Hàng ngàn người tham dự Ðại Nhạc Hội Cám Ơn Anh

Posted on August 13, 2012

0Hàng ngàn đồng hương Việt Nam ở Nam California đã tới với Ðại Nhạc Hội Cám Ơn Anh, Người Thương Binh VNCH lần thứ 6 suốt từ 12 giờ trưa tới 7 giờ chiều tại sân vận động trường trung học Bolsa Grande, Garden Grove, hôm Chủ Nhật, đóng góp hàng trăm ngàn đô la giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại quê nhà.

Một hoạt cảnh do Ban Tù Ca Xuân Ðiềm trình bày tại Ðại Nhạc Hội Cám Ơn Anh kỳ 6 tại sân vận động trường trung học Bolsa Grande, Garden Grove, hôm Chủ Nhật. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Vẫn như năm kỳ trước, Hội H.O. Cứu Trợ TPB & Quả Phụ VNCH phối hợp cùng Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Nam California và các hội đoàn cựu quân nhân cùng Trung Tâm Asia và hai đài truyền hình SBTN và SET-TV 57.4, cùng với hàng trăm thiện nguyện viên cùng nắm tay nhau tổ chức sự kiện lớn nhất trong năm này.

Trước hàng vạn tấm chân tình của cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản khắp nơi đối với thương phế binh VNCH, đã trên sáu năm qua không chút dời đổi, bà Hạnh Nhơn, cựu Trung Tá QLVNCH, chủ tịch Hội H.O. Cứu Trợ TPB & Quả Phụ VNCH và là đồng trưởng ban tổ chức, xúc động phát biểu vào lúc khai mạc rằng: “Chỉ có ngày Ðại Nhạc Hội Cám Ơn Anh là dịp để chúng ta hội họp đông đảo như thế này, mà còn hàng trăm ngàn khán giả từ khắp các tiểu bang Hoa Kỳ và Canada, đang theo dõi diễn tiến đại nhạc hội trên đài SBTN và SET, cùng chúng ta tưởng nhớ và tri ân những anh em thương binh và tử sĩ đã hy sinh cho tổ quốc, cho chúng ta được sống an lành, mà phải mang thương tật suốt cả cuộc đời, đang sống rất cô đơn, nghèo khó, bệnh hoạn ở quê nhà.”

Ðề cập đến chương trình trợ giúp sau mỗi kỳ đại nhạc hội, bà Hạnh Nhơn cho biết: “Mỗi kỳ đã gửi về giúp được từ 6 đến 8 ngàn gia đình thương binh và quả phụ VNCH. Tất cả mọi thu chi, giấy tờ chứng minh, danh sách giúp đỡ hồi báo nhận tiền, thư cảm ơn của anh em đều được lưu giữ tại văn phòng hội và tại văn phòng luật sư để chứng minh với sở thuế hàng năm.”

Và như để gửi đến những ai còn thiếu một tấm lòng, bà Hạnh Nhơn nhắn rằng: “Trường hợp cần tìm hiểu, xin kính mời quí vị có thể đến hội để chúng tôi được trình bày rõ ràng hầu chứng tỏ sự minh bạch của chúng tôi.”

Nhắc đến hoạt động trong tương lai của hội, bà Hạnh Nhơn bày tỏ: “Hy vọng hội còn tồn tại để lo cho đến người thương binh cuối cùng và gởi cho đến đồng bạc cuối cùng thì mới chấm dứt. Riêng về việc tổ chức đại nhạc hội về sau này, dù có hay không có, xin quí ân nhân hãy vì tình nghĩa với anh em thương binh, xin hãy nhớ, cứ vào Tháng Tám hàng năm, hồi tưởng lại quang cảnh này để chúng ta lại cùng nhau chung sức lo cho anh em thương binh VNCH bằng cách vẫn tiếp tục gửi về đóng góp cho việc cứu trợ dù còn tên tuổi của cá nhân tôi hay là người kế nhiệm.”

Cựu Trung Tá Hạnh Nhơn, chủ tịch Hội H.O. Cứu Trợ TPB & Quả Phụ VNCH, cảm tạ đồng hương tham dự đại nhạc hội. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Cũng trong lời phát biểu khai mạc, cựu Trung Tá Hạnh Nhơn xin được cảm ơn tất cả những sự giúp đỡ, tổ chức của các tổ chức đoàn thể trong cộng đồng đặc biệt là đài SBTN, đài SET-TV 57.4, và Trung Tâm Asia đã phổ biến rộng rãi đi khắp nơi và đóng góp vào sự tổ chức này một chương trình ca nhạc quá phong phú mà tất cả các ca nhạc sĩ, nghệ sĩ đã không một ai tính một khoản thù lao dù nhỏ nào.

Trưởng ban tổ chức, ông Phan Tấn Ngưu, chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Nam California, cũng bày tỏ trong dịp này: “Từ những gì mà chúng ta được nghe, được thấy (về hoàn cảnh của TPB/VNCH ở trong nước hiện nay) cũng như từ những suy nghĩ đơn thuần nhất, chúng tôi hay tất cả chúng ta có mặt hay không có mặt nơi đây, biết mình sẽ phải làm cái gì đó. Ðó là lý do mà những Ðại Nhạc Hội Cám Ơn Anh ra đời và nay đã là lần thứ 6. Nhìn lại những lần đã qua chúng tôi chưa ai dám nghĩ mình sẽ làm tiếp cho kỳ sau, sau mỗi lần chấm dứt. Sự cực nhọc suốt mấy tháng chuẩn bị, dù có như thế nào đi nữa, vẫn không thể bù đắp được nỗi thống khổ mà quý bạn thương binh của chúng ta đã trải qua, trong sự uất hận của tinh thần và đớn đau của thể chất, mà chỉ cầu mong cho bớt đi nỗi đau thương mà họ đang gánh chịu cả mấy chục năm qua.”

Và ông Phan Tấn Ngưu kết luận: “Vì không thể quên được họ, chúng ta luôn có niềm ray rứt không nguôi, là chúng ta có thể và sẽ làm gì cho họ. Một câu hỏi, tôi hy vọng sẽ có được cả muôn, cả triệu câu trả lời trong cũng như sau đại nhạc hội ngày hôm nay.”

Với nhạc sĩ Nam Lộc, trong ban tổ chức, người được coi như đại diện cho những tổ chức hỗ trợ tích cực là hai đài truyền hình SBTN và SET-TV 57.4 và Trung Tâm Asia, nói với chúng tôi: “Ðồng hương tị nạn chúng ta đến tham dự Ðại Nhạc Hội Cám Ơn Anh cứ mỗi năm một đông hơn. Ðó là câu trả lời cho những thành phần tiêu cực thường tỏ ra thiếu sự có lòng với sự tổ chức cứu trợ người thương binh VNCH. Nay, đến lần thứ 6 rồi, khắp nơi không chỉ ở Hoa Kỳ mà nay đã lan tới Âu Châu, Úc Châu, đâu đâu cũng có những Ðại Nhạc Hội Cám Ơn Anh hỗ trợ cho Hội H.O. Cứu Trợ TPB & Quả Phụ VNCH của chị Hạnh Nhơn. Theo tôi, đó là sự trả lời hùng hồn nhất mà chúng tôi xét thấy không còn cần phải trả lời những thư nặc danh hay những thắc mắc không có chứng cứ.”

Ca sĩ Mai Lệ Huyền cầm thùng tiền đến đồng hương tham dự đại nhạc hội. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Nhạc sĩ Nam Lộc cũng xác nhận: “Cả sáu lần trợ giúp đại nhạc hội, tất cả anh chị em nghệ sĩ, ca nhạc sĩ đều không có ai nhận một thù lao nào, dù nhỏ. Không kể còn có một số anh chị em còn đóng góp thêm cho quỹ của đại nhạc hội nữa.”

Ðại Nhạc Hội Cám Ơn Anh kỳ 6 đã diễn ra thật tưng bừng với dàn ca sĩ liên tục thay nhau lên đóng góp tài năng của mình phục vụ cho bà con khắp nơi đến tham dự hay trực tiếp trước màn hình SBTN và SET-TV 57.4 để góp một tay vào công cuộc cứu trợ thương phế binh và quả phụ VNCH.

Một dàn MC thượng thặng của sân khấu ca nhạc hải ngoại đã cùng nhau làm cho chương trình ca nhạc thêm xuất sắc. Ðó là những MC Nam Lộc, Minh Phượng, Leyna Nguyễn, Thùy Dương, Diệu Quyên, Ngọc Ðan Thanh, Kim Nhung, Ðỗ Tân Khoa, Kim Vy và Huyền NY và đặc biệt là Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh.

Trên 80 tiết mục văn nghệ được anh chị em nghệ sĩ hải ngoại gửi đến bà con. Giới ca sĩ có mặt khá đông. Những giọng ca đang được mến chuộng nhất như Thiên Kim, Lâm Thúy Vân, Lâm Nhật tiến, Thế Sơn, Cardin, Lindsey Tiên Dung, Philip Huy, Ðan Nguyên, Nguyên Khang, Huy Cường, Cat Lynn, Hồ Hoàng Yến, Henry Chúc, Ðan Vy, Quốc Khanh, Mai Thanh Sơn và cả những ca sĩ nổi danh từ thế hệ trước cũng không thiếu.

Nào là Thanh Thúy, Mai lệ Huyền, Trang Thanh Lan, Như Mai, Carol Kim, Mỹ Lan, Công Thành & Lynn, Giang Tử, Ngọc Minh, Phi Khanh, Quốc Anh, Phương Hồng Quế, Tuấn Vũ, Băng Châu và nữ nghệ sĩ cải lương Phượng Liên. Tất cả đã cùng các Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi, Ban Tù Ca Xuân Ðiềm, ban hợp ca Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Trúc Hồ với ban nhạc Asia… đã làm cho sân khấu luôn sôi động suốt 7 tiếng đồng hồ.

Những tình ca thời chinh chiến, những tâm tình của người em gái hậu phương và cả với những giọt nước mắt cho quê hương ngậm ngùi còn ôm ấp những mảnh đời thương phế binh cô đơn, hiu hắt trong một xã hội rất thiếu tình người đã được diễn ra, được kể lại trong từng giọng ca tiếng hát.

Nữ ca sĩ Mai Lệ Huyền, một đời ca nhạc trong đó hát ca gắn bó với lính gần như trong suốt cuộc chiến Việt Nam, bùi ngùi kể: “Một đời hát ca biết bao lần gửi cho lính, bên người lính VNCH, từ hậu phương cho đến tiền đồn nơi tiền tuyến, Mai Lệ Huyền cảm thấy không có gì đổi thay. Xưa hát cho lính với tâm cảm thế nào thì nay cũng vẫn thế. Với thương binh VNCH, Mai Lệ Huyền cảm thấy thật thương tâm và rất xót xa khi nghĩ về những cuộc đời phải sống bên lề một xã hội mới đầy kỳ thị với người thương binh VNCH. Ngày hôm nay Huyền hát lại bài 100 phần 100 mong tiếng hát của Huyền được vẳng đến tai người thương binh VNCH để chúng ta cùng nhớ lại ‘Một thời đã yêu và một thời đã chết.’”

Ca sĩ trẻ Huy Cường, sau một màn trình diễn, cũng bày tỏ: “Năm nào em cũng phải xin vô, mãi năm nay mới được vì các anh chị khác đã ghi danh hết cả chỗ rồi. Em mong mỏi được góp tiếng hát trong những Ðại Nhạc Hội Cám Ơn Anh vì em muốn được bày tỏ lòng tri ân đến với những chiến binh VNCH đã hy sinh một phần thân thể cho đất nước và cho sự an ninh của mọi người trong đó có gia đình em. Ngoài tiếng hát, em cũng đã góp một chút tiền vào quỹ giúp thương phế binh nữa.”

Sau đó, những ca nghệ sĩ này đến ngồi tại lều của công ty điện thoại V-247 để kêu gọi sự đóng góp của đồng hương khắp Hoa Kỳ, qua điện thoại.

Một vòng quanh hiện trường mới thấy sự tổ chức khá chu đáo cho đại nhạc hội. Từ những quán nước bán lấy tiền giúp vào quỹ thương phế binh cho đến những căn lều lớn nhỏ cho người đến tham dự tạm tránh khỏi cái nắng nóng thiêu đốt trong một ngày Hè tại miền Nam California và cho đến cả trật tự trong ngoài sân vận động, đâu đâu cũng thấy sự chu đáo. Hỏi ra mới biết là công lao của các anh chị em cựu quân nhân, các bạn trong Hướng Ðạo và đặc biệt là của cựu quân nhân Hoàng Sinh, thuộc Tiểu Ðoàn 11 Nhảy Dù, với năm cái lều nghỉ cho người tham dự.

Vào lúc 7 giờ tối, Ban Tổ chức thông báo số tiền quyên góp trong đại nhạc hội lên tới $568,578 tất nhiên là chưa tổng kết kịp sự đóng góp của khán thính giả khắp nơi đóng góp qua điện thoại và qua màn ảnh truyền hình của đài SBTN.

Nguyên Huy

Advertisements
Posted in: Chính Trị