Người Tù Bị Bỏ Quên: Lô Thanh Thảo Bị Công An vây Bắt Vì Chụp Hình Biểu Tình

Posted on October 25, 2012

2Tại sao cô Lô Thanh Thảo bị kết án 3 năm 6 tháng tù

Cô Lô thị Thanh Thảo, một người vừa bị tòa án thành phố Hồ Chí Minh đưa ra xét xử hôm ngày 8 tháng giêng vừa qua về tội danh tuyên truyền chống Nhà Nước, nhưng thông tin về cô này đến nay rất ít.

Dư luận quan tâm đến tình hình chính trị tại Việt Nam trong ngày 8 tháng giêng vừa qua hầu như dồn hết đến phiên xử 14 nhà hoạt động trong đó chủ yếu là những thanh niên Công giáo thuộc giáo phận Vinh. Cũng chính trong sáng ngày 8 tháng giêng, tòa án tại thành phố Hồ Chí Minh tiến hành xét xử một người hoạt động khác là cô Lô Thị Thanh Thảo, 36 tuổi, quê quán Đồng Nai và hiện sống tại quận 2, thành phố Hồ Chí Minh với người mẹ già là bà Mai Thị Trinh, 70 tuổi.

Sau khi phiên xử trong sáng ngày 8 tháng giêng, truyền thông trong nước loan tin về bản án 3 năm 6 tháng tù giam và hai năm quản chế đối với cô Lô Thị Thanh Thảo.

Theo cáo trạng mà truyền thông trong nước loan lại thì cô Lô Thị Thanh Thảo có liên lạc với một người Việt ở Mỹ và theo yêu cầu của người này đã làm ra một số truyền đơn với nội dung chống Nhà Nước. Ngoài ra cô Lô thị Thanh Thảo còn đi chụp hình những người dân khiếu kiện tại các cơ quan chức năng ở thành phố Hồ Chí Minh.

Cô Lô thị Thanh Thảo bị bắt hồi ngày 26 tháng 3 năm ngoái.

Bà Mai thị Trinh, mẹ của cô Lô Thị Thanh Thảo vào ngày 10 tháng giêng vừa qua, tức hai ngày sau khi phiên xử sơ thẩm con bà kết thúc, vẫn tỏ ra ngạc nhiên khi được hỏi về phiên xử đó đối với con bà vì gia đình không hề được cơ quan chức năng thông báo gì cả. Bà nói:

Họ không báo cho gia đình và không cho gia đình vào. Kết quả xử không biết. Nay biết kết quả kêu án vậy thì phải ráng chịu, phải chấp nhận; khi nào ra thì ra. Ráng đi thăm nuôi thôi

bà Mai Thị Trinh

Tôi bị đau chân, không đi dự. Họ không báo cho gia đình và không cho gia đình vào. Kết quả xử không biết. Nay biết kết quả kêu án vậy thì phải ráng chịu, phải chấp nhận; khi nào ra thì ra. Ráng đi thăm nuôi thôi.

Gia đình của cô Lô thị Thanh Thảo không hề biết ai là người bào chữa cho cô về những hoạt động mà cô này đã làm và bị qui vào tội danh tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa theo điều 88 Bộ Luật Hình sự của Việt Nam.

Bà Mai Thị Trinh cho biết:

Thăm hôm 4 tây, mỗi tháng một lần vào ngày 4 tây. Không cho gặp mặt không cho mướn luật sư. Kháng cáo biết sao được!

Theo bà Mai thị Trinh thì việc đến chụp hình những người dân đi khiếu kiện ở những địa điểm không có bản cấm là hành vi không thể bị gán ghép cho tội danh tuyên truyền chống nhà nước được:

Chụp hình đâu có cấm ở những chỗ không có bảng cấm. Con tôi đi chụp hình gia đình đâu biết gì.

Mẹ của cô Lô thị Thanh Thảo cho biết bà rất đau yếu và neo đơn vì những người con khác đều phải lo cho gia đình và chỉ có cô Lô Thị Thanh Thảo lo cho bà lâu nay. Thế nhưng từ ngày bị bắt đến sáu tháng sau gia đình mới được gặp mặt cô tại nhà giam ở Số 4 Phan Đăng Lưu, thành phố Hồ Chí Minh. Nguyện vọng duy nhất của bà hiện nay là con gái sớm được tự do để lo cho bà trong những ngày còn lại của cuộc đời.

Từ khi con bị bắt đến nay tôi sút 14 kilogram. Tôi muốn con ra tù vì chỉ có nó lo cho tôi vì chưa có gia đình. Anh chị đều có gia đình, ai cũng phải lo cho gia đình. Tôi đau ốm, bị tai nạn gãy chân, vẹo xương sống cũng chỉ nó lo cho tôi. Giờ tôi chịu trận. Chỉ mong nó mau ra thôi.

Thăm hôm 4 tây, mỗi tháng một lần vào ngày 4 tây. Không cho gặp mặt không cho mướn luật sư. Kháng cáo biết sao được!

bà Mai Thị Trinh

Tin tức của truyền thông trong nước cho biết là Hội đồng xét xử tại phiên tòa ở thành phố Hồ Chí Minh giữ nguyên quan điểm của cáo trạng, quan điểm luận tội của công tố viên thực hành quyền công tố nhà nước tại phiên tòa. Tất cả đều cho rằng những hoạt động của cô Lô thị Thanh Thảo nhằm đưa lên mạng những hình ảnh như của người dân khiếu kiện đất đai nhằm để các đối tượng nước ngoài sử dụng hầu làm mất niềm tin của nhân dân…

Tin tức trong nước không nói rõ cụ thể đối tượng đó của nhân dân; nhưng ai cũng hiểu được đó là Nhà nước Việt Nam hiện nay. Theo nhiều người dân thì qua biết bao chính sách và hành xử của chính quyền, của Đảng Cộng sản Việt Nam, qua khoảng cách quá lớn giữa lời nói và việc làm của cán bộ thừa hành công vụ, niềm tin vào bộ máy công quyền bị xói mòn dữ dội.

Cụ thể đó là những chính sách kinh tế sai lầm dẫn đến bao mất mát, khó khăn cho cuộc sống người làm công ăn lương, chính sách ngoại giao nhân nhượng làm mất những vùng biển mà ngư dân đánh bắt hải sản để kiếm sống từ bao đời nay…

Đó là hành xử không tôn trọng pháp luật khiến cho đất nước hỗn loạn, bất an.

RFA

Theo dòng thời sự:

Lô Thanh Thảo

Công An CSVN tại Sài gòn đã vây bắt Lô Thanh Thảo (35 tuổi) trước tòa nhà chung cư đường 35 Hồ Học Lãm, Phường An Lạc, Quận Bình Tân Sài gòn vào 2 giờ 30 chiều ngày 26/03/2012 cho tới nay đã hơn 7 tháng nhưng sự kiện nầy lại bị bưng bít vào giấu kín. Tại Sao ?

Câu chuyện bắt đầu từ một phòng (room) trên paltalk có tên là “Diễn Đàn Hội Luận Phỏng vấn Hiện Tình Việt Nam”, diễn đàn nầy đã vận động một số thành viên tham gia chụp hình và trực tiếp truyền thanh vào hệ thống Paltalk với sự phối hợp của điều hành viên Nguyễn Khắc Long có nick là Chim Quốc Quốc (CQQ) được biết CQQ cũng là thành viên của đảng Việt Tân .

Vào ngày thứ Bẩy ngày 24-03-2012 , một số truyền đơn xuất hiện tại nhiều nơi khác nhau trong thành phố Saigon, với nội dung kêu gọi hãy đứng dậy noi gương Đoàn văn Vươn, “xuống đường đáp lời sông núi”, truyền đơn được ký tên bởi TUỔI TRẺ ĐÁP LỜI SÔNG NÚI . Truyền đơn được tìm thấy ở nhiều khu vực trong thành phố như Công viên Dinh Độc Lập, Công viên Nguyễn Thị Minh Khai, Đường Trương Định (công viên Tao Đàn), Đường Nguyễn Bỉnh Khiêm …

Vào ngày 26-03 và 27-03, một số dân oan đã tụ tập tại Hà Nội , Đà Nẵng , Sàigòn và theo như lời của phòng hội luận “Diễn Đàn Hội Luận Phỏng vấn Hiện Tình Việt Nam” trên Paltalk cho biết sự kiện những dân oan nầy xuống đường là làm theo lời kêu gọi của các Cựu Chiến Binh.

Câu chuyện thật đau lòng khi chị Lô Thanh Thảo, người huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đã được điều hành viên Nguyễn Khắc Long (Chim Quốc Quốc) – (Đảng Việt Tân) trên hệ thống Paltalk yêu cầu giúp làm cuộc phỏng vấn Dân Oan cũng như tường trình trực tiếp cuộc biểu tình của Dân Oan tại Sàigòn ngày 26/03/2012 qua hệ thống Skype Voice . Không may mắn, trong lúc làm cuộc tường trình thì chị Lô Thanh Thảo bị công an vây bắt lúc 2 giờ 30 chiều cùng ngày .

Lô Thanh Thảo được đưa về tạm giam tại Quận tân Bình và bị khảo cung trên 12 tiếng cho tới hơn 2 giờ khuya thì công an thành phố đưa Thảo lên xe chở về huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai để lục soát truyền đơn tại nhà của Thảo.

Vào 8 giờ sáng hôm sau tức ngày 27/03/2012, Thảo bị Công An đưa vào nhà giam số 4 Phan Đăng Lưu, SG với tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” điều 88 của Bộ luật Hình sự và giam giữ cho tới nay.

Trái với nguồn tin bị bắt của Nguyễn Phương Uyên. Tin của Uyên đã được báo chí, diễn đàn đưa lên rầm rộ và bàn tán xôn xao, trong khi đó chị Lô Thanh Thảo đã bị bắt giam và bị bỏ rơi trong tuyệt vọng.

Chúng tôi gặp một chị Phương có nick là Phuong 286 trên diễn đàn Paltalk . Phương kể lại câu chuyện thương tâm nầy và cho biết là người điều hành trên diễn đàn Paltalk có tên là “Diễn Đàn Hội Luận Phỏng vấn Hiện Tình Việt Nam”, anh Nguyễn Khắc Long Chim Quốc Quốc hứa là nếu người ở VN bị bắt vì “làm phỏng vấn trực tiếp” thì anh sẽ thông tin lên trên mạng lưới toàn cầu và sẽ vận động để trả tự do cho người đó .

Những lời hứa của anh Nguyễn Khắc Long Chim Quốc Quốc đã rơi vào quên lãng sau khi Lô Thanh Thảo bị công an bắt giam. Câu chuyện bị bắt của chị Lô Thanh Thảo chỉ được đưa lên một bản tin nhỏ trên trang mạng của Đài Phát Thanh Chân Trời Mới (Việt Tân) và sau đó thì trở thành yên ắng.

Chúng tôi hỏi Phương và các bạn đang sinh hoạt ở Paltalk là tại sao lại để câu chuyện bị bắt của chị Lô Thanh Thảo chìm xuồng như vậy thì Phương cho chúng tôi nghe một đoạn thâu âm của điều hành viên Chim Quốc Quốc, trong đoạn audio giọng nói của Nguyễn Khắc Long CQQ cho biết là Lô Thanh Thảo có bị bắt thì ai mà biết và anh ta khuyên là giấu kín chuyện nầy ???. Cho tới nay sau khi chúng tôi đặt bút viết lại bài tường thuật nầy thì trong đầu mình vẫn không tin nổi những gì vừa nghe qua .

Chị Lô Thanh Thảo chỉ có làm nhiệm vụ chụp hình và phỏng vấn thì bị công an bắt và giam giữ với tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” điều 88 của Bộ luật Hình sự . Bây giờ đã 7 tháng trời trôi qua, thời gian ngồi trong tù như tuyệt vọng, không có một bản án, không được đưa ra tòa xét xử, việc bị bắt của chị Lô Thanh Thảo lại bị giấu kín bí mật từ cả hai phía, Công An lẫn những người mượn danh là tranh đấu cho Tự Do Dân Chủ . Tại sao họ lại lại làm một chuyện hết sức VÔ LIÊM SỈ là bỏ rơi đồng đội mình, bỏ rơi chiến hữu mình ?

Hương Giang & Quốc Việt

Advertisements