Vĩnh Long: Chia đất khu di tích cho cán bộ

Posted on August 21, 2012

0Căn nhà của phó giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Vĩnh Long xây trên đất quy hoạch nhà công vụ, nhà khách của đền thờ cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng. Ảnh: Hùng Anh

Đất quy hoạch nhà công vụ, nhà khách của đền thờ cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng được đem chia cho cán bộ Sở VH-TT&DL.

Người dân xã Long Phước, huyện Long Hồ, Vĩnh Long ngỡ ngàng khi biết đất trong khu vực đền thờ cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng được chia cho ba cán bộ Sở VH-TT&DL của tỉnh để họ cất nhà riêng.

Theo quy hoạch, đền thờ cố chủ tịch nằm trên khuôn viên hơn 3 ha do Sở VH-TT&DL tỉnh Vĩnh Long quản lý. Bên cạnh đền thờ có một khu đất 3.000 m2 để làm khu tái định cư và nhà công vụ, nhà khách cho những người đến tham quan đền thờ. Tuy nhiên, từ khi hoàn thành đền thờ chính (năm 2004) thì khu đất xây nhà công vụ, nhà khách chẳng thấy xây dựng.

Đột ngột, đầu năm 2012 người dân bất ngờ khi thấy ông Phan Văn Giàu, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Vĩnh Long, cất một ngôi nhà lầu trên khu đất này. Cạnh ngôi nhà của ông Giàu, hai lô đất mỗi lô ngang 5 m, dài hơn 100 m (thuộc khu đất quy hoạch xây nhà công vụ) cũng có chủ là ông Phạm Văn Hưởng (Phó Giám đốc Sở) và ông Nguyễn Văn Tài (Thanh tra Sở).

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tố Tranh, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Vĩnh Long, xác nhận đúng là có cán bộ của Sở được cấp đất công vụ trong khu vực đền thờ cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng để xây nhà ở.

Theo ông Tranh, sau khi khánh thành đền thờ, Sở VH-TT&DL vẫn xúc tiến việc xây nhà công vụ, nhà khách. Tuy nhiên đến năm 2009, lãnh đạo Sở nhận thấy nhu cầu khách đến tham quan đền thờ và nghỉ lại qua đêm không có nên không cần thiết phải xây nhà công vụ, nhà khách.

Để đất trống thì lãng phí nên lãnh đạo Sở đã làm tờ trình gửi UBND tỉnh xin chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất, cụ thể là phân lô cấp nền nhà cho các cán bộ của Sở chưa có đất ở, mỗi lô ngang 5 m, dài hơn 100 m. Tiếp nhận tờ trình của Sở, tỉnh có công văn giao cho UBND huyện Long Hồ xem xét giải quyết.

Sau đó, huyện Long Hồ có quyết định cấp đất cho ba cán bộ sở, còn một lô cấp cho xã Long Phước xây dựng trụ sở ấp Long Thuận. Hiện chỉ có ông Phan Văn Giàu xây nhà trên đất được cấp.

Khi chúng tôi đặt vấn đề là hai phó giám đốc Sở nêu trên được cấp đất theo tiêu chuẩn nào, ông Tranh cho biết: Ông Giàu hiện đang ở nhà thuê của Nhà nước nên có nhu cầu xin cấp đất để cất nhà riêng. Còn ông Hưởng tuy có nhà riêng nhưng con trai hiện đang là nhân viên của Sở cũng sắp “ra riêng” nên xin lô đất nói trên để dành cho con trai.

Ông Tranh thừa nhận: Hiện không biết UBND tỉnh có xóa quy hoạch xây dựng nhà công vụ, nhà khách trên khu đất này hay không nhưng từ khi các cán bộ được cấp đất, cất nhà đến nay không thấy UBND tỉnh có ý kiến gì.

Chúng tôi nhiều lần gọi điện thoại liên lạc nhưng ông Nguyễn Hoàng Học, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Long, kiêm người phát ngôn của tỉnh chỉ nói ngắn gọn: “Tôi chưa rõ khu quy hoạch nhà khách, nhà công vụ đã được điều chỉnh chưa. Tôi sẽ rà soát việc này”.

Còn ông Võ Văn Minh Phương, Chánh Văn phòng UBND huyện Long Hồ – nơi cấp giấy đỏ cho các cán bộ Sở VH-TT&DL, cũng không biết khu đất quy hoạch nhà công vụ đã xóa hay chưa. Ông chỉ cho biết huyện cấp đất cho ba cán bộ nêu trên dựa trên cơ sở tờ trình của Sở VH-TT&DL và công văn của tỉnh.

Một cán bộ xã Long Phước bức xúc: Tỉnh giao cho họ quản lý đất công, nếu xét quy hoạch không phù hợp thì phải công khai bán đấu giá hoặc trả cho Nhà nước, đằng này họ tự chia nhau là khó chấp nhận.

Hùng Anh

Advertisements