Một huy chương, nhiều niềm hãnh diện

Posted on August 27, 2012

0COSTA MESA – Sáng Thứ Sáu, phòng tập rộng mênh mông của Học Viện Thể Dục Dụng Cụ Gym Max (Gym Max Academy of Gymnastics), tọa lạc tại thành phố Costa Mesa, đông ngợp người trong một không khí lễ hội.

Kyla Ross nhận bằng tưởng lệ từ thành phố Aliso Viejo nơi em cư ngụ cùng gia đình trong buổi tiệc mừng đón em về nhà sau khi đoạt huy chương Vàng Olympic 2012, môn thể dục dụng cụ đồng đội nữ, tại Gym Max, nơi em tập luyện. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Trên những tấm nệm dầy phủ kín nền nhà, giữa những hàng ghế trắng, cạnh các cụm bóng màu xanh, đỏ, trắng, những bó hoa hồng, các “cheer leaders” trong những chiếc váy ngắn, các vận động viên tí hon tuổi từ 5 đến 12, cùng các bậc phụ huynh, tất cả tíu tít chen nhau đi lại với nét mặt hân hoan, và những nụ cười giòn giã.

Ðó là khung cảnh của buổi lễ chào mừng Kyla Ross thuộc đội tuyển thể dục dụng cụ đồng đội nữ Mỹ, trở về nhà sau khi vẻ vang đoạt huy chương vàng Olympic 2012 cho đất nước Hoa Kỳ.

Kyla Ross, 15 tuổi, thành viên trẻ tuổi nhất, bé bỏng nhất và xinh xắn nhất trong đội tuyển thể dục dụng cụ năm người, đoạt huy chương vàng Thế Vận Hội ở Luân Ðôn, thở phào nhẹ nhõm khi quan khách vào ghế, và giờ khai mạc bắt đầu, vì từ sáng đến giờ đã mệt nhoài phải liên tục trả lời phỏng vấn của các cơ quan truyền thông khắp nơi.

Ðứng trước podium, mắt long lanh, và nụ cười e ấp vẫn chưa quen với hào quang đang bao vây quanh mình, Kyla nhỏ nhẹ thốt lời cám ơn các bạn đồng đội, cảm tạ hai vợ chồng huấn luyện viên Howie và Jenny Liang, đồng viện trưởng của Gym Max, và cha mẹ, đã giúp em đoạt được huy chương vàng Thế Vận Hội.

“Em muốn ghi ơn mọi người, nhất là cha mẹ em. Nếu không có sự hỗ trợ của cha mẹ, em chắc chắn không bao giờ đoạt được vinh dự này.” Kyla nghẹn lời.

Chia sẻ vinh dự và niềm vui với Kyla, ngoài toàn thể gia đình, các huấn luyện viên, bạn học cùng lớp cùng trường, thầy hiệu trưởng của Laguna Niguel High School, nơi em đang theo học, đại diện của cả hai thành phố Costa Mesa và Aliso Viejo, nơi gia đình em cư ngụ, còn có cả đại diện của Tòa Lãnh Sự Trung Quốc tại Los Angeles. Lý do là vì hai huấn luyện viên của Kyla là người Mỹ gốc Trung Quốc. Tất cả đều lên bục nói lời chúc mừng.

Trước đó, tâm sự với phóng viên nhật báo Người Việt, Kyla cho biết em “vô cùng hãnh diện và vui sướng” đã cùng các bạn thực hiện được giấc mơ một đời, và “rất khó dùng lời để diễn tả cảm xúc trong lòng vào lúc này.”

Chia sẻ dự định tương lai, Kyla nói: “Em vẫn tiếp tục đi học, và vẫn sinh hoạt bình thường như trước đây. Em học một vài lớp tại trường, và số còn lại là học trực tuyến để có đủ thì giờ luyện tập. Gặp lại bạn học, em rất vui.”

Trả lời câu hỏi là liệu việc Kyla đoạt huy chương vàng Thế Vận Hội có ảnh hưởng đến việc học của em không, mẹ em, bà Kiana Ross, nói: “Tôi không nghĩ thế. Dĩ nhiên là Kyla và cả gia đình chúng tôi bận bịu lắm về những tiệc mừng như thế này, nhưng Kyla vẫn đang cố gắng trở lại sinh hoạt bình thường. Em đã trở lại Gym Max để tập luyện từ khi trở về từ New York cách đây hai hôm. Hôm qua em đã ghi danh để tiếp tục học trung học.”

Kyla Ross (giữa) chụp hình lưu niệm với huấn luyện viên Howie Liang (trái) và huấn luyện viên Jenny Liang (phải) tại tại Gym Max, nơi em tập luyện, sau buổi tiệc mừng em về nhà (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Bố của Kyla, ông Jason Ross, bản thân là lực sĩ baseball chuyên nghiệp cho những đội tuyển cỡ vừa, cho biết: “Chúng tôi rất vui và hãnh diện là Kyla đã đạt được mục tiêu của mình sau hơn 12 năm tập luyện. Kyla là đứa bé có nhiều quyết tâm và từ trước đến giờ Kyla vẫn muốn vừa học giỏi vừa là một vận động viên ưu tú, và ước mơ có thể sẽ trở thành vận động viên giỏi của một trường đại học nào đó. Nhưng nếu huy chương vàng có làm em thay đổi hướng đi, chúng tôi sẽ hết sức ủng hộ con, miễn là nó được hạnh phúc.”

Kayne Ross, em trai 10 tuổi của Kyla, đam mê baseball theo bố, chia sẻ: “Em rất hãnh diện về chị Kyla, và muốn sau này cũng đoạt giải Olympic như chị.”

Sau cha mẹ em, có lẽ hai huấn luyện viên của em, là ông bà Howie và Jenny Liang, hãnh diện nhất. Trước cử tọa, huấn luyện viên Jenny nói: “Có một sự trùng hợp ngẫu nhiên hay cơ duyên nào đó, vì em Kyla sắp 16 tuổi (còn hai tháng nữa), chúng tôi thành lập Học Viện Thể Dục Dụng Cụ Gym Max này đã được 16 năm, và sau 16 năm, nhờ Kyla Ross chúng tôi đã đạt giấc mơ đào tạo được một gymnast đoạt huy chương vàng Thế Vận Hội. Ðây cũng là lần đầu tiên đội thể dục dụng cụ nữ Hoa Kỳ đoạt huy chương vàng kể từ 1996, cách đây đúng… 16 năm.”

Sau đó, tiếp xúc với báo Người Việt, huấn luyện viên Jenny hết lời khen cô học trò ưu tú: “Kyla rất siêng năng, luyện tập từ 35 đến 40 giờ một tuần đã đành, nhưng em rất ngoan, và đặc biệt có khả năng tập trung tư tưởng cao và rất thông minh. Biết những chỗ nào quan trọng, chỗ nào cần luyện tập kỹ.”

Rồi bà nói thêm: “Không phải vì Kyla là học trò của mình mà tôi khen đâu, nhưng nếu ai theo dõi cuộc đua tại London thì thấy, em tuy nhỏ tuổi nhất nhưng đã tạo được ảnh hưởng tốt lên tất cả các bạn đồng đội. Khi Kyla nhảy biểu diễn đúng thì các bạn cũng lên tinh thần theo. Khi cuộc đua chưa dứt thì tôi đã có linh tính là đội tuyển Hoa Kỳ sẽ đoạt huy chương vàng lần này rồi.”

Bà Quyên Hứa, có con gái luyện tập ở Gym Max đã ba năm nay cho biết bà vẫn gặp Kyla luôn và sẵn có cảm tình với cô bé này, vì em “rất dễ thương.” Bà nói: “Kyla rất điềm tĩnh. Ðội tuyển nữ Hoa Kỳ năm nay quá mạnh, việc họ đoạt giải huy chương vàng không làm tôi ngạc nhiên chút nào.”

Kyla Ross (giữa) chụp hình lưu niệm với đội trống trường trung học Laguna Niguel High School tại Gym Max, nơi em tập luyện, sau buổi tiệc mừng em về nhà. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Theo lời gia đình, Kyla là đứa trẻ rất năng động, và lúc nào cũng leo trèo, nên cha mẹ cho em học gymanastic từ năm lên ba tuổi ở Greenville Gymnastics Training Center, thuộc tiểu bang South Carolina. Kyla bắt đầu được cặp đôi huấn luyện viên Howie và Jenny Liang với tổng cộng hơn 67 năm kinh nghiệm, huấn luyện tại Gym Max từ năm 2005.

Kyla Ross sinh năm 1996 ở Honolulu, Hawaii. Bé nhỏ, khiêm nhường, từ tốn, nhưng dường như có ý chí bằng thép, Kyla muốn nhắn với các em nhỏ muốn tham dự Thế Vận Hội là “nếu đó là giấc mơ của mình thì cứ vận dụng hết nỗ lực, sẽ không khó, nhưng phải biết là mình sẽ phải hy sinh nhiều thứ, chẳng hạn như không có nhiều thì giờ đùa chơi hay đi parties với bạn bè.”

Người Việt

Advertisements