Đến lượt Đài Loan phản đối hộ chiếu « lưỡi bò » của Trung Quốc

Posted on November 23, 2012

0Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc ( Đài Loan) phản đối chính quyền Hoa lục cấp hộ chiếu mới, trên đó hai danh lam thắng cảnh của Đài Loan được ghi là của Trung Quốc. Hộ chiếu mới của Trung Quốc với biểu thị yêu sách tại biển Đông đã bị Philippines và Việt Nam lên án, và đang bị Ấn Độ trả đũa.

Trang trong cuốn hộ chiếu mới của Trung Quốc, có hình “lưỡi bò” (hay đường 9 đoạn), thể hiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với toàn bộ Biển Đông
REUTERS/Stringer

Hôm nay 23/11/2012, tại Đài Bắc, Tổng thống Mã Anh Cửu lên án Trung Quốc « đơn phương gây tác hại cho sự ổn định nguyên trạng giữa hai bờ eo biển mà phải vất vả lắm mới thiết lập được ». Đây là phản ứng của Đài Loan về thủ đoạn mới của Trung Quốc trong chiến lược lấn chiếm lãnh thổ của các lân bang.

Từ hôm qua, hộ chiếu mới của Trung Quốc với đường « lưỡi bò » chiếm lĩnh 80% biển Đông đã bị Philippines và Việt Nam phản đối. Ở vùng biển Hoa Đông, hộ chiếu Trung Quốc ghi hai thắng cảnh nổi tiếng của Đài Loan gồm Nhật Nguyệt đàm (hồ Thanh Thủy) và Thanh Thủy nhai (núi Thanh Thủy) như là hai địa danh của Trung Quốc. Bên cạnh lời phản đối của Tổng thống Mã Anh Cửu, Cơ quan Hoa lục Sự vụ của Đài Loan nhấn mạnh Trung Hoa Dân Quốc là « một nước độc lập và có chủ quyền ».

Ấn Độ trả đũa Trung Quốc

Mưu thâm bá quyền của Trung Quốc đang gặp phản ứng tương xứng từ Ấn Độ. Theo đài truyền hình NDTV của Ấn Độ, một cuộc xung khắc mới về lãnh thổ đã nổ ra giữa hai cường quốc đông dân nhất địa cầu. Chính phủ New Delhi thông báo với công luận là Trung Quốc đang cấp phát hộ chiếu mới trên đó bang Arunachal Pradesh và một vùng lãnh thổ bang Kashmir (Akssai Chin) được ghi là của Trung Quốc.

Từ lâu nay, Trung Quốc đã miễn visa cho du khách hai bang Arunachal Pradesh và Sikkim với lập luận hai bang này là của Trung Quốc. Chính sách này bắt đầu thực hiện với dân chúng Ấn Độ ở hai bang Jammu và Kashmir với lý do tương tự.

Theo đài truyền hình Ấn NDTV thì chính phủ chưa phản đối chính thức. Trên thực tế thì Ấn Độ đang chuẩn bị trả đũa theo kiểu « ăn miếng trả miếng ». Người Trung Quốc sang thăm Ấn Độ với hộ chiếu bá quyền sẽ nhận ngay tại hải quan con dấu nhập cảnh có bản đồ khẳng định đường biên giới của Ấn Độ.

RFI

Việt Nam và Philippines phản đối Trung Quốc in ‘bản đồ lưỡi bò’ vào hộ chiếu

Việt Nam và Philippines hôm Thứ Năm phản đối Trung Quốc cho in hình “bản đồ lưỡi bò” có chín đoạn vào hộ chiếu (passport) của người dân, và cho đây là một hành động xâm phạm chủ quyền của hai quốc gia Đông Nam Á, theo một bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Một công nhân Trung Quốc cầm hộ chiếu trong lúc di tản khỏi Libya hồi Tháng Hai, 2011. Trung Quốc vừa cho in hình “bản đồ lưỡi bò chín đoạn” vào hàng triệu hộ chiếu cung cấp cho người dân. (Hình: ARIS MESSINIS/AFP/Getty Images)

Bản đồ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc khoảng 80% biển Đông gây tranh cãi và xung đột trong khu vực Đông Nam Á bấy lâu nay được in vào hộ chiếu dưới dạng chip điện tử. Ngoài bản đồ, hộ chiếu còn có hình ảnh mô tả phong cảnh Trung Quốc và hai địa điểm du lịch nổi tiếng ở Đài Loan.

Theo báo The Financial Times, Việt Nam đã chính thức phàn nàn về chuyện này.

“Phía Việt Nam có chú ý chuyện này và đang cùng Trung Quốc thảo luận, nhưng chưa có kết quả,” Tòa Đại Sứ Việt Nam ở Bắc Kinh cho biết như vậy, theo Financial Times.
Trung Quốc hiện đang có tranh chấp chủ quyền trên biển Đông, đặc biệt là quần đảo Trường Sa, với một số quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei, và Đài Loan. Trung Quốc cũng đang chiếm giữ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Riêng Manila e ngại rằng, qua việc này, Bắc Kinh đang tìm cách để nhân viên di trú Philippines đóng dấu hộ chiếu của khách du lịch Trung Quốc, vô tình thừa nhận chủ quyền trong vùng “lưỡi bò.”

“Philippines mạnh mẽ phản đối việc bao gồm chín đoạn trong hộ chiếu điện tử, vì đường ranh giới này bao gồm lãnh thổ và lãnh hải thuộc chủ quyền của chúng tôi,” Reuters dẫn lời bộ trưởng Ngoại Giao Philippines, ông Abert de Rosario, nói hôm Thứ Năm.

Tại Hà Nội, ông Lương Thanh Nghị, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam, được Reuters trích lời nói Hà Nội đã chính thức phản đối Bắc Kinh và yều cầu họ “sửa chữa lỗi lầm” này.

“Hành động này của Trung Quốc vi phạm chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, cũng như đặc quyền khai thác kinh tế và lãnh hải trong khu vực biển Đông,” ông Nghị được Reuters trích lời nói.
Tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN tuần trước ở thủ đô Phnom Penh của Cambodia, tranh chấp chủ quyền biển Đông được một số quốc gia nêu ra, nhưng cuối cùng không được đưa vào nghị trình, vì có sự phản đối của Trung Quốc, cùng sự phụ họa của Cambodia, quốc gia chủ tịch luân phiên của khối ASEAN, cho dù có sự tham dự của Tổng Thống Barack Obama.

Tại hội nghị ở Phnom Penh, các nhà ngoại giao Philippines tố cáo Cambodia lợi dụng cương vị chủ tịch khi đưa ra một thông báo chính thức rằng các quốc gia ASEAN không muốn “quốc tế hóa” tranh chấp ở biển Đông.

Reuters trích lời Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng “bản đồ Trung Quốc trong hộ chiếu không nhắm vào quốc gia nào. Trung Quốc sẵn sàng thảo luận một cách tích cực với bất cứ quốc gia nào liên quan và luôn cổ vũ một quan hệ lành mạnh với các quốc gia khác.”

Chưa rõ Trung Quốc bắt đầu cho làm loại hộ chiếu mới này khi nào.

Hồi Tháng Sáu, công ty dầu hỏa quốc doanh CNOOC của Trung Quốc mời một số công ty ngoại quốc khai thác dầu tại một số vùng gần bờ biển Việt Nam mà Hà Nội đã cho phép công ty Exxon Mobil của Mỹ và công ty Gazprom của Nga khai thác.

Chuyện in “bản đồ luỡi bò” vào hộ chiếu cho thấy Trung Quốc không chùn bước trong tranh chấp chủ quyền trên biển Đông, theo Financial Times.

“Đây là hành động leo thang khá nghiêm trọng vì Trung Quốc đang cấp hàng triệu hộ chiếu mới, và hộ chiếu người lớn bây giờ có thời hạn tới 10 năm.” Financial Times trích lời một nhà ngoại giao ở Bắc Kinh, không muốn nêu danh tánh, cho biết.

Bộ Công An Trung Quốc chính là nơi cung cấp hộ chiếu cho người dân, theo Financial Times.

Người Việt

Ấn Độ trả đũa vụ hộ chiếu Trung Quốc

Tranh cãi nổ ra giữa Ấn Độ và Trung Quốc sau khi Bắc Kinh cấp phát hộ chiếu mới cho công dân, trong đó in hình hai khu vực tranh chấp Arunachal Pradesh và Aksai Chin như là lãnh thổ Trung Quốc.

Theo tờ Hindustan Times vào hôm nay, 23.11, tòa đại sứ Ấn Độ ở Trung Quốc đã trả đũa bằng cách cấp cho các công dân Trung Quốc thị thực có in hình bản đồ của họ, trong đó mô tả hai khu vực tranh chấp nói trên thuộc lãnh thổ Ấn Độ.

Trước đó, Trung Quốc đã từ chối cấp thị thực cho những người đến từ khu vực Arunachal Pradesh với lập luận rằng đây là lãnh thổ của Trung Quốc.

Bắc Kinh cũng bắt đầu cấp thị thực riêng cho những người đến từ khu vực Jammu và Kashmir với lập luận đây là “khu vực tranh chấp” và không phải lãnh thổ Ấn Độ.

Tức giận với hành động này, Ấn Độ đã gửi công hàm phản đối và Trung Quốc đã cấp thị thực thông thường trở lại cho những người đến từ Jammu và Kashmir song không chính thức thừa nhận về động thái này.

Vào năm 1962, một cuộc chiến ngắn ngủi nhưng đẫm máu đã nổ ra giữa Trung Quốc và Ấn Độ tại khu vực Aksai Chin và Arunachal Pradesh. Song, vào năm 1993 và 1996, hai nước đã ký các hiệp định về Đường kiểm soát thực tế để duy trì hòa bình.

* Vào hôm 22.11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị đã đưa ra tuyên bố phản đối việc Trung Quốc đưa bản đồ có in đường chín đoạn (đường lưỡi bò) vào hộ chiếu mới cấp phát cho các công dân.

Theo ông Lương Thanh Nghị, việc làm trên của phía Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở biển Đông.

Ông Lương Thanh Nghị cho biết đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hà Nội để trao công hàm phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc hủy bỏ những nội dung sai trái in trong hộ chiếu điện tử nêu trên.

Tương tự, Bộ Ngoại giao Philippines cũng cho biết họ đã chuyển công hàm đến đại sứ quán Trung Quốc tại Manila để phản đối hành vi mang tính khiêu khích của Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario khẳng định động thái trên của Trung Quốc đã vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cũng tuyên bố nước này sẽ không thừa nhận bất cứ công dân Trung Quốc nào sử dụng hộ chiếu có bản đồ “đường lưỡi bò”.

Sơn Duân

>> Phản đối Trung Quốc in “đường lưỡi bò” vào hộ chiếu
>> Phản đối Trung Quốc gây căng thẳng ở biển Đông
>> HĐND TP.Đà Nẵng phản đối Trung Quốc thành lập TP.Tam Sa
>> Phản đối Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam
>> Ấn Độ phản đối Trung Quốc
>> Phản đối Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam
>> Phản đối Trung Quốc diễn tập quân sự ở Trường Sa
>> Phản đối Trung Quốc mở rộng đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa
>> Phản đối Trung Quốc “quy hoạch phát triển” tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa
>> Phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam

Advertisements