Ðại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh” kỳ 6 thu tổng cộng hơn $800,000

Posted on October 22, 2012

0Tám trăm lẻ một ngàn hai trăm tám sáu đô la ($801, 286) là số tiền mà cộng đồng người Việt hải ngoại đã đóng góp trong Ðại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh” kỳ 6 để hội H.O. Cứu Trợ TPB (Thương Phế Binh) & Quả Phụ VNCH gửi về cứu trợ cho thương phế binh VNCH (Việt Nam Cộng Hòa) còn ở trong nước.

Bà Hạnh Nhơn (trái) công bố kết quả tài chánh. Trên bàn chủ tọa bên cạnh, từ trái, Luật Sư Ðỗ Phủ (đại diện đài truyền hình SBTN), ông Phan Tấn Ngưu (đại diện Liên Hội Cựu Chiến Sĩ) và ông Nguyễn Văn Ức (cố vấn Liên Hội Cựu Chiến Sĩ). (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Ðó là thông báo chính thức của Ban Tổ Chức ngày Ðại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh” kỳ 6 trong một cuộc họp báo vào sáng hôm Chủ Nhật, 21 Tháng Mười tại Trung Tâm Văn Hóa VN Thư Viện Việt Nam, Garden Grove.

Trước hơn 100 đại diện các đoàn thể cựu quân cán chính VNCH và đồng hương cùng một số phóng viên báo chí truyền hình Việt ngữ ở Nam California, cựu Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, hội trưởng Hội H.O. Cứu Trợ TPB & Quả Phụ VNCH, đã hoan hỉ công bố thành quả tài chánh trong Ðại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh” kỳ 6 được tổ chức tại sân vận động trường Grande High School, Garden Grove, vào ngày 12 Tháng Tám.

Bà nói: “Sau mỗi kỳ ÐNH, chúng tôi đều tổ chức họp báo, mời quí vị đến để công khai trình bày kết quả tài chánh, những thu chi kèm theo đầy đủ chứng từ và kế hoạch phân phối để quí vị chứng kiến sự minh bạch trong việc làm của chúng tôi. Vì chúng tôi biết rằng, nghĩ rằng đây là quỹ chung của tất cả mọi người đóng góp, không phải riêng của hội mà chúng tôi có nhiệm vụ làm trung gian để lo cho chiến hữu TPB kém may mắn đang mong chờ ở quê nhà.”

Ðông đảo đồng hương tham dự buổi họp báo. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Ðề cập đến kết quả tốt đẹp này, bà Hạnh Nhơn đã nhắc, “Trước tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, nhờ tấm lòng nhân ái của đồng hương hải ngoại, tình huynh đệ chi binh của của các anh chị em thuộc các quân binh chủng QLVNCH khắp nơi cùng đóng góp, và nhất là nhờ sự yểm trợ của đài truyền hình SBTN, Trung Tâm Asia, đài truyền hình SET-TV 57.4, cùng các ca nghệ sĩ nhiệt tình, và nhờ sự hợp tác của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California, các thiện nguyện viên đã đem hết công sức để tổ chức, dàn dựng không quản mệt nhọc. Ðặc biệt là các cơ quan truyền thông báo chí đã sốt sắng quảng bá rộng rãi với những bài viết, những lời kêu gọi rất có hiệu quả.”

Cũng trong lời công bố này, bà Hạnh Nhơn cho biết là trong số tiền tổng kết không có số tiền $175,000 của một người gọi vào trả giá bức tranh “Vá Cờ” của nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hạnh. Lý do vì sau ÐNH, ban tổ chức đã liên lạc nhiều lần mà không không gặp được và cũng không được nhận được hồi âm sau những lời nhắn.

Tiếp đó, ông Nguyễn Văn Ức, thành viên Ban Cố Vấn Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, một thành phần trong ban tổ chức, lên trình bày chi tiết các mục thu và chi. Tổng số thu là $801,286, tổng cố chi là $63,682, còn lại $737, 604.

Trong số thu gồm có tiền bán vé được $82,590, tiền ân nhân đóng góp trong ngày Ðại Nhạc Hội là $195,816, tiền ân nhân gửi đến hội là $319,260, tiền ân nhân gửi qua đài SBTN gồm $87,292 bằng chi phiếu và bằng thẻ tín dụng, tổng cộng là $203,620.

Trong số chi gồm có tới 31 mục như thuê sân vận động, lều bạt, bàn ghế, hàng rào, máy phát điện, máy bay kéo banner, âm thanh ánh sáng, nhạc cụ, bảo hiểm, thù lao các ban nhạc, vé máy bay cho năm ca sĩ ở xa và cả tiền lệ phí cho thẻ tín dụng.

Mục tiếp theo là trình bày về vụ đấu giá gây quỹ. Ông Ðỗ Tân Khoa, người phụ trách việc bán đấu giá trong ban tổ chức, vào phút chót đã không đến được vì gặp việc bất thường nên đã nhờ nhà báo Huy Phương trình bày giúp hộ.

Theo ông Huy Phương, được ông Ðỗ Tân Khoa cho biết chi tiết, tiếng trả giá đầu tiên trong việc bán đấu giá bức tranh “Vá Cờ” của nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hạnh đã lên tới $20,000 khiến mọi người cũng như ban tổ chức hết sức phấn chấn. Rồi giá cứ tăng lên cho đến $175,000 do người trả giá đầu tiên xưng là Kevin Khoa kết thúc. Niềm vui đã chan hòa trong tâm trí mọi người tham dự. Nhưng ngay hôm sau, ban tổ chức cũng như bà Hạnh Nhơn đã nhiều lần liên lạc nhưng không có sự trả lời. Kevin Khoa đã mất hút. Ông Huy Phương kết luận “đây là một sự đùa nghịch rất vô ý thức hoặc là một sự phá hoại.”

Có mặt trong buổi họp báo này, Luật Sư Ðỗ Phủ, đại diện cho đài SBTN, cho biết: “Cũng khó nếu như người trả giá bức tranh đã mua một sim card dùng một lần rồi hủy bỏ, thì cũng khó mà truy tìm được. Nhưng nếu biết được người đó là ai thì chúng ta có thể truy tố họ ra trước pháp luật.”

Theo dự trù chi tiêu của hội H.O. Cứu Trợ TPB & Quả Phụ thì số tiền còn lại $737,604 sẽ được phân phối như sau cho:

-1,200 TPB có thương tích nặng hay trường hợp đặc biệt, mỗi người $200, hết $240,000.

-3,000 TPB có thương tích nhẹ, mỗi người $100, hết $300,000.

-3,000 quả phụ mỗi người $50, hết $150,000.

-400 quả phụ trong trường hợp đặc biệt, mỗi người $100, hết $40,000.

Dự trù chi phí gửi tiền là $7,604.

Cũng trong cuộc họp báo này, ông Nguyễn Phán, thuộc Hội H.O. Cứu Trợ TPB & Quả Phụ, trình bày về một chương trình mời ân nhân nhận giúp TPB thường xuyên.

Sau cùng ban tổ chức đã dành thì giờ để lắng nghe giải đáp những thắc mắc và ghi nhận những ý kiến đóng góp của người tham dự.

Buổi họp báo được kết thúc bằng một bữa ăn nhẹ do anh chị em trong Hội H.O. Cứu Trợ TPB & Quả Phụ khoản đãi.

Người Việt
––

Liên lạc tác giả: NguyenHuy@nguoi-viet.com

Trò đùa vô ý thức hay một sự phá hoại có chủ mưu?

Trong ngày tổ chức đại nhạc hội “Cám Ơn Anh, Người Thương Binh VNCH” kỳ 6 tổ chức tại sân vận động trường trung học Bolsa Grande, vào khoảng 4:30 chiều là tiết mục đấu giá tác phẩm “Vá Cờ” của nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hạnh. Trên sân khấu lúc bấy giờ có hai MC Ðỗ Tân Khoa và Nam Lộc đang bắt đầu loan báo cuộc đấu giá.

“Vá Cờ” chuẩn bị lên sàn đấu giá. (Hình: Hội H.O. Cứu Trợ)

Ðầu tiên một người xưng tên là Kevin Phan gọi vào trả giá đầu tiên là $20,000 cho bức ảnh. Phải nói là tất cả mọi người theo dõi cuộc đấu giá này đều ngạc nhiên và mừng rỡ vì người cho giá đầu tiên đã $20,000 tạo một khí thế ban đầu, hy vọng con số tiền thu sẽ cao, nhưng cũng có người lo vì số tiền lớn như thế sẽ khó có người theo kịp.

Tiếp theo đó chỉ trong vài chục giây đồng hồ, một người khác lại gọi vào (không nghe rõ tên) thêm chẵn $30,000 nâng số tiền đấu giá lên $50,000.

Nhưng chưa hết, những tiếng vỗ tay của khán giả tham dự lại bùng lên khi Kevin Phan, người đã trả tiếng đầu tiên gọi vào, nâng số tiền lên $60,000. Tất cả có người có mặt tại chỗ hôm ấy đều phấn khởi vì con số lên quá nhanh, mỗi tiếng trả không phải là vài trăm đồng mà hàng chục nghìn đồng. Với đà này, bức tranh “Vá Cờ” có thể mang về con số kỷ lục $100,000 cho quỹ thương binh chưa chừng.

Lúc bấy giờ người mang tên Kevin Phan, “người ân nhân hào phóng” đang trên đường dây điện thoại với MC Ðỗ Tân Khoa trên sân khấu, anh ta muốn được nói chuyện với MC Thùy Dương. Ðược kêu gọi qua máy khuếch âm, Thùy Dương đang mang thùng tiền đi quyên góp dưới hàng ghế khán giả, vội vã lên sân khấu và nhận điện thoại từ tay Ðỗ Tân Khoa.

Chúng tôi nhận thấy gương mặt của Thùy Dương rạng rỡ dần dần, cô ra dấu muốn nói chuyện với Nam Lộc. Câu hỏi của cô là hiện nay, vào giờ này, số tiền thu được tại chỗ và do các ân nhân gọi vào là bao nhiêu. Nam Lộc đáp: “$175,000!” Câu nói mọi người đang chờ đợi từ Thùy Dương là: “Kevin Phan đồng ý trả số tiền tương ứng, và bức tranh ‘Vá Cờ’ được Kevin Phan đồng ý mua với giá $175,000!”

Cuộc đấu giá thành công vượt bực. Khán giả reo hò, trong khi trên sân khấu cả ba MC là Nam Lộc, Ðỗ Tân Khoa và Thùy Dương lộ vẻ hân hoan, trong khi Ðỗ Tân Khoa nhảy cẫng lên thì Thùy Dương chấp tay vái về phía khán giả và sau đó, để tay lên môi hôn gió “ân nhân” chưa hề thấy mặt.

Phía dưới sân khấu, đang đứng với bà Hạnh Nhơn và ông Phan Tấn Ngưu, trưởng ban tổ chức đại nhạc hội theo dõi cuộc đấu giá, nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hạnh bật khóc như một đứa trẻ: Các thương binh có thêm được $175,000 nhờ một tác phẩm nhiếp ảnh của ông!

Kevin Phan, ông là ai?

Sau một ngày mệt nhọc, lòng đang còn lẫn lộn niềm vui thành công của ngày đại nhạc hội, sáng Thứ Hai, bà Hạnh Nhơn, hội trưởng Hội H.O. Cứu trợ TPB-QP/VNCH, điện thoại cho Kevin Phan, người ngày hôm qua, đã hứa giúp cho thương binh $175,000. Con số quả là một khích lệ cho ban tổ chức, vì tỷ phú Nguyễn Ðình Trường ở New York trong kỳ đại nhạc hội “Cám Ơn Anh…” kỳ II, tổ chức vào ngày 3 tháng 8 năm 2008, cũng chỉ hào phóng đến con số $100,000 giúp cho thương binh. Bây giờ một người trẻ tuổi chưa có tiếng tăm trong cộng đồng đã mở rộng tấm lòng giúp cho đại nhạc hội kỳ này số tiền $175,000 cho nên từ khán giả, ban tổ chức và cả những người thương binh VNCH ở quê nhà đều cảm thấy mừng rỡ, vui sướng.

Ở đầu dây bên kia, điện thoại của “ân nhân” Kevin Phan, chỉ có tiếng máy trả lời. Bà Hạnh Nhơn nghĩ là “ân nhân” bận việc nên cẩn thận nhắn vào máy: “Xin chân thành cám ơn, và vui lòng viết chi phiếu, ghi rõ: – ÐNH Cám Ơn Anh kỳ 6.” Bà đã cố gắng gọi đến số điện thoại này nhiều lần nữa, nhưng không hề được gọi trở lại. Trong ý nghĩ đơn giản của người điều hành Hội H.O. Cứu Trợ TPB-QP/VNCH, người hảo tâm Kevin Phan có việc phải đi xa!

Sốt ruột, sau hai tuần, để chắc chắn hơn, bà Hạnh Nhơn nhờ Ðỗ Tân Khoa gọi cho số điện thoại của người mang tên Kevin Phan, nhưng đầu dây bên kia không ai nhấc máy. MC Ðỗ Tân Khoa cho chúng tôi biết, anh đã gọi số điện thoại này ít nhất là 8 lần. Sau đó đến lượt Thùy Dương và Nam Lộc, cũng gọi giúp nhưng con người mang tên Kevin Phan đã chỉ còn là một bóng ma, biệt vô âm tín.

Qua lời Ðỗ Tân Khoa đã nghe tiếng Kevin Phan trong điện thoại, đây là một người thanh niên trẻ, chừng 30 tuổi, nói tiếng Việt không sõi lắm, và hình như con số $30,000 được trả giá lần thứ hai cũng phát xuất từ đám bạn bè của Kevin Phan.

Cuối cùng bức ảnh “Vá Cờ” của Nguyễn Ngọc Hạnh không mang lại một đồng nào cho cuộc đấu giá, vì chỉ trong vòng vài phút, từ con số $20,000 tăng vọt lên $175,000, không một ai có cơ hội để xen vào để trả giá.

Ðây là một trò đùa vô ý thức của một người trẻ tuổi hay một sự phá hoại việc gây quỹ cho thương binh VNCH có chủ đích? Ðó là câu hỏi chung của mọi người khi biết rõ câu chuyện này.

Trong buổi họp báo để tường trình kết quả tài chánh của ban tổ chức ÐNH “Cám Ơn Anh kỳ 6” sáng Chủ Nhật 21 tháng 10 năm 2012, chúng tôi có hỏi L.S. Ðỗ Phủ khi ông hiện diện ở đây, trong trường hợp này, khi có số điện thoại của đương sự chúng ta có thể tìm ra tên thật và địa chỉ của anh ta và thưa ra tòa án về tội sách nhiễu được không? Câu trả lời của L.S. Ðỗ Phủ là “được,” trừ trường hợp anh ta dùng thẻ điện thoại để gọi vào. Tuy nhiên theo ý kiến của bà Hạnh Nhơn, chúng ta sẽ không làm việc này, mất thời giờ vô ích, xin để công sức tập trung vào việc khác để lo cho thương binh.

Trên sân khấu, cả ba MCs Nam Lộc, Ðỗ Tân Khoa, Thùy Dương đều lộ vẻ vui mừng trước kết quả đấu giá $175,000 cho bức “Vá Cờ”. (Hình: Huy Phương)

Mặc dầu, việc đấu giá bức ảnh “Vá Cờ” thất bại, chúng ta không có thêm $175,000, mặc dầu lần này, việc tổ chức gây quỹ bị đánh phá nhiều hơn, nhưng số tiền thu được trong buổi gây quỹ này đã lên đến hơn $800,000, chứng tỏ sự tin cậy đối với ban tổ chức, và lòng yêu thương, tri ân của đồng bào xa gần đối với anh em thương binh VNCH không giảm sút.

Tuy nhiên việc đùa giỡn thiếu ý thức, vô cảm trên sự khổ đau của người khác, nhất là trong một cuộc gây quỹ giúp thương binh, cần phải lên án.

Người Việt

Advertisements