Lẽ nào “treo” mãi đất dân?

Posted on August 14, 2012

0Báo Thanh tra ngày 29/7/2012, có bài “Sự thật vẫn bị chà đạp”, nêu rõ hành vi giả chữ ký, “cướp” đất nông dân bán cho doanh nghiệp của một chủ nhiệm HTX nhưng lại được chính quyền địa phương “dung dưỡng”… Sau khi báo phát hành, không ít bạn đọc tỏ ra bất bình và đề nghị tòa soạn tiếp tục làm rõ!

>> Sự thật vẫn bị chà đạp

Vẵn tiếp tục âm mưu đoạt đất

“Khu sản xuất, kho bãi” của Công ty Kim Khí (vòng tròn đỏ) dẫu đã được sang tay nhưng vẫn là… bãi đất

Với tất cả nhân chứng (những nông dân lâu năm tại địa phương, những cán bộ lão thành, gia đình ông Hiếu – người mà UBND Q.8 nói được HTX chia ruộng và cả “đối tác” mua đất là Cty Kim Khí…), vật chứng (hợp đồng – HĐ – một năm với chữ ký giả, phiếu thu thuế nông nghiệp, “giấy trắng” trái luật, các văn bản của HTX và quận thừa nhận nguồn gốc đất…) mà rất nhiều bài viết trong suốt 3 năm qua Báo Thanh tra đưa ra đã quá đủ để kết luận: Mảnh đất ông Nguyễn Văn Chàng đang canh tác là của gia đình ông Bốn khai phá, sử dụng liên tục từ hơn nửa thế kỷ qua. Bởi thế, nếu “ai đó” vẫn còn khăng khăng “đất là của HTX” để “bảo kê” cho hành vi coi thường pháp lý (và cả đạo lý) nhằm trắng trợn chiếm đoạt đất của gia đình ông Chàng, thì quả thật, không còn từ ngữ nào lột tả?! “Người ta giơ ra HĐ khoán vụ “đểu” để “binh” chủ nhiệm HTX Nguyễn Văn Nhựt, đến khi Báo Thanh tra vào cuộc, lòi chữ ký giả ra, ông ta liền “bỏ đất chạy lấy người” thì ông Chủ tịch quận nói đó là đất Nhà nước trực tiếp quản lý” – ông Chàng bức xúc!

Cũng cần nói thêm, không chỉ gần đây cha con ông Bốn, ông Chàng mới khiếu nại mà từ thập niên 90 của thế kỷ trước, gia đình người nông dân ít am tường luật pháp này đã có đơn xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất thấm đẫm mồ hôi, công sức của mình. “Ngay năm 1998, sau khi thấy những người có đất xung quanh ruộng của mình lần lượt có sổ đỏ, gia đình tôi đã làm đơn lên phường xin cấp sổ nhưng đều bị chối từ” – ông Bốn cho biết. Cũng theo lão nông U90 này, phường đưa ra lý do “đất HTX đã đăng ký” nên “gia đình bác cứ về đóng thuế cho HTX”… Do đó, “vẫn biết là vô lý cực kỳ nhưng phải làm sao khi gia đình tôi đi đến đâu cũng bị “đá” về phường?”.

“Treo” mãi cũng đến điểm dừng!
Tại Công văn 11.806, Chủ tịch UBND Q.8 Nguyễn Thanh Chung viện dẫn mảnh đất đã được UBND phường cấp “giấy trắng” (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – GCNQSDĐ tạm thời) cho HTX và theo tài liệu 02 mảnh đất thuộc thửa 741, tờ bản đồ thứ 4… Xin thưa, Chỉ thị 02 ngày 18/1/1992 của UBND TP. Hồ Chí Minh giao cho các cấp, các ngành tổng điều tra, đăng ký, đo đạc, lập bản đồ chính xác và xét duyệt, cấp sổ đỏ cho người sử dụng đất theo thẩm quyền một cách bài bản, chính quy… Và, tấm sổ đỏ theo mẫu thống nhất đó sẽ “là căn cứ pháp lý cơ bản, do vậy từ nay về sau tất cả cơ quan, chính quyền khi giải quyết những vấn đề liên quan đến từng khu đất như tranh chấp, bồi thường, giao đất, cho vay vốn… đều phải dựa vào GCNQSDĐ để giải quyết”… Đến đây, một câu hỏi đặt ra, nếu đất là của HTX, đã đăng ký, được phường cấp “sổ đỏ” tạm thời (và, hơn thế, đã “tóm” được HĐ khoán vụ với ông Chàng) thì “mất mát” gì, mãi đến khi bán đất cho Cty Kim Khí (2007), HTX vẫn không có nổi tấm sổ đỏ “lận lưng” (để đến nỗi phải “vật vã” xin phường chứng thực nguồn gốc đất vào HĐ chuyển nhượng)? Rõ ràng, chỉ “độc” câu hỏi đơn giản này đã nói lên tất cả!

Như đã phân tích ở bài trước, không ai được “bấu víu” vào những điều trái luật (HTX không được lập quỹ đất sau đó dựa vào “sổ đỏ” bất hợp pháp phường cấp rồi giả mạo chữ ký, “vu” cho người dân thuê khoán…) để “nhân danh” xâm hại quyền lợi của công dân được pháp luật bảo hộ. Bởi thế, việc cấp sổ đỏ theo nguyện vọng chính đáng của gia đình ông Bốn phải được “tuân thủ”. Điều 50, khoản 6 Luật Đất đai 2003 quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này nhưng đất đã được sử dụng từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày Luật này có hiệu lực, nay được UBND xã, phường xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch (QH) đã được xét duyệt thì được cấp GCNQSD đất”.

Hai vấn đề đặt ra: Một, đất có tranh chấp? Xin thưa, không! Bởi, ông Nhựt đã “cao chạy xa bay” khi công an khẳng định chữ ký ông Chàng là giả. Hai, có phù hợp quy hoạch? Xin thưa, có! Bởi, theo điều chỉnh quy hoạch Q.8 đến năm 2020 thì phường 7 thuộc khu 4, là khu ở cũ kết hợp với phát triển mới và quận “sẽ chuyển đổi các khu đất kho bãi, tiểu thủ công nghiệp xen cài trong khu dân cư hiện hữu để xây dựng nhà ở”… Và, một điều rất đáng lưu tâm, kể cả không phù hợp quy hoạch nhưng hiện nay nhà, đất của ông Chàng chưa có QĐ thu hồi nên chiếu theo điểm d, khoản 1, Điều 14, NĐ 84 vẫn đủ điều kiện cấp sổ đỏ!

Giang Thy – Ngọc Thắm

Advertisements