Trung Quốc tận mua cá cơm, ngành nước mắm Việt Nam nguy cơ sập tiệm

Posted on October 24, 2012

0Trung Quốc đang tăng sản lượng nhập cảng cá cơm khiến ngành chế biến nước mắm của Việt Nam đang đứng trên bờ vực phá sản.

Việt Nam bán sạch cá cơm cho người Trung Quốc. (Hình: Báo Người Lao Ðộng)

Theo Hội Nước Mắm Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, hầu hết các làng chế biến và sản xuất nước mắm từ cá cơm – loại nguyên liệu duy nhất để làm nước mắm của tỉnh này đang bị tê liệt.

Theo báo Người Lao Ðộng, chỉ trong vài tháng qua, các công ty thương mại của tỉnh Kiên Giang đã cử người lùng sục để mua hết cá cơm của ngư dân. Giá cá cơm trên thị trường tỉnh Kiên Giang được đẩy lên cao gấp ba lần giá bình thường, từ 6,000 đồng vọt lên 18,000 đồng, tương đương 90 cent mỗi ký

Bà Nguyễn Thị Tịnh, chủ tịch Hội Nước Mắm Kiên Giang còn tiết lộ tin nói rằng các công ty Việt Nam mua sạch cá cơm trên thị trường, hấp chín rồi đóng gói để chở sang giao cho phía Trung Quốc.

Bà Tịnh còn cho biết, hầu hết các xưởng sản xuất nước mắm của tỉnh Kiên Giang đều “méo mặt” vì ngư dân không chịu giao cá cho mình, mặc dù đã nhận đủ tiền mua cá từ nhiều tuần lễ trước. Bà Tịnh cũng nói rằng, điều nghịch lý chắc chắn sẽ xảy ra gây xáo trộn thị trường nước mắm trong thời gian tới vì hội sẽ buộc phải nhờ chính quyền can thiệp.

Theo bà, chính quyền Kiên Giang có thể áp dụng “biện pháp cưỡng chế,” ép ngư dân bán cá với giá cũ. Người ta tiên đoán một cuộc đối đầu mới lại diễn ra giữa ngư dân và Hội Nước Mắm Kiên Giang vì kế hoạch này. Theo bà Tịnh, nếu không áp dụng biện pháp mạnh này thì ngành sản xuất nước mắm của tỉnh Kiên Giang có nguy cơ đóng cửa.

Tại tỉnh Bình Thuận mới đây, một số xưởng làm nước mắm nổi tiếng của thành phố Phan Thiết cũng đã lên tiếng tố cáo thương buôn Trung Quốc giả dạng khách du lịch đi mua hết cá cơm trong vùng. Cán bộ phường Mũi Né, xác nhận tin này khi cho rằng, “thương buôn Trung Quốc đậu xe sẵn, thanh toán tiền mặt tại chỗ rồi khuân cá lên xe chở đi ngay.”

Báo Người Lao Ðộng cũng cho hay, thương lái Trung Quốc xuất hiện tại vùng biển huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi cách nay hơn một tuần lễ, ra giá mua cá cơm cao gấp đôi giá thị trường. Ngư dân Quảng Ngãi lập tức quay lưng với cơ sở làm ăn cũ, ùn ùn chở cá đến bán cho người Trung Quốc ngay tại bãi biển.

Hiện nay, giá cá cơm nội địa tăng vọt mà không tìm đâu ra được nguồn cung ứng. Dư luận đang lo Việt Nam rồi sẽ phải bỏ đô la ra nhập cảng nước mắm của… Thái Lan cho người dân dùng.

Người Việt

Advertisements