Hà Nội ‘dằn mặt’ bloggers, phạt Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện 7,5 triệu đồng

Posted on August 16, 2012

0Tiến Sĩ Nguyễn Xuân Diện, một chuyên viên của Viện Nghiên Cứu Hán Nôm ở Hà Nội vừa bị phạt 7.5 triệu đồng vì bị vu cho tội “lợi dụng trang thông tin điện tử cá nhân để cung cấp thông tin gây phương hại đến trật tự an toàn xã hội.”

Theo hối suất chính thức ngày 16 tháng 8, 2012, số tiền phạt vừa nói tương đương với $359.36 USD.

Trên trang blog “Tễu,” ông Nguyễn Xuân Diện phổ biến bản chụp “Quyết định xử phạt hành chính trong việc quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet, thông tin điện tử trên Internet” của Thanh Tra Sở Thông Tin và Truyền Thông thành phố Hà Nội đề ngày 6 tháng 8, 2012.

Bản quyết định này lấy lý do như kể trên để đòi ông nộp số tiền phạt 7.5 triệu đồng căn cứ trên quy định của chế độ độc tài đảng trị khống chế mọi hình thức thông tin.

Ông Diện còn bị cảnh cáo “gây khó khăn cho hoạt động của đoàn thanh tra.”

Những rắc rối giữa ông Nguyễn Xuân Diện, 42 tuổi, với nhà cầm quyền bắt đầu leo thang hồi giữa tháng 5, 2012 khi ông phổ biến lời kêu gọi ký tên tập thể gửi thủ tướng Nhật Bản để chống xây dựng lò điện hạt nhân cho Việt Nam. Hàng triệu người Nhật đã ký đơn đòi chính phủ của họ ngừng tất cả các nhà máy điện hạt nhân sau thảm họa ở Fukushima hồi tháng 3 năm 2011.

Vài ngày sau khi blog Xuân Diện Hán Nôm của ông phổ biến lá thư, một nhóm xã hội đen núp bóng “thương binh” đã đến Viện Hán Nôm, nơi ông là chuyên viên, ép buộc ông phải gỡ bỏ lá thư cũng như dẹp blog này.

Trước những sự hăm dọa và áp lực được ngầm hiểu đến từ những kẻ điều động nhóm “thương binh,” ông đã phải dẹp blog “Xuân Diện Hán Nôm” và mở hai blogs khác.

Ông cũng là một trong những người tham gia tích cực phổ biến các lời kêu gọi biểu tình và tham gia vào các cuộc biểu tình chống Trung Quốc bá quyền. Những bản tin thời sự liên quan đến các cuộc biểu tình khiếu kiện của dân oan trước các vụ giải tỏa đền bù kiểu cướp ngày của nhà cầm quyền các nơi xuất hiện nhanh chóng trên blog của ông. Số lượng khách xem tin tức, hình ảnh và video clips trên blog Xuân Diện Hán Nôm rất đông đảo, trong và ngoài nước có lúc lên hàng trăm ngàn người. Blog của ông là một nguồn tin vừa nhanh chóng vừa đáng tin cậy thuộc “lề trái” mà những người muốn biết thời sự Việt Nam thường xuyên thăm viếng để biết.

Cách đối xử với ông Diện qua vụ phạt hành chính khác với những hành động tống giam, bỏ tù đối với rất nhiều người khác dù đều cùng sử dụng blog, báo mạng để thông tin hay trình bày ý kiến cá nhân về các vấn đề liên quan đến hiện tình đất nước.

Trong lời phản đối quyết định của Thanh Tra Sở Thông Tin Truyền Thông Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Diện viết ngày 16 tháng 8, 2012 rằng, “Tôi cực lực phản đối QÐ xử phạt số 70/QÐ.XPVPHC của Chánh Thanh Tra Sở Thông Tin và Truyền Thông Hà Nội Nguyễn Văn Minh. Tôi phản đối quy chụp, vu khống của Ðoàn Thanh Tra Sở Thông Tin và Truyền Thông Hà Nội đối với tôi. Trong quá trình làm việc, Ðoàn Thanh Tra đã không hề xuất trình được bất cứ bằng cứ nào về việc ‘lợi dụng trang thông tin điện tử cá nhân để cung cấp thông tin’ đã ‘gây phương hại đến trật tự an toàn xã hội.’ Và trong quá trình làm việc, tôi luôn luôn bị một số thành viên Ðoàn Thanh Tra uy hiếp tinh thần, gây phiền phức và ứng xử thô bạo; điều này đã được tôi nêu rõ trong khiếu nại gửi GÐ Sở Thông Tin và Truyền Thông Hà Nội ngày 5 tháng 6, 2012. Tôi sẽ xem xét để khiếu nại hoặc khởi kiện đối với quyết định này.”

Tháng 3 năm 2012 vừa qua, nhà cầm quyền tỉnh Quảng Nam gửi giấy “phạt hành chính” đối với ông Huỳnh Ngọc Tuấn và hai người con (Huỳnh Thục Vy và Huỳnh Trọng Hiếu) số tiền tới 270 triệu đồng (khoảng $12,937 USD hối suất chính thức) vì bị vu cho tội “vi phạm hành chính trong lãnh vực công nghệ thông tin.”

Ba bố con ông Tuấn viết các bài nêu quan điểm cá nhân về hiện tình đất nước, cũng như cổ võ dân chủ hóa đất nước, phổ biến trên Internet. Họ nhất định không chịu nộp phạt vì cho rằng họ chỉ hành xử quyền tự do phát biểu của công dân như được quy định trong Hiến Pháp CSVN cũng như trong Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà chế độ Hà Nội ký cam kết tôn trọng.

Chính quyền Việt Nam thẳng tay trấn áp blogger Nguyễn Xuân Diện

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện (giữa, cầm máy ảnh) trong một cuộc biểu tình chống Trung Quốc gây hấn tại Biển Đông.
DR

Từ ba ngày nay, blog xuandienhannom.blogspot.com đã hoàn toàn bị đóng cửa, không truy cập được. Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, chủ trang blog nổi tiếng thường đưa tin về các vụ biểu tình chống các hành động gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông trước đây, cũng như các vụ cưỡng chế đất đai, đã được Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội mời đến làm việc ngày 01/06/2012. Cùng ngày blog của ông đã bị đóng cửa. Hai người đi cùng ông là luật sư Hà Huy Sơn, và bà Lê Hiền Đức, người thường giúp nhiều người dân khiếu kiện, đã bị mời ra ngoài một cách thô bạo.

Trả lời RFI Việt ngữ, luật sư Hà Huy Sơn cho biết từ hôm đó đến nay vẫn chưa liên lạc lại với tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện và bà Lê Hiền Đức. Ông đã thuật lại sơ qua sự việc :

Hôm đó mà tôi trực tiếp tham gia thì như thế này. Lúc một giờ rưỡi thì tôi đến trước, ở sảnh tầng trệt – gọi là tầng một, ông Diện và bà Lê Hiền Đức đi cùng và đến sau. Chúng tôi cùng hỏi qua chỗ bảo vệ của tầng một, họ dẫn chúng tôi lên tầng bốn, phòng của chánh thanh tra.

Phía bên họ có bốn người. Sau đó trao đổi một lúc thì người ta cũng tự nhận là có hai, ba vị là nhân viên an ninh của Công an thành phố Hà Nội. Phía tôi thì tôi nói lý do tôi đi để thực hiện chức năng trợ giúp pháp lý cho tiến sĩ Diện. Bà Hiền Đức cũng nói là bà muốn tham gia buổi làm việc với tư cách là người chứng kiến, thực hiện quyền giám sát của công dân đối với các cơ quan nhà nước thôi.

Các vị như ông Minh là chánh thanh tra, bà Hương là phó thanh tra, bảo có những quy định, những luật riêng của ngành thanh tra, thì tôi không đồng ý. Tôi bảo ở Việt Nam thì không có cái luật nào là luật riêng cả, chỉ có luật của toàn dân thôi. Nếu bà có cái luật nào mà không cho luật sư đi hỗ trợ pháp lý cho công dân thì bà cứ cho chúng tôi biết, bà cũng không trình bày được. Bà đưa luật thanh tra ra, nhưng tôi xem thì không thấy có nội dung nào ngăn cản công dân được hỗ trợ pháp lý cả.

Tôi cũng có hỏi là buổi làm việc hôm nay có gì liên quan đến bí mật quốc gia hay không. Đại diện của thanh tra nói rằng hôm nay không có cái gì bí mật quốc gia. Thế thì về mặt nguyên tắc tôi là luật sư, tôi có quyền ở lại để làm chức năng hỗ trợ cho ông Diện.

Họ có hỏi – như tôi cũng đã trả lời rồi – về cái giấy yêu cầu luật sư, tức là giấy mời của phía ông Diện. Tôi nói tôi đi cùng với ông Diện đây, ông ấy cũng nói bằng miệng là ông mời tôi đây, các vị cần làm giấy thì chúng tôi sẽ làm giấy.

Nhưng sau đó cũng còn một thủ tục là giấy giới thiệu của văn phòng luật sư nơi tôi làm việc. Thì đúng là hôm ông Diện mời, tôi cũng vội quá, không chuẩn bị cái giấy giới thiệu đó, cho nên họ căn cứ vào cái cớ ấy để họ buộc tôi phải ra ngoài, tức là ra khỏi phòng làm việc.

RFI : Thưa luật sư, một cơ quan hành chánh chứ không phải là công an hay tòa án có quyền triệu tập một công dân lên như vậy hay không ?

Họ có quyền mời, nhưng còn việc lên hay không thì đó là quyền của công dân.

Do sơ suất của tôi nên họ buộc tôi ra. Tôi chưa chuẩn bị ra thì đã thấy họ gọi bảo vệ. Nếu tôi mà không ra thì họ cũng đã sẵn sàng cưỡng chế, cưỡng bức tôi phải ra. Trước đó bà Đức có nói là, phía bên Sở có đến năm người làm việc, mà bên này chỉ có một mình ông Diện thì mất cân đối, vô lý.

Sở như có sắp đặt sẵn trước, có một nhân viên nữ vác caméra ra, mở cửa chĩa thẳng vào mặt chúng tôi để quay.

Sau đó mấy phút thì tôi ra khỏi Sở. Đến 8 giờ tối, khi mà có hai công an phường Cát Linh lên trên tầng bốn, thì tôi đề nghị đi cùng để xem bà Lê Hiền Đức có yêu cầu gì về vấn đề sức khỏe hay gì khác không. Bà Lê Hiền Đức cho biết sau khi tôi ra thì bà bị bốn bảo vệ cầm hai chân hai tay, vất bà ra ngoài hành lang đập đầu xuống đất, thì bà cũng có choáng ở đầu.

Khi ngồi tiếp tôi với hai vị cảnh sát của phường Cát Linh, bà cũng nói xin lỗi các vị vì chân tôi bị người ta vất nên bị trẹo và sưng ở đầu gối, nên buộc phải gác chân lên bàn – cũng không được lịch sự lắm, nhưng cũng xin thông cảm. Và bà có yêu cầu là phải lập biên bản, để phản ánh đúng sự thực cái buổi hôm đó.

Bà yêu cầu có đại diện của Sở Thông tin Truyền thông tham gia cùng lập biên bản với công an khu vực, công an phường Cát Linh, nếu không bà sợ rằng sau này bên Sở sẽ vu khống là bà đập phá thế này thế khác. Nhưng mà sau thì hai vị công an phường cũng rút lui và họ gọi tôi ra. Tôi tưởng là họ muốn trao đổi gì với tôi, nhưng mà họ rút và yêu cầu tôi cũng ra khỏi cơ quan. Tôi chỉ được tiếp cận trực tiếp đến như thế thôi.

Tiến sĩ Diện thì lúc 5 giờ ra khỏi Sở Thông tin Truyền thông rồi. Buổi tối tôi gọi điện cho bà Hiền Đức, lúc được lúc không. Lúc tôi gọi cho bà khoảng 10 giờ tối hay là hơn gì đó, thì bà có nói với tôi là bà bây giờ bị chảy máu, mất máu nhiều lắm rồi, cần cho người vào để đưa bà ra.

Chúng tôi có ra trình bày với bảo vệ ở tầng một, nói là bà Đức gọi điện như thế, nhưng mà họ không nghe. Họ không trả lời và cũng không cho chúng tôi vào. Tình hình tôi chứng kiến là như thế.

RFI : RFI Việt ngữ xin chân thành cảm ơn luật sư Hà Huy Sơn.

Trước đây như chúng tôi đã đưa tin, vào ngày 18/5, một nhóm người lạ mặt tự xưng là « thương binh » đã xông vào nơi làm việc của tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện là Viện Nghiên cứu Hán Nôm ở Hà Nội. Họ hăm dọa tiến sĩ Diện, đòi ông phải gỡ bỏ các bài trên blog.

Còn sau buổi được Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội mời lên làm việc ngày 1/6 nói trên, Đài truyền hình Hà Nội đã và một vài tờ báo Việt Nam đã đưa thông tin là bà Lê Hiền Đức đã « gây rối » tại Sở này, « đập vỡ cửa kính và tự gây thương tích ở chân ». Cũng theo các cơ quan báo chí này, thì « lẽ ra công an phải bắt giữ bà theo quy định của pháp luật », nhưng do bà đang nằm bệnh viện nên sẽ « xử lý nghiêm » sau đó.

Thụy My

Advertisements