Nguyên cục trưởng cục Hàng hải Dương Chí Dũng bị bắt ở nước ngoài

Posted on September 5, 2012

0Dương Chí Dũng, nguyên cục trưởng cục Hàng hải Việt Nam (DR)

Cơ quan Công an Việt Nam hôm nay 05/09/2012, thông báo nguyên chủ tịch hội đồng quản trị tổng công ty hàng hải Vinalines, nguyên Cục trưởng cục Hàng hải Việt nam Dương Chí Dũng đã bị bắt giữ sau hơn ba tháng trốn lệnh truy nã. Lệnh khởi tố đã được ký ngày 17/5/2012.

Ông Dương Chí Dũng, 55 tuổi, bị khởi tố về tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến vụ thất thoát tài chính lớn xảy ra tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, nơi Dương Chí Dũng làm Chủ tịch Hội đồng quản trị đến năm 2005, trước khi ông tiếp tục được bổ nhiệm lên lãnh đạo cục Hàng hải.

Lệnh khởi tố và bắt giam đã được ký ngày 17/5/2012 , nhưng ông Dương Chí Dũng đã bỏ trốn. Ngay hôm sau, công an đã phát lệnh truy nã đặc biệt toàn quốc đồng thời phối hợp với Interpol truy tìm đối tượng trên phạm vi quốc tế.

Bản tin của AFP hôm nay cho biết, ông Dương Chí Dũng đã bị bắt giữa ngày hôm qua 4/9/2012, tại một quốc gia trong khối ASEAN, tuy nhiên bản tin không nói cụ thể là nước nào.

Bê bối tham nhũng tại Vinalines chính thức bung ra từ đầu tháng 5 năm nay. Trong vụ này đã có 12 người bị bắt để điều tra trong đó cùng với ông Dương Chí Dũng, còn có hai lãnh đạo chủ chốt là ông Mai Văn Phúc, cựu Tổng giám đốc Vinalines và cấp phó là ông Trần Hữu Chiều. Theo cơ quan điều tra, các bị can trong vụ Vinalines đã cố tình làm trái và vi phạm các quy định quản lý kinh tế gây thất thoát tài chính lớn lên tới hàng trăm triệu đô la Mỹ.

Các quan chức liên quan trong vụ này đã cố tình làm trái các quy định để tham ô như nâng giá thành đầu tư, mua sắm thiết bị trong các dự án lớn của Vinalines lên mức cao gấp nhiều lần so với giá thực tế.

Các bị cáo đã thực hiện việc mua của nước ngoài 73 con tàu cũ nát, không sử dụng được, trong đó đặc biệt có việc quyết định phê duyệt mua ụ tàu nổi cũ, sản xuất từ cách đây 43 năm, không còn sử dụng được với vốn đầu tư 14 triệu đô la Mỹ. Sau khi đưa về Việt Nam, thiết bị này tiếp tục phải đưa vào sửa chữa, nâng chi phí lên trên 26 triệu đô la, nhưng cuối cùng vẫn là đống sắt phế liệu.

Vụ Vinalines gây nhiều bức xúc trong dư luận và đã được đưa ra trước Quốc hội. Nhiều đại biểu đã chất vấn chính phủ về việc bổ nhiệm thăng chức lên cục trưởng cục Hàng hải cho Dương Chí Dũng sau khi đã gây thất thoát lớn tại Vinalines, cũng như trách nhiệm của các cơ quan đã để Dương Chí Dũng bỏ trốn.

Báo chí tại Việt Nam hôm nay đồng loạt loan báo về vụ bắt Dương Chí Dũng như một tin nóng. Tờ Tuổi trẻ nói việc truy bắt đã được tiến hành khẩn trương theo « sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an…. Cơ quan điều tra Bộ Công an đang khẩn trương điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật ». Cơ quan Công an kêu gọi, những ai đã che giấu, tiếp tay cho ông Dương Chí Dũng bỏ trốn ra đầu thú.

Vụ bê bối tại Vinalines là một nghi án tham nhũng lớn được phát giác sau vụ Vinashines, một bê bối tài chính lớn chưa tùng có khiến cho tập đoàn hàng đầu của ngành công nghiệp đóng tàu Việt Nam vừa mới hình thành, đã lâm vào hoàn cảnh gần như phá sản vì những thất thoát tài chính dẫn đến nợ nần lên tới hơn 4 tỷ đô la. Tuần trước, các bị cáo trong vụ Vinashin, gồm toàn các quan chức lãnh đạo, đã được đưa ra xử phúc thẩm. Các bị cáo đều bị y án, trong đó lãnh đạo Vinashin chịu án 20 năm tù giam.

RFI

Advertisements