Đông Nam Á chưa thể hình thành một chiến lược khu vực

Posted on November 17, 2012

0Sau hội nghị Thành Đô năm 1990, ĐCSVN đã biến Việt Nam thành chư hầu của Trung Quốc để tự cứu mình trước viễn ảnh sụp đổ của Liên Xô. Cambodia và Lào lệ thuộc hoàn toàn vào ĐCSVN sau khi Việt Nam hoàn thành việc lật đổ Pol Pot và đưa Hun Sen lên nắm quyền ở Nam Vang, cũng như đánh bại lực lượng của tướng Vang Pao ở bên Lào. Từ đó trở đi, 3 nước Đông Dương nằm dưới sự chỉ đạo của Bắc Kinh, và góp phần đắc lực vào việc chia rẽ khối ASEAN trong tranh chấp Biển Đông.

Bản đồ các nước trong khối ASEAN

10 nước ASEAN không được trang bị tốt để bảo vệ các lợi ích của mình liên quan tới các cường quốc Châu Á-Thái Bình Dương như Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Những lợi ích đó bao gồm từ các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông tới các nhu cầu về thương mại và giao tiếp nhiều hơn trong khu vực.

Đó là báo cáo của trung tâm nghiên cứu quan hệ quốc tế thuộc Trường Kinh tế London vừa công bố.

Bất chấp dư luận trong nước và quốc tế, ĐCSVN đã vô liêm sĩ tự gắn thêm 1 sao vào cờ của Trung Quốc để ám chỉ Việt Nam khi cho thiếu nhi chào đón thái tử Thiên Triều Tập Cận Bình vào tháng 12/2011 khi lần đầu hạ giá viếng thăm chư hầu VN.

Báo cáo phân tích cách từng nước ASEAN đáp ứng trước các lợi ích chiến lược khác nhau của Hoa Kỳ và Trung Quốc. Kết quả cho thấy đa số các nước ASEAN có quan điểm ôn hòa về các lợi ích của Mỹ, nhưng nhìn chung, mong muốn của ASEAN về các nguồn lợi từ quan hệ song phương kể cả tăng cường mậu dịch với Trung Quốc có thể làm giảm thế mạnh thương lượng của Đông Nam Á.

Các nước láng giềng và thân cận của Trung Quốc trong khu vực dù hoan nghênh sự giao tiếp của Hoa Kỳ tại Châu Á, nhưng đa phần muốn duy trì quan hệ thân mật với Trung Quốc, nền kinh tế lớn nhất Châu Á. Và trong nhiều trường hợp, các nước ASEAN phải cẩn trọng cân bằng lợi ích của Trung Quốc tại Biển Đông, nếu không, sẽ đối diện với nguy cơ xảy ra xung đột, như trường hợp của Philippines chẳng hạn.

Báo cáo của trung tâm nghiên cứu quan hệ quốc tế thuộc Trường Kinh tế London nói các nước Đông Nam Á tới nay chưa thể hình thành một chiến lược khu vực.

Báo cáo cho rằng ASEAN phải tăng cường sức mạnh để đại diện lợi ích chiến lược tập thể, bằng không, khu vực Đông Nam Á có nguy cơ giao nộp tương lai của mình cho hai cường quốc Mỹ-Trung.

Bản báo cáo được đưa ra giữa lúc ASEAN đang tổ chức thượng đỉnh thường niên và một loạt các cuộc họp liên quan tại Campuchea bắt đầu từ ngày 18/11, với sự tham dự của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Thủ tướng Ôn Gia Bảo của Trung Quốc, và lãnh đạo các nước Nhật, Nam Triều Tiên, Australia, và Ấn Độ.

Đánh đập, trấn áp, bắt giam những người biểu tình chống Trung Quốc xâm lược biển đảo Việt Nam của ĐCSVN để lấy lòng quan thầy ở Bắc Kinh là 1 minh chứng rõ ràng trong việc làm tay sai và bán nước cho kẻ thù truyền kiếp của Việt Nam: bọn bành trướng Bắc Kinh.

Nguồn: Wall Street Journal/The Star

ASEAN sẽ đề nghị lập đường dây điện thoại nóng với Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông

Hôm nay, 17/11/2012, các Ngoại trưởng hiệp hội ASEAN đã họp tại Phnom Penh, thủ đô Cam Bốt, với một trong những chủ đề chính là giải quyết tranh chấp lãnh hải Biển Đông với Trung Quốc. Cuộc họp hôm nay cũng nhằm mở đường cho cuộc họp thượng đỉnh ASEAN ngày mai, với trọng tâm là thúc đẩy trao đổi mậu dịch và nhân quyền.
Theo hãng tin AFP, ông Surin Pitsuwan, tổng thư ký ASEAN, vừa tuyên bố với các phóng viên rằng trong cuộc họp hôm nay, các Ngoại trưởng Đông Nam đã quyết định sẽ đề nghị lập một đường dây điện thoại nóng với Trung Quốc để giải toả những căng thẳng do tranh chấp chủ quyền Biển Đông.

Các Ngoại trưởng của khối ASEAN tại cuộc họp thượng đỉnh Phnom Penh, 17/11/2012.
ASEAN

Ngày mai, trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN, các lãnh đạo Đông Nam Á sẽ ký thông qua bản Tuyên ngôn Nhân quyền đầu tiên của khối này. Tuy nhiên, bản dự thảo Tuyên ngôn đã gặp rất nhiều chỉ trích. Hơn 60 tổ chức nhân quyền, trong đó có Human Rights Watch và Ân xá Quốc tế, hôm thứ năm vừa qua đã ra tuyên bố kêu gọi ASEAN sửa đổi bản dự thảo đó.

Trên nguyên tắc, các nước thành viên ASEAN cũng sẽ khởi động các cuộc đàm phán về việc thành lập một vùng tự do mậu dịch khổng lồ, bao gồm cả Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc và New Zealand. Vùng tự do mậu dịch này sẽ chiếm khoảng phân nữa dân số toàn cầu và một phần ba tổng sản phẩm nội địa toàn thế giới.

Sau cuộc họp thượng đỉnh của riêng khối ASEAN sẽ là họp thượng đỉnh Đông Á trong hai ngày 19 và 20/11, với sự tham dự của tổng thống Mỹ Barack Obama và thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo.

RFI

Advertisements