Biển Đông : Một tờ báo uy tín tại Mỹ bênh vực quyền chỉ trích Bắc Kinh

Posted on August 16, 2012

0Trụ sở toà soạn báo The Washington Post tại DC (AFP)

Trong bối cảnh Bắc Kinh liên tục đả kích Mỹ là đã xen vào “công việc nội bộ” của Trung Quốc khi chỉ trích các hành động gây căng thẳng của Bắc Kinh tại Biển Đông, tờ báo có uy tín The Washington Post đã lên tiếng bênh vực quyền can thiệp của Mỹ. Trong bài xã luận ra ngày hôm nay, 16/08/2012, tờ báo Mỹ khẳng định : “Hoa Kỳ có lý khi đả kích Trung Quốc về các đòi hỏi trên Biển Đông”.

Tờ báo Mỹ đã nêu bật sự kiện là Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền trên hầu như toàn bộ vùng Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) rộng lớn, có những nơi cách bờ biển Trung Quốc cả ngàn hải lý và rất gần bờ biển của các nước khác, trước khi nhắc đến tranh cãi mới đây giữa hai bộ Ngoại giao Mỹ và Trung Quốc trên vấn đề này.

The Washington Post nhắc lại : Ngày 03/08, bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích Trung Quốc về những hành động hung hăng nhắm củng cố đòi hỏi chủ quyền. Ngày hôm sau, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu mời một nhà ngoại giao Mỹ lên để chính thức phản đối, cho rằng Hoa Kỳ “đã chứng tỏ thái độ coi thường sự thật, lẫn lộn đúng sai và gửi đi một thông điệp sai lầm nghiêm trọng”.

Đối với báo The Washington Post, Hoa Kỳ giữ thái độ trung lập đối với các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông, nhưng tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ vừa qua chỉ nhằm mục tiêu đẩy lùi các hành vi sách nhiễu gần đây của Trung Quốc đối với Philippines và Việt Nam trên vấn đề quyền đánh cá và khoan dầu.

Bản tuyên bố ngày 03/08 của Mỹ kêu gọi giải quyết tranh chấp một cách hòa bình. Theo tờ Washington Post, Trung Quốc đã nhìn thấy, một cách khá chính xác, rằng đó là một thách thức của Hoa Kỳ, thay mặt cho các quốc gia yếu hơn trong khu vực. Do đó Bắc Kinh đã nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ phải “tôn trọng chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc”.

Vấn đề tuy nhiên là Trung Quốc lại tuyên bố chủ quyền rộng khắp trên vùng biển, dựa trên tấm bản đồ chín đường gián đoạn rất mơ hồ vẽ ra từ sáu thập kỷ trước đây. Các đòi hỏi của Trung Quốc lại xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý được Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển công nhận cho các nước khác.

Sau cùng, báo The Washington Post ghi nhận : Trung Quốc đã nhấn mạnh rằng họ sẽ giải quyết tranh chấp với từng nước một, và Hoa Kỳ nên tránh xa không được can dự vào. Thế nhưng, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định một cách đúng đắn rằng Hoa Kỳ có “lợi ích quốc gia” trong khu vực : không phải là quyền lợi về lãnh thổ, mà là để bảo vệ sự ổn định khu vực và khối lượng hàng hóa quốc tế to lớn đi qua vùng biển này.

The Washington Post kết luận : Biển Đông rõ ràng là đang trở thành một điểm nóng. Mọi người đều cần phải đảm bảo sao cho vùng này đừng biến thành một biển thù địch.

Trung Quốc ‘đấu khẩu’ với phương Tây về Biển Đông

Trước cáo buộc phá hỏng sự đoàn kết của Đông Nam Á, Trung Quốc lớn tiếng cáo buộc phương Tây can thiệp vào các nước tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

>> Mỹ cảnh báo TQ ‘chia rẽ và chế ngự’ về Biển Đông
>> TQ yêu sách biển bằng chính trị và tàu thuyền
>> Phác thảo kế hoạch quân sự Mỹ chống TQ

Trước đó, ngày 14/8, Mỹ đã cảnh báo Trung Quốc không nên lợi dụng các cuộc đàm phán song phương để “chia rẽ và chế ngự” các nước có cùng tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông. Tuyên bố được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland đưa ra sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì tới thăm hai trong số các nước này là Malaysia và Brunei.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington, bà Nuland nói: “Điều chúng tôi quan ngại nhất lúc này là căng thẳng đang gia tăng giữa các nước liên quan. Do vậy, chúng tôi muốn (các bên) đạt được cam kết cho một thỏa thuận đáp ứng đòi hỏi của tất cả các bên”. Washington tin rằng, thỏa thuận nên được thông qua ASEAN.

Tuy nhiên, cũng như mọi lần khác, Bắc Kinh cho biết, Biển Đông là một vấn đề mà các bên tuyên bố chủ quyền tự quyết định. Trong chuyến công du tới Đông Nam Á, ông Dương nói rằng, ASEAN nên tập trung vào những mục tiêu lớn hơn. “Hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực Đông Á là khát vọng chung của chúng ta”, Dương nói. “Trong một tình hình quốc tế phức tạp, chúng ta cần duy trì ổn định khu vực, thúc đẩy sự tin cậy lẫn nhau và tăng cường phát triển kinh tế”.

Khi tháng trước các ngoại trưởng ASEAN thất bại trong việc nhất trí về một cách tiếp cận thống nhất với vấn đề tranh chấp hàng hải, Trung Quốc đã bị chỉ trích gây ra sự bất đồng trong nhóm này. Sau chuyến thăm của ngoại trưởng Dương, hãng Tân hoa đã bác bỏ các cáo buộc đưa ra, nói rằng, sự thống nhất ASEAN bị suy yếu bởi “hoạt động can thiệp” của phương Tây nhằm “bôi xấu vai trò tích cực của Trung Quốc”.

Trong khi đó, bà Nuland khẳng định, các nước ASEAN muốn bảo vệ những lợi ích an ninh lớn hơn của họ. “Họ có những quan điểm khác nhau, và thay vì thanh minh vấn đề, họ chọn lựa cách tiếp tục nói về nó”, bà nói.

Còn ông Dương cho hay, các thành viên ASEAN đánh giá cao tình hữu nghị của họ với Trung Quốc kể từ khi khối nay trở thành đối tác thương mại lớn thứ ba của Bắc Kinh.

Bà Nuland nhấn mạnh, chiến lược “chia rẽ” của Trung Quốc là không tốt. “Nếu ngoại giao song phương có thể hỗ trợ một khuôn khổ đa phương, thì điều đó sẽ tốt; nhưng chúng tôi không nghĩ rằng, các thỏa thuận đơn lẻ với cá nhân mỗi nước sẽ hoạt động, hãy tìm ra một cách thiết thực hoặc tốt nhất là theo khuôn khổ luật pháp quốc tế để làm điều này”.

Trung Quốc không muốn sự liên quan của Mỹ trong tranh chấp và khăng khăng yêu cầu vấn đề cần giải quyết giữa Trung Quốc và cá nhân từng nước liên quan với niềm tin giành ưu thế trong thương lượng song phương với các láng giềng nhỏ hơn. Còn Mỹ và nhiều nước trong khu vực lại kêu gọi giải quyết tranh chấp ở diễn đàn đa phương.

Thái An

Advertisements