Báo Mỹ: Đừng để Trung Quốc đâm “sát sườn”

Posted on August 15, 2012

0Trong khi các vận động viên Trung Quốc cố gắng tìm kiếm những chiếc Huy chương vàng cuối cùng ở Olympic London, một nửa thế giới đang quên rằng Trung Quốc đang thực hiện chiến lược cố gắng nuốt trọn vùng biển Đông rộng lớn đang tranh chấp.

ầu Năm Góc đã tuyên bố chiến lược dịch chuyển trọng tâm châu Á của mình và sẽ chuyển một nửa tàu chiến sang Thái Bình Dương…

Nếu không có lực cản mạnh mẽ, Bắc Kinh có thể có khả năng thực hiện việc đó

Có thể thấy, Bắc Kinh tự tin rằng nhiều quần đảo trên Biển Đông (và vùng biển liền kề là của họ) là lãnh thổ ” không thể chối cãi” của Trung Quốc, mặc dù vùng biển và các quần đảo có khoảng cách rất xa với Trung Quốc và gần với các quốc gia khác.

Vấn đề là các quốc gia như Việt Nam, Philippines, Brunei, Malaysia và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở những nơi có những cái tên như quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi những khu vực này có thể có rất nhiều tài nguyên thiên nhiên, với một con số ước tính đáy biển khu vực này có thể có hơn 200 tỷ thùng dầu và gần 900 nghìn tỷ feet khối khí đốt tự nhiên.

Thêm vào vấn đề này của Trung Quốc không chỉ với tuyên bố rằng lịch sử và pháp lý đối với khu vực này với một thông báo gần đây của Bắc Kinh rằng Trung Quốc đang thiết lập một đơn vị đồn trú quân sự ở quần đảo Hoàng Sa, một động thái Bắc Kinh “tuyên bố” chủ quyền ở biển Đông.

Trong khi nhiệm vụ trước đây là bảo vệ bờ biển Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ quân sự hóa tranh chấp trong vòng cái gọi là “đường chín gạch” cái mà họ phác thảo tuyên bố của mình với khoảng 80% biển Đông với gần 1,5 triệu dặm vuông.

Điều thú vị về vấn đề này là Trung Quốc ngày càng trang bị cho lực lượng hải quân để sẵn sàng thâu tóm khu vực này.

Ví dụ, họ đang phát triển một tàu sân bay, họ có tàu ngầm tấn công mới và các tàu khu trục có năng lực tác chiến đại dương xanh, cộng với một loại tên lửa đạn đạo duy nhất trên đất liền có thể tiêu diệt các tàu sân bay.

Nhưng tại sao chúng ta lại nên quan tâm?

Đầu tiên là Hoa Kỳ là một quốc gia Thái Bình Dương. Gần một nửa thương mại toàn cầu của chúng ta là với Đông Á, bổ sung thương mại đi qua khu vực đến những nơi như Nam Á và Trung Đông.

Với hàng nghìn tỷ USD trong thương mại lưu chuyển qua tuyến hàng hải biển Đông hàng năm, tự do lưu thông hàng hải trên biển Đông là tối quan trọng đối với lợi ích của Mỹ.

Trung Quốc đang thực hiện chiến lược cố gắng nuốt trọn vùng biển Đông rộng lớn đang tranh chấp

Chúng tôi cũng đã có rất nhiều đồng minh cũ và bạn bè mới trong khu vực (Philippines và Việt Nam) đang bức xúc và mất bình tĩnh bởi sự táo bạo của Trung Quốc.

Cộng thêm nếu sự quyết đoán của Bắc Kinh bị bỏ qua, hoặc chấp nhận, những người có hiểu biết sẽ hiểu những gì có thể xảy ra tiếp theo? Trung Quốc đã cảm thấy bị khuyến khích và điều khiển bởi ham muốn đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên và nhận thức được những điểm yếu của các nước trong khu vực.

Thật không may cho họ, Lầu Năm Góc đã tuyên bố chiến lược dịch chuyển trọng tâm châu Á của mình và sẽ chuyển một nửa tàu chiến sang Thái Bình Dương trong vòng vài năm nữa.

Những đám mây của cơn bão chính trị hình thành trên biển Đông chỉ là một trong hàng loạt các lý do để chúng tôi đảm bảo có một sự phòng thủ quốc gia vững chắc, đặc biệt là hải quân của chúng tôi, xem xét và thực hiện vì lợi ích quốc gia của chúng tôi ngay cả trong thời kinh tế khó khăn.

TIN LIÊN QUAN

Hường Nguyễn

Nguy cơ tái chiến tranh lạnh vì sự đối đầu Trung-Mỹ?

Theo “Tạp chí Âu-Á” số ra mới đây, cuộc đối đầu giữa nền kinh tế số 1 với nền kinh tế số 2 thế giới đang dẫn đến nguy cơ bùng nổ một cuộc Chiến tranh lạnh mới.

Những hoạt động gần đây của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng như sự phát triển ngày càng tăng và thái độ hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông đang khiến thế đối đầu giữa hai cường quốc này ngày càng căng thẳng.

Theo “Tạp chí Âu-Á” số ra mới đây, cuộc đối đầu giữa nền kinh tế số 1 với nền kinh tế số 2 thế giới đang dẫn đến nguy cơ bùng nổ một cuộc Chiến tranh lạnh mới.

Mỹ khiến Trung Quốc ngày càng khó chịu

Nhiều nước bất bình vì tàu hải giám Trung Quốc trên Biển Đông.

Việc Mỹ chuyển trọng tâm chính sách từ châu Âu và Trung Đông sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương khiến Trung Quốc thận trọng và khó chịu. Sau hơn một thập kỷ gây ảnh hưởng đối với các nước láng giềng của Trung Quốc, Mỹ đang tìm kiếm cơ hội để phát triển các đồng minh trong khu vực. Hành động này sẽ mở đường cho những căng thẳng mới trong tương lai không xa.

Do Trung Quốc mở một mặt trận mới trên Biển Đông, ngang nhiên tuyên bố chủ quyền các lô dầu khí tự nhiên ở các vùng đặc quyền kinh tế được quốc tế công nhận (EEZ) của Việt Nam và Phillippines, mâu thuẫn Mỹ-Trung ngày càng tăng.

Trung Quốc đổ lỗi cho Mỹ quá nhấn mạnh đến các lợi ích quốc gia trong việc bảo đảm tự do hàng hải ở các vùng biển quan trọng chiến lược và gây rắc rối trong khu vực. Gần đây, một số nước trong khu vực đã tìm cách hợp tác quốc phòng chặt chẽ hơn với Mỹ vì lo ngại sức mạnh ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Những tháng gần đây, Trung Quốc thường xuyên bất đồng với Phillippines, Việt Nam và ít nhất 8 nước khác, hiện tuyên bố chủ quyền đối với nhiều hòn đảo và vùng nước ở Biển Đông. Rõ ràng, sự ngang ngược của Trung Quốc trên vũ đài thế giới là nhằm phản ứng trước mối quan hệ của Mỹ với một số nước châu Á-Thái Bình Dương như Việt Nam, Philippines và Myanmar. Bên cạnh đó, chính sách của Mỹ đối với Đài Loan và Nhật Bản luôn làm Trung Quốc khó chịu, chưa kể liên minh quân sự của Mỹ với Hàn Quốc kéo dài hơn 50 năm qua.

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á tại Bali (Indonesia) tháng 11-2011 và sau đó ký một thỏa thuận an ninh với Australia, Mỹ đã củng cố quan hệ với một số nước châu Á-Thái Bình Dương.

Tiếp đó, trong chiến lược quốc phòng mới của Mỹ đối với khu vực được công bố đầu năm 2012, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Leon Panetta khẳng định: “Mỹ đang ở vào thời điểm bước ngoặt. Sau một thập kỷ chiến tranh, Mỹ đang phát triển chiến lược quốc phòng mới. Đặc biệt, Mỹ sẽ mở rộng các mối quan hệ đối tác quân sự và sự hiện diện của lực lượng Mỹ ở vòng cung kéo dài từ Tây Thái Bình Dương và Đông Á đến khu vực Ấn Độ Dương (IOC) và Nam Á. Hợp tác quốc phòng của Mỹ với Ấn Độ là một trụ cột trong chiến lược này”.

Sự quyết liệt ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông tại thời điểm quan trọng hiện nay dường như là một phần của chiến lược nhằm chống lại sự hiện diện ngày càng tăng của hải quân Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Trong khi đó, sự mất lòng tin và cạnh tranh sức mạnh toàn cầu giữa Trung Quốc và Mỹ khiến các nhà hoạch định chính sách của Mỹ hết sức quan tâm đến những tiến bộ kinh tế, công nghệ và hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc.

Trước sự trỗi dậy của châu Á, do sự giảm sút dần dần của Mỹ và sự sụp đổ của Tây Âu, một trật tự thế giới mới dường như đang xuất hiện, trong đó những hành động quyết liệt ngày càng tăng kèm theo sức mạnh quân sự đáng lo ngại của Trung Quốc. Đây là nguyên nhân sâu xa gây ra nỗi lo ngại không chỉ cho Mỹ mà toàn thế giới.

Máy bay RQ-4 Global Hawk của Mỹ sẽ tuần tra quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: TL

Tín hiệu mới của Mỹ tới châu Á

>> Đồng minh bị ‘bắt nạt’, Mỹ tăng cường hiện diện quân sự

Trong bối cảnh đó, Mỹ đã phát đi tín hiệu mới tới châu Á. Báo chí Nhật Bản cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Satoshi Morimoto và người đồng cấp Mỹ Leon Panetta ngày 5-8 đã nhất trí về việc Washington triển khai máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk thực hiện các cuộc tuần tra trên quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan. Global Hawk là loại máy bay không người lái có tầm bay cao chuyên phục vụ các hoạt động do thám, giám sát và thu thập tình báo.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản gia tăng trong những tháng gần đây sau các cuộc thảo luận của Tokyo về khả năng quốc hữu hóa quần đảo Senkaku và Trung Quốc cho triển khai tàu hải giám tới khu vực. Thông tin về việc triển khai Global Hawk cho thấy Mỹ muốn bắn tín hiệu tới Trung Quốc về sức mạnh của quan hệ quốc phòng Mỹ-Nhật trong việc bảo vệ quần đảo Senkaku, trong khi đối với phần còn lại của châu Á, đây là tín hiệu khẳng định Washington cam kết sẽ giữ cân bằng quyền lực ở khu vực trọng yếu này.

Nằm giữa Đài Loan và Okinawa, quần đảo Senkaku được coi là nằm ở khu vực có trữ lượng dầu khí lớn và nằm dọc đường biển chiến lược của Trung Quốc ra Thái Bình Dương. Senkaku đã thuộc quyền kiểm soát của Nhật Bản từ những năm 1800, nhưng Trung Quốc đã quyết liệt tuyên bố chủ quyền vào cuối những năm 1960 và đầu 1970 sau một báo cáo của Liên hợp quốc về tiềm năng dầu khí lớn xung quanh khu vực này.

Đầu những năm 1980, Tokyo và Bắc Kinh đã ngầm thỏa thuận rằng Nhật Bản sẽ không cho phép công dân mình tới thăm đảo hoặc phát triển quần đảo này. Đổi lại, Trung Quốc hạn chế các hành động tuyên bố chủ quyền hoặc hoạt động tuần tra xung quanh quần đảo. Tuy nhiên, năm 2010, căng thẳng đã bùng phát trở lại sau khi một tàu đánh cá Trung Quốc va chạm với một tàu tuần duyên Nhật Bản.

Là đồng minh của Nhật Bản, Mỹ không thể giữ thái độ không liên quan đến cuộc tranh chấp này. Dù Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn nhấn mạnh quan điểm trung lập của Mỹ đối với tranh chấp này, các quan chức Mỹ đã khẳng định các thỏa thuận an ninh Mỹ-Nhật có bao gồm quần đảo Senkaku. Trung Quốc cho rằng đây rõ ràng là sự can thiệp của Mỹ vào tranh chấp song phương, điều mà Bắc Kinh tỏ ra lo ngại sau những can dự gần đây của Mỹ với Philippines và Việt Nam ở Biển Đông.

Mỹ có 3 chiếc Global Hawks ở đảo Guam, vì vậy không thể duy trì hoạt động bay do thám thường xuyên trên quần đảo Senkaku. Thay vào đó, các chuyến bay do thám có thể bao gồm cả vùng biển rộng lớn hơn xung quanh Okinawa và các đảo khác của Nhật Bản ở đầu phía Nam của chuỗi đảo Ryukyu.

Như vậy, các chuyến do thám này cũng không làm thay đổi đáng kể tình hình ở khu vực mà chỉ giúp cung cấp thêm thông tin ở phạm vi bao quát hơn. Tuy nhiên, thông tin rò rỉ về các cuộc thảo luận hợp tác giữa Mỹ và Nhật Bản triển khai Global Hawk lại gửi thông điệp tới 3 đối tượng.

Với Trung Quốc, Mỹ muốn nói rằng Trung Quốc không nên đi quá xa trong việc khẳng định sức mạnh hải quân ở khu vực. Thông tin rò rỉ này cũng nhằm nhắc nhở Chính phủ Nhật Bản rằng Washington xem xét vấn đề an ninh khu vực của Nhật Bản một cách nghiêm túc, vì vậy Nhật Bản không nên có những hoạt động không cần thiết gây căng thẳng với Trung Quốc.

Giữa lúc có những tranh cãi xung quanh căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa, vụ việc này cũng giúp nhấn mạnh vai trò của Mỹ trong bảo vệ Nhật Bản từ đó người dân Nhật Bản bày tỏ hoan nghênh sự hiện diện của binh sỹ Mỹ tại đây.

Đây cũng là thông điệp gửi tới các nước châu Á khác khi Mỹ đang triển khai chiến lược “trở lại châu Á- Thái Bình Dương”. Mỹ đã nhiều lần khẳng định mối quan tâm lớn hơn về các vấn đề kinh tế, chính trị và quốc phòng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Nhưng cam kết của Washington nhằm ngăn chặn sự nổi lên của Trung Quốc thì vẫn chưa rõ ràng.

Việc trì hoãn cử tàu sân bay tới biển Hoàng Hải sau vụ Triều Tiên đánh đắm tàu chiến Hàn Quốc năm 2010 được coi là hành động đầu hàng của Washington trước Trung Quốc. Mỹ cũng tránh can dự trực tiếp để bảo vệ đồng minh Philippines trong các tranh chấp ở Biển Đông dù xung đột gần như sắp xảy ra giữa tàu chiến 2 nước.

Bằng việc giữ vai trò tích cực hơn nhằm giúp Nhật Bản kiểm soát quần đảo Senkaku, Mỹ đang nỗ lực làm dịu bớt sự lo lắng giữa các đồng minh và đối tác tiềm năng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Washington muốn khẳng định sẽ chống lại bất kỳ hành động vượt quá xa nào của Trung Quốc, tạo cảm giác tin tưởng của các đối tác khu vực nhằm tăng cường các mối quan hệ với Mỹ dù Trung Quốc có quyết đoán hơn nữa.

Trung Quốc hiện nay đang nổi lên như một cường quốc kinh tế vượt Đức, Nhật Bản và chỉ đứng sau Mỹ. Trung Quốc cũng đang nuôi hy vọng trở thành một siêu cường bằng cách thay Mỹ trở thành bá chủ thế giới. Sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc buộc Mỹ phải tìm các biện pháp làm suy yếu ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt liên quan đến các bất đồng ở Biển Đông.

Vì vậy, thế giới dường như đang dần xuất hiện một cực thứ hai do Trung Quốc lãnh đạo, đối chọi lại với Mỹ, giống như Liên Xô và Mỹ trước đây. Và như vậy, một cuộc Chiến tranh lạnh mới giữa Trung Quốc và Mỹ có nguy cơ sẽ nổ ra.

Minh Tâm

Advertisements