Trung Quốc: Việt Nam ‘ăn cắp tài nguyên’ ở Biển Đông

Posted on December 18, 2012

0Báo chí nhà nước Trung Quốc tố cáo Việt Nam ‘ăn cắp các nguồn tài nguyên’ của Trung Quốc trên Biển Đông với sự trợ giúp của một ‘nước thứ ba’.

Hoàn Cầu thời báo của Trung Quốc cho rằng 'so với các nước khác, Việt Nam là nước thăm dò-khai thác dầu khí táo bạo nhất ở Biển Đông'

Hoàn Cầu thời báo của Trung Quốc cho rằng ‘so với các nước khác, Việt Nam là nước thăm dò-khai thác dầu khí táo bạo nhất ở Biển Đông’

Bài bình luận nhan đề ‘Việt Nam đánh giá thấp ý chí bảo vệ chủ quyền’ của Trung Quốc đăng trên Hoàn Cầu thời báo ngày 11/12 cho rằng so với các nước khác, Việt Nam là nước thăm dò-khai thác dầu khí táo bạo nhất ở Biển Đông.

Dù không nêu đích danh ‘nước thứ ba’, nhưng bài báo tố cáo rằng qua việc hợp tác với các công ty từ một nước thứ ba, Việt Nam thường xuyên tìm cách mở rộng hoạt động khai thác dầu khí trong khu vực nằm trong bản đồ đường lưỡi bò của Trung Quốc ở Biển Đông mà quên là họ đang đánh cắp các nguồn tài nguyên của Trung Quốc tại đây.

Bài báo dọa rằng đối với vấn đề bảo vệ chủ quyền, Trung Quốc cương quyết hơn bao giờ hết và yêu cầu Việt Nam nên tự kiềm chế hành vi cho lợi ích lâu dài vì chắc chắn là Trung Quốc sẽ không ngồi yên trước các hành động của Việt Nam và Philippines.

Tờ Hoàn Cầu thời báo còn khẳng định rằng cho dù tàu cá Trung Quốc có cắt cáp tàu thăm dò địa chấn của Việt Nam như tố cáo, thì nhân dân Trung Quốc vẫn ủng hộ việc làm đó.

Bài bình luận nói Hà Nội và Manila kỳ vọng Bắc Kinh phải lùi bước trước áp lực quốc tế, nhưng nên hiểu rằng ý kiến của quần chúng nhân dân Trung Quốc mới là yếu tố quyết định.

Bài báo nhấn mạnh bảo vệ chủ quyền Trung Quốc là ý chí của toàn thể 1,3 tỉ dân Trung Quốc và Bắc Kinh sẵn sàng đương đầu với các vấn đề trong khu vực, không để ảnh hưởng tới sự phát triển chung của quốc gia.

Vẫn theo bài báo, Việt Nam và Philippines nên từ bỏ ảo vọng dùng sức mạnh để đối chọi lại với thế mạnh của Trung Quốc.

Báo Trung Quốc nói rằng dù bầu không khí chính trị ở Biển Đông trở nên phức tạp do sự can thiệp của Hoa Kỳ, nhưng Trung Quốc sẽ không thua cuộc chỉ vì một vài động thái ngoại giao trong khu vực.

Nguồn: Global Times, PTI

Trống trận ầm ĩ trên Biển Đông

Biển Đông không ngừng dậy sóng. Một loạt các sự cố liên tục diễn ra trong những ngày gần đây xung quanh các vùng lãnh hải tranh chấp giữa các nước trong khu vực. Không những các vụ tranh chấp đó đã thúc chủ nghĩa dân tộc tại Nhật Bản dâng cao mà còn đẩy các nước trong khu vực lao vào một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém. Chủ đề này được nhật báo Le Monde số ra cuối tuần đề cập đến qua hàng tựa ấn tượng « Trống trận ầm ĩ trên Biển Đông ».

Mở đầu bài viết, Le Monde nhận định « Biển Đông là khu vực của đủ mọi nguy cơ ». Tại một châu Á đang trên đà phục hưng, các vụ căng thẳng, cạnh tranh và các mối đe dọa ngày càng gia tăng. Giữa các cường quốc trong khu vực, cũng như là giữa Trung Quốc và người hàng xóm bên kia bờ Thái Bình Dương, là Hoa Kỳ.

Dù rằng chiến tranh, nạn đói, biến cố chính trị hay nội chiến trong thế kỷ XX hầu như đã tàn phá nặng nề khu vực châu Á đó, vậy mà chỉ trong một thời gian ngắn, khu vực này đã tạo nên một sự thành công rực rỡ về mặt kinh tế. Trung Quốc vượt qua mặt Nhật Bản để trở thành cường quốc kinh tế thứ hai trên thế giới. Hàn Quốc cũng đã được đứng vào hàng ngũ 15 nền kinh tế hàng đầu của hành tinh và xuất khẩu khắp nơi các sản phẩm của mình, từ xe ô-tô, hàng điện tử cho đến phần mềm. Và cuối cùng, cũng phải kể đến Đông Nam Á, cũng đang trên đà trỗi dậy.

Thế nhưng, theo Le Monde, « thành công về mặt kinh tế cũng không thể nào che dấu một sự thất bại trong chính trị ». Các nước lớn trong khu vực tỏ ra bất lực trong việc giải quyết những tranh chấp lãnh hải, thể hiện rõ nét qua một loạt các sự cố nguy hiểm liên tục xảy ra.

Tại vùng biển Hoa Đông, Nhật Bản và Trung Quốc tranh chấp với nhau quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư hoang vắng, nơi được cho là giàu tài nguyên thiên nhiên. Bài xã luận nhắc lại là vào ngày 13/12 vừa qua, Bắc Kinh đã gia tăng áp lực và gởi một máy bay tuần tra đến vùng tranh chấp, cho rằng chuyến bay đó là « hoàn toàn bình thường ». Phía Tokyo đã đáp trả lại khi gởi đến 8 chiếc chiến đấu cơ F-15.

Còn tại vùng Biển Đông, Việt Nam và Philippines ngày càng khó chấp nhận những ý đồ của Trung Quốc tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hai quốc gia này đang dần chuyển hướng đi theo Hoa Kỳ.

Le Monde cho biết cách đây vài ngày, nhiều cuộc biểu tình chống Trung Quốc đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, sau vụ tàu đánh cá Trung Quốc cắt cáp thăm dò dầu khí của một chiếc tàu thuộc tập đoàn dầu hỏa Petro Vietnam.

Le Monde cho rằng các cuộc đối kháng này đã thúc đẩy phong trào chủ nghĩa dân tộc lên cao và gây ra một cuộc chạy đua vũ trang. Tình hình còn thêm phần đáng ngại khi mà những xung khắc trong lịch sử giữa Nhật Bản và các nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc vẫn chưa giải quyết xong.

Đứng đầu đảng Tự do – Dân chủ (thuộc trung hữu), ông Shinzo Abe đã chỉ trích mạnh mẽ đường lối lãnh đạo của đảng cầm quyền hiện nay về hồ sơ Senkaku, cho đấy là một sự « thất bại về mặt ngoại giao ». Được giới quan sát đánh giá là diều hâu, ông Shinzo Abe muốn ngăn chặn tình trạng giảm chi tiêu quốc phòng, sửa đổi Hiến pháp và trang bị cho Nhật Bản một đạo quân « bình thường ».

RFI

Advertisements