Hà Nội và Sài Gòn biểu tình phản đối Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông

Posted on December 10, 2012

0Biểu tình chống TQ ngày 9 tháng 12

Mặc dù bị ngăn chặn gắt gao từ rất sớm, cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc vẫn diễn ra tại Hà Nội và Sài Gòn sáng hôm nay, ngày 9 tháng 12.

Photo: Nguyen Huy Kham

Biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội sáng 09/12/2012.

Đúng như lời kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc được đưa ra trước đó, sáng hôm nay, Chủ Nhật đã diễn ra cuộc biểu tình tại hai thành phố lớn nhất nước.

Điạ điểm tập trung biểu tình tại Hà Nội được dự tính xuất phát từ Nhà Hát Lớn đi đến Đại sứ quán Trung Quốc. Tại Sài Gòn, những người biểu tình dự tính xuất phát từ Nhà Hát Lớn và tuần hành về Lãnh sự quán Trung Quốc.

Tại Hà Nội

Cuộc biểu tình bắt đầu từ lúc 9 giờ, khi khoảng 200 người đi về hướng đường Tràng Thi. Trực tiếp tham gia cuộc biểu tình từ Hà Nội, anh Nguyễn Lân Thắng cho biết:

“Rất đông người tham gia nhưng khi cuộc biểu tình bắt đầu thì số người ở vị trí biểu tình chỉ hơn 100 người. Khi đến ngã tư Quán Sứ trên đường Tràng Thi thì có một lực lượng an ninh rất lớn đã rượt bắt người biểu tình”.

Chỉ độ khoảng gần nửa tiếng tuần hành thì đoàn biểu tình bị chặn lại tại ngã tư Phủ Doãn – Tràng Thi và một số người bắt đầu bị khống chế bắt đưa lên xe buýt.

anti-china-protest-dec092012-250.jpg
Biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội sáng 09/12/2012. Photo courtesy of NBG’s blog.

Sáng nay, trước cổng Nhà Hát Lớn của Hà Nội và Sài Gòn cũng tổ chức chương trình văn nghệ. Từ sáng, chương trình văn nghệ đã bắt đầu và kết thúc khi những người biểu tình bị giải tán. Hồi hè năm ngoái khi người dân

Việt Nam biểu tình phản đối Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 02, những sân khấu tương tự cũng được dựng lên. Anh Nguyễn Lân Thắng nhận xét

“Cuộc ca nhạc ấy là chủ yếu để phá người biểu tình”.

Rất đông người tham gia nhưng khi cuộc biểu tình bắt đầu thì số người ở vị trí biểu tình chỉ hơn 100 người.
Nguyễn Lân Thắng

Công an có tính toán, Chặn đoàn biểu tình rất nhanh với khoảng 200 công an ập xuống phố và bắt một số người. Theo blogger Nguyễn lân Thắng, những người bị bắt là có chọn lọc:

“Họ bắt có chọn lọc, ai giơ máy ảnh lên thì họ bắt. Có những người không đứng trong đoàn biểu tình nhưng hễ giơ máy ảnh lên là bị bắt.”

Tuy nhiên, hình ảnh vẫn được truyền đi và cập nhật từng phút trên Facebook bằng điện thoại. Những người bị bắt được nói khoảng 25 người, tiếp tục biểu tình trong trại, kiên quyết không làm việc với công an, yêu cầu đưa giấy tờ để viết tố cáo. Hình ảnh được cập nhật liên tục trên Facebook. Lúc 12g, blogger Bùi Hằng nói là đang qua đó. mặc dù có xe phá sóng.

Tại Sài gòn

saigon-protest-china-dec092012-2-250.gif
Biểu tình chống Trung Quốc trước Nhà Hát Lớn Sài Gòn sáng 09/12/2012. Photo courtesy of Hội những người đã từng đi biểu tình chống TQ’s facebook.

Khoảng 10 phút là thời gian chính, bắt đầu khoảng 9 giờ đến gần 10 giờ là hết hẳn, khoảng 200 người nhưng trong đó có an ninh nhập chung.

“Biểu tình có diễn ra nhưng không được dài. Nói chung có sự đàn áp nhiều quá”.

Cũng có ca nhạc ngoài trời. Gần 9 giờ thì buổi hòa nhạc hết, hô vang khẩu hiệu biểu tình.

“Từ Nhà Hát Lớn đi được khoảng chừng 200 mét thì bị an ninh chặn lại vì lực lượng người biểu tình rất ít, còn lực lượng an ninh, dân phòng… thì áp đảo. Những người biểu tình bị rào lại xung quanh và không thể đi ra được.”

Từ Nhà Hát Lớn đi được khoảng chừng 200 mét thì bị an ninh chặn lại vì lực lượng người biểu tình rất ít, còn lực lượng an ninh, dân phòng… thì áp đảo.
Một người biểu tình

Tập trung ở Nhà Hát Lớn cũng bị an ninh xô xát nhưng không xảy ra điều gì đáng tiếc. Nhưng đã bị xé nhiều biểu ngữ: “HS-TS là máu thịt của VN, phản đối TQ thành lập TP Tam Sa, phản đối TQ xâm chiếm HS-TS.”

“Có một điểm lạ là chẳng ai cầm ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cả”.

Mục tiêu của hai bên là ĐSQ TQ và Lãnh Sự Quán nhưng cả hai bên đều không làm được:

“Không tiếp cận được vì không ra ngoài thì làm sao tiếp cận được. Điều đó làm tôi rất buồn vì mình thấy rõ ràng một sự nhu nhược. Sáng nay chúng tôi đã nói là ở đây không có người nào Trung Quốc nhưng tay sai của Trung Quốc rất nhiều.”

saigon-protest-china-dec092012-250.gif
Biểu tình chống Trung Quốc trước Nhà Hát Lớn Sài Gòn sáng 09/12/2012. Photo courtesy of Hội những người đã từng đi biểu tình chống TQ’s facebook.

Thủ thuật của những người biểu tình là không đứng tách ra, đứng chung 4-5 người. Chưa nghe nói có người bị bắt.

Sau khoảng 15 phút thì một số người kêu gọi giải tán từ thành phần biểu tình.

“So với cuộc biểu tình năm ngoái thì không khí không bằng 1 phần 10 nói về số lượng và tinh thần”.

“Bản thân tôi cũng dự tính có chuyện này xảy ra nhưng không ngờ các vị lại ra tay quá sớm. Tôi tính đi sớm nhưng 4 giờ 10 phút sáng là công an đã đến đây rồi. Cứ nghĩ việc đi biểu tình chống Trung Quốc bành trướng là chính đáng có gì đâu mà phải cho người canh cửa. Đó đúng là bản chất đàn áp, bản chất của Nhà nước không phải của dân.”

Không có một hành động nào có thể ngăn cản lòng yêu nước của người Việt Nam.
Một người biểu tình

“Không có một hành động nào có thể ngăn cản lòng yêu nước của người Việt Nam.”

“Nếu được tham gia biểu tình thực sự thì có ý nghĩa hơn nhiều nhưng mà bị nhốt thì tui phải tham gia gián tiếp. Tôi đưa tin lên mạng. Điều đó cũng có một ý nghĩa ở mức độ nào đó.”

“Tôi thấy như thế là đáng phấn khởi, tỏ rõ sức mạnh người dân. Cho nên dù tôi có mặt hay không thì mục tiêu trong lời kêu gọi vẫn đạt được. Tuy nhiên, nếu chính quyền không dùng thủ đoạn trấn áp thô bạo thì ý nghĩa cuộc mít tinh đó ý nghĩa hơn và làm chùng tay thủ đoạn của Bắc Kinh. Tôi không hiểu lý do gì mà những người lãnh đạo không thấy việc này.”

Theo dòng thời sự:

22 người bị bắt vì biểu tình ở Hà Nội

HÀ NỘI — Căng thẳng Biển Đông lại dấy lên ở Việt Nam khi công an bắt giữ 22 người hôm Chủ nhật tại một cuộc biểu tình ở Hà Nội.

Cộng tác viên Marianne Brown của VOA ở Hà Nội cho hay người biểu tình đã mang biểu ngữ và hô to nhiều khẩu hiệu như “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” hoặc “Trung Quốc hãy ngưng sát hại các ngư dân vô tội.”

Khoảng 200 người đã tụ tập bên ngoài Nhà Hát Thành Phố và tuần hành qua các đường phố trung tâm với ý định tiến về hướng đại sứ quán Trung Quốc, có công an đi theo canh chừng.

Sau độ 30 phút, công an đã dồn 22 người biểu tình lên một chiếc xe lớn. Một trong những người bị bắt cho biết họ bị đưa đến trại giam Lộc Hà.

Họ đã đàn áp những người biểu tình yêu nước, họ đã công khai thừa nhận rằng họ đã tiếp tay cho giặc. Chủ quyền đất nước đã bị xâm phạm, ngư dân chúng tôi bị bắt, bị đánh…
Chị Bùi Thị Minh Hằng.

Ngay tức khắc, những hình ảnh liên quan đến cuộc biểu tình đã được tải lên các trang blog và trang mạng xã hội.

Một cuộc biểu tình tương tự tại thành phố Hồ Chí Minh đã bị giải tán nhưng không có tin về bắt giữ.

Tại Hà Nội, chị Bùi Thị Minh Hằng, 47 tuổi, một trong những người tham gia biểu tình cho biết:

“Họ đã đàn áp những người biểu tình yêu nước, họ đã công khai thừa nhận rằng họ đã tiếp tay cho giặc. Chủ quyền đất nước đã bị xâm phạm, ngư dân chúng tôi bị bắt, bị đánh.”

Cuộc biểu tình diễn ra chỉ mấy ngày sau khi Tập đoàn dầu khí quốc gia PetroVietnam tố giác các tàu đánh cá của Trung Quốc đã cắt giây cáp một chiếc tàu thăm dò địa chấn của họ trong vùng biển của Việt Nam. Tập đoàn này nói rằng năm ngoái, tàu của họ đã bị cắt cáp ít nhất hai lần, dẫn đến nhiều cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại các thành phố lớn của Việt Nam.

Căng thẳng  lên cao trong thời gian gần đây sau khi Trung Quốc phát hành loại hộ chiếu mới cho thấy nhiều vùng biển bị cuộc tranh chấp là của Trung Quốc, khiến nhiều nước khác cũng phản đối.

Chính quyền tỉnh Hải Nam của Trung Quốc cũng gây xôn xao khi công bố các quy định mới, áp dụng tại vùng biển, trong đó có những dãy đão có tranh chấp.

Các nhà phân tích nói rằng Việt Nam và Trung Quốc sử dụng những vụ đối đầu tại Biển Đông để gây ảnh hưởng lên dư luận và chỉ trấn áp các cuộc biểu tình khi tình hình có thể vượt khỏi tầm tay. Nhiều người nghĩ rằng nhà chức trách e ngại những cuộc biểu tình lớn có thể biến thành biểu tình chống chính quyền.

Nhiều nhà tranh đấu nổi tiếng đã vắng mặt một cách bất thường trong cuộc biểu tình hôm Chủ nhật. Cụ bà Lê Hiền Đức là một trong những người này:

“Tôi bị khoảng 50 công an vây kín nhà, nó không cho ra khỏ cửa để đi mua bánh mì nữa. rồi nó cướp cả máy ảnh, đủ mọi thứ. Sau đó nó khiêng lên đồn công an.”

VOA

Vào sáng nay, 9/12/2012, hai cuộc biểu tình tập trung khoảng vài trăm người đã diễn ra hầu như đồng thời tại hai thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, lực lượng an ninh đông đảo đã được huy động để giải tán đám đông sau không đầy nửa tiếng đồng hồ. RFI phỏng vấn các ông Huỳnh Tấn Mẫm, Cao Lập, bà Lê Hiền Đức và blogger Lê Dũng.

Theo các nguồn tin trùng hợp, có khoảng 20 người đã bị câu lưu tại Hà Nội, trong lúc tại Sài Gòn, nhiều người trong nhóm tổ chức biểu tình đã bị cản trở ngay từ nhà, không đến được địa điểm tập hợp là Nhà hát Thành phố.

AFP, tại Hà Nội, cho biết, có khoảng 200 người biểu tình, một số trương biểu ngữ chống Trung Quốc và hô to khẩu hiệu « Đả đảo Trung Quốc xâm lược » đã bị công an chận lại khi tiến về đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Việt Nam.

Theo lời một số nhân chứng, khoảng 20 người đã bị quây bắt đưa lên một chiếc xe buýt sau khi cuộc biểu tình diễn ra khoảng 30 phút, đưa về trại giam Lộc Hà ở ngoại ô Hà Nội. Một người trong số này, xin giấu tên đã xác nhận với AFP rằng, không những anh bị bắt, mà điện thoại di động của anh cũng phá sóng, chỉ dùng được tin nhắn.

Đây là lần thứ năm trong năm nay mà biểu tình xẩy ra tại Hà Nội chống lại các hành vi gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông nhắm vào Việt Nam.

Tại Hà Nội, từ đêm hôm qua cho đến sáng sớm hôm nay, chính quyền đã sử dụng nhiều biện pháp để cô lập hóa những người bị xem là cột trụ của phong trào biểu tình, trong đó có cụ Lê Hiền Đức. Theo lời kể của cụ với RFI, sau khi hàng chục người biểu tình bị an ninh, cả sắc phục lẫn thường phục chặn lại, bắt đưa về trại phục hồi nhân phẩm phụ nữ Lộc Hà, những người không bị bắt đã kéo đến tận nơi đòi công an phải thả người.

Trước cửa trại Lộc Hà, cụ bà Lê Hiền Đức tường thuật cuộc biểu tình ngày hôm nay :

«… Sáng sớm thì « nó » lập ra một cái sân khấu ngoài trời để lôi kéo người dân chú ý vào đấy, không chú ý người biểu tình .Nhưng cuối cùng, tất cả những người biểu tình, vì tinh thần yêu nước, người ta đã tập trung đến và bị bắt đưa lên trung tâm lưu trú Lộc Hà, bắt 24 người trước Thư viện Quốc gia Hà Nội. Trên đường diễu hành đi đến sứ quán Trung Quốc mới được một phần ba đường thì « nó »đã bắt. Bây giờ thì anh em đồng đội người ta lên (Lộc Hà) đòi người…..Tôi lưu ý là bọn công an rất hành hung , hành hung những người gầy gò ốm yếu mà tôi một bà già 82 tuổi phải xót thương và kêu nhân dân vào cứu những người bị công an đàn áp. Nó đánh ghê quá, đúng là cách làm ăn của những kẻ không biết nhục, khi biển đảo đã mất hết rồi. Bao nhiêu gây hấn của Trung Quốc đều bị chúng nó lờ đi, không dám đưa ra công khai cho nhân dân biết »

Được hỏi vì sao chính phủ Việt nam không cho dân phản đối Trung Quốc, bà Lê Hiền Đức nhận định :

« Tôi thấy người dân vô cùng căm phẫn trước hành động gây hấn của Trung Quốc, nhưng một số bọn cầm quyền nó đã bán đất bán biển cho Trung Quốc, cho nên nó đàn áp biểu tình ».

Một nhân chứng khác là anh Lê Dũng, theo dõi cuộc biểu tình từ sáng cho đến tận trại Lộc Hà, nhận xét như sau về cung cách của công an Việt Nam mà anh gọi là « rất côn đồ ».

« …Tôi đến Tràng Thi, nhưng đến đấy thì một xe áo xanh, một xe băng đỏ và không băng đỏ xông vào bắt vài chục người trước mặt lãnh đạo công an Hà Nội. Có lãnh đạo còn vẫy vẫy tôi kêu « ông kia ông kia » xuống xe, nhưng tôi muốn lên xe để xem họ làm cái gì với mọi người. Theo nhận xét của tôi thì họ tỏ rõ thái độ gần như không quan tâm đến pháp luật. Họ cố tình bằng được giải tán biểu tình. Họ không có cái lý gì cả. Cái thái độ xem thường pháp luật càng được thể hiện rõ,thậm chí sang đến trại này, họ còn hành hung, cử ba bốn công an xốc nách một người…túm tóc , lật đầu, có thái độ rất côn đồ. Có nhiều nhà văn, nhà báo ở đây thì tất cả chuyện này sẽ lên công luận ngay. Bây giờ chung quanh tôi có 5 -7 chục côn đồ gây sự với bà con. Có công an thường phục thuê cả « giang hồ » gây sự với người biểu tình vừa ra khỏi cỗng trại ».

Lực lượng an ninh cũng phá vỡ một cuộc biểu tình chống Trung Quốc tương tự tại Sài Gòn quy tụ được hàng trăm người, tập hợp tại Nhà hát lớn ngay trung tâm thành phố.

Trả lời câu hỏi của RFI, ông Huỳnh Tấn Mẫm đã nêu bật tâm trạng bức xúc của ông trước các hành động ngang nguợc của Trung Quốc đối với Việt Nam và kể lại diễn tiến cuộc “mít tinh” ngay trong Nhà hát Thành phố:

« Thật ra cũng vì bức xúc trước cái hành động xâm lấn ngày càng lộ liễu của nhà cầm quyền Trung Quốc, nên các anh em cùng nộp đơn yêu cầu ; nhưng Thành phố chưa trả lời, hoặc là trả lời một cách dứt khoát là lúc này chưa cần thiết. Tuy nhiên số anh chị em mình rất là nóng lòng biểu lộ tinh thần yêu nước, cho nên đã họp lại. Nhất là những anh chị em phong trào sinh viên cũ cũng là nòng cốt để họp nhóm anh chị em thanh niên sinh viên, rồi kéo nhau đi biểu tình để biểu lộ lòng yêu nước của mình.

Tất nhiên là chính quyền thành phố cũng có ngăn chận ở các nẻo đường tiến tới Nhà hát lớn, nhưng cũng không phải là nặng nề như lần trước. Lần trước thì có va chạm giữa công an với người biểu tình, nhưng hôm nay do biết trước cho nên việc ngăn chận cũng vừa phải, chứ không phải là gay gắt, áp đảo như trước đây. 

Do đó anh em tiến vào sân trước của Nhà hát lớn cũng dễ dàng. Và khi vào trong thì anh chị em sinh viên cũng hô những khẩu hiệu như : « Đả đảo nhà cầm quyền Trung Quốc xâm lấn Việt Nam ! », « Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam »…và những khẩu hiệu khác, nằm trong yêu cầu của mình là chống Trung Quốc, không có gì ngoài các khẩu hiệu đó. Cho nên có lẽ là họ chẳng đặng đừng phải chấp nhận việc hô khẩu hiệu của các bạn. Sau một lúc hô khẩu hiệu rồi ca hát xong thì giải tán. Mà giải tán cũng trong vòng trật tự chứ không có vấn đề gì xô xát giữa các anh em giữ trật tự với người biểu tình ».

Đây là lần hiếm hoi mà biểu tình chống Trung Quốc gây hấn ngoài Biển Đông diễn ra được tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sau hai lần vào năm ngoái, các cố gắng biểu tình sau đó đều đã bị lực lượng an ninh ngăn chặn từ trong trứng nước.  Lần này, biện pháp ngăn chặn cũng được thực hiện, nhắm vào 5 nhân vật chủ chốt đã lên tiếng kêu gọi mít tinh: Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Hiếu Đằng, Lê Công Giàu, Hồ Ngọc Nhuận và giáo sư Tương Lai.

Anh Cao Lập, cựu tù Côn Đảo trước năm 1975, một trong số 42 người từng ký vào bức thư công bố hồi tháng 7 vừa qua, xác định sẽ biểu tình nếu Trung Quốc tiếp tục ngang ngược, đã kể lại chi tiết cách thức lực lượng an ninh Thành phố Hồ Chí Minh ngăn cản biểu tình lần này.

« Sáng nay vào khoảng 5 giờ thì tôi nhận được tin nhắn của anh Lê Hiếu Đằng. Anh Đằng nói là những người có trách nhiệm họ đã bao vây quanh nhà anh rồi. Khoảng 5 giờ 30, mặc quần áo xong tôi bước ra khỏi nhà, tôi tính đi sớm hơn các lần trước – những lần trước thì thường thường khoảng sáu giờ mấy họ mới có mặt. Năm giờ rưỡi tôi bước ra ngoài con hẻm trước nhà, đi một vòng thì tôi thấy họ rải rác cũng khoảng mười mấy người.

Tôi lại vào trong nhà thì khoảng sáu giờ sáng, có một anh là cựu công an của quận 5, chức trung tá, và một cô trước đây cũng làm trong quận 5. Họ nhân danh là những người đã từng công tác chung với tôi, vì trước đây tôi làm việc cho quận 5 cũng 15 năm, và những người này tôi có biết. Họ vào với lý do là quen biết, từng làm việc chung với tôi ngày xưa, thành ra họ khuyên can tôi bằng những lập luận như là rô-bốt vậy thôi. Họ cũng nói là phải giữ ổn định chính trị, việc này đã có Đảng và Nhà nước lo rồi, yêu nước không phải là đi biểu tình, và Nhà nước này không phải là không yêu nước, vân vân.

Cái anh công an này giọng của ảnh hơi lớn tiếng, tôi sợ ảnh hưởng đến khu phố nên tôi nói, thôi anh vào nhà nói chuyện. Rồi cô kia cũng vào nhà và ngồi đó dây dưa. Mục đích là nói thẳng với tôi rằng, nếu anh ra, chúng em đã được lệnh rồi, anh bước ra khỏi con hẻm này là em bắt anh ngay. Và tôi nhìn chung quanh thấy cũng mười mấy người, thành ra tôi biết chắc chắn là tôi cũng không làm gì được. Hồi lâu, tôi mời họ ra, nói để tôi đi nghỉ. 

Tôi có suy nghĩ là họ không cho mình đi, thì tôi ở nhà viết những khẩu hiệu. Chẳng hạn « Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam », « Cực lực phản đối những hành động gây hấn của nhà cầm quyền Trung Quốc », tôi dán trong nhà và sau đó đem ra dán trước cửa nhà. Lúc bấy giờ bắt đầu trời đã sáng lên rồi, nhiều người đi qua lại, thì đó cũng là một cách bày tỏ thái độ của tôi đối với việc nhà cầm quyền Trung Quốc vừa qua đã gây những chuyện khuất tất và ngang ngược.

Thưa anh, còn các anh khác thì sao ?

Sau đó thì tôi cũng có liên lạc và nhận được tin là anh Lê Hiếu Đằng đã bị khóa cửa. Tại vì nhà anh Đằng có hai cái cửa, một cửa phía sau đã bị khóa lại, cửa trước thì họ canh rồi. Anh Lê Công Giàu có nhắn tin cho tôi là « Tôi gặp khó khăn ». Anh Tương Lai tôi cũng có liên lạc thì nghe nói lại là anh đi ra đón xe taxi, và hình như là có ông Tống Văn Công cũng đi nữa, sau đó bị chặn rồi đưa vào công an phường, rồi đưa anh về nhà. Anh Hồ Ngọc Nhuận thì cũng bị vậy thôi. Anh cũng đã có thông báo lại cho anh em biết, là họ cũng nhân danh là công an quận, phường này nọ tới thăm anh, với tư cách đó để ngăn cản không cho anh Hồ Ngọc Nhuận đi. Đó là những thông tin về những người mà tôi có biết ».

Hai cuộc biểu tình tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh vào hôm nay, đã được các nhân sĩ, trí thức kêu gọi trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường các động thái hù dọa nhắm vào Việt Nam, mà gần đây nhất là việc đòi hỏi Việt Nam phải chấm dứt khai thác dầu khí tại vùng Biển Đông mà Bắc Kinh cho là thuộc chủ quyền của họ, sau khi cho tàu đánh cá xông vào cắt đứt cáp tàu thăm dò dầu khi của Việt Nam.

Trước đó tỉnh Hải Nam Trung Quốc cũng ban hành quyết định cho phép công an biên phòng chặn giữ tàu thuyền ngoại quốc tiến vào Biển Đông kể từ đầu năm tới, và không ngần ngại tuyên bố công khai là tàu đánh cá và ngư dân Việt Nam là đối tượng đầu tiên của quyết định này.

Chính thái độ ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh trên Biển Đông đã làm dư luận người dân Việt Nam phẫn nộ, sẵn sàng xuống đường biểu tình phản đối, bất chấp thái độ chần chừ của chính quyền, được cho là e ngại sự cố ngoại giao xẩy ra với Trung Quốc.

RFI

Tin, hình ảnh được cập nhật liên tục, xin bà con bấm F5 để có tin mới nhất về biểu tình từ Hà Nội và Sài Gòn. 

Tin từ Hà Nội: 

22h25′: Độc giả gửi thêm video:

21h4′:  Ảnh từ Lộc Hà chiều nay:

8

9

20h40′: Đến 18h24′, ông Trương Văn Dũng là người cuối cùng bị bắt đã được trả tự do. Ngoài ra, còn có ông Trương “Ba Không”, sáng nay bị bắt “lén” vào CA phường Hàng Trống, cũng đã được trả tự do lúc 20h30′.

Xin bổ sung một số hình ảnh CTV vừa gửi tới thêm:

8

7
5

3

1

17h: Hiện còn 4 người chưa được trả tự do, gồm blogger Nguyễn Tường Thụy, blogger Lê Anh Hùng (người nhiều năm nay có những đơn tố cáo động trời), đại tá quân đội Vinh Anh, anh Nguyễn Nhật Đăng (con nhà thơ Xuân Sách). Ngoài ra, có ông Trương Dũng mới bị giữ tại chỗ, đưa vào trong trại; do trong lúc mọi người chụp ảnh, quay phim ở bên ngoài, có một số kẻ lạ tới trà trộn phá rối, ông Dũng phản ứng lại chúng, liền bị bắt.

16h30′ – Một số anh em từ trại Lộc Hà về đã lại kịp tự tổ chức một cuộc biểu tình mini chiều nay trước Nhà hát Lớn:

1

3

16h: thêm 6 người được trả tự do, có Nguyễn Văn Phương, Nguyễn Thúy Hạnh, Trung Dũng, … Cụ Lê Hiền Đức đã lên tới nơi.

15h11′: Có thêm Trương Văn Dũng vừa ra khỏi trại. Trước đó, công an báo ông được trả tự do, nhưng ông cứ ở lại trong trại thì bị 5-6 người xúm vào đẩy ra.

14h45′: Blogger Lê Dũng được trả tự do.

13h45′: Cụ Lê Hiền Đức đã được trả tự do, vừa về tới nhà. Cụ cho biết, công an phường lập biên bản về chiếc vỏ quả nổ, nhưng cụ không ký, chỉ cho họ biết cụ giữ với mục đích sẽ đem tới cho bộ trưởng CA, cho ông biết lính của ông đã dùng những thứ này trấn áp dân bị cưỡng chế đất. Trưởng CA phường tuyên bố  là sẽ về Văn Giang xác minh có đúng vỏ quả nổ mà cụ Đức giữ là từ Văn Giang hay không.

Cụ Đức hỏi thăm bà con bị giữ tại trại Lộc Hà, rồi bắt đầu ra xe tới thẳng trại luôn.

13h: Nhà báo Đoan Trang vừa được trả tự do.

12h30′: Blogger Nguyễn Lân Thắng đưa tin trên FB: “Cụ Lê Hiền Đức đang bị giữ tại CA phường với lý do tàng trữ vỏ quả nổ do công an bắn vào dân bên Văn Giang ngày 24/4/2012…

11h30′: Một số bạn bè của những người bị bắt đã và đang đến trại Lộc Hà.

11h20’:  TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP: HÀ NỘI VÀ SÀI GÒN BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC (Tễu). – Video & Hình ảnh: Tường thuật trực tiếp biểu tình Hà Nội 9/12/2012 (TTXVA).

10h20′: Tin từ ông Nguyễn Quang A: “Sáng nay tôi bắt đầu ra khỏi nhà lúc 7h30. Ra đến ngõ thì thấy hơn chục người mặc thường phục ở đó. Họ bám theo tôi (3-4 người đi bộ bám theo, số còn lại đi xe máy). Đến bến xe bus có 5-6 người phân nhau ra chặn ở tất cả các cửa xe, 3 người luôn bám quanh và chặn tôi. Lấy taxi thì họ đuổi taxi, xe ôm cũng vậy.

Tôi đi dọc vỉa hè, họ bám theo, thậm chí đi xe trên đó (tôi bảo các cậu vi phạm luật gây mất trật tự), tôi quay lại, họ quay lại và cứ như thế vờn nhau cho đến hơn 9h. Quay video thì có ngay người khác (ở tuyến sau) đi lên che camera. Đến khoảng 9h20 thì tôi quay về nhà xem các đoạn video và vài cái ảnh đưa lên facebook để mọi người nhận diện ra các thanh niên công an còn rất trẻ chặn tôi, bám theo tôi thế nào“.

10h10′: Mọi người vừa tới trại Lộc Hà. Hiện có 17 người, ngoài những người vừa kể bên dưới, còn có: Nguyễn Việt Hưng, blogger Lê Anh Hùng, blogger Lê Dũng, Facebooker Tiến từ từ, du ca Lê Văn Dũng.  – TRẠI LỘC HÀ: Hình ảnh biểu tình yêu nước của người Hà Nội 9/12/2012 (TTXVA).

10h: Hiện đã xác định 1 số người bị bắt, khoảng 20 người, đang trên 1 xe buýt hướng về trại Lộc Hà, gồm: nhà báo Đoan Trang, blogger Gốc Sậy, Nguyễn Tường Thụy, Đào Tiến Thi, nhà báo tự do Dương Thị Xuân…

H19

Tên này trực tiếp chỉ huy việc bắt bớ, đàn áp tại hiện trường ngày hôm nay

9h55′: Lực lượng CA mặc thường phục và sắc phục, lẫn thanh niên đeo băng đỏ rất đông hiện đang chốt lại ở ngã Năm Cửa Nam cùng 1 xe buýt và nhiều xe CA.

9h50′: Đoàn biểu tình đã bị giải tán, một số người đã bị bắt. Hình ảnh người biểu tình Hà Nội bị bắt lên xe bus 9/12/2012 (TTXVA).

H4

CA đàn áp biểu tình tại Hà Nội. Ảnh Facebook Truong Ba Khong

9h43′: 2 xe chỉ huy của CA, 1 xe cảnh sát cơ động, 1 xe buýt chở thanh niên mặc đồng phục đã được di chuyển lên sứ quán TQ, có lẽ là để đón người biểu tình ở đó.

4

9h38′: Đoàn biểu tình tới ngã tư Phủ Doãn – Tràng Thi bị chặn lại. Nguyễn Văn Phương, Lã Việt Dũng và một số người đã bị bắt. Một số người khác đã thoát được, đang đi tiếp tới sứ quán TQ, trong đó có Bùi Hằng.

H16

Ảnh: Nguyễn Văn Phương bị vây bắt. Nguyễn Văn Phương là người đầu tiên bị vây bắt, những người bắt NVP thậm chí không đeo băng đỏ.

H17
.
H18

Đây là cảnh công an mặc sắc phục bắt đầu tiến xuống từ xe tải

9h30′: Đoàn biểu tình khoảng 300 người đang đi trên đường Tràng Thi hướng về sứ quán TQ.

8h55’: Nhiều người tham gia biểu tình, có blogger Nguyễn Tường Vy cùng nhiều blogger khác đang ở đối diện Nhà Hát lớn, trên sân khấu vẫn đang có ca nhạc, có vài chục người đứng xem.

8h52′: Công an tiếp tục khống chế, bao vây cụ Lê Hiền Đức trước cửa nhà.  Tình hình rất căng thẳng. Cụ Lê Hiền Đức đã cho nhà báo Trần Quang Thành biết tin.

8h50′: Từ trong nhà cụ Lê Hiền Đức thông báo đến nhà báo Trần Quang Thành: “Bây giờ là 8h sáng Chủ nhật 9/12, công an đủ loại đang bao vây dầy đặc nơi ở của cụ Lê Hiền Đức, không cho  cụ ra khỏi nhà để dến nhà hát lơn  tham gia biểu tình chống Trung Quốc xâm lươc . Công an đã diều động cả xe cứu thương đến trước cửa nhà cụ Đức“. Mời nghe: Audio nhà báo TQT hỏi chuyện cụ Lê Hiền Đức.

8h45′: Độc giả Mongun cho biết trong comment, “Nhà riêng bà Lê Hiền Đức ở số 7 ngõ 56 phố Pháo Đài Láng, HN có chốt gác suốt đêm qua. Lúc 23h00 bà đi ra khỏi nhà thì bị chặn lại, khiến bà phải quay về. Hai lần bà gọi taxi đều đến đón nhưng sau đó bị CS khu vực không cho dừng đỗ để bà lên xe. Sau khi ngồi tạm ở nhà hàng xóm chờ yên ắng trở lại thì vẫn thấy lính canh. Lúc 03h00, sau nhiều lần gọi taxi không dừng, bà đã ở lại trong nhà. Cụ bà Lê Hiền Đức cho biết CAHN sẽ hội ý để đưa bà ra Nhà Hát lớn sáng nay, mà không để bà đi một mình. Bà lê Hiền Đức tuyên bố: Nếu 09h00 không thấy bà ra được NHL Tp HN, khi ấy đã có chuyện xảy ra tại tư gia nhà bà“.

Một độc giả nhắn tin từ cụ Lê Hiền Đức: “Bà khóa cửa nhà từ 3h15’, nhưng bọn ‘chó săn’ theo bà từng bước, bà đi vòng vèo mãi đến 5h bà quay về nhà và gọi điện cho bọn lãnh đạo, bà tuyên bố: ‘tao không phải là tội phạm, tao không bị quản chế, vậy không thằng nào ngăn được tao đi… tao thà chết VINH còn hơn sống NHỤC. Tao sẵn sàng đổ máu với bọn chó săn… Đến giờ này thì an ninh đang trao đổi để cử người cùng bà đến Nhà Hát lớn và đề nghị bà về sớm. Nếu đến 8h mà không trả lời và có người đưa bà đi thì ‘Bà sẵn sàng đổ máu’ với bọn này. Chúng nó đang điều y tế đến hỗ trợ”.

8h15′: Có khoảng 10 xe CA bao quanh trước tượng Lý Thái Tổ, rất nhiều biển cấm quay phim, chụp ảnh. Khoảng 100 đoàn viên TN mặc đồng phục và hướng dẫn nhau tập thể dục trước tượng đài.  Trước tượng Cảm Tử cho TQ Quyết sinh, có 2 xe tải nhỏ của CS án ngữ. Có cả ông Cường, đội trưởng CA quận Hoàn Kiếm cùng hơn chục CA chìm, nổi.

1 CTV gửi tin nhắn: “Tại nhà hát lớn có khoảng hơn 100 an ninh, công an và dân phòng.  Bên Tượng đài Lý Thái Tổ có 200 thanh niên tình nguyện diễn và khoảng 100 nhân viên công lực.  Đã có xuất hiện nhiều biểu tình viên tại khu vực MHL“.

8h05′: Nhà hát TP đã mở nhạc lớn, có hàng rào sắt bao quanh, vài chuc đoàn viên TN mặc thường phục lẫn với CA mặc sắc phục.  Một xe phát sóng truyền hình trực tiếp cho chỉ huy CAPT, 1 xe buýt đỗ ngay gần đấy có lẽ để bắt người.

7h55′: Quanh sứ quán TQ có đông CA và dân phòng nhưng chưa thấy CS cơ động. Có 2 xe buýt lớn đỗ trước tượng Lenin. Rất đông thanh niên tập trung ở Viện Bảo tàng Quân Đội, đối diện vườn hoa Lenin, có lẽ để phản biểu tình.

7h: “Có một vụ cháy rất lớn ở Dốc Đoàn kết, xe chữa cháy đang đổ dồn về”. Hy vọng không phải là một vụ “tự thiêu” tài sản để đổ thừa cho “các thế lực thù địch”, liên quan chuyện biểu tình hôm nay.

6h45′: “Tại Nhà hát lớn các kỹ thuật viên đã lắp loa thùng và đang thử nhạc.

5h55′: “Lúc 5h30 tại vườn hoa Lenin bà con vẫn tập thể dục, không có công an cảnh sát. Tại Nhà hát Lớn cũng không có công an ngoại trừ vài anh dân phòng ngồi gác cả đêm, không có rào chắn ở khu vực các ngã tư vào NHL.”

4h45′: 1 CTV cho biết, đã thấy xe ô tô chở đầy CSCĐ đủ trang phục đi qua ĐSQ Trung Quốc. 5h: Công an quận Hoàn Kiếm đã có những xe tải nhỏ chở hàng rào sắt.

4h15‘: CTV cho biết: “khu vực 46 Hoàng Diệu, không rào chắn. Trừ đầu Trần Phú vẫn có rào sắt như mọi khi”.

1

Tin từ Sài Gòn:

22h30′: Độc giả gửi thêm nhiều hình ảnh:

11

12

13

14

15

16

17

18

19

20

21

22

23

24

25

26

27

28

29

30

31

32

33

35

36

37

38

39

40

12h30′: Nhà văn Phạm Đình Trọng cho biết, từ sáng sớm, nhà ông cũng đã bị nhiều công an giám sát. 7h ông ra khỏi nhà để ra bến xe bus đi tới nhà ông Lê Phú Khải mà vẫn bị họ đi nhiều xe máy chặn, cản … Hơn 10h, ông về tới nhà, công an vẫn tiếp tục vây quanh.

11h20′: Một số người có nhìn thấy ông tùy viên chính trị tòa đại sứ Mỹ có  đến chỗ biểu tình.  – Tường thuật trực tiếp biểu tình Sài Gòn 9/12/2012 (TTXVA).  – SÀI GÒN MIT TINH (Huỳnh Ngọc Chênh).

11h05′: 1 CTV cho biết: “Sáng nay trước cửa Nhà Hát lớn TP HCM có một sĩ quan AN chìm không chấp hành lệnh của chỉ huy (xô té những người biểu tình)“.

.

11h: Blogger Nguyễn Thiện Nhân gửi tin: “8h30′ tôi có mặt trước Nhà Hát lớn Sài Gòn. Nhà nước tổ chức ‘văn nghệ cuối tuần’ với đội kèn trống ngay trước nhà hát, họ hợp xướng bài ‘cháu lên ba’ và các bài thiếu nhi khác để cản trở việc biểu tình. 9h thì các bạn yêu nước bắt đầu trương cờ và tuần hành. Tôi chuẩn bị sẵn 2 băng ron ‘PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC XÂM CHIẾM HOÀNG SA-TRƯỜNG SA CỦA VIỆT NAM’.

H8

Một băng ron sau đó bị những người ‘hỗ trợ an ninh’ lấy giấu mất. Cái băng ron tôi cầm giơ cao thường xuyên có an ninh theo sờ vào bóp cho nhăn nhào đi. Tôi phải cố giữ để không bị lừa lấy. Một lát sau có một anh ‘áo xanh’ xông tới giật mạnh băng ron từ tay tôi liền bị mọi người hô phản đối và tôi đã giành lại được. Hàng rào an ninh chặn lại không cho tuần hành tiếp. Vài phút sau lại có nhiều người ‘lạ’ giành giật băng ron của tôi.

5

Mọi người tuần hành được 15 phút nhưng chưa giải tán ngay mà còn đứng trước nhà hát đến hơn 9h30′ mới tự giải tán. Có sự xô lấn từ những thanh niên ‘lạ’ thúc hối mọi người giải tán sớm. Không có bạo lực nhưng có sự giằng co tranh cãi giữa an ninh và người biểu tình. Vài thông tin thêm chia sẻ“.

6

Bọn “mặt rô” xông vào giằng xé khẩu hiệu yêu nước

7

Mọi người ra sức giữ khẩu hiệu

10h25′: Nhà báo N. K. H. cho biết, “8 giờ tại nhà hát thành phố, quân nhạc bắt đầu, bà con biểu tình hưởng ứng ngồi xem. Một số bảo vệ giải tán, nhưng anh Lưu Trọng Văn kiên quyết không đi, đòi đưa quyết định của TP, nếu không cho phép ngồi tại nhà hát. Vài phút sau, đối diện nhà hát bắt đầu có ngọn cờ phất lên, và biểu tình bắt đầu với những tiếng hô: Hoàng Sa- Trường Sa – VN. Đả đảo TQ xâm lược. Nhưng đến giờ này vẫn chưa thấy xuất hiện các vị trong bản thông báo. Đoàn biểu tình đi một vòng định sang Hồ Con Rùa, vì nghe nói sinh viên tập trung bên đó rất nhiều, nhưng bị chặn các ngả. Đoàn đành quay về nhà hát TP”.

H9

.
H10

H7

Đến nhà hát thành phố thì ông Huỳnh Tấn Mẫm và một số nhân sĩ xuất hiện, Đoàn biểu tình nhất loạt hô vang các khẩu hiệu. Ông huỳnh Tân Mẫm Lên sảnh nhà hát định phát biểu thì bị  lực lượng áo xanh ngăn cản, nhưng đoàn biểu tình ào lên phản đối quyết liệt, cuối cùng họ cho Huỳnh Tấn Mẫm kêu gọi lòng  yêu nước bà bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ VN. Những tiếng hô vang hưởng ứng. Được 10 phút thì các ông bị nhóm áo xanh đẩy quyết liệt, có một cụ bị đẩy té xuống mấy bậc cầu thang, kể cả HTM và Cac Nhân sị. Tiếng la ó phản đối và có xảy ra sô sát, nhưng những người biểu tình nhắc nhở nhau ‘ôn Hòa’ để không bị  trấn áp.

H11

.
H12

Đoàn BT bị dồn sang bên vườn hoa đối diện nhà hát TP. Mọi người đành quanh quẩn ở bên vườn hoa ỏi thăm nhau. Và đến 9 giờ tôi đi bộ sang vườn hoa 30-4. Các em sinh viên nghe nói bị chặn không vào được nhà hát (hay ngồi chờ đoàn biểu tình đi qua rồi nhập như một bạn SV nói”.

H13

.
H14

.
H15

10h05′: Ông Cao Lập gửi tin: “Công an ngồi quanh nhà hơn chục đứa, cán bộ phường vào nhà vừa doạ bước ra khỏi nhà là bị bắt ngay, lại vừa năn nỉ với tư cách là những người từng công tác chung ở Quận 5. Mời họ ra, nói là để đi nghỉ mà tiếc cho buổi sáng nay. Lên phòng viết mấy chữ và biểu tình chống tàu một mình ở nhà“.

H5

10h: NT Đỗ Trung Quân cho biết: sau khi bị bắt đã được đưa về nhà, công an đang chốt ở cửa.

9h47′: Ông Lê Hiếu Đằng cho biết: “Mặc dù chính quyền tp HCM dùng nhiều thủ đoạn đàn áp, bắt bớ, bao vây tại nhà một số nhân sĩ, trí thức, nhưng cuộc meeting sáng nay trước Nhà hát TP vẫn diễn ra với đông đảo quần chúng thamdự. Có mặt  các anh chị: Huỳnh Tấn Mẫm, ChuHảo, Lưu Trọng Văn, Kha Lương Ngải, Hồ Hiếu, Dương Hồng Lam, Nguyễn Hữu Phước (con LS Nguyễn Hữu Thọ)… Sẽ tường thuật cụ thể sau”.

9h: Có mặt GS Chu Hảo, Bùi Văn Nam Sơn, dịch giả Đôn Phước, Hoàng Dũng (boxit), Thế Thanh (SGTT), ông Huỳnh Tấn Mẫn lên diễn thuyết và hô khẩu hiệu, mọi người hô theo và hát theo. Lực lượng thanh niên áo xanh xông vào xô đẩy, và cuối cùng mọi người đã bị giải tán sau 10’.

8h55’: Hiện mọi người đã vào được trong hội trường, đang hát bài Tự Nguyện: “Nếu là chim, tôi sẽ là loài bồ câu trắng… Nếu là người tôi sẽ chết cho quê hương”.

8h49′: SG đã bắt đầu. Ông Huỳnh Tấn Mẫm dẫn đầu, đã vào được Nhà hát Thành phố.

H3

Biểu tình chống TQ xâm lược đã nổ ra Sài Gòn. Ảnh: Facebook Dung Dang

8h45′: Không vô được nhà hát. Mọi người tách ra làm 2 nhóm, 1 nhóm hiện đang đi trên đường Đồng Khởi gồm có ông Lê Công Giàu, Đinh Kim Phúc.

8h05′: 1 CTV cho biết, “GS Tương Lai và vợ chồng ông Tống Văn Công bị bắt vào CA phường Tân Phong, Quận 7″.

7h25′: GS Tương Lai, một trong 5 người ký tên đại diện cho 42 nhân sĩ trí thức trong bản Thông báo vừa gửi “Cấp báo. Ngày hôm qua Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP HCM Lê Minh Trí tiếp chúng tôi với thái độ rất hòa nhã. Những tưởng sau cái bắt tay nồng nhiệt với người đại diện cho chính quyền Thành phố, chúng tôi sẽ được tự do biểu thị lòng yêu nước của mình trước những hành động láo xược của nhà cầm quyền Trung Quốc, vi phạm trắng trợn chủ quyền của đất nước ta. Nhưng sáng nay, ngay bây giờ, trên đường đi đến Nhà hát Thành phố, chúng tôi bị an ninh vây quanh xe taxi, không cho chuyển bánh. Chúng tôi được biết các anh Lê Công Giàu, Lê Hiếu Đằng cũng đang bị an ninh vây chặt, không cho ra khỏi nhà. Vậy xin cấp báo cho công luận trong và ngoài nước được biết. Tương Lai”.

7h20′: Nhà thơ Đỗ Trung Quân nhắn tin: “Toi bi tum roi”. Ôi! Quê hương có còn những chùm khế ngọt nữa không anh?

6h50′: “Trước quảng trường Nhà hát lớn TP, người ta đang sắp xếp ghế ngồi”. Để phục vụ cuộc mít tinh phản đối Trung Quốc?

6h40′: Nhà thơ Đỗ Trung Quân từ KS Continental-Saigon điện thoại cho biết: “Khắp khu vực quanh Nhà hát Lớn TP đã bị rào chắn, công an dày đặc. Ngoài 2 vị Lê Hiếu Đằng, Lê Công Giàu, còn có ông Cao Lập đã bị công an chặn lối ra khỏi nhà. Ông Huỳnh Tấn Mẫm có thể đã thoát, gọi điện thoại ông không nghe, có lẽ để tránh bị công an dùng kỹ thuật định vị”.

5h45′: Ông Lê Hiếu Đằng, cựu Phó Chủ tịch MTTQVN-TPHCM, một trong 5 vị đứng tên đại diện trong bản Thông báo mít tinh, bị thành ủy “mời’ chiều qua, vừa gửi Email: “Hiện nay công an đang gác nhà tôi và anh Lê Công Giàu, không cho ra. Sẽ tìm cách thoát vòng vây. Ha ha … vui quá!”

Biểu tình ngày 9/12/2012 (Cầu Nhật Tân).

Advertisements