Công an canh chừng chặt chẽ tang lễ bà Ðặng Thị Kim Liêng

Posted on August 3, 2012

0Tang lễ bà Ðặng Thị Kim Liêng, mẹ blogger Tạ Phong Tần, đã hoàn tất trong ngày 2 tháng 8, 2012 trong sự canh chừng chặt chẽ của guồng máy công an CSVN.

Số lượng an ninh mật vụ, theo sự mô tả của báo mạng Truyền Thông Chúa Cứu Thế, đông gấp nhiều lần tang gia và thân hữu.

 

Phái đoàn Viện Hóa Ðạo, thuộc Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất, do Hòa Thượng Thích Không Tánh, tổng vụ trưởng vụ từ thiện, dẫn đầu cùng hai đại đức Thích Nhật Thành và Thích Ðồng Minh. Quý thầy đã đến Bạc Liêu từ 3 giờ sáng, ngày 2 tháng 8, 2012 để tham dự và trực tiếp cầu siêu cho bà Ðặng Thị Kim Liêng. (Hình: VRNs)

“Có thể nói gần 200 người thường xuyên lui tới, lảng vảng quanh khu vực nhà hiếu là an ninh mật vụ tỉnh Bạc Liêu, Sài Gòn và bộ. Những người này có mặt không nhằm phúng điếu, nâng đỡ tang quyến, mà gây lo sợ cho gia đình và khách đến kính viếng hương hồn bà Liêng.” VRNs kể.

Nhiều bloggers từ Hà Nội và miền Trung, Vũng Tàu, Sài Gòn muốn đến Bạc Liêu để chia buồn và đưa tiễn bà Liêng nhưng đã bị chận dọc đường.

Ðoàn tang gia và thân hữu đi trên 3 xe taxi và chừng 30 xe gắn máy trong khi đám an ninh mật vụ đi kèm đông khoảng 70 xe máy. Mỗi xe đều chở đôi. Dưới sông còn có cả an ninh đường thủy giám sát.

Bà bị công an CSVN áp lực nhiều lần, thúc ép bà tố cáo con gái (bà Tạ Phong Tần) nhưng bà từ chối. Bà từ Bạc Liêu lên Sài Gòn nhiều lần xin gặp mặt con nhưng không được gặp. Công an cũng ép bà ký những tờ giấy vu khống bà Tạ Phong Tần nhưng không được nên tiếp tục theo dõi, kiểm soát bà dù đi chợ hay đi chùa tụng kinh. Bên cạnh đó, bà bị người lối xóm chiếm đất, bà khiếu kiện suốt nhiều năm nhưng không được giải quyết.

Ngày 7 tháng 8, 2012 tới đây, bà Tạ Phong Tần cùng 2 bloggers Ðiếu Cày (Nguyễn Văn Hải) và anhbasg (Phan Thanh Hải) bị lôi ra tòa ở Sài Gòn vì bị vu cho tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo Khoản 2 Ðiều 88 Luật Hình Sự mà bản án sẽ từ 10 năm đến 20 năm tù.

Dưới đây là một số hình ảnh về tang lễ bà Ðặng Thị Kim Liêng, 64 tuổi. Bà tự thiêu sáng ngày 30 tháng 7, 2012 trước trụ sở tỉnh ủy tỉnh Bạc Liêu, rồi qua đời vài giờ sau đó.

 

Một số bloggers dân chủ từ Sài Gòn đến dự tang lễ gồm các nhóm VRNs, No-U SG, và Nghiên cứu học thuyết XHCG, cùng LM Lê Ngọc Thanh của DCCT Sài Gòn đang dâng hương, kính viếng hương hồn bà Liêng. (Hình: VRNs)

Hòa Thượng Thích Không Tánh và Linh Mục Antôn Lê Ngọc Thanh đang cầu nguyện cho hương hồn bà Liêng theo cách riêng của tôn giáo mình, ngay bên cạnh nhau. (Hình: VRNs)

Nhóm Phật tử chùa Huệ Quang, nơi bà Liêng thường xuyên đến tụng kinh, lúc sanh thời viếng tang. (Hình: VRNs)

Thầy trụ trì chùa Huệ Quang đang chủ sự giờ tụng niệm trước lúc động quan. (Hình: VRNs)

Nhóm an ninh mật vụ quay phim, đứng trước quan tài (cách chưa tới 3 m) theo dõi, có người vẫn đội nón. (Hình: VRNs)

Chân dung một số nhân viên mật vụ quanh quẩn nhà tang quyến mấy ngày qua. Cô áo vàng còn giả làm người nhà tiếp khách, bị cô Tạ Khởi Phụng phát hiện đuổi ra ngoài. (Hình: VRNs)

Trong nhà, anh Tuấn, con trai thứ hai của bà khóc thảm thiết trước cái chết oan ức của mẹ. Ở ngoài công an lạnh lùng đứng theo dõi. (Hình: VRNs)

Phần mộ của bà Ðặng Thị Kim Liêng được lập tại Triều Quang Sùng Thiện Ðường. Ðây là nơi vừa cho hòm, vừa cho đất an táng. Trên đường đi, người dân địa phương ngạc nhiên không biết tại sao đám tang này có quá nhiều xe gắn máy. Thực tế, số người đưa tang đi xe gắn máy thực sự dưới 30 chiếc (gia đình và đoàn khách đến từ xa đều đi xe riêng hoặc taxi). Số còn lại khoảng trên dưới 70 chiếc gắn máy là công an chở đôi chạy theo áp sát xe tang và các xe chở khách. (Hình: VRNs)

Quý thầy và mọi người có mặt tại nghĩa trang đang hiệp lòng cầu siêu cho bà Ðặng Thị Kim Liêng. (Hình: VRNs)

Nhóm Sài Gòn chụp hình lưu niệm tại nhà xe Phương Trang ở Bạc Liêu trước lúc trở lại Sài Gòn. (Hình: VRNs)

 

Advertisements