Các nước ASEAN nhờ Thái Lan giúp giải quyết vấn đề Biển Đông

Posted on September 29, 2012

0Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra phát biểu tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York ngày 27/09/2012.
REUTERS/Brendan McDermid

Theo tin từ tờ Bangkok Post số ra ngày hôm nay, 29/9/2012, trong một cuộc họp không chính thức bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ Năm vừa qua, các Ngoại trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã đồng ý để cho Thái Lan, với tư cách điều phối viên giữa ASEAN với Trung Quốc, nỗ lực giúp giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh hải Biển Đông.

 Các Ngoại trưởng ASEAN cũng quyết định là Thái Lan sẽ đứng ra tổ chức một cuộc họp giữa các quan chức cao cấp ASEAN để thảo luận về bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông COC.

Tuyên bố với hiệp hội Asia Society ở New York hôm thứ tư 26/9 vừa qua, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra nói rằng, là một quốc gia không có tranh chấp ở Biển Đông và có quan hệ tốt với tất cả các bên có liên hệ, Thái Lan mong muốn giải quyết vấn đề này. Tuy nhấn mạnh là bà không đánh giá thấp thách thức đối với Thái Lan, nhưng Thủ tướng Thái hy vọng là bà có thể « mang một chút nữ tính » vào việc giải quyết tranh chấp Biển Đông.

Còn theo tờ Jakarta Post số ra ngày hôm nay, Indonesia hiện đang cho lưu hành một bản dự thảo bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông. Bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa cho biết đây là lần đầu tiên các Bộ trưởng ASEAN nhận được bản dự thảo COC và họ sẽ tham khảo ý kiến về bản dự thảo này trước cuộc họp thượng đỉnh ASEAN vào tháng 11 tới.

Trong cuộc họp hôm thứ Năm, các Ngoại trưởng ASEAN cũng đã thông qua thỏa thuận sáu điểm về tranh chấp chủ quyền Biển Đông do Indonesia đề xuất. Thoả thuận này sẽ được đưa vào một thông cáo chung, mà các Ngoại trưởng ASEAN đã không thể đưa ra được sau cuộc họp thường niên tháng 7 vừa qua ở Phnom Penh. Việc thông qua thỏa thuận nói trên có nghĩa là ASEAN sẽ chuẩn bị cho cuộc đối thoại với Trung Quốc để bàn về COC. Nhưng theo lời Ngoại trưởng Indonesia, hiện giờ các Bộ trưởng Đông Nam Á chưa có kế hoạch gặp phía Trung Quốc để bàn về vấn đề này.

Bền lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng đã gặp đồng nhiệm của Trung Quốc và các nước ASEAN. Bà Clinton cho rằng đối thoại không chính thức giữa Trung Quốc với ASEAN là « đáng khích lệ », vì hai bên đang tiến tới một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông, một công cụ để ngăn ngừa xung đột trong khu vực.

RFI

ASEAN để Thái Lan dàn xếp tranh chấp Biển Đông

Thủ tướng Yingluck Shinawatra: Thái Lan muốn giúp giải quyết
tranh chấp Biển Đông. Ảnh liveheadlines.in

Ngoại trưởng các nước ASEAN ngày 28/9 đã nhất trí để Thái Lan tổ chức một cuộc họp giữa các quan chức cấp cao của hiệp hội nhằm tìm cách nhằm giải quyết những cuộc tranh chấp lãnh thổ nóng bỏng hiện nay ở Biển Đông giữa một số nước thành viên ASEAN với Trung Quốc.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN không chính thức (IAMM) diễn ra bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, ngoại trưởng các nước thành viên đã đồng ý cho phép Thái Lan với tư cách là điều phối viên giữa ASEAN và Trung Quốc, đứng ra dàn xếp các cuộc tranh chấp lãnh thổ hiện nay.

Hội nghị IAMM cũng đưa ra quyết định Thái Lan nên tổ chức một cuộc họp giữa các quan chức cấp cao ASEAN để xem xét Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông. Thời gian tổ chức cuộc họp này đang được sắp xếp, một nguồn tin chính phủ Thái Lan cho biết.

Trước đó, hôm 26/9, nữ Thủ tướng xinh đẹp Yingluck Shinawatra của Thái Lan đã bày tỏ mong muốn được đứng ra giải quyết các cuộc tranh chấp biển đảo giữa các nước thành viên ASEAN với Trung Quốc.
Phát biểu với Asia Society, bà Yingluck cho biết, với tư cách là một nước không có tranh chấp ở Biển Đông và có quan hệ tốt đẹp với tất cả các bên liên quan, Thái Lan muốn giúp giải quyết những cuộc tranh chấp này.

Trong khi nhấn mạnh bà không đánh giá thấp thách thức trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông, nữ Thủ tướng xinh đẹp Yingluck tự tin cho biết: “Có thể, tôi sẽ mang được một chút kỹ năng đặc biệt của phái nữ vào việc giải quyết cuộc tranh chấp này”.

Chính phủ Thái Lan sẽ “nỗ lực hết mình để giúp tăng cường sự tin tưởng, hiểu biết lẫn nhau giữa các bên có tranh chấp ở Biển Đông”. Theo bà Yingluck, với tư cách là điều phối viên giữa Trung Quốc và ASEAN, Thái Lan có vai trò đặc biệt trong khu vực.

Thái Lan được xem như “người liên lạc” giữa Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với Trung Quốc. Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông với 4 nước thành viên ASEAN gồm Philippines, Việt Nam, Brunei và Malaysia. Bắc Kinh đang đòi chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông và điều này khiến nhiều nước bất bình.

Advertisements