Cam Bốt không xử vụ sát hại ông Chhut Vuthy, giới nhân quyền phản đối

Posted on October 7, 2012

0Ngày 4/10/2012, tư pháp Cam Bốt đã ra quyết định khép lại hồ sơ vụ án Chhut Vuthy. Vào tháng Tư năm nay, nhà bảo vệ môi trường nổi tiếng với các hoạt động chống nạn phá rừng Chhut Vuthy, đã bị sát hại tại một vùng rừng hẻo lánh thuộc tỉnh Koh Kong, tây nam Cam Bốt. Diễn biến cụ thể dẫn đến cái chết của ông Chhut Vuthy vẫn còn chưa sáng tỏ. Theo các nhà hoạt động nhân quyền, chính quyền Cam Bốt muốn nhấn chìm vụ việc này.

Chhut Vuthy, nguyên chủ tịch một hội bảo vệ môi trường Cam Bốt -Natural Resource Conservation Group.

Từ Cam Bốt, nhà báo Christophe Champin của RFI cho biết cụ thể về vụ việc :

« Trước tòa án tỉnh Koh Kong, tây nam Cam Bốt, viên công tố đã khẳng định rằng, vụ án nhà hoạt động môi trường Chhut Vuthy bị sát hại không còn lý do đế tiếp tục, vì thủ phạm hạ sát ông đã bị một nhân viên an ninh giết chết ngay sau đó.

Tuy nhiên, ông Ou Virak, thuộc Trung tâm Nhân quyền Cam Bốt bác bỏ điều trên. Nhà hoạt động nhân quyền kể trên cho rằng, đằng sau vụ án này có những điều khuất tất : có một ai đó đã ra lệnh bắt Chhut Vuthy. Theo ông, cần phải làm sáng tỏ việc có phải thế lực này đã ra lệnh hạ sát nhà hoạt động môi trường. Thêm vào đó, liên quan đến khu vực diễn ra vụ sát hại ông Chhut Vuthy, có nhiều dấu hiệu cho thấy có các hoạt động bất hợp pháp, như vậy cần phải có một điều tra về các hoạt động này. Nhưng, chúng tôi cho rằng chính quyền đã không làm những việc cần phải làm để làm sáng tỏ vụ giết người trên đây. Chính quyền đã cố tình chôn vùi vụ xử án ngay trước khi nó bắt đầu. »

Thân nhân ông Chhut Vuthy và các nhà hoạt động nhân quyền càng nghi ngờ nhiều hơn, khi mà vào tháng 4/2012 vừa qua, chính quyền đã đưa ra nhiều cách mô tả khác nhau về tình huống dẫn đến cái chết của nhà hoạt động môi trường, trong đó có những mô tả rất khó tin. Một trong các mô tả đó là người giết chết ông Chhut Wuthy đã tự sát sau khi hành động.

Tại Cam Bốt, các tổ chức phi chính phủ thường xuyên lên án những mối quan hệ nhập nhằng và mờ ám giữa chính quyền và những kẻ phá rừng.

Quyết định kể trên của tư pháp Cam Bốt khiến người ta thêm bi quan về triển vọng của một vụ án tương tự, vụ nhà báo Cam Bốt Hong Serei Houdon bị giết hại vào đầu tháng 9/2012 tại tỉnh Ratanakirit, sát biên giới với Việt Nam. Nhà báo kể trên cũng là người tố cáo nạn phá rừng tại Cam Bốt, với sự đồng lõa của quân đội và chính quyền. Thủ phạm sát hại nhà báo bảo vệ môi trường Hong Serei Houdon cũng là một quân nhân.

Các tin bài liên quan

Cam Bốt kết thúc điều tra về vụ sát hại nhà bảo vệ môi trường Chut Vuthy

Cam Bốt : Vụ sát hại nhà báo đấu tranh chống phá rừng và buôn lậu gỗ

Quốc tế lên án vụ sát hại nhà hoạt động môi trường Cam Bốt Chut Wutty

Một nhà hoạt động môi trường nổi tiếng người Cam Bốt bị sát hại

Advertisements