Nguyễn Tấn Dũng ‘nhận lỗi,’ nhưng không từ chức

Posted on October 22, 2012

1Ông Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng CSVN, vừa lên tiếng ‘nhận lỗi’ trong một bài diễn văn đọc trước Quốc Hội đồng thời nhìn nhận ‘yếu kém, khuyết điểm’ sau khi bị đả kích rất nặng ở kỳ họp đảng về việc điều hành nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên ông Dũng đã không từ chức.

Ông thủ tướng nhiều tai tiếng Nguyễn Tấn Dũng đứng sau ông tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng (trái) và chủ tịch nước Trương Tấn Sang trước khi khai mạc khóa họp cuối năm của Quốc Hội CSVN, buổi sáng ngày Thứ Hai 22 tháng 10, 2012. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)

Bài diễn văn dài gần 10 ngàn từ của ông báo cáo hoạt động của chính phủ từ đầu năm đến nay và đưa ra chương trình hành động cho năm tới giữa những tai tiếng dồn dập từ Vinashin, sang Vinalines đến việc bắt giam một loạt chức sắc Ngân Hàng Á Châu. Nói chung, nền kinh tế “thị trường định hướng XHCN” dưới sự điều hành của ông có quá nhiều vấn đề.

“Với trọng trách là ủy viên Bộ Chính Trị, thủ tướng, tôi nghiêm túc nhận trách nhiệm chính trị lớn của người đứng đầu chính phủ và xin thành thật nhận lỗi trước Quốc Hội, trước toàn đảng, toàn dân về tất cả những yếu kém, khuyết điểm của chính phủ trong lãnh đạo, quản lý, điều hành”, ông Nguyễn Tấn Dũng nói hôm Thứ Hai 22 tháng 10, 2012 tại Quốc Hội CSVN.

Lời xin lỗi muộn màng này người ta chỉ nghe thấy sau khi tin tức hé lộ cho thấy ông đã bị đả kích, quy tội cho những sai trái, thất bại của các chính sách kinh tế tài chính trong hội nghị trung ương đảng lần thứ 6, khóa 11, mới kết thúc một tuần lễ trước.

Ngay sau cuộc họp đảng, ông không về báo cáo với cử tri tỉnh Hải Phòng mà ông là “đại biểu” như thông lệ. Trong khi đó, ông chủ tịch nước Trương Tấn Sang bay vào Sài Gòn dành hai ngày gián tiếp đả kích ông thủ tướng khi nói “đồng chí X” nếu không làm được việc thì nên nghỉ.

Bài diễn văn dài một giờ rưỡi của ông Nguyễn Tấn Dũng không thấy ông xin từ chức mà chỉ muốn “nỗ lực cao nhất để khắc phục những yếu kém, khuyết điểm…”

Khi vừa xảy ra vụ Vinashin gần sập tiệm, hai năm trước, nhiều đại biểu đã đề nghị bỏ phiếu cách chức ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ông điều trần ở Quốc Hội ngày 24 tháng 11 năm 2010 xin “nhận trách nhiệm”. Nhưng một năm sau, ngày 8 tháng 12 năm 2011, ông nói tại “Hội nghị sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp” là “Vụ Vinashin, tôi không ra quyết định nào sai!”, theo tường thuật của VNExpress.

Ðể nền kinh tế có thể đạt chỉ tiêu tăng trưởng 5.2% cho năm nay, ông Nguyễn Tấn Dũng cho rằng từ nay đến cuối năm phải thúc đẩy tăng trưởng cho quý bốn đạt 6.5%. Nhưng ông Lê Ðăng Doanh, một kinh tế gia từng là cố vấn của chính phủ Hà Nội cho rằng điều đó khó xảy ra.

“Xuất cảng yếu trong khi tiêu thụ nội địa lại giới hạn, nhà cầm quyền muốn vậy, có thể phải bơm tiền gia tăng chi tiêu cho các dự án hạ tầng và tăng tín dụng. Như vậy sẽ không bền vững”. Có lẽ ông ám chỉ đến lạm phát gia tăng nhanh hơn.

Khóa họp cuối năm ngoái, Quốc Hội CSVN đặt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế cho năm nay từ 6% đến 6.5% nhưng tình thế hiện nay cho thấy con số đó không thể đạt tới.

Theo chuyên viên của Ngân Hàng Ðầu Tư JPMorgan Chase, nền kinh tế của Việt Nam có thể tăng trưởng mỗi năm khoảng 5% từ nay đến năm 2015.

Người Việt

Advertisements