Việt Nam: Gia tăng nỗi sợ đổ vỡ kinh tế

Posted on August 23, 2012

0Một công trường ở TP.HCM. Các đô thị lớn tại Việt Nam đang ngổn ngang hàng trăm công trình xây dựng bị hủy bỏ.

TP.HCM, Việt Nam – Những đội thợ xây đã xây đến tầng một của công trình từng là cao ốc Sài Gòn (Saigon Residence) – một tòa nhà cao tầng ở trung tâm TP.HCM. Giờ thì tất cả những gì cái dự án bị hủy bỏ đó để lại, là những đống gạch vụn, những thanh kim loại gỉ, và một nhóm nhỏ bảo vệ; những người này đã biến nền xi măng của công trình thành một bãi trông xe máy.

Tại các đô thị lớn ở Việt Nam, thị trường bất động sản một thời bùng nổ bong bóng giờ đã đổ vỡ. Hàng trăm công trường xây dựng bị bỏ hoang là dấu hiệu rõ nhất của một nền kinh tế ốm yếu.

Một quan chức cao cấp trong Đảng Cộng sản Việt Nam, khi đứng nói chuyện trong phòng khách sang trọng của một tòa nhà xây kiểu Pháp, đã so sánh các vấn đề kinh tế của đất nước với vụ sụp đổ của thị trường cách đây 15 năm, đánh sập nhiều nền kinh tế châu Á.

“Tôi có thể nói rằng tình hình cũng giống như khủng hoảng Thái Lan năm 1997” – ông Hứa Ngọc Thuận, phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM, cơ quan hành pháp cao nhất thành phố, nói. “Giới đầu tư bất động sản đã đẩy giá lên cao quá. Họ mua nhà để đầu cơ chứ không phải để sử dụng”.

Các vấn đề kinh tế của Việt Nam có vẻ ít nghiêm trọng hơn các vấn đề của thời khủng hoảng tài chính 1997: Nền kinh tế vẫn tăng trưởng, mặc dù tương đối chậm, ở mức xấp xỉ 4%. Tuy nhiên danh sách các vấn đề của đất nước vẫn tiếp tục kéo dài ra.

Tuần này, vụ bắt giữ Nguyễn Đức Kiên, một trong các thương nhân giàu nhất Việt Nam, đã làm chỉ số chứng khoán của đất nước sụt 4,8% vào hôm thứ ba, mức sụt giảm lớn nhất trong bốn năm qua. Lý do buộc tội ông Kiên còn rất mơ hồ. Truyền thông nhà nước cho biết ông bị buộc tội hoạt động kinh doanh bất hợp pháp.

Cái cách xử lý vụ việc rất tù mù đó cho thấy rõ một yếu tố chủ chốt, ngày càng làm trầm trọng thêm, các tai họa của đất nước: Cuộc hôn phối vụng về giữa một ban lãnh đạo đảng cộng sản đầy bí mật với một nền kinh tế tư bản chủ nghĩa; cuộc hôn phối ấy đang làm mờ tối những triển vọng phục hồi của đất nước 91 triệu dân này.

Giới đầu tư nghi ngờ khả năng quản lý kinh tế của chính phủ, và đặt câu hỏi về độ tin cậy của thống kê. Ngân hàng trung ương cho rằng, cứ 10 khoản nợ trong hệ thống ngân hàng, thì có 1 khoản mà người đi vay đã không còn hoàn trả được nữa. Nhưng Fitch Ratings thì nói, tỷ lệ nợ xấu có lẽ còn cao hơn thế nhiều.

Nếu như cuộc khủng hoảng năm 1997 thường bị quy là do “chủ nghĩa tư bản thân hữu” gây ra, thì các vấn đề của Việt Nam có thể được xem như chủ nghĩa tư bản thân hữu với sự méo mó của chủ nghĩa cộng sản. Các doanh nghiệp quốc doanh đầy những bạn bè, chiến hữu của các cấp lãnh đạo trong Đảng Cộng sản.

“Nhà nước bị thao túng bởi những người nằm trong nhà nước để làm tiền” – ông Jonathan Pincus, hiệu trưởng Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbrights ở Việt Nam, nói.

“Gạt được Đảng Cộng sản ra khỏi công việc quản lý các doanh nghiệp này, đó là điều cần phải làm” – ông nói. “Tôi chưa thấy điều đó trong chương trình”.

Giống như với các bong bóng bất động sản ở những nơi khác trên thế giới, các nhà đầu tư ở Việt Nam tận dụng luồng tín dụng dễ dãi để xây nên nhiều cao ốc, với hy vọng bán mau để kiếm lời. Sự khác biệt mấu chốt nằm ở chỗ, một số trong những nhà đầu cơ bất động sản lớn nhất Việt nam lại là các doanh nghiệp thuộc sở hữu Nhà nước, với những mối quan hệ hàng đầu với Đảng Cộng sản, cùng khả năng tiếp cận vốn rẻ. Các doanh nghiệp đó giờ đây đang phải vật lộn với mức nợ không bền vững, hoặc như trong trường hợp Vinashin và Vinalines – hai tập đoàn nhà nước lớn – thì đang loay hoay với tình trạng phá sản.

Thành phố Hồ Chí Minh vẫn sôi sục năng lượng, đầy khách du lịch và khổ sở vì tắc nghẽn giao thông – tất cả đều là các dấu hiệu của sự phục hồi kinh tế ở thành phố. Nhưng điều đó che giấu các biểu hiện củ một tai họa kinh tế trên toàn quốc: Người trẻ khó kiếm việc làm hơn; gần 20% số doanh nghiệp vừa và nhỏ đã phải ngừng kinh doanh trong năm qua,và các dự án cơ sở hạ tầng đô thị thì hoặc bị hoãn hoặc bị hủy.

Ông Lê Đăng Doanh là nhà kinh tế hàng đầu và là cựu quan chức cấp cao ở một tổ chức nghiên cứu thuộc chính phủ. Ông cho biết mình rất lo lắng về thời điểm xảy ra các vấn đề của đất nước: đúng vào lúc nền kinh tế toàn cầu đang sa lầy vì nợ nần, và châu Âu đang vật lộn với bài toán lưỡng nan hiện tồn là giải quyết đồng euro.

“Vấn đề ở Việt Nam là một thứ cốc-tai rất, rất độc, được pha bằng khủng hoảng nợ châu Âu, sự trì trệ của nền kinh tế Mỹ, cùng với một tình thế cực kỳ nguy kịch của nền kinh tế quốc dân” – ông Doanh nói. “Đó là một sự kết hợp rất nguy hiểm”.

Khu vực tư nhân đang giúp nền kinh tế sốc tới – Việt Nam là nhà xuất khẩu lớn trang phục và giày dép sang Mỹ; nhưng dòng ngoại hối chảy vào đã chậm đi.

Cam kết của giới đầu tư nước ngoài là 8 tỷ USD trong nửa đầu năm, chỉ còn bằng một phần tư so với mức cùng kỳ ba năm về trước.

Hậu quả của các vấn đề kinh tế Việt Nam là rất sâu rộng. Thu nhập của các chính quyền địa phương bị thu hẹp lại trên toàn quốc, do mức phí chuyển nhượng bất động sản vốn tạo thành một tỷ lệ lớn trong thu nhập của họ. Ông Thuận, vị quan chức cao cấp của TP.HCM, cho biết đường tàu điện ngầm đầu tiên của TP. HCM hiện tại đã được xếp lịch để hoàn tất vào năm 2016, chậm một năm so với kế hoạch.

Tại Đà Nẵng – thành phố miền Trung, phát triển thịnh vượng suốt thập niên qua – các quan chức đã buộc phải hủy nhiều dự án bất động sản ở ngoại ô. Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng, ông Trần Văn Sơn, nói rằng ông “rất lo lắng” khi thành phố phải giảm tốc độ phát triển, do số thuế thu về còn chậm hơn cả tiến độ các dự án.

Thanh niên bây giờ khó tìm được việc làm tốt. Ở ngoại thành thủ đô Hà Nội, Nguyễn Duy Hưởng, 21 tuổi, con một gia đình nông dân, đã mất cả nửa năm tìm việc sửa chữa máy tính mà không được.

“Chỗ nào tôi đến xin việc, họ đều bảo là đang tìm kỹ thuật viên thật sự thành thạo” – anh Hưởng nói. “Họ không nhận thực tập”.

Như rất nhiều thanh niên Việt Nam, Hưởng  ở ranh giới giữa công nghệ thông tin và một nền kinh tế nông thôn. Anh làm việc bán thời gian ở một cửa hàng in ảnh, công việc là dùng phần mềm để làm trắng da và tẩy các vết đen, nhưng thu nhập chính của gia đình anh lại là từ làm nông, trồng lúa bằng tay. Trong lúc đi tìm một việc làm kín thời gian, gần đây anh đã bắt đầu tham dự một khóa học lập trình của Reach, tổ chức phi lợi nhuận do hội từ thiện Anh Plan International thành lập.

Các vấn đề mà thanh niên gặp phải chưa là gì so với quy mô của cuộc khủng hoảng việc làm ở Tây Ban Nha và Hy Lạp. Tuy nhiên, tìm việc không còn dễ dàng như vài năm trước nữa.

“Bây giờ các công ty có nhiều lựa chọn hơn” – Nguyễn Thị Vân Trang, trợ lý chương trình đào tạo, nói. “Họ không còn cần phải nhận trẻ con ngoài đường vào làm nữa”.

Chính quyền giải quyết các vấn đề của đất nước bằng các công cụ kinh tế vĩ mô kinh điển: thắt chặt cung tiền để kìm hãm lạm phát hai con số, sau đó cắt giảm lãi suất của năm nay xuống để kích thích nền kinh tế.

Tuy nhiên, các ngân hàng vẫn rất thận trọng, một phần vì con số khách hàng không trả được nợ ngày càng tăng lên. Cung tín dụng cho nền kinh tế đang thu hẹp lại và tiêu dùng đang ở mức rất thấp; siêu thị chẳng hạn, bị sụt giảm doanh số bán hàng từ 20 đến 30%.

Nhà kinh tế Lê Đăng Doanh nói rằng Việt Nam cần làm nhiều hơn là chỉ bơm tiền với lãi suất thấp.

Ông Doanh bảo, các tập đoàn nhà nước làm ăn không hiệu quả như Vinashin – đã mở rộng một cách điên cuồng vào những ngành họ không đủ trình độ vận hành – thì phải cơ cấu lại, tư nhân hóa hoặc giảm bớt quy mô.

“Bây giờ là thời điểm tốt để thực hiện phá hủy sáng tạo” – ông nhắc đến khái niệm “phá hủy sáng tạo”, là khi các công ty đã định hình được thay thế bằng những đối thủ cạnh tranh có nhiều đổi mới hơn.

Cũng giống như Mỹ, sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc một phần vào sự tái sinh của thị trường bất động sản.

Tại TP.HCM, lượng cung về văn phòng cho thuê đã quá dư thừa, đến mức giá cho thuê tại những nơi đẹp nhất chỉ còn bằng nửa mức giá của cách đây ba năm. Ông Nguyễn Duy Lâm, giám đốc Pacific Real, một công ty xây dựng và bất động sản, cho biết như vậy.

Theo ông Thuận, quan chức bên Đảng, chính quyền TP.HCM đã chính thức đề nghị trung ương mở thị trường bất động sản cho Việt kiều, với hy vọng thu hút được thêm nhiều khách hàng ngoại quốc.

Mặc dù vậy, hiện nay, các công ty bất động sản như của công ty của ông Lâm vẫn báo cáo rằng hoạt động của họ đang bị đóng băng.

“Ai cũng muốn bán, nhưng không thể nào bán được, ngay cả khi đã hạ giá” – ông Lâm nói trong một cuộc phỏng vấn trên tầng thượng một khách sạn ở TP.HCM. “Không có khách”.

Ông Lâm tin tưởng vào các triển vọng dài hạn của thành phố. Nghe ông nói, thấy nổi lên một bức tranh đối nghịch về Việt Nam. Hình ảnh một tòa cao ốc xây dang dở vẫn ám ảnh trên đầu, nhưng một công trường xây dựng gần đó lại khởi sắc: Đó là một buổi tối chủ nhật, đèn pha chói sáng, chiếc cần cẩu di chuyển qua lại, và các công nhân đang xây một tòa nhà mới để lấp đầy đường chân trời của TP.HCM.

Thomas Fuller
Đan Thanh chuyển ngữ

Nguồn: New York Times

‘Bầu Kiên’ bị bắt, giới đầu tư ngoại quốc bất an

Không chỉ những người có tiền gửi ngân hàng ACB và chơi chứng khoán rúng động, giới đầu tư ngoại quốc cũng thấy bất an về việc ông Nguyễn Ðức Kiên (bầu Kiên) bị bắt giam ngày 20 tháng 8, 2012.

Họ nhìn thấy ngay có nhiều cái bất bình thường nằm sau cái vỏ bị bắt điều tra tội phạm kinh tế của ông Kiên. Người ta thường nói đến tính chất tròng tréo quyền lực ngồi xổm lên luật pháp của hệ thống chính trị tại Việt Nam.

Nguyễn Ðức Kiên, 48 tuổi, một người nắm nhiều cổ phần tại một số ngân hàng ở Việt Nam, được mô tả là một nhân vật thân cận với ông Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng.

Ông Thủ Tướng Dũng đang phải đối phó rất khó khăn với nhiều cáo buộc phải chịu trách nhiệm về sự sụp đổ của Vinashin, Vinalines, quá nhiều nợ xấu trong hệ thống ngân hàng, lạm phát cao.

Nói khác, giới bình luận quốc tế coi đây là sự đấu đá quyền lực của các phe phái trong thượng tầng Bộ Chính Trị CSVN.

Báo tài chính Bloomberg đưa ý kiến của ông Steve Norris, phân tích gia của Tập Ðoàn Kiểm Soát Nguy Cơ Ðầu Tư (Control Risks Group) ở Singapore, cho rằng việc bắt giam ông Nguyễn Ðức Kiên liên quan tới sự đấu đá tranh giành quyền lực thường xuyên giữa hai ông Trương Tấn Sang, chủ tịch nước, và Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng.

“Tôi không nghĩ rằng chỉ việc loại bỏ ông tỷ phú này có thể đủ để làm suy yếu ông thủ tướng hay đe dọa sự ổn định tổng quát.” Norris nói, “Ðây chỉ là thêm một dấu hiệu khác của sự căng thẳng nằm ngầm bên dưới (hệ thống quyền lực) mà người ta ít khi thấy.”

Trước khi ông Sang lên làm chủ tịch nước, ông từng là trưởng Ban Kinh Tế Trung Ương của Ðảng CSVN.

Trước khi có đại hội đảng tháng 1, 2011, tin tức từ nhiều nguồn khác nhau xì ra nói sự tranh giành quyền lực khá gay gắt giữa hai ông Sang và Dũng, hai kẻ ảnh hưởng nhiều nhất trong đảng.

Giáo Sư Carl Thayer của Học Viện Quốc Phòng Hoàng Gia Úc cũng cho rằng việc bắt Nguyễn Ðức Kiên báo hiệu có sự đấu đá dữ dội trong nội bộ thượng tầng của đảng CSVN.

Khi tin bắt bầu Kiên được phổ biến rộng rãi, cả hai sàn chứng khoán tại Sài Gòn và Hà Nội đều tuột dốc thê thảm. Ngày Thứ Ba, chứng khoán trên sàn Sài Gòn tuột mất 4.7%, mấy thêm 1.6% ngày hôm sau, Thứ Tư 22 tháng 8. Chỉ riêng sự tuột dốc của ngày Thứ Ba, tổng số trị giá chứng khoán tại Việt Nam đã mất khoảng 35,600 tỉ đồng, tương đương khoảng $1.8.

Cổ phiếu của ngân hàng Á Châu (ACB) mà ông Kiên có nhiều cổ phần, tuột dốc mất 6.6%. Người gửi tiền tại ngân hàng này và một số ngân hàng khác liên quan tới ông Kiên hối hả đi rút tiền ra, buộc Ngân Hàng Nhà Nước phải bơm một số lượng lớn tiền để cứu ứng. Ðồng thời, kêu gọi mọi người bình tĩnh.

Theo tin tức, Ngân Hàng Nhà Nước đã phải bơm số tiền lên đến 5 ngàn tỉ đồng (khoảng $250 triệu) vào hệ thống ngân hàng khi thiên hạ sợ hệ thống ngân hàng sụp đổ. Người ta rút tiền ra để mua vàng, đẩy giá vàng lên cao hẳn.

Ngoài ngân hàng ACB bị ảnh hưởng nghiêm trọng, ngân hàng Eximbank cũng dính tới ông bầu Kiên cũng không tránh tại họa. Cổ phiếu Eximbank mất 4.9% ngày Thứ Ba và mất thêm 4.5% ngày Thứ Tư.

Việc bắt giam bầu Kiên đã làm chấn động cả nước. Người ta tin rằng đụng vào một ông trùm như bầu Kiên, không phải dễ dàng.

Việc bắt giam ông Nguyễn Ðức Kiên “là một ngạc nhiên lớn trong giới ngân hàng ở Việt Nam, gồm cả giới ngân hàng ngoại quốc đầu tư ở Việt Nam.” Một chức sắc ngân hàng ngoại quốc tại Việt Nam giấu tên nói với thông tấn AFP.

Hiện nay, đây mới chỉ là màn mở đầu, người ta chưa biết những gì sẽ xảy ra trong những ngày sắp tới khi màn bí mật được từ từ vén lên.

“Chúng tôi đang trong giai đoạn chờ xem.” Giới chức ngân hàng ngoại quốc giấu tên nói. “Công an loan báo lý do bắt nhưng chúng tôi đang chờ xem có những lý do gì khác nằm đàng sau.”

Các bản tin báo chí trong nước thuật theo nguồn tin công an nói việc bắt giam ông Nguyễn Ðức Kiên bắt nguồn từ những đơn thư tố cáo ông này “kinh doanh trái phép” qua ba công ty do ông thành lập, không liên quan gì đến ngân hàng ACB mà ông có nhiều cổ phần.

Theo ký giả Ben Bland của báo Financial Times, năm nay là năm hạn của bầu Kiên.

Năm nay là năm Nhâm Thìn của âm lịch mà Bầu Kiên tuổi thìn, 49 tuổi ta.

Trong bản thống kê 100 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2010 của VNExpress, bầu Kiên có tài sản ước tính 805 tỉ đồng. Tổng số cổ phiếu mà gia đình ông có trong ACB trị giá khoảng 2,000 tỉ đồng.

Ước lượng gia đình ông đã mất khoảng 164 tỉ đồng vì chứng khoán mất giá nội trong ngày 21 tháng 8, 2012.

Vàng tăng mạnh hướng tới mốc 45 triệu đồng/lượng

Mở đầu phiên giao dịch sáng nay, giá vàng SJC được điều chỉnh tăng hơn 1 triệu đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua, lên mức 44,8 triệu đồng/lượng. Dù điều chỉnh theo tín hiệu thế giới nhưng giá vàng trong nước vẫn cao hơn tới 2,64 triệu đồng/lượng (đã trừ chi phí).

>> Đổ tiền vào vàng: Dấu hiệu của những rủi ro
>> Vàng tăng mạnh, xuất hiện lực mua “bất thường”
>> Giá vàng tăng vọt qua mốc 43 triệu đồng/lượng

Vàng vọt lên mức giá 44,8 triệu đồng/lượng.

Mở cửa thị trường vàng trong nước sáng nay 23/8, giá vàng SJC tại Hà Nội được Công ty CP SJC Hà Nội niêm yết giao dịch ở mức 44,33 triệu đồng/lượng (mua vào) – 44,68 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 970.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua.

Đến hơn 9h, công ty này niêm yết giá vàng SJC ở mức 44,41 triệu đồng/lượng – 44,71 triệu đồng/lượng, tăng tiếp 30.000 đồng/lượng so với mở cửa phiên. Như vậy, so với chốt phiên chiều qua, giá vàng tại đây cũng chính thức tăng thêm 1 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường TPHCM, giá vàng SJC được Công ty VBĐQ Sài Gòn – SJC niêm yết ở mức 44,5 triệu đồng/lượng – 44,7 triệu đồng/lượng, tăng 1 triệu đồng/lượng.

Tại các thị trường Hà Nội, Đà Nẵng, Cà Mau, Kiên Giang, công ty này đồng loạt niêm yết ở mốc giá 44,5 triệu đồng/lượng – 44,72 triệu đồng/lượng.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, thị trường vàng trong nước đang diễn biến hết sức phức tạp, giá liên tục “leo thang” trong vòng 3 ngày gần đây với mức tăng tổng cộng 1,6 triệu đồng/lượng (từ mức 43,1 triệu đồng/lượng lên 44,7 triệu đồng/lượng phiên sáng nay). Theo dõi trên thị trường, giá vàng miếng trong nước không ngừng tăng khi đến 9h20, vàng SJC đã vọt lên mức 44,55 triệu đồng/lượng – 44,8 triệu đồng/lượng

Giá vàng tăng nhanh và mạnh cũng đã gây tâm lý lo lắng đối với một bộ phận dân cư. Thậm chí vào trưa hôm qua 22/8, trước cửa một số cửa hàng vàng tại đường Trần Nhân Tông (Hà Nội), người mua bán vàng chen chúc nhau. Một số người có khoản tiền nhàn rỗi vội vàng đi mua vàng vì cho rằng giá vàng còn tăng cao.

Với thị trường ngoại tệ, giá USD cũng được một số ngân hàng điều chỉnh tăng lên mức 20.860 VND (mua vào) – 20.910 VND (bán ra). Theo đó, giá vàng trong nước hiện cao hơn thế giới 2,56 triệu đồng/lượng (đã trừ chi phí).

Trên thị trường thế giới, lần đầu tiên trong gần 4 tháng, giá vàng vượt mốc 1.650 USD/ounce và có khả năng tiếp tục tăng mạnh bởi tín hiệu về một gói QE mới từ Fed đang rõ ràng hơn.

Cụ thể, đóng cửa phiên 22/8, giá vàng giao ngay tăng 1% lên 1.654,1 USD/ounce. Đến phiên châu Á sáng nay, giá vàng giao ngay trên thị trường Kitco.com có biên độ tăng 6,4 USD/ounce, lên mức 1.660,5 USD/ounce.

Tính chung từ đầu năm tới nay, giá vàng đã tăng 6%.

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng trong phiên giao dịch ngày 22/8, phiên tăng thứ 6 liên tiếp, và vượt 1.650 USD/ounce lần đầu tiên kể từ đầu tháng 5, phá vỡ ngưỡng cản duy trì suốt gần 4 tháng qua bởi biên bản cuộc họp tháng 8 của Fed cho thấy các dấu hiệu về một chương trình kích thích kinh tế mới.

Đến gần cuối phiên giao dịch tại Mỹ, thị trường khá trầm lắng, giá nhiều khi sụt giảm, nhưng sau đó giá vàng bất ngờ tăng hơn 1% sau khi Fed công bố biên bản cuộc họp tháng 8 cho thấy các nhà hoạch định chính sách đã sẵn sàng tung ra một chương trình kích thích kinh tế, trừ khi nền kinh tế hồi phục ổn định.

Giờ đây nhiều người tin rằng, Fed sẽ đưa ra một chương trình nới lỏng định lượng mới mang tên QE3 trong cuộc họp thường niên ngày 31/8 tại Jackson Hole.

An Hạ

Giá USD hôm nay liên tiếp điều chỉnh tăng so với hôm qua. Còn giá vàng, sau khi lên mạnh gần 45 triệu đồng/lượng trong sáng nay thì đến chiều nay đã dần hạ nhiệt.

Sáng nay 23/8, thời điểm giá vàng tăng hơn 1 triệu đồng/lượng, giá USD cũng được các ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng vọt lên mức trên 20.900 VND.

Tính đến 15h15 chiều nay, giá USD được Vietcombank niêm yết giao dịch ở mức 20.860 đồng (mua vào) – 20.910 đồng (bán ra), tăng 40 đồng chiều mua và 55 đồng chiều bán ra so với chiều hôm qua. Ngân hàng Eximbank thậm chí mạnh tay nâng giá mua vào USD thêm 40 đồng, lên 20.850 đồng, giá bán thêm 50 đồng, lên 20.920 đồng.

Tại BIDV, giá USD hiện là 20.845 đồng – 20.930 đồng, tăng 40 đồng chiều mua vào và 70 đồng bán ra so với hôm qua.

Cùng với giá USD, một số ngân hàng còn tăng giá đồng loạt các ngoại tệ khác, như đồng bảng Anh thêm 240 đồng lên 33.080 đồng – 33.358 đồng; euro thêm 223 đồng lên 25.944 đồng – 26.400 đồng; đôla Singapore thêm 115 đồng lên 16.675 đồng – 16.866 đồng…

Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước vẫn giữ tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng ở mức 20.828 đồng.

Trên thị trường tự do, giá USD phổ biến ở mức 20.930 đồng (mua vào) và 20.980 đồng (bán ra). So với giá ngân hàng niêm yết, giá USD tự do cao hơi giá ngân hàng từ 50 – 90 đồng.

Ngược lại với mức giá cao của USD, giá vàng SJC sau phiên tăng vọt lên mức 44,9 triệu đồng/lượng sáng nay, mặt hàng này hiện điều chỉnh giảm 300.000 đồng/lượng, xuống 44,3 triệu đồng/lượng – 44,6 triệu đồng/lượng (tại Hà Nội) và 44,2 triệu đồng/lượng – 44,5 triệu đồng/lượng (tại TPHCM).

Trong khi giá vàng “nội” hạ nhiệt, thì trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay qua Kitco.com vẫn giữ biên độ tăng 8 USD/ounce, giao dịch ở mức 1.662 USD/ounce.

Dù vậy, giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới 2,4 triệu đồng/lượng (đã trừ chi phí), thay cho mức 2,54 triệu đồng/lượng sáng nay.

An Hạ

Thị trường chứng khoán Việt Nam sụt giảm mạnh nhất châu Á

Theo hãng tin Bloomberg, hôm nay 23/8/2012, cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã sụt giảm mạnh nhất châu Á, sau vụ ông trùm tài chính Nguyễn Đức Kiên bị bắt hôm 20/8. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã khuyến cáo các nhà đầu tư cần bình tĩnh.

Chỉ số VN Index hôm nay giảm 4,2%, ở mức 392,82 điểm tại Thành phố Hồ Chí Minh, thấp nhất kể từ ngày 1/2 đến nay, và nếu tính trong ba ngày vừa qua thì đã giảm đến 10%. Cổ phiếu của công ty Bảo Việt tại Thành phố Hồ Chí Minh sụt 5%, cổ phiếu ACB tại Hà Nội sụt 6,7%, và nhìn chung, cổ phiếu của hơn phân nửa trong số 303 công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán bị sụt giảm từ 4% trở lên.

Cũng theo số liệu tổng hợp của Bloomberg, thì những rối loạn trên thị trường chứng khoán đã khiến giá trị lợi nhuận ước tính bị giảm đi 9,5 lần, thấp nhất kể từ 25/5 ; và so với chỉ số MSCI của các quốc gia mới trỗi dậy thì thấp hơn 8,7%.

Theo báo chí trong nước, trong lúc các nhà đầu tư Việt Nam hoảng loạn bán đi cổ phiếu, kể cả các công ty chứng khoán, thì các nhà đầu tư ngoại quốc trong ba ngày qua đã mua vào đến 264 tỉ đồng cổ phiếu tại HOSE (Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh).

Ông Kevin Snowball thuộc PXP Vietnam Asset Management tại Thành phố Hồ Chí Minh nhận xét : « Thị trường không thích những bất ổn. Cho đến chừng nào mà còn chưa được làm rõ về những gì đang diễn ra, vì sao có những vụ bắt giữ này, thì thị trường vẫn còn cơ tiếp tục suy yếu ».

Còn ông Gavin Parry, giám đốc điều hành Parry International Trading Ltd. ở Hồng Kông cho rằng: “Vấn đề tại Việt Nam là ở lòng tin hơn là giá trị trên thị trường. Khả năng có thể còn có những người khác có máu mặt trong ngành ngân hàng sẽ bị bắt giữ, đã tạo ra tính bất định cho lãnh vực ngân hàng. Ngân hàng Trung ương cần phải can thiệp và bảo đảm trách nhiệm pháp lý ».

Nhà phân tích Steve Norris của Control Risks Group tại Singapore nhận định : « Vụ bắt giữ ông Nguyễn Đức Kiên vốn có quan hệ với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, có thể có liên quan đến sự tranh giành quyền lực hiện nay trong Đảng Cộng sản giữa ông Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ».

Thụy My

Advertisements