Báo Mỹ: Đã đến lúc phải làm cho Trung Quốc chùn bước

Posted on August 9, 2012

0Tờ New York Post ngày 8/8 đăng tải một bài viết của phóng viên kỳ cựu Benny Avni, trong đó kêu gọi Mỹ phải mạnh tay hơn để Trung Quốc phải tôn trọng luật pháp quốc tế.

Mỹ có kế hoạch chuyển 60% tổng số tàu chiến sang khu vực
châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh .wikipedia.de

Tờ New York Post ngày 8/8 đã đăng tải một bài viết của phóng viên kỳ cựu Benny Avni, trong đó kêu gọi “Mỹ phải làm mạnh hơn để khiến cho Trung Quốc lo sợ”.

Theo phóng viên Avni, mọi việc khởi nguồn từ việc Bắc Kinh trong hai tháng 6 và 7 vừa qua liên tiếp thông báo các kế hoạch thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” và dựng lên một căn cứ quân sự ở quần đảo Hoàng Sa, phớt lờ thực tế rằng quần đảo này thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam.

Tuần trước, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ là ông Patrick Ventrell đã lên tiếng phản đối những hành động trên của Trung Quốc “đi ngược lại với các nỗ lực ngoại giao tập thể nhằm giải quyết bất đồng và có nguy cơ làm leo thang căng thẳng trong khu vực”.

Ngay ngày hôm sau, Bắc Kinh đã triệu tập Phó Đại sứ Mỹ Wang đến để chỉ trích. Báo chí Trung Quốc cũng phụ hoạ theo bằng những tiêu đề đòi Mỹ “câm miệng” hoặc cáo buộc Washington “thổi bùng ngọn lửa” căng thẳng trong khu vực.

Tranh chấp xung quanh những hòn đảo nhỏ, hầu như không có người sinh sống, và những vùng lãnh hải xung quanh nó ở Biển Đông đã có từ nhiều thập kỷ nay. Nhưng khi Trung Quốc ngày càng trở nên khát nguồn tài nguyên thì các cuộc đụng độ địa phương có nguy cơ biến thành thành một cuộc xung đột toàn diện, phóng viên Avni cho biết. Một số khu vực tranh chấp có nguồn cá dồi dào, trong khi một số nơi khác hứa hẹn chứa đựng những kho dầu khí khổng lồ.

Theo phóng viên Avni, chính quyền Tổng thống Obama theo đuổi một chính sách trung lập trong các cuộc tranh chấp khu vực nói trên, tránh xa những cuộc đụng độ thậm chí kể cả khi Trung Quốc cử hàng loạt tàu chiến đe doạ, xua đuổi tàu thuyền của các nước có tranh chấp khác.

Trên tờ New York Post, Benny Avni viết: “Các nước láng giềng của Trung Quốc như Philippines, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản… – từ lâu vốn phụ thuộc vào sự bảo vệ của Mỹ – chắc chắn sẽ băn khoăn tự hỏi: Liệu lập trường trung lập của chúng ta có phải là đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ đứng bên ngoài nếu một cuộc xung đột nhỏ biến thành chiến tranh toàn diện?”.

Nhưng đó mới chỉ là một nửa câu chuyện. Mùa đông vừa qua, tại Lầu Năm Góc, Tổng thống Obama đã thông báo chính sách “cân bằng” mới của mình. Theo đó, Mỹ sẽ chuyển một phần lớn vũ khí và thiết bị quân sự từ châu Âu và Trung Đông sang khu vực Châu Á-Thái Bình Dương – nơi “không có tổ chức đa phương nào như NATO để duy trì hòa bình”

Một phóng viên China Daily khi đó đã hỏi Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter rằng liệu có phải tất cả các kế hoạch thay đổi trên của Mỹ là nhằm kiềm chế một Trung Quốc đang lên. Thực chất, Bắc Kinh cảm thấy bị đe dọa trước các hoạt động tăng cường quân sự của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đáp lại câu hỏi của phóng viên China Daily, ông Carter khẳng định, sự thay đổi chiến lược của Mỹ “không liên quan đến Trung Quốc”. Ông giải thích: “Chúng tôi không đứng về bên nào. Chúng tôi ở đó chỉ để bảo đảm tự do hàng hải”.

Tuy nhiên, động thái phản đối về mặt ngoại giao và cuộc “tấn công” dồn dập của báo chí Trung Quốc nhằm vào Mỹ thời gian qua đã chứng tỏ một điều, Bắc Kinh không tin vào tuyên bố của Thứ trưởng Quốc phòng Carter.

Phóng viên Avni đặt câu hỏi: “Các đồng minh lâu đời của chúng ta cũng sẽ tự hỏi: Nếu Mỹ không đứng về bên nào thì chuyện gì sẽ xảy ra nếu họ cần dùng đến những hiệp ước phòng thủ chung mà chúng ta đã ký với những nước đó?”. Ông Avni thừa nhận hiện tại, kinh tế Mỹ và Trung Quốc phụ thuộc quá nhiều vào nhau đến mức nó không cho phép có một cuộc đối đầu quân sự xảy ra. Tuy nhiên, theo ông, điều đó không có nghĩa là “chúng ta nên nuông chiều Bắc Kinh bằng lá bài trung lập”. Ông cho rằng việc Mỹ công khai phản đối Trung Quốc chiếm đóng những vùng lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông là một sự khởi đầu tốt: “Mỹ giờ đây cần phải làm rõ với tất cả mọi người rằng, sự hiếu chiến sẽ được đáp lại bằng sự hiếu chiến và chúng ta cũng cần phải bảo đảm với các đồng minh rằng, chúng ta sẽ nhanh chóng trợ giúp họ nếu họ bị tấn công”.

Theo phóng viên Avni, Tổng thống Obama “cần phải cho mọi người biết rõ, nếu cần chúng ta sẽ sử dụng sức mạnh – và không chỉ là để đảm bảo sự tự do hàng hải”.

Đôi nét về phóng viên kỳ cựu Benny Avni
Benny Avni là phóng viên phụ trách chuyênmục Op-Ed (Opposite Editorial) của tờ New York Post từ cuối năm 2008. Op-Ed là một chuyên mục phân tích và phê bình của những tờ báo uy tín tại Mỹ. Phụ trách chuyên mục này thường là những nhà báo và học giả bậc thầy. Ông Avni chuyên viết về mảng chính sách đối ngoại của Mỹ và các vấn đề quốc tế kể từ khi chuyển đến sinh sống ở New York năm 1986. Trước khi đầu quân cho tờ New York Post, ông Avni từng là phóng viên Liên Hợp Quốc của tờ New York Sun, phụ trách chuyên mục các vấn đề thế giới. Ông từng có nhiều bài viết độc đáo trong thời kỳ trước và sau cuộc chiến tranh Iraq. Ngoài ra, phóng viên Avni còn chuyên cả về các vấn đề Trung Đông.

Advertisements
Posted in: Chính Trị