Cảnh Giác Tệ Nạn Buôn Người Tại Little Saigon

Posted on August 10, 2012

0WESTMINSTER (VB) – Trưa Thứ Năm, ngày 9 tháng 8 năm 2012, một nhóm sinh viên Trường Đại Học Long Beach và Fullerton đến thăm tòa soạn Việt Báo trên đường Moran, Thành Phố Westminster để trình bày và cảnh giác về nạn buôn người.

Dự án có tên “Human Trafficking Awareness Project in Little Saigon, Westminster, California” (Dự Án Cảnh Giác Nạn Buôn Người Tại Little Saigon, Thành Phố Westminster, Tiểu Bang California) do Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California địa hạt 34 Lou Correa, và Giám Đốc Hệ Thống Dịch Vụ Nạn Buôn Người Khẩn Cấp tại Quận Cam (NETS-OC) Sherri Harris bảo trợ, với sự thực hiện dự án của các sinh viên Trường Đại Học Long Beach Em Bui, Mayra Chavez, Victor Delatorre, Kelsey Renegar, và Teri Small, và Jeffrey Huynh là sinh viên Trường Đại Học Fullerton.

Nhóm sinh viên thực hiện dự án cho biết rằng sở dĩ họ chọn dự án này là vì muốn cảnh báo người dân trong cộng đồng trước tệ nạn buôn người dù không lộ liễu bên ngoài nhưng đã và đang gây ra nhiều tổn hại cho các nạn nhân. Các sinh viên cho biết trong quá trình tìm hiểu và nghiên cứu vừa qua họ nghe biết nhiều vụ buôn người xảy ra trong các tiệm massage vì nơi đây có nhiều điều kiện thuận lợi để việc lạm dụng, ép buộc tình dục và lao động diễn ra.

Sinh viên Đại Học Fullerton Jeffrey Huynh kể rằng có rất ít người biết về tệ nạn buôn người tại Little Saigon và đặc biệt lại càng có rất ít người hơn nữa quan tâm và nỗ lực giúp giảm thiểu tệ nạn.

Nói về đặc tính của nạn buôn người, nhóm sinh viên cho biết nạn buôn người bao gồm nhiều hình thái khác nhau như bị ép buộc, bị lừa gạt, và cưỡng chế trong mục đích tình dục, hoặc bị ép buộc trong công việc, v.v…

Đề cập đến những phương cách ngăn ngừa tệ nạn buôn người xảy ra, nhóm sinh viên thực hiện dự án cho biết mấy điểm chính như sau:

– Quan sát các tiệm massage trong cộng đồng,

– Quan sát các cơ sở kinh doanh có trang bị nhiều hệ thống an ninh, như cửa sổ song sắt, máy camera, v.v…

– Nạn nhân buôn người ít khi xuất hiện bên ngoài, và khi xuất hiện thì thường đi theo với người khác mà thường là đàn ông,

– Để ý các cơ sở kinh doanh có khách ra vào đông đảo mà phần nhiều là đàn ông,

– Nạn nhân buôn người thường không có giấy tờ tùy thân, như hộ chiếu, bằng lái xe, v.v…

– Nạn nhân buôn người thường không được trả lương bình thường mà còn phải trả tiền cho chủ cung cấp chỗ ở, thức ăn, quần áo.

Nhóm sinh viên cho biết khi trở thành là nạn nhân buôn người thì người bị nạn cần phải khai báo ngay cho các cơ quan an ninh biết để kịp thời giúp đỡ – các cơ quan an ninh này sẽ bảo vệ sự bí mật danh tánh cho người khai báo.

Nạn nhân buôn người có thể gọi về số điện thoại sau đây để xin giúp đỡ: 1-888-3737-888; hoặc vào trang mạng http://www.ochumantrafficking.org

Từ trái, Victor Delatorre, Mayra Chavez, Kelsey Renegar, Teri Small, Quyen Tran (đại diện văn phòng TNS Lou Correa), và Jeffrey Huynh tại Tòa Soạn Việt Báo. (Photo VB)

Advertisements