Hội Nghề Cá Việt Nam gọi hành động của Trung Quốc là ‘xâm lược’

Posted on August 3, 2012

0Trung Ương Hội Nghề Cá Việt Nam, vừa ra một bản tuyên bố lên án Trung Quốc đưa hàng chục ngàn tàu đánh bắt cá ở Hoàng Sa và Trường Sa là “hành động xâm lược.”

Ngư dân Việt Nam bị tàu tuần Trung Quốc bắt giữ khi hành nghề gần quần đảo Hoàng Sa trong khi hàng đoàn tàu đánh cá Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm vùng biển đặc quyền kinh tế dọc theo miền Trung của Việt Nam thì không bị bắt. (Hình: báo mạng Trung Quốc)

Báo chí ở Việt Nam thời gian gần đây được bật đèn xanh viết những bài chỉ trích hành động bá quyền của Trung Quốc trên Biển Ðông. Một số bài viết dẫn chứng các tư liệu lịch sử chứng minh các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.

Nhưng đây có vẻ là lần đầu tiên, người ta thấy một văn bản như Bản tuyên bố của Trung Ương Hội Nghề Cá Việt Nam gọi hành động của Trung Quốc là “hành động xâm lược.”

Bản tuyên bố của Trung Ương Hội Nghề Cá Việt Nam hôm 3 tháng 8 gởi đến chính phủ, Bộ Ngoại Giao và các cơ quan truyền thông ở Việt Nam còn gọi hành động của Trung Quốc là phi pháp và “yêu cầu Trung Quốc phải chấm dứt ngay hành động kể trên.”

“Thời gian qua, Trung Quốc đã liên tục có nhiều hành động xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam và gần đây khi lệnh cấm biển đơn phương của phía Trung Quốc hết hiệu lực (1 tháng 8, 2012) thì hàng chục nghìn tàu cá của Trung Quốc đồng loạt triển khai hoạt động đánh bắt cá tại khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ðây là hành động xâm lược của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.” Bản tuyên bố viết.

Phóng ảnh bản tuyên bố của Trung Ương Hội Nghề Cá Việt Nam đề ngày 3 tháng 8, 2012 ký tên ông chủ tịch là Tiến Sĩ Nguyễn Việt Thắng.

Ông Thắng từng là thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn Việt Nam.

Hôm 1 tháng 8, truyền thông Trung Quốc đồng loạt loan tin nước này sẽ đưa khoảng 23,000 chiếc tàu đánh cá tràn xuống biển Ðông để đánh bắt hải sản khi lệnh cấm đánh cá hàng năm trên biển này hết hạn.

Trong số 23,000 tàu cá này, có gần 9,000 tàu đánh cá của tỉnh Hải Nam và 14,000 tàu của tỉnh Quảng Ðông.

Mới tuần trước, ngày 30 tháng 7, 2012, Tân Hoa Xã loan tin “Ngày 28 tháng 7, tại Hà Nội, Bộ Trưởng Quốc Phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh cho biết, Quân Ðội Nhân Dân Việt Nam coi trọng cao phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Quân Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc, đây là chủ trương nhất quán và xem xét ưu tiên nhất trong chính sách ngoại giao quốc phòng của Việt Nam.”

Tân Hoa Xã, dịp này, viết thêm rằng, “Trước thềm kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc, Bộ Quốc Phòng Việt Nam đã tổ chức gặp mặt các cán bộ Quân Ðội Nhân Dân Việt Nam từng được đào tạo tại Trung Quốc trong các thời kỳ. Phát biểu trong tại cuộc gặp, Bộ Trưởng Phùng Quang Thanh đã điểm lại sự viện trợ của Trung Quốc dành cho cuộc đấu tranh giành độc lập đất nước và giải phóng dân tộc của Việt Nam, Việt Nam sẽ luôn luôn khắc sâu trong trí nhớ việc Trung Quốc dành sự viện trợ to lớn và chân thành cho Việt Nam.”

Phía ông đại tướng bộ trưởng Quốc Phòng của “Quân Ðội Nhân Dân Việt Nam” được Tân Hoa Xã kể lại những lời tốt đẹp về tình nghĩa Hoa-Việt trong khi ông chủ tịch Hội Nghề Cá lại đang tố cáo “Trung Quốc xâm lược.” Ðây là hai dấu hiệu tương phản trong mối quan hệ “16 chữ vàng” và “tinh thần 4 tốt” của hai nước cộng sản anh em “núi liền núi, sông liền sông.”

Ngày 21 tháng 7, 2012, tờ Hoàn Cầu Thời Báo ở Bắc Kinh cho hay hai tàu đánh cá của Trung Quốc đã xâm phạm vùng biển đặc quyền kinh tế của Nga. Khi bị tàu tuần của Nga bắt giữ đã chống lệnh nên bị bắn. Các tàu này bị bắt và thuyền trưởng sẽ bị Nga truy tố ra tòa. Nhà cầm quyền Bắc Kinh đã không dám làm gì ngoài những lời yêu cầu Nga “đối xử nhân đạo” với các người bị bắt.

Trong số hàng chục ngàn tàu đánh cá cỡ lớn của Trung Quốc tràn xuống biển Ðông cào vét tôm cá, hải sản, nhiều chiếc ngang nhiên khai thác không những gần các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà còn vào sâu các vùng đặc quyền kinh tế dọc theo bờ biển miền Trung Việt Nam như báo Sài Gòn Tiếp Thị ngày 16 tháng 7, 2012 tố cáo.

Bản tuyên bố của Hội Nghề Cá Việt Nam. (Hình: Facebook)

“Ngư trường gần bờ ở Quảng Ngãi ngày càng cạn kiệt, nhưng tàu cá Trung Quốc vẫn tiến vào để càn quét, vơ vét kiểu tận diệt. Với ngư dân Quảng Ngãi và miền Trung, kinh nghiệm đánh bắt có thừa, không thua ngư dân bất cứ nước nào. Thế nhưng, ngư dân Trung Quốc với tàu sắt to, công suất lớn, gấp 3-4 lần, thậm chí cả chục lần so với tàu thuyền ngư dân ta, vì thế, mỗi lần gặp tàu cá Trung Quốc, ngư dân ta đành cuốn lưới chào thua.” SGTT viết.

Trước tình hình như vậy, không thấy Hà Nội có biện pháp gì cụ thể bảo vệ ngư trường cho ngư dân của mình.

Tờ SGTT kể rằng, “Phó giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Quảng Ngãi, ông Phan Huy Hoàng, khẳng định: tàu cá Trung Quốc tiến về biển miền Trung và các quần đảo của Việt Nam càng nhiều, ngư trường của ta càng bị hẹp lại, ngư dân ta càng bị ép bởi ngư dân Trung Quốc.”

Trung Quốc có học theo Hải Phòng ?

Hồi đầu năm nay xảy ra vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên lãng (Hải Phòng). Về mặt lý, đất đầm tôm vẫn thuộc quyền của gia đình ông Vươn được sử dụng hợp pháp, tiếp tục sản xuất, nhưng thành phố Hải Phòng và huyện Tiên Lãng lại cố tình nói là ông Vươn vi phạm hợp đồng, vùng đầm tôm nay đã là “đất Nhà nước” (?!).

Các đơn khiếu kiện cả hơn 3 năm của ông Vươn đều bị chính quyền lờ đi, thậm chí phản bác. Cùng với việc dùng uy lực chính quyền, công an, bộ đội địa phương cưỡng bức ông Vươn, người ta đã nhanh chóng vét hết sạch tôm cá trên đầm của ông Vươn.

Học theo kinh nghiệm đó của Hải Phòng, nay Trung Quóc tranh giành Hoàng Sa, Trường Sa, vẽ ra “đường Lưỡi Bò”, đơn phương tuyên bố cả biển Đông là của Trung Quốc, rồi nhanh chóng rầm rộ đẩy xuất bến 23.000 tàu đánh cá các loại hiện đại, công suất lớn, tràn ngập muốn vét sạch biển Đông. Luận điểm của Trung Quốc vẫn khăng khăng trơ trẽn rằng: “Biển của tao, cá cũng là của tao, xưa nay chúng mày vào đây xâm phạm chủ quyền lãnh hải, ăn cắp của Trung Quốc”(!?)

Các “bài” của Hải Phòng trong vụ Tiên Lãng sao mà y chang Trung Quốc bây giờ vì lòng tham mà rình rập, tìm cách chiếm đoạt của người khác. Họ đã bất chấp pháp lý, bỏ qua mọi dư luận, không đếm xỉa đến cả danh dự và lòng tự trọng, hàm hồ rằng “đất nơi ấy là của tao, đầm nuôi tôm nơi ấy là của tao, rồi cả vùng biển ấy là của tao!”. Cùng với tuyên bố giành phần, ngay sau đó Trung Quốc dùng sức mạnh “lấy thịt đè người áp đảo”, huy động lực lượng lớn các loại tàu công suất cao vơ vét hải sản, tài nguyên trên biển. Đúng là “vừa ăn cướp vừa la làng”. Việc trùng khớp về thủ đoạn này, khiến người ta nghĩ rằng Trung Quốc đã học được từ vụ Tiên Lãng –Hải Phòng chăng, ai là thầy của ai đây?

Trước hành động cướp ngày trắng trợn của Trung Quốc, Hội nghề cá Việt Nam đã phản ứng quyết liệt. Ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam nói: “Gần đây Trung Quốc liên tục có những hành vi gây hấn và việc đưa tàu cá xuống biển Đông nằm trong các hoạt động này. Chính Trung Quốc đang mâu thuẫn ngay trong hành động mà họ coi là “xác lập chủ quyền” trên biển Đông. Trừ những vùng biển sâu ở bắc Hoàng Sa và nam Trường Sa là ngư trường đánh bắt cá ngừ thuận lợi thì các vùng biển còn lại ở Trường Sa, Hoàng Sa – vùng biển có nhiều san hô, đảo chìm, tàu cá đánh bắt hiệu quả ở đây phải là tàu câu. Nhưng các tàu Trung Quốc xuống khu này đa số không phải là tàu câu. Không những vậy, thông tin từ phía Philippines còn cho biết tàu Trung Quốc khai thác cả san hô, phá hoại môi trường. Vậy các tàu hải giám, ngư chính của Trung Quốc với mục đích bảo vệ ngư trường, bảo vệ hoạt động đánh cá (mà họ tự coi là hợp pháp) vì sao không có hành vi ngăn chặn?”.

Trong tình huống này, Hội Nghề cá VN vẫn triển khai với hội nghề cá địa phương ra sức giữ bình tĩnh, kiên quyết đánh bắt, bảo đảm hiệu quả kinh tế và gắn chặt với việc bảo vệ an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền. Hội đã yêu cầu tỉnh hội phải nâng cấp độ cảnh giác, nâng cấp độ liên kết tổ chức sản xuất giữa các tàu cá. Sự hiện diện dân sự trên biển là góp phần khẳng định chủ quyền bằng dân sự và tăng tai mắt của nhân dân trong việc phát hiện hành vi xâm phạm chủ quyền của tàu cá Trung Quốc.

Chúng ta sẽ đánh bắt bình thường trên ngư trường mà cha ông đã xác lập chủ quyền VN phải bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế. Với việc đưa hàng chục nghìn tàu cá đến biển Đông, Trung Quốc tỏ rõ thái độ coi thường một nguyên lý cơ bản của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS). Đó là các quốc gia phải hợp tác bảo vệ nguồn hải sản. Trữ lượng cá trên biển Đông đã sụt giảm nghiêm trọng do khai thác quá mức và ô nhiễm môi trường. Hành động này của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến quyền lợi của VN và Philippines. Ngư dân Trung Quốc không chỉ hủy hoại nghề cá của VN và Philippines, mà cả an ninh lương thực của hai quốc gia Đông Nam Á. Việc đưa hàng chục nghìn tàu cá đến biển Đông sẽ khiến căng thẳng gia tăng, đặc biệt khi tàu cá Trung Quốc xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của VN và Philippines.

Ông Thắng cảnh báo: Nếu Trung Quốc có thể gây sức ép với VN và Philippines bằng số lượng tàu cá đông đảo trong hai ba năm tới đây, dần dần Bắc Kinh sẽ kiểm soát hoàn toàn nguồn cá trên biển Đông. Kế tiếp Trung Quốc sẽ đưa các giàn khoan dầu đến các vùng nước có tranh chấp để kiểm soát nguồn năng lượng dưới đáy biển. Điều VN cần làm là tăng cường tối đa hoạt động giám sát trong EEZ của mình và thông tin đầy đủ mọi trường hợp xâm phạm của tàu cá Trung Quốc và chủ động có phương án đối phó không những bằng những công hàm phản đối qua đường ngoại giao như từ trước đến nay mà cần có thái độ quyết liệt hơn, tố cáo với công luận thế giới, hội đồng bảo an LHQ và các tổ chức quốc tế hành động xâm phạm chủ quyền, biển đảo, phá hoại hòa bình và an ninh trên biển Đông cũng như khu vực Châu Á-TBD. Chúng ta tránh quan hệ đối đầu với TQ nhưng cũng không thể lùi bước trước sự bạo hành của nhà cầm quyền Bắc Kinh. Hòa bình không thể bảo toàn khi an ninh trên biển Đông bị uy hiếp !

Như Giáo sư Carl Thayer (Học viện Quốc phòng Úc) gợi ý Việt Nam phải phản đối chính thức các vụ tàu Trung Quốc xâm lấn với Bộ Ngoại giao Trung Quốc và đưa các vụ việc này ra các diễn đàn đa phương, quốc tế, trong đó có các cuộc họp của ASEAN vào tháng 11 tới. Trước mắt VN , Philippines và các nước liên quan cần khẩn cấp thúc đẩy thành lập một cơ chế quản lý nghề cá chung theo khuôn khổ Tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC) nhằm ngăn chặn nguy cơ nguồn cá trên biển Đông cạn kiệt. Về lâu dài, VN cần tăng cường năng lực của lực lượng cảnh sát biển, phải có những biện pháp quyết liệt đặc biệt để đối phó với sự gây hấn của Trung Quốc trong EEZ.

Bùi Văn Bồng

Advertisements