đã quyết định sa thải 15 cán bộ của chi nhánh Bến Tre vì sai phạm trong điều hành nghiệp vụ, dẫn đến nợ xấu lớn. Ông Phạm Huy Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietinbank, cho biết nợ xấu có khả năng mất vốn trong tổng dư nợ đến giữa năm 2012 đang tăng 147% so với đầu năm 2012. Trước đó, ngân hàng này công bố, nợ xấu chỉ ở mức 1,2% nhưng nay đã tăng lên 2,45% với mức 6.929 tỷ đồng. Tuy nhiên, trường hợp của Vietinbank đến thời điểm này vẫn là trường hợp đầu tiên chủ động thanh lọc nguyên nhân gây nợ xấu.

Hiện, nhiều ngân hàng vẫn tỏ ra bình chân như vại, và chưa hề coi việc tái cơ cấu lại chính hệ thống của mình để giảm thiểu nợ xấu là nhiệm vụ cấp bách. Ông Lê Thẩm Dương, ĐH Ngân hàng TPHCM, cho rằng, để giảm bớt nợ xấu, ngân hàng hiện phải tách bạch các khoản nợ xấu xem nguyên nhân từ khách quan (từ  khách hàng) hay do chính ngân hàng gây ra. “Nợ xấu sinh ra từ trong nội bộ của mình, chứng tỏ quy trình làm việc của các ngân hàng vẫn chưa chuẩn. Phải quản lý từ con người và chuyên biệt hóa từng công đoạn, không được để “ai muốn ôm tiền” đi là được ngay”, ông Dương nói. Cũng theo ông Dương, các ngân hàng hiện nay cần phải thanh lọc lại cơ thể mình, phải tái cơ cấu lại hệ thống quản lý của chính mình và cần làm ngay để tránh mất mát nhiều hơn.

Theo sự đồn đoán ngầm trong giới ngân hàng, nợ xấu của cả hệ thống ngân hàng ít nhất cũng trên 2 con số  (trên 10%), nhưng thực tế ngay cả NHNN cũng chưa chính thức thừa nhận con số này. Trong đó, một vài lãnh đạo ngân hàng tiết lộ, tuy chưa thống kê đầy đủ nhưng nợ xấu do quản lý yếu kém, nghiệp vụ sai phạm… của cán bộ, nhân viên ngân hàng thường chiếm đến 20 – 30% trong tổng nợ xấu và “nợ này thường là nợ nhóm 5”.

Hà Phương

Advertisements