Biểu tình chống Trung Quốc sáng 5 tháng 8 tại Hà Nội

Posted on August 5, 2012

0Cuộc biểu tình chống Trung Quốc của người dân Hà Nội sáng nay, Chúa Nhật 5 tháng Tám, đã bị dẹp tan khi vừa khởi sự, một số đông người bị bắt lên xe chở về một trại phục hồi nhân phẩm.

Biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội sáng 5/8/2012.

Thanh Trúc tường thuật tin này.

Từ sáng sớm nay ở thành phố Hà Nội, công an đã chốt sẵn nơi tượng đài Lý Thái Tổ gần ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, đối diện với Hồ Hoàn Kiếm và nhà hát lớn.

Công an chốt sẵn

Từ Hà Nội, nhà báo Nguyễn Khắc Toàn cho biết:

“Sáng nay công an đã bố trí một lực lượng rất đông ở quanh bờ hồ, đặc biệt hai địa điểm thường xuất phát những cuộc biểu tình mỗi sáng Chủ Nhật. Khi tôi đi ăn sáng và mua báo, có công an đi kèm, tôi quan sát thấy ở nhà hát lớn dày đặc các lực lượng công an ở đây. Có cả lực lượng dân phòng tăng cường từ các phường như phường Trưng Vương, phường Bạch Đằng, phường Phan Cư Trinh và phường Tràng Tiền. Độ khoảng gần chín giờ thì tin tức của Dương Thị Xuân và một số anh em biểu tình báo về là họ đã bắt giữ gần 50 người, trong đó có cụ bà Lê Hiền Đức, blogger Lê Dũng, anh Lê Thiện Nhân, Dương Thị Xuân, ông Nguyễn Thượng Long, Nguyễn Tường Thụy, vân vân.”

anti-china-protest-aug5-2012-2-250.jpg
Công an trước tượng đài Lý Thái Tổ. Ảnh chụp lúc 08:35 sáng 5/8/2012. Photo courtesy of danlambao.

Như vậy, lúc cuộc biểu tình vừa bắt đầu thì đã bị công an dẹp tan, hai người bị bắt sớm nhất là ông Lê Gia Khánh và vợ, bà Phùng Thị Trâm. Cả hai ông bà bị lên xe tắc xi về Ô Cầu Rền, trong lúc những người sau đó thì bị lùa lên xe buýt đưa về trại Lộc Hà.Có mặt tại phường Ô Cầu Rền, ông Lê Gia Khánh kể lại:

“Ra quanh bờ hồ thì bị công an bắt đưa về ủy ban phường ở Ô Cầu Rền, bây giờ đang ngồi ở ủy ban đấy, họ ngăn cản không cho anh em đi biểu tình nữa chứ có gì đâu. Họ sợ nhất là biểu tình quanh bờ hồ Hoàn Kiếm. Thế thì bọn tôi đi trốn mấy ngày rồi lúc ra hồ Hoàn Kiếm thì họ xông ra họ túm, họ biết mặt biết tên cả rồi.

Sáng nay công an đã bố trí một lực lượng rất đông ở quanh bờ hồ, đặc biệt hai địa điểm thường xuất phát những cuộc biểu tình mỗi sáng Chủ Nhật.
Nhà báo Nguyễn Khắc Toàn

Chúng tôi đang ngồi ở ủy ban phường, đang đấu võ mồm với các anh các chị ở đây đây. Mục đích là nó chỉ phá biểu tình, không cho tụ họp hò hét ngoài đường, còn khi đã làm được cái việc là hết biểu tình thì nó đuổi về chứ chẳng có thừa cơm mà nuôi bọn tôi đâu.”

Thanh Trúc: Nghe nói hai ông bà bị bắt lên xe con chứ không phải xe lớn giống mấy người kia?

Lê Gia Khánh: “Là vì tôi đến rất sớm, cá nhân đến sớm, còn những người kia họ đến khi tập trung đông rồi thành thử bắt được nhiều người hơn. Tôi đến ngay phố Trần Nguyễn Hãn, vừa kịp khóa xe xong đi ra là nó túm ngay ở đường quanh bờ hồ. Một tiếng đồng hồ sau thì nó bắt nhốt nhà tôi cũng ở gần đấy, bây giờ cũng đang ngồi với tôi đây này.”

Một người biểu tình khác là ông Lê Anh Hùng:

“Sáng nay khi chúng tôi đi biểu tình được khoảng 400 mét từ trước cổng của ủy ban thành phố, đến gần nhà hàng Cá Mập thì lúc ấy là an ninh họ xộc vào, họ bắt hết.”

Khoảng 30 người bị bắt

anti-china-protest-aug5-2012-250.jpg
Biểu tình chống Trung Quốc trước trại Lộc Hà sáng 5/8/2012. Photo courtesy of Facebook Anh Chí.

Trên đường dây viễn liên nối về trại Lộc Hà, nơi mọi người bị đưa về, là tiếng nói của chị Dương Thị Xuân và một số người khác như chị Nga, anh Nguyễn Chí Đức:“Ở trong trại Lộc Hà rồi đây, có ba mươi người ở trong này, có cả mấy bạn trẻ nữa, blogger Cát Bụi, Blogger Hư Vô, các bạn Hải Phòng. Đấy bạn Chí Đức đang nói đấy.

Sáng nay chúng tôi nói rằng chúng tôi không biểu tình được tại bờ hồ thì chúng tôi vào trại Lộc Hà biểu tình để phản đối Trung Quốc xâm lược Việt Nam, cũng như phản đối tất cả những người đã bắt giữ chúng tôi. Chí Đức còn đang quấn cờ lên người, công an họ cho chúng tôi vào một cái hội trường rộng và họ ngồi gác ở hai đầu nhà. Anh Tường Thụy, anh đang ghi tên của các bạn. Anh Tường Thụy đang bận, chị nói chuyện với Dũng Azoka nhé…”

Dũng: “Em bây giờ phải làm việc với công an đây.”

Nga: “Mẹ con em bị chúng nó chia rẽ rồi, bé Vũ bị chúng nó tách ra bây giờ bé Vũ đang lang thang ở Hà Nội, thì bây giờ nhà một mẹ một con đi đâu cũng phải đem theo nhưng khi em bị bắt thì công an đã tách mẹ con em ra… Công an họ đang ép em đi làm việc đây.”

Điện thoại được chuyển qua cho Nguyễn Chí Đức là người lúc trước đi biểu tình chống Trung Quốc đã bị an ninh đánh và đạp vào mặt:

Đây là Nguyễn Chí Đức, nhiều xe, đến ba xe cơ, giờ mọi người đang ở trong trại Lộc Hà này, họ chia mình thành từng tốp ra để làm gì đấy chưa biết.
Anh Nguyễn Chí Đức

“Đây là Nguyễn Chí Đức, nhiều xe, đến ba xe cơ, giờ mọi người đang ở trong trại Lộc Hà này, họ chia mình thành từng tốp ra để làm gì đấy chưa biết. Mọi người vẫn đứng ở trong cái sảnh của trại Lộc Hà thôi, chưa biết gì cả. Cá nhân mình thì không sợ hãi gì, mọi người cũng chẳng sợ gì đâu.”

Thanh Trúc: Có bà Lê Hiền Đức hoặc ông Nguyễn Thượng Long ở đó không?

Nguyễn Chí Đức: “Cụ Lê Hiền Đức thì bị tách riêng rồi, bị bắt ngay bờ hồ và đưa lên xe khác, xe con, còn đây mọi người toàn đi xe buýt, công an bắt về tập trung ở đây. Đây là trại gọi là Trại Phục Hồi Nhân Phẩm mà hồi xưa các chị như chị Bùi Hằng bị vào đấy. Họ mà cắt điện thoại của mình hoặc là nhiều khi họ không muốn cho nghe và cho gọi là phải chấp nhận đấy nhé.”

Vừa rồi là thông tin từ những người bị bắt giữ trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc sáng nay, ngày 5 tháng Tám.

Đến 12:40 trưa, vẫn từ trại Lộc Hà, nhà giáo Nguyễn Anh Dũng nói:

“Tình hình ở đây thì mọi người được phân tách ra mỗi người mỗi nơi để làm việc với công an. Họ có hỏi nguồn gốc rồi lý do biểu tình vân vân.. Thì chúng tôi cũng trình bày rõ lý do là biểu tình chống Trung Quốc là thể hiện lòng yêu nước và thể hiện quyền và nghĩa vụ công dân theo qui định của Điều 69 và 77 Hiến Pháp.

Hiện đa số đã làm việc xong rồi nhưng không biết còn thủ tục gì nữa, nhưng mà bên công an họ đang ăn cơm trưa, họ cũng có nhã ý là mua cơm hộp về cho chúng tôi nhưng mà không ai ăn cả, còn đang ngồi ở đây chờ để xem họ làm thủ tục gì nữa.”

anti-china-protest-aug5-2012-3-250.jpg
Biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội sáng 5/8/2012. Photo courtesy of danlambao.

Riêng ông Lê Gia Khánh và Phùng Thị Trâm, hai khuôn mặt kiên trì đi biểu tình chống Trung Quốc, đã được công an phường Ô Cầu Rền cho về nhà vào lúc 11:30 sáng nay.Chúng tôi nhiều lần cố liên lạc qua số điện thoại của bà với bà Lê Hiền Đức nhưng không thể được.

Đến 4:30 chiều nay, vẫn chị Dương Thị Xuân từ trại Lộc Hà báo cho chúng tôi biết:

“Lúc 4:30 có một anh công an họp chúng tôi lại và nói chúng tôi vi phạm nghị định 73 của chính phủ về gây rối trật tự công cộng ở ngoài Bờ Hồ. Họ nói là họ sẽ lập biên bản xử phạt chúng tôi, nhưng mà khi họ nói đến đấy xong thì lại bảo rằng thôi bây giờ tất cả mọi người giải tán.

Thế thì tất cả mọi người đồng thanh phản đối, nói rằng chúng tôi đi biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lược Việt Nam, chúng tôi đi thể hiện lòng yêu nước chứ chúng tôi không phải đi gây rối trật tự công cộng.

Cái thứ hai nữa nếu theo luật gây rối trật tự công cộng thì phải lập biên bản tại chỗ, tại sao lại đưa chúng tôi cách xa Hà Nội 15 cây số, về tận trại lưu trú Lộc Hà, tức là nơi gọi là phục hồi nhân phẩm, chúng tôi có phải là tội phạm đâu mà đưa chúng tôi về trại lưu trú này.”

Khi anh thấy công an khủng bố, bắt bớ các em sinh viên đẩy lên xe buýt, thì anh mới nói rằng, tại sao ở Việt Nam lại có hiện tượng này xảy ra, tại sao nhân dân tôi lại khổ như thế này.
Chị Dương Thị Xuân

Trong số 30 người bị bắt mang về đây có một Việt kiều ở Thụy Sĩ về, tên là Nguyễn Văn Ngoan, là người bị thẩm vấn lâu nhất và cho đến khi công an ra lệnh cho mọi người giải tán thì Việt kiều Nguyễn Văn Hoan vẫn chưa được thả ra. Do đó:

“Trong đoàn của chúng tôi có một người đàn ông khoảng tầm 45 tuổi. Anh ấy tên là Nguyễn Văn Ngoan. Sáng nay anh ra Bờ Hồ gặp đoàn biểu tình. Khi anh thấy công an khủng bố, bắt bớ các em sinh viên đẩy lên xe buýt, thì anh mới nói rằng, tại sao ở Việt Nam lại có hiện tượng này xảy ra, tại sao nhân dân tôi lại khổ như thế này. Đi biểu tình thể hiện lòng yêu nước mà lại bị đàn áp, khủng bố, bắt bớ. Khi anh ấy hô lên như vậy thì bị lực lượng an ninh bắt.

Khi vào trại thì hiện nay anh ấy là người bị an ninh thẩm vấn lâu nhất. Đến khi an ninh xuống tuyên bố giải tán chúng tôi, bắt chúng tôi phải đi ra khỏi trại, nhưng chúng tôi không đi và nói rằng, còn một người đàn ông nữa, ở nước ngoài về thăm Việt Nam, cũng là người Việt. Anh ấy chưa ra khỏi trại, anh ấy cùng vào với chúng tôi thì anh ấy sẽ cùng đi ra với chúng tôi, và chúng tôi cương quyết đến bao giờ người đàn ông ấy đi ra cùng với chúng tôi thì chúng tôi mới rời khỏi trại Lộc Hà. Hiện nay mọi người đều ở đây để chờ người đàn ông ấy.”

Thanh Trúc tường trình từ Thái Lan.

Video bạn đọc: Biểu tình chống Trung Quốc xâm lược tại Hà Nội 05-08-2012. Nguồn: danlambao.

Theo dòng thời sự:

Hàng chục người biểu tình chống Trung Quốc bị bắt giữ tại Hà Nội

Cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam tại Hà Nội ngày 05/08/2012.
REUTERS/Stringer

Hôm nay, 05/08/2012, người dân Hà Nội lại xuống đường biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông. Đây là cuộc biểu tình chống Trung Quốc lần thứ tư kể từ đầu tháng 7 đến nay. Nhưng lần này công an đã bắt giữ khoảng 30 người đưa về Trung tâm lưu trú Lộc Hà ( tên gọi cũ là Trại phục hồi nhân phẩm Lộc Hà ), chuyên giam giữ gái mại dâm và người nghiện ma túy.

Trong số những người biểu tình bị bắt giữ có ông Lê Dũng, một trong những gương mặt quen thuộc trong các cuộc xuống đường tại Hà Nội phản đối Trung Quốc. Từ trong trại Lộc Hà, ông Lê Dũng cho biết lực lượng bắt giữ người biểu tình gồm toàn những người mặc thường phục và vụ bắt giữ này diễn ra hoàn toàn không theo đúng quy định của pháp luật :

Theo hãng tin AFP, tổ chức nhân quyền Mỹ Human Rights Watch vừa yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho những người biểu tình vừa bị bắt hôm nay. Theo lời ông Phil Robertson, phó giám đốc đặc trách châu Á của HRW, các vụ bắt giữ này cho thấy Việt Nam « chà đạp lên những cam kết tôn trọng các quyền chính trị và dân sự được bảo đảm trong các công ước quốc tế về nhân quyền mà chính phủ đã phê chuẩn »

Hà Nội đe dọa, vu cáo người biểu tình yêu nước

Hệ thống báo đài CSVN vừa đe dọa “nghiêm trị” vừa vu cáo các người biểu tình bày tỏ lòng yêu nước và chống Trung Quốc bá quyền là đi biểu tình được “trả tiền công”.

Bản tin của Ðài Truyền Hình Hà Nội buổi trưa ngày 5 Tháng Tám vu cáo rằng “Ðáng chú ý là trong cuộc tụ tập sáng nay, quần chúng nhân dân và lực lượng an ninh đã phát hiện và bắt quả tang một số đối tượng đang phát trả tiền công cho những người biểu tình.”

Bản tin này còn cho biết: “Bộ mặt thật cái gọi là biểu tình yêu nước đã bị lộ tẩy.”

Ðoạn video clip của Ðài Truyền Hình Hà Nội về bản tin vừa nêu được phổ biến trên blog Xuân Việt Nam còn cho biết sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết và bằng chứng trong bản tin thời sự lúc 18 giờ 30 cùng ngày.

Tuy nhiên, theo blog Xuân Việt Nam, “trong bản tin sau đó lúc 18 giờ 30 lại không hề cung cấp thêm bằng chứng về việc này. Như vậy, đây là một thông tin xuyên tạc của đài truyền hình Hà Nội nhằm che đậy hành vi đàn áp, bắt bớ của cơ quan công an đối với người biểu yêu nước.”

Trong khi đó, báo Hà Nội Mới viết bài cáo buộc những người đi biểu tình chống Trung Quốc là “tụ tập trái phép, gây mất trật tự công cộng”.

Tờ Hà Nội Mới không vu cáo cho các người đi biểu tình được “phát trả tiền công,” nhưng cáo buộc: “Một bộ phận quần chúng do thiếu thông tin, ngộ nhận tham gia biểu tình tự phát là thể hiện tinh thần yêu nước, trong khi đó số đối tượng chống đối trong và ngoài nước đang ráo riết lợi dụng vấn đề trên để tiến hành các hoạt động chống đảng, nhà nước. Âm mưu, ý đồ của họ là chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, kích động hằn thù dân tộc chia rẽ quan hệ Việt-Trung, kích động, tập hợp lực lượng gây mất an ninh trật tự và ổn định chính trị đất nước.”

Bài viết của tờ Hà Nội Mới nhân danh nhà cầm quyền cảnh cáo: “Những hành vi nhân danh yêu nước để tụ tập, gây rối cần phải lên án và nghiêm trị…”

Buổi sáng ngày Chủ Nhật, 5 Tháng Tám, một số người dân gồm nhiều thành phần khác nhau đã hưởng ứng lời kêu gọi đi biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội. Một số người cầm biểu ngữ chỉ trích Trung Quốc hoặc tuyên bố các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.

Theo blogger Người Buôn Gió, lực lượng công an chìm nổi và những người “đeo băng đỏ” đông ít ra cũng khoảng 400 người, đông gấp 10 lần người biểu tình, trong khi các người biểu tình mới bắt đầu tụ tập trong những nhóm nhỏ là đã bị đàn áp và bắt giữ.

Người Buôn Gió nói rằng anh “chạy vài ba phen mới thoát”. Còn những người biểu tình khác thì “bị truy quét mấy đợt liền. Bắt suốt từ lúc đầu ở tượng đài Lý Thái Tổ rồi bắt tiếp ở chỗ Ðiện Lực trông sang, quả cuối cùng bắt gần tháp phun nước chỗ bến tàu điện cũ.”

Một số blogger nói khoảng 38 người bị bắt hoặc đưa về “nhà lưu trú Lộc Hà” ở huyện Ðông Anh, hoặc đưa về cơ quan công an mà tờ Hà Nội Mới nói để “xem xét xử lý” tùy từng trường hợp.

Một số người đã được trả tự do trong ngày.

Theo một blogger, trong số những người được thả buổi chiều cùng ngày có chị Trần Thị Nga. Một Việt kiều Thụy Sĩ tên Nguyễn Văn Ngoan tuy được thả, nhưng đồ đạc, máy móc bị giữ lại.

Ngày 3 Tháng Tám, Thiếu Tướng Công An Nguyễn Ðức Nhanh, thứ trưởng kiêm giám đốc công an Hà Nội, họp báo nói: “Công an thành phố và cấp trên không ai có chủ trương đàn áp, trấn áp và bắt giữ người trong các cuộc biểu tình yêu nước,” theo sự tường thuật của nhiều báo trong nước như Sài Gòn Tiếp Thị, VNExpress, Thanh Niên. Tuy nhiên, sự việc đang diễn ra phù hợp với bài viết của tờ Hà Nội Mới cũng như sự vu cáo của Ðài Truyền Hình Hà Nội chứng tỏ nhà cầm quyền CSVN đang làm ngược lại.

Đôan biểu tình hô to “Đả đảo Trung Quốc xâm lược!” ngay sau khi ra khỏi trại tù Lộc Hà

Advertisements