Ðại sứ Mỹ tại Việt Nam thăm HòaThượng Thích Quảng Ðộ và Bác sĩ Nguyễn Đan Quế

Posted on August 20, 2012

0Ðại sứ Mỹ tới thăm Bác Sĩ Nguyễn Ðan Quế ở Sài Gòn hôm Thứ Sáu 17 tháng 8, 2012. (Hình: VOA online)

Ðại sứ Mỹ tại Việt Nam đến Sài Gòn thăm viếng Hòa Thượng Thích Quảng Ðộ, Ðức Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN), và Bác Sĩ Nguyễn Ðan Quế hôm Thứ Sáu vừa qua.

Theo tin của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế (PTTPGQT) và Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA), Ðại Sứ David Shear đã từ Hà Nội vào Sài Gòn thăm hai nhân vật đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền nổi tiếng trong và ngoài nước.

Nhà ngoại giao Hoa Kỳ được nghe vị tăng thống GHPGVNTN trình bày về chủ trương tiêu diệt giáo hội của chế độ Hà Nội.

“Ðức tăng thống cho biết tình trạng GHPGVNTN hiện nay coi như bó tay. Vì nhà cầm quyền cấm chỉ mọi hoạt động có tính chất tôn giáo, văn hóa, giáo dục. Tất cả cơ sở giáo hội bị nhà nước Cộng Sản cưỡng chiếm hết. Chúng tôi không còn một tấc đất.

Ngay như trường hợp của tôi đây, Ðức Tăng Thống nói, cũng ở nhờ và bị quản chế tại Thanh Minh Thiền Viện chứ đâu phải chùa của tôi. Tôi không được quyền thuyết pháp cho quần chúng Phật tử ngay trong ngôi chùa này. Ði tái khám hằng tháng có công an theo dõi. Ngay trước Thanh Minh Thiền Viện có công an canh gác, kiểm tra thường trực. Nỗ lực của chúng tôi hiện nay là cố giữ vững danh và nghĩa của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, thế mà cũng đã chịu biết bao khó khăn, đàn áp.” PTTPGQT thuật lại lời H.T. Quảng Ðộ nói với Ðại Sứ Shear.

Theo nguồn tin, ngoài những lời giải thích về hiện tình giáo hội trong sự đàn áp thường xuyên của chính quyền Việt Nam, Hòa Thượng Thích Quảng Ðộ đã trao cho ông đại sứ Mỹ bản “Memorandum on the situation of the Unified Buddhist Church of Vietnam” (Giác thư về tình hình Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất).

Tên công an côn đồ bóp cổ H.T. Thích Thanh Quang khiến ngài ho sặc sụa. (Hình: PTTPGQT)

Dịp này, hòa thượng cho đại sứ Mỹ biết vụ đàn áp mới nhất đối với GHPGVNTN vừa xảy ra tại thành phố Ðà Nẵng. Theo đó, chùa Giác Minh bị cấm tuyệt đối cử hành Lễ Phật Ðản hàng năm, phong tỏa mọi lối vào chùa và ngăn cấm, kể cả hành hung các Phật tử đến chùa này.

Một bản tin riêng phổ biến trên trang mạng của PTTPGQT thuật lời tường trình của ông Lê Công Cầu, huynh trưởng Vụ Trưởng Gia Ðình Phật Tử thuộc Viện Hóa Ðạo GHPGVNTN, về sự đàn áp diễn ra trước của chùa Giác Minh sáng ngày Thứ Sáu 17 tháng 8.

Công an và côn đồ hành hung Hòa Thượng Thích Thanh Quang và ông Lê Công Cầu trước sự chứng kiến của nhiều người dân địa phương, theo bản tin. Cả hòa thượng và ông Cầu đã ngồi biểu tình ngồi để phản đối trước cửa chùa.

Cũng trong ngày Thứ Sáu, Ðại Sứ Shear đến thăm Bác Sĩ Nguyễn Ðan Quế tại tư gia của ông.

Cũng như Hòa Thượng Thích Quảng Ðộ, Bác Sĩ Quế sống trong sự canh giữ thường trực của công an CSVN. Bác sĩ là người sáng lập Cao Trào Nhân Bản, một tổ chức vận động dân chủ hóa và tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam.

Theo VOA, Bác Sĩ Quế đã trình bày với đại sứ Mỹ và yêu cầu can thiệp để trả tự do cho những người tham gia vận động dân chủ hóa đất nước. Ông đã trao cho Ðại Sứ Shear danh sách cập nhật tên các tù nhân lương tâm đang bị cầm tù và đặc biệt nêu một số trường hợp nổi bật như Linh Mục Nguyễn Văn Lý, nhạc sĩ Việt Khang, các bloggers Ðiếu Cày, Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải.

Bản tin VOA viết rằng đại sứ Mỹ tại Việt Nam “tái khẳng định lập trường của Hoa Kỳ nối kết vấn đề nhân quyền và dân chủ hóa Việt Nam với việc tăng cường hợp tác song phương”.

Dịp này, nhà ngoại giao Mỹ tại Việt Nam nói rằng “dân chủ hóa Việt Nam vừa cần thiết cho sự điều chỉnh chiến lược của Mỹ ở Á Châu-Thái Bình Dương vừa đáp ứng khát vọng của dân tộc Việt Nam,” theo VOA tường thuật.

Hồi Tháng Năm, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phổ biến bản phúc trình hàng năm về nhân quyền quốc tế vẫn mô tả Việt Nam là một nước độc tài độc đảng và “không có tự do, công bằng”. Các bằng chứng cụ thể chứng minh cho sự đàn áp nhân quyền ở nhiều lãnh vực khác nhau tại Việt Nam được bản phúc trình dẫn ra, hoàn toàn ngược với những lời tuyên bố của Hà Nội là “tôn trọng” và “bảo vệ quyền con người”.

Hòa Thượng Thích Quảng Ðộ và Bác Sĩ Nguyễn Ðan Quế đều được đề cử giải thưởng Nobel Hòa Bình nhiều lần.

Người Việt

Đại sứ Mỹ thăm Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông David Shear được mô tả là tái khẳng định lập trường về nhân quyền và dân chủ hóa, qua hai cuộc viếng thăm ở Saigon vào chiều 17/8 với Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ và Bác sĩ Nguyễn Đan Quế.

Courtesy USembassyĐại sứ Hoa Kỳ David Shear và Thượng tọa Thích Quảng Độ bắt tay sau cuộc thảo luận về tự do tôn giáo và nhân quyền tại TPHCM ngày 17/8.

Đại sứ David Shear đã vấn an Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ và đàm đạo trong khoảng 45 phút tại Thanh Minh Thiền Viện ở Phú Nhuận Saigon. Được biết Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất không được Nhà nước công nhận và Đức Tăng Thống hiện vẫn bị canh chừng không được tự do đi lại.

Theo Thông cáo báo chí của  Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế Cơ quan Thông tin và Phát ngôn của Viện Hóa Ðạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, Đức Tăng Thống đã trao cho Đại Sứ David Shear bản “Giác thư về tình hình Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất”.

thichquangdo081712_250.jpg
Từ trái qua phải, Nick Snyder, Viên chức Chính trị của Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh, Kathleen Peoples, Viên chức Chính trị của Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại HCMC, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear và Thượng tọa Thích Quảng Độ, Lãnh đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và ứng viên giải Novel Hoà bình 2012 sau cuộc thảo luận ngày 17/8/2012.

Giác thư có 5 yêu sách đối với nhà cầm quyền cộng sản đòi quyền tự do sinh hoạt tôn giáo, trả tự do cho tăng sĩ, Phật tử bị bắt vì sử dụng quyền tự do ngôn luận để biểu tỏ tín ngưỡng. Hoàn trả các chùa và tài sản giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất bị nhà nước tịch thu ở cả hai miền Nam-Bắc. Giác thư còn đòi Nhà nước tôn trọng và thăng tiến các quyền cơ bản về tư tưởng, ngôn luận và lập hội được bảo đảm trong Công ước Liên Hiệp Quốc.

Đức Tăng Thống cũng kêu gọi Hoa Kỳ và các nước phương tây lên tiếng và có hành động cụ thể giúp nhân dân Việt Nam bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải của mình trước hiểm họa Trung Quốc.

Đài Á Châu Tự Do đã thực hiện hai cuộc phỏng vấn đặc biệt với Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ và Bác sĩ Nguyễn Đang Quế, mời quý vị vào dọc, nghe và xem tại trang web của chúng tôi: RFATiengViet.net

Theo dòng thời sự:

Đại sứ Hoa Kỳ gặp gỡ BS Nguyễn Đan Quế

Hôm thứ Sáu 17/08/2012, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông David Shear đã có cuộc gặp với Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, một nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng của Việt Nam.

Courtesy US Embassy

Đại sứ Hoa Kỳ David Shear và Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, tại tư gia của BS Quế ở Sài Gòn hôm 17/08/2012.

Trả lời phỏng vấn Đài Á Châu Tự Do ngay sau cuộc gặp, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế cho biết Đại sứ David Shear đã xác định rằng, dân chủ hóa Việt Nam không những cần thiết cho sự điều chỉnh chiến lược của Hoa Kỳ tại vùng Châu Á-Thái Bình Dương mà còn đáp ứng khát vọng của người dân Việt Nam. Ông nói:

“Chúng tôi có trao đổi nhiều về lãnh vực chính trị. Đây có lẽ là những điều mà ông Đại Sứ muốn chia sẻ với tôi, và cũng có nhiều điều mà hai bên đồng ý.
Tôi nhấn mạnh sự dân chủ hóa là tối quan yếu trong chuyện tái quân bình chiến lược tại Châu Á-Thái Bình Dương, vì dân chủ hóa đáp ứng khát vọng từ lâu rồi của dân tộc Việt Nam.  Dân chủ hóa Việt Nam là cần thiết cho chiến lược của Mỹ, và dân chủ hóa Việt Nam là đáp ứng đúng nguyện vọng của toàn dân Việt Nam 90 triệu người.”

Vẫn theo theo lời BS Nguyễn Đan Quế, Đại sứ Shear đồng ý rằng, chính sách nhất quán của Hoa Kỳ là hợp tác kinh tế quân sự với Việt Nam phải đi kèm với cải cách về dân chủ-nhân quyền:

“Tôi có nhấn mạnh là Mỹ chỉ có thể chấp nhận một đối tác chiến lược như Việt Nam nếu Việt Nam phải là một nước tự do và dân chủ, chứ không thể đối tác với một thể chế độc tài như hiện nay. Trên điểm này thì tôi thấy thái độ của ông Đại Sứ là chia sẻ.”

Trong dịp này, BS Nguyễn Đan Quế cũng trao cho Đại sứ David Shear danh sách mới nhất liên quan tới các tù nhân chính trị đang bị chính quyền Việt Nam giam giữ.

Đài Á Châu tự do có cuộc phỏng vấn bác sĩ Nguyễn Đan Quế, mời quý vị đón xem tại trang web RFATiengViet.net

Theo dòng thời sự:

Advertisements