Tòa án Philippines tạm đình chỉ luật chống tội phạm trên mạng

Posted on October 9, 2012

0Biểu tình phản đối luật chống tội phạm internet
DR

Dưới sức ép của các phương tiện truyền thông, đông đảo blogger và giới bảo vệ nhân quyền, xem đấy là một phương tiện bóp nghẹt tự do, Tối cao Pháp viện Philippines vào hôm nay, 9/10/2012 đã quyết định đình chỉ tạm thời việc áp dụng bộ luật gây tranh cãi. Chính bộ trưởng Tư pháp Philippines đã loan báo quyết định trên, trước khi được định chế tư pháp tối cao xác nhận.

Trong một thông báo ngắn gọn, Tòa án Tối cao cho biết là bộ luật sẽ bị ngưng áp dụng trong thời hạn bốn tháng, trong khi chờ đợi toà án nghiên cứu các luận cứ chống và ủng hộ văn kiện này.

Phán quyết của Tòa án Tối cao Philippines có tác dụng ngăn chặn không cho thi hành bộ luật, cho đến khi tòa án có những quyết định khác. Tuy nhiên, phán quyết này chưa đề cập đến tính chất hợp pháp hay không của bộ luật. Tối cao Pháp viện cho biết sẽ mở phiên nghe điều trần về văn kiện này vào ngày 15 tháng Giêng tới đây.

Bộ trưởng Tư pháp Philippines Leila de Lima cho biết chính phủ sẽ tôn trọng phán quyết của tòa án, nhưng khẳng định là chính quyền tiếp tục vận động cho một không gian mạng an toàn và nghiêm cấm tình trạng tội phạm có tổ chức tràn lan.

Vào lúc 15 thẩm phán Tòa án Tối cao họp kín để thảo luận về các kiến ​​nghị đòi hủy bỏ luật chống tội phạm mạng, cảnh sát chống bạo động được triển khai bên ngoài toà án để giữ gìn trật tự. Có khoảng 100 người vừa ủng hộ, vừa phản đối bộ luật, biểu tình bày tỏ lập trường. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình đã diễn ra êm thắm.

Xin nhắc lại là luật chống tội phạm trên mạng đã bắt đầu có hiệu lực vào tuần trước, nhưng đã vấp phải phản ứng chống đối dữ dội vì nhiều điều khoản bị cho nhằm bóp nghẹt quyền tự do trên internet.

RFI

Advertisements