Đức Đạt Lai Lạt Ma tố cáo Bắc Kinh về vấn đề dân Tây Tạng tự thiêu

Posted on November 13, 2012

0Đức Đạt Lai Lạt Ma – ảnh chụp 14/10/2012 (REUTERS)

Đang có mặt tại Nhật Bản, Đức Đạt Lai Lạt Ma vào hôm nay, 12/10/2012, đã lên tiếng tố cáo chính quyền Bắc Kinh có thái độ “không nghiêm túc”, trước các vụ tự thiêu của người Tây Tạng tại Trung Quốc hiện nay, mà chỉ biết chỉ trích ngài mà thôi. Đức Đạt Lai Lạt Ma phát biểu trước báo chí Nhật Bản ở Okinawa, chặng cuối chuyến viếng thăm 12 ngày của ngài tại Nhật Bản.

Theo hãng thông tấn Kyodo, Đức Đạt Lai Lạt Ma nhận xét : « Chính quyền Trung Quốc phải điều tra về nguyên nhân dẫn đến các hành động đó. Trung Quốc không ứng xử nghiêm túc trước tình hình và chỉ biết đả kích ngài để chấm dứt tình trạng tự thiêu.’’

Từ khi Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc khai mạc vào hôm thứ 5 vừa qua, đã có 6 người Tây Tạng tự thiêu.

Thứ Sáu vừa qua, một đại biểu Tây Tạng, Luosang Jiangcun, đã phản ánh lập trường Bắc Kinh, vào chỉ trích điều mà nhân vật này gọi là « bè lũ Đạt Lai Lạt Ma đã hy sinh mạng sống con người để đạt mục tiêu chính trị mà họ che đậy ».

Lãnh đạo tinh thần rất được kính nể của người Tây Tạng chỉ yêu cầu quyền tự trị rộng lớn hơn cho Tây Tạng, nhưng ngài vẫn bị Bắc Kinh không ngớt lời tố cáo, chỉ trích, xem ngài là một nhân vật « ly khai nguy hiểm ».

Tuần qua Đức Đạt Lai Lạt Ma đã làm Bắc Kinh bực tức, khi ngài lên tiếng tố cáo nạn « kiểm duyệt và hành động thô bạo » để bóp nghẹt các tiếng nói chối tai chính quyền. Ngài cũng kêu gọi lãnh đạo tương lai Trung Quốc thay đổi phương pháp.

RFI

Ðức Ðạt Lai Lạt Ma đứng về phía Nhật trong tranh chấp biển đảo

Trung Quốc hôm Thứ Hai cáo buộc Ðức Ðạt Lai Lạt Ma là đứng về phía Nhật trong cuộc tranh chấp biển đảo hiện nay và đổ lỗi cho ngài là khuyến khích người dân Tây Tạng tự thiêu để phản đối chính quyền Bắc Kinh. Trong khi đó, có thêm một người Tây Tạng tự tiêu hôm Thứ Hai, theo tin từ giới lưu vong Tây Tạng và một tổ chức bảo vệ nhân quyền.

Thêm một người Tây Tạng tự thiêu sau khi Trung Quốc cáo buộc Ðức Ðạt Lai Lạt Ma kêu gọi người dân tự thiêu và liên minh với Nhật trong vụ tranh chấp đảo tại biển Ðông. (Hình: Himanshu Sharma/Gettyimages)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, Hồng Lỗi (Hong Lei), nói rằng các phát biểu của Ðức Ðạt Lai Lạt Ma tại Nhật về cuộc tranh chấp biển đảo giữa Nhật và Trung Quốc cho thấy “tính chất phản động” của ngài và “quyết tâm chia cắt Trung Quốc dưới vỏ bọc tôn giáo”.

“Ðể đạt được mục tiêu ly khai, ông ta đứng về phía thành phần hữu khuynh Nhật. Người dân Trung Quốc căm giận ông ta về điều đã làm. Chúng tôi hoàn toàn phản đối việc bất cứ quốc gia nào cho ông ta diễn đàn để lên tiếng,” phát ngôn viên Hồng Lỗi cho hay.

Các cơ quan truyền thông Trung Quốc nói rằng Ðức Ðạt Lai Lạt Ma đã dùng tên Nhật để gọi hòn đảo tranh chấp trong cuộc họp báo ở Yokohama hôm Thứ Hai tuần trước, tuy nhiên một phóng viên AP nghe lại đoạn băng ghi âm cuộc họp báo nói rằng Ðức Ðạt Lai Lạt Ma chỉ dùng chữ “các hòn đảo” khi nói đến vấn đề này.

Hôm Thứ Hai, một thanh niên Tây Tạng 24 tuổi đã tự thiêu trong một buổi lễ cầu nguyện ở quận Tongren, thuộc tỉnh Qinghai ở phía Tây Trung Quốc.

Người Việt

Thêm 2 người Tây Tạng chết để phản đối Trung Quốc

Số tử vong tại vùng Tây Tạng nằm dưới quyền cai trị của Trung Quốc đang tăng cao, sau khi có thêm hai người Tây Tạng khác nữa tự thiêu để phản đối các chính sách của Trung Quốc.

Ban tiếng Tây Tạng của đài VOA tường trình rằng anh Nyingkar Tashi, 24 tuổi, đã tự thiêu trước cổng một trường học tại một thị trấn ở Rebkong, khu vực mà người Trung Quốc gọi là Đồng Nhân. Những người chứng kiến kể lại rằng anh Tashi kêu gọi Đức Đạt Lai Lạt Ma hồi hương, và đòi tự do cho Tây Tạng trước khi chết.

Hàng ngàn sinh viên Tây Tạng xuống đường ở Rebgong, khu vực trong vùng đông bắc Tây Tạng

Một thanh niên thứ nhì, anh Nyangchak Bhum, 18 tuổi, tự thiêu và qua đời vài giờ sau đó trước cửa các văn phòng chính phủ Trung Quốc tại Dowa, cũng trong khu vực Rebkong.

Những người chứng kiến cho biết là trong cả hai trường hợp, một đám đông lớn đã tụ tập sau vụ tự thiêu để cầu nguyện.

Ban tiếng Tây Tạng-VOA nói rằng còn có tin cho biết Trung Quốc đã triển khai thêm nhiều binh sĩ từ một căn cứ quân sự ở gần đó tới khu vực.

Con số các vụ tự thiêu hôm thứ Hai đã nâng tổng số ca tự thiêu từ tháng 2 năm 2009 lên 72 ca, 9 ca mới nhất xảy ra nội trong tuần trước. Trong 58 trường hợp, những người phản đối đã tử vong.

Trong một chuyến đi thăm Nhật Bản trước đó, hôm thứ Hai, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng Trung Quốc cần tiến hành một “cuộc điều tra nghiêm túc” vào các ca tự thiêu, thay vì cứ quy lỗi cho Ngài.

Tuần trước tại Bắc Kinh, Phó thống đốc Tây Tạng được Trung Quốc bổ nhiệm, đã đổ lỗi cho Đức Đạt Lai Lạt Ma về nhiều vụ biểu tình hồi gần đây.

Ông Lobsang Gyaincain nói rằng “các lực lượng bên ngoài Tây Tạng và phe cánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đang đem mạng sống của những người khác ra hy sinh, để đạt mục tiêu chính trị kín của họ.”

Các vụ tự thiêu diễn ra trùng hợp với Đại hội lần thứ 18 của Đảng Cộng Sản Trung Quốc ở Bắc Kinh, nơi đang diễn ra một tiến trình chuyển giao quyền lãnh đạo, chỉ xảy ra có một lần trong một thập niên.

Trung Quốc từ lâu tố cáo người Tây Tạng lưu vong là tự thiêu trong khuôn khổ một cuộc đấu tranh để đòi ly khai, và tố cáo những người này là những kẻ khủng bố.

Sự phẫn nộ về chế độ cai trị của Trung Quốc tại Tây Tạng đã khơi mào nhiều cuộc biểu tình mới hôm thứ hai ở New Delhi.

Những người Tây Tạng sống lưu vong, vẽ mặt màu đỏ và màu vàng, mầu sắc của lá cờ Tây Tạng, đã xông vào đại sứ quán Trung Quốc.

Nhiều người biểu tình đã bị bắt giữ.

VOA

Advertisements