Philippines: Việt Nam ủng hộ Manila trong tranh chấp Biển Đông

Posted on September 11, 2012

0Việt Nam và Malaysia bày tỏ sự ủng hộ đối với Philippines trong vụ tranh chấp lãnh hải có liên quan đến Trung Quốc ở Biển Đông mà Manila gọi là Biển Tây Philippines.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino

Đó là tuyên bố của Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm 9/9, khi trở về nước sau hội nghị thượng đỉnh APEC tại Vladivostok, Nga.

Báo điện tử Rappler.com ngày 10/9 trích phát biểu của Tổng thống Aquino nói rằng lãnh đạo của Việt Nam và Malaysia đã thể hiện sự ủng hộ nồng nhiệt đối với Philippines về các vấn đề có hiệu ứng rộng lớn trong khu vực, nhất là về các cuộc thảo luận liên quan tới Biển Đông.

Tin GMA cùng ngày cũng loan tin rằng tại các cuộc họp song phương với lãnh đạo của Malaysia và Việt Nam hôm 9/9 bên lề thượng đỉnh APEC, lập trường của Philippines trong vấn đề Biển Đông đã được Hà Nội và Kuala Lumpur hậu thuẫn.

Ngoại trưởng Philippines, Albert del Rosario, cho hay Tổng thống Aquino và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang cùng thúc đẩy tăng cường hợp tác trong việc xử lý các thách thức mà cả hai nước đang gặp phải trong tranh chấp Biển Đông.

Ông Rosario nói Việt Nam là một đối tác của Philippines trong phương diện hợp tác để tìm cách cùng giải quyết những thách thức trong vấn đề Biển Đông và cùng làm việc với các nước khác trong khối ASEAN cũng như các đối tác đối thoại của ASEAN hầu tiến tới một giải pháp hòa bình dựa theo luật quốc tế.

Nguồn: Rappler.com, BM, GMA News

Việt Nam yêu cầu Đài Loan chấm dứt ‘hoạt động sai trái’ ở Trường Sa

Việt Nam yêu cầu Đài Loan chấm dứt ngay các hoạt động ở bãi cạn Bàn Than thuộc quần đảo Trường Sa mà Việt Nam có tuyên bố chủ quyền.

Ảnh đảo Ba Bình chụp từ Trạm không gian Quốc tế. Ba Bình là hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa, nằm cách Cao Hùng phía Nam Đài Loan chừng 1600 cây số về hướng Tây Nam.

Trang web Bộ Ngoại giao Việt Nam trích phát biểu của người phát ngôn Lương Thanh Nghị ngày 9/9 khẳng định việc một số quan chức cấp cao của Đài Loan gần đây ra cắm cờ và tuyên bố chủ quyền tại bãi cạn Bàn Than là ‘hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam’ ở Trường Sa.

Việt Nam kiên quyết phản đối hành động của Đài Loan làm căng thẳng và phức tạp thêm cho tranh chấp ở Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đề nghị Đài Loan dừng ngay và không tiến hành thêm các hoạt động sai trái làm leo thang căng thẳng Biển Đông.

Lời yêu cầu được đưa ra sau khi một số quan chức cấp cao của Đài Loan hôm 31/8 ra thăm đảo Ba Bình (tức đảo Thái Bình theo cách gọi Đài Loan) và cắm quốc kỳ trên bãi cạn Bàn Than để tái khẳng định chủ quyền tại đây.

Phát biểu nhân chuyến đi này, người dẫn đầu phái đoàn là ông Hu Wei-Chen, Tổng thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Đài Loan, đề cao sự thành công của Đài Loan trong việc quản lý hành chính đảo Ba Bình trong suốt 60 năm qua.

Trước đó, một phái đoàn thuộc đại học Quốc gia Đài Loan cũng ra thăm đảo Ba Bình và trở về đất liền hôm 29/8. Chuyến thăm Ba Bình của các quan chức cấp cao Đài Loan được thực hiện ngay trước khi Đài Loan tiến hành tập trận bằng đạn thật trên đảo này từ ngày 1-5/9 năm nay.

Ba Bình là đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa. Việt Nam nói đảo này thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Đài Loan chiếm đóng trái phép.

Đài Loan tuyên bố hòn đảo này do Đài Loan nhận chủ quyền đầu tiên vào năm 1947 mà đã duy trì sự hiện diện thường trực tại đây kể từ năm 1956 tới nay.

VOA

Advertisements