Có dấu hiệu Trung Quốc chen vào cuộc họp Trung Ương Ðảng Cộng Sản Việt Nam

Posted on October 8, 2012

0Có một số dấu hiệu chứng tỏ mỗi khi đảng CSVN họp bàn chuyện nhân sự, Bắc Kinh thường kín đáo xía vào, biểu lộ chế độ Hà Nội không “độc lập, tự chủ.”

Ðảng CSVN bắt đầu họp hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp Hành Trung Ương đảng Khóa XI từ ngày 1 tháng 10 và dự trù kéo dài hai tuần lễ.

Cuộc họp lần này kéo dài gấp đôi các kỳ họp trước đây mà Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, “Ít có hội nghị trung ương nào có nhiều nội dung và dự kiến họp dài ngày như hội nghị lần này. Hầu hết các vấn đề chúng ta sẽ bàn và quyết định đều rất quan trọng, khó và nhạy cảm.”

Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ðại Sứ Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu. (Hình: chinhphu.vn)

Khi đại hội bắt đầu họp, một số chuyên gia phân tích thời sự Việt Nam trong đó có ông Carl Thayer, thuộc Học Viện Quốc Phòng Úc, nhận xét kỳ họp này có vẻ như một sự đấu đá giữa hai phe kình chống nhau, một bên là Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và một bên là Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Ông Nguyễn Tấn Dũng bắt đầu nhiệm kỳ thủ tướng thứ hai từ năm ngoái. Người ta chưa thấy có một nhiệm kỳ thủ tướng nào của chế độ CSVN lại gặp nhiều vấn nạn lớn như thế. Tai tiếng tham nhũng nặng như Vinashin, Vinalines. Nhiều tập đoàn, tổng công ty đối diện nguy cơ sụp đổ nếu không được nhà nước chống lưng. Nền kinh tế đình trệ và lạm phát có lúc lên hơn 23% khiến dân chúng khốn đốn.

Những dấu hiệu đấu đá nội bộ qua những trò triệt hạ “ủy nhiệm” thuộc hạ của nhau, từ bắt giữ đến hạ uy tín, khiến giới quan sát và dư luận theo dõi sát xem những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Một ngày sau khi Ðảng CSVN họp Trung Ương Ðảng, theo bản tin Cổng Thông Tin Chính Phủ, http://www.chinhphu.vn, Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, ủy viên Bộ Chính Trị, đã phải bỏ họp để tiếp ông Khổng Huyễn Hựu, đại sứ Trung Quốc tại Hà Nội.

Cuộc gặp mặt này, như bản tin viết, đâu có gì quan trọng để đưa tin vì bản tin chỉ toàn là những lời ông Phúc “bày tỏ vui mừng nhận thấy sự phát triển trong quan hệ giữa hai nước thời gian qua và vai trò quan trọng của đại sứ trong việc thúc đẩy, vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước ngày càng tốt đẹp.”

Còn ông đại sứ thì “cảm ơn Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp và khẳng định sẽ làm hết sức mình để đưa quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, vì lợi ích của nhân dân hai nước.”

Ca tụng “16 chữ vàng” và những lời “cảm ơn,” “bày tỏ vui mừng” chẳng ai muốn biết. Nhưng cái sự thăm viếng lại vào đúng dịp Ðảng CSVN họp 200 nhân vật Trung Ương Ðảng mà dư luận đồn đoán số phận và cái ghế của ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiều tai tiếng có vẻ lung lay. Ðiều này dẫn đến nghi vấn là “ông thầy phương Bắc” đánh hơi cái gì bất thường tại kỳ họp Trung Ương Ðảng nên đến nhắn nhe hay chỉ thị không chừng.

Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, cựu đại sứ CSVN tại Trung Quốc (1974-1989), trong bài viết phổ biến trên trang mạng Bauxite Vietnam, nêu ra một sự thật mà ông là một trong những người được biết về áp lực của Trung Quốc trong các cuộc họp nội bộ của đảng CSVN.

“Mỗi lần Bộ Chính Trị phía ta chuẩn bị dự kiến nhân sự cho nhiệm kỳ tới, thì thế nào cũng có ủy viên Bộ Chính Trị Trung Quốc sang thăm để thăm dò sự sắp đặt nhân sự mới của ta, khi cần thì gợi ý ‘khéo.’” Tướng Vĩnh viết.

Ông Vĩnh viết trong bài này là khi chế độ Hà Nội chuẩn bị nhân sự chính phủ ở kỳ họp Ðại hội Ðảng X thì “có ý kiến đề nghị đồng chí Phạm Bình Minh làm bộ trưởng Ngoại Giao thì Tổng Bí Thư Nông Ðức Mạnh gạt đi, nói rằng ‘Trung Quốc không đồng ý,’ và bố trí đồng chí Phạm Gia Khiêm.”

Ông Vĩnh cho rằng từ thời Nông Ðức Mạnh làm tổng bí thư về sau thì “Trung Quốc càng dễ can thiệp vào nội bộ của nước ta và muốn gì được nấy.”

Hiện nay, như dư luận đồn đoán và một đảng viên CSVN giấu tên tiết lộ với hãng thông tấn AFP: “Chưa bao giờ người ta thấy (CSVN) có một ông thủ tướng bị dư luận đả kích dữ dội đến như vậy vì các khó khăn kinh tế và tham nhũng.”

Ông này còn nhìn nhận rằng cuộc họp hiện nay là sự đấu đá giữa hai phe, một phe nắm quyền chính trị (Nguyễn Phú Trọng/Trương Tấn Sang) và một phe nắm kinh tế (Nguyễn Tấn Dũng).

Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh đặt nghi vấn về áp lực của Trung Quốc đối với vận mạng của ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Trong vụ Nguyễn Tấn Dũng có ý kiến can thiệp gì của Tập Cận Bình không? Nếu có thì theo Tập Cận Bình hay theo Ban Chấp Hành Trung Ương và theo dân?”

Ông Vĩnh tỏ vẻ tức giận khi nói: “Việc của nội bộ chúng ta thì chúng ta tự giải quyết việc gì phải nể vì ai, theo ai? Nếu không kiên quyết xử lý dứt điểm vấn đề Nguyễn Tấn Dũng trong thời điểm hiện nay để mắc mưu ông ta thoát khỏi bị xử lý ngay trong hội nghị trung ương kỳ này và kỳ họp Quốc Hội tháng 11 tới thì vô cùng nguy hại.”

Người Việt

Tương lai mù mịt của Thủ tướng Việt Nam khi Đảng CSVN họp Hội nghị 6

BANGKOK (AFP) – Tương lai chính trị của Thủ tướng Việt Nam chưa biết được thua tại Hội nghị 6 của Đảng Cộng sản Việt Nam nơi những vụ bê bối tài chính và tình trạng bất ổn kinh tế đang là đề tài chính, các chuyên gia nói.

Nguyễn Tấn Dũng, 62 tuổi, không có nhiều lý do để ăn mừng kể từ khi quốc hội do Đảng Cộng sản kiểm soát thông qua việc bổ nhiệm ông làm Thủ tướng thêm một nhiệm kỳ năm năm lần thứ hai từ tháng 7 năm 2011.

Vì một chuỗi các vụ bê bối và một danh sách ngày càng dài của các vấn đề kinh tế, giới quan sát nói, khiến vị trí lãnh đạo của ông có thể lung lay, mặc dù việc loại bỏ Nguyễn Tấn Dũng có thể sẽ không xảy ra trong tương lai gần.

Sự bất mãn của công chúng vì tăng trưởng kinh tế chậm lại, lạm phát hồi sinh, tham nhũng tràn lan và khủng hoảng ngân hàng đã đặt Dũng dưới sức ép ngày càng tăng khi 175 thành viên Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản họp trong tuần này.

Hội nghi 6 có khả năng là “đấu trường tỉ thí giữa thủ tướng VN và phe chỉ trích”, chuyên gia về những vấn đề Việt Nam Carl Thayer, giáo sư danh dự tại Đại học New South Wales của Úc nhận xét.

“Ít nhất, có thể Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ cắt giảm các quyền hạn rất lớn mà Dũng và văn phòng thủ tướng đã thu tóm từ lâu nay,” Carl Thayer viết hôm thứ Ba.

“Câu hỏi lớn là phe chỉ trích Dũng có tìm cách đẩy Dũng khỏi ghế thủ tướng hay không,” Thayer nói thêm.

Cuộc họp bí mật của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản bắt đầu vào thứ hai và sẽ kéo dài hai tuần – gấp đôi thời gian bình thường – cho thấy những vấn đề quan chức chính trị Việt Nam phải giải quyết là một danh sách dài.

“Đây là chuyện bất thường khi có nhiều vấn đề phải bàn đến tại hội nghị trung ương và hội nghị phải kéo dài quá lâu,” Tổng Bí thư ĐCSVN, Nguyễn Phú Trọng, được xem là một trong những đối thủ chính của ông Dũng, tuyên bố trên một bài báo trên tờ Nhân dân, báo của Đảng CSVN.

(Từ trái) Dũng, Sang, Trọng Nguồn: OntheNet.

“Hầu hết những chủ đề mà chúng tôi phải thảo luận và quyết định là rất lớn, khó khăn và nhạy cảm,” ông Trọng nói thêm.

Giới chuyên gia về vấn đề VN cho biết Ban Chấp hành Trung ương, gồm cả Dũng có quyền lật đổ bất kỳ thành viên nào trong 14 người trong Bộ Chính trị, ban lãnh đạo hàng đầu của Đảng CSVN.

Chính phủ độc tài của Việt Nam đang phải vật vã kềm giữ độ bất mãn ngày càng tăng của quần chúng vì sự phổ biến ngày càng lớn của các blog và các phương tiện truyền thông bằng những mạng xã hội hay các trang web là diễn đàn bày tỏ những quan điểm chính trị.
Chính quyền VN đang trấn áp các blogger với một loạt các bản án tù khắc nghiệt, cùng kiểm duyệt chặt chẽ thông tin trên Internet nhưng blog chính trị trên mạng vẫn là một nguồn thông tin tức rất phổ biến tại Việt Nam.

“Chưa bao giờ Thủ tướng bị tấn công ác liệt vì các vấn đề kinh tế và tham nhũng [như hiện nay],” một đảng viên Đảng Cộng sản, dấu tên, cho biết.

“Đây là một cuộc chiến giữa phe tiền và phía quyền lực, ngay trong lòng Đảng CSVN, để giải quyết vấn đề tham nhũng và làm sạch hàng ngũ,” ông nói thêm, cho biết Dũng và các đồng minh kinh tế của mình ở một bên [tiền] và các đối thủ chính trị khác thuộc về phía quyền lực.

Dũng, một cựu thống đốc ngân hàng trung ương, nhậm chức vào năm 2006, được cho là đã trở thành thủ tướng nước quyền lực nhất từ trước đến giờ.

Được xem như là một người theo khuynh hướng đổi mới khi mới được bổ nhiệm lần đầu, ông đã sử dụng quyền lực của mình để tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh chóng theo mẫu của Nam Hàn dựa vào các đại công ty quốc doanh để điều khiển nền kinh tế.

Nhưng trong những tháng gần độ phát triển kinh tế đã chậm hẳn, lạm phát lại gia tăng, số đầu tư trực tiếp nước ngoài sút giảm và những lo ngại về khoản nợ xấu trong hệ thống ngân hàng èo uột tăng hẳn lên.

Sự gần sụp đổ của công ty vận chuyển khổng lồ Vinashin trong năm 2010 đã rọi đèn vào các vấn đề tài chính của các công ty nhà nước khổng lồ, trong khi việc bắt giữ một tài phiệt trong giới ngân hàng được xem là đồng minh của Dũng, trong tháng tám, khiến giới đầu tư mất tin cậy vào ngân hàng tại Việt Nam và làm người ký thác rút tiền đồng loạt ra khỏi các trương mục tại Việt Nam.

Quan tâm ngày càng tăng đã khiến tuần rồi Moody đã hạ cấp hạng tín dụng của Việt Nam, viện dẫn những yếu kém trong hệ thống ngân hàng và “nguy cơ cao” có khả năng chính phủ Việt Nam phải tốn rất nhiều tiền để cứu hệ thống ngân hàng.

Giới quan sát nói rằng đối thủ của ông Dũng, đặc biệt là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản, Nguyễn Phú Trọng, và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, dường như đều muốn Dũng phải trả gia cho những thất bại của ông.

“Với nền kinh tế của Việt Nam phải đối phó với vấn đề sâu xa, rủi ro của một cuộc tranh giành quyền lực giữa Thủ tướng Dũng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang Điều đó có thể đưa đến sự lật đổ Thủ tướng và các đồng minh chính trị của ông đang tăng,” Said Rajiv Biswas, kinh tế gia đặc trách Châu Á Thái Bình Dương của công ty tư vấn IHS Global Insight nhận xét.

Nhưng Dũng, theo giới quan sát ghi nhận, đã thoát khỏi những vụ đấu đá trong quá khứ có thể tránh để khỏi bị sứt mẻ thêm một lần nữa.

“Đuổi ông ấy không phải là một điều dễ dàng” đảng viên Đảng Cộng sản, dấu tên, nói.

DCVOnline  


Nguồn: Vietnam PM’s future uncertain as communists meet. Didier Lauras (AFP), 3/10/2012.

Advertisements