Hoa Kỳ lên tiếng về việc Huỳnh Trọng Hiếu bị cấm xuất cảnh

Posted on December 20, 2012

0Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tp. Hồ Chí Minh vừa ra thông cáo báo chí quan ngại về việc anh Huỳnh Trọng Hiếu bị ngăn không cho xuất cảnh sang Mỹ.

RFA fileGia đình Huỳnh Thục Vy: từ trái anh Huỳnh Trọng Hiếu, ông Huỳnh Ngọc Tuấn và blogger Huỳnh Thục Vy

RFA file
Gia đình Huỳnh Thục Vy: từ trái anh Huỳnh Trọng Hiếu, ông Huỳnh Ngọc Tuấn và blogger Huỳnh Thục Vy

 Tải xuống – download

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Tuyên bố của cơ quan thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra hôm 18 tháng 12, hai ngày sau khi Huỳnh Trọng Hiếu bị ngăn cản sang Hoa Kỳ để nhận giải trưởng Hellman – Hemmett thay cho thân phụ và chị gái của mình. Thông cáo báo chí lên án hành động này của giới hữu trách Việt Nam là “hạn chế tự do ngôn luận” và cho rằng điều này “không phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế”.

“Chúng tôi thúc giục chính phủ Việt Nam bãi bỏ những hạn chế đi lại đối với ông Hiếu và thực hiện các bước đi để cho phép gia đình ông và mọi người Việt Nam được bày tỏ quan điểm của mình một cácôn hoà mà không sợ bị trả thù”,thông cáo viết.

Anh Huỳnh Trọng Hiếu
Anh Huỳnh Trọng Hiếu (TTXVA)

Trả lời RFA, anh Huỳnh Trọng Hiếu tỏ vẻ vui mừng trước động thái này của Đại sứ quán Hoa Kỳ:

Chúng tôi thúc giục chính phủ Việt Nam bãi bỏ những hạn chế đi lại đối với ông Hiếu và thực hiện các bước đi để cho phép gia đình ông và mọi người Việt Nam được bày tỏ quan điểm của mình một các ôn hoà mà không sợ bị trả thù

thông cáo viết

“Với lời lẽ cứng rắn như vậy, tôi cảm thấy rất vui mừng nhận được sự quan tâm và ưu ái của chính phủ Mỹ cũng như Ngài đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Đây là một dấu hiệu tốt để những người đấu tranh biết rằng Hoa Kỳ luôn quan tâm đến tình hình dân chủ nhân quyền tại Việt Nam. Những người có ý định tham gia đấu tranh sẽ biết được rằng mình không bị cô đơn và họ sẽ vững bước hơn”.

Hôm 16 tháng 12, anh Huỳnh Trọng Hiếu bị ngăn tại sân bay Tân Sơn Nhất khi thay mặc thân phụ và chị gái đi nhận giải trưởng Hellman – Hemmett dự định diễn ra vào ngày 20 tháng này tại New York. Năm nay, ông Huỳnh Ngọc Tuấn và blogger trẻ Huỳnh Thục Vy nằm trong 5 người Việt Nam được nhận giải thưởng nhân quyền Hellman – Hammet của Human Rights Watch.

Thông cáo của Đại sứ quán Hoa Kỳ nói “Ông Tuấn và bà Vy đã được trao giải vì đã thực hiện quyền tự do ngôn luận một cách ôn hòa thông qua một loạt các bài báo trực tuyến”.

Trong bài viết trên blog của mình nhân ngày Quốc tế Nhân quyền 10 tháng 12 vừa qua, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông David Shear nhấn mạnh rằng “Việc bảo vệ nhân quyền phổ quát là một thành phần trung tâm trong bản sắc của người Mỹ chúng tôi và là một khía cạnh quan trọng trong mối quan hệ giữa chúng tôi với Việt Nam”.

Việc bảo vệ nhân quyền phổ quát là một thành phần trung tâm trong bản sắc của người Mỹ chúng tôi và là một khía cạnh quan trọng trong mối quan hệ giữa chúng tôi với Việt Nam

ông David Shear

Ông David Shear cũng chia sẻ trên blog của mình rằng Hoa Kỳ ủng hộ tự do ngôn luận, tự do tôn giáo và kêu gọi “trả tự do cho

Blogger Huỳnh Thục Vy bị bắt
Hôm 1 tháng 7, 2012 cô Huỳnh Thục Vy đã bị an ninh bắt một cách thô bạo khi cô ôn hoà tham gia cuộc biểu tình chống TQ. (danlambao)

tất cả các tù nhân lương tâm”.

HRW hoan nghênh phản ứng của Hoa Kỳ

Tình trạng các nhà bất đồng chính kiến Việt Nam gặp trở ngại trong việc xuất nhập cảnh ở Việt Nam cũng từng xảy ra vài lần trong quá khứ. Hồi tháng tư, nhà thơ Bùi Chát sau khi đi Argentina nhận giải thưởng Quyền Tự Do Xuất Bản, do Hiệp Hội Xuất Bản Quốc Tế (IPA) trao tặng đã gặp trở ngại khi về đến Việt Nam.

Anh Huỳnh Trọng Hiếu cho rằng, trường hợp của anh được Đại sứ quán Hoa Kỳ quan tâm một phần là nhờ may mắn và nhờ mối liên hệ với lãnh sự quán Hoa Kỳ mà anh có được trong lúc đi xin visa.

Trong lúc xin visa đi Mỹ nhận giải thưởng cho người thân, anh Hiếu bày tỏ quan ngại cho tình trạng của mình tới lãnh sự quán. Anh đã được sắp xếp một cuộc gặp riêng với người phụ trách phòng chính trị của lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn và có được các địa chỉ liên lạc cần thiết.

“Tôi đã dùng mọi phương tiện gởi thư đến tất cả các địa chỉ đó. Một số người đã trả  lời tôi và vận động phía lãnh sự quán Hoa Kỳ để lên tiếng cho tôi”.

Tuyên bố của Đại sứ quán Hoa Kỳ rất đáng hoan nghênh và dĩ nhiên nó thể hiện sự quan ngại đáng có trong trường hợp này

ông Phil Robertson

Thông cáo của Đại sứ quán Hoa Kỳ quan ngại về trường hợp của anh Huỳnh Trọng Hiếu đưa ra giữa lúc cuộc đối thoại nhân quyền thường niên Việt – Mỹ được cho là đang bị hoãn.

Trong một email trả lời đài RFA hôm 19 tháng 12, ông Phil Robertson, Phó GĐ phụ trách khu vực Châu A´ của HRW cho rằng những khó khăn từ phía chính quyền gây ra cho gia đình họ Huỳnh chứng minh chính sách không nhân nhượng đối với những người lên tiếng chỉ trích chính phủ. Giữa lúc nhiều người đặt câu hỏi liệu động thái này của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội có ảnh hưởng đến cuộc đối thoại nhân quyền đang gặp bế tắc, ông Phil Robertson chỉ dè dặt cho rằng tuyên bố của Đại sứ quán “đáng hoan nghênh”:

“Tuyên bố của Đại sứ quán Hoa Kỳ rất đáng hoan nghênh và dĩ nhiên nó thể hiện sự quan ngại đáng có trong trường hợp này”.

Hiện, chính phủ Việt Nam chưa có phản ứng nào về tuyên bố của Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Giải thưởng Hellman – Hemmett được Human Rights Watch tài trợ, dành cho những cây bút trên thế giới đã từng bị đàn áp chính trị. Tên giải thưởng được đặt theo tên của nhà biên kịch người Mỹ Lillian Hellman và tiểu thuyết gia Dashiell Hammett. Cả hai đều từng bị truy vấn trước các ủy ban quốc hội Mỹ về niềm tin chính trị và liên hệ với các nhóm phái của họ trong thời kỳ điều tra chống cộng ngặt nghèo do Thượng nghị sĩ Joseph McCarthy dấy lên vào thập niên 1950.

Blogger Huỳnh Trọng Hiếu trả lời RFA sau khi bị cấm xuất cảnh

Theo dòng thời sự:

Blogger Huỳnh Trọng Hiếu bị cấm xuất cảnh

Tối hôm qua, 16/12, Huỳnh Trọng Hiếu trong khi làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất để đến Hoa Kỳ nhận giải thưởng nhân quyền Hellman – Hemmett cho thân phụ là ông Huỳnh Ngọc Tấn và chị gái là cô Huỳnh Thục Vy đã bị câu lưu không cho xuất cảnh.

Blogger Huỳnh Trọng Hiếu (trái) và chị gái là blogger Huỳnh Thục Vy, ảnh chụp trước đây.

Huỳnh Trọng Hiếu dành cho đài ACTD cuộc phỏng vấn với phóng viên Hòa Ái về vụ việc vừa xảy ra. Mời quý vị cùng theo dõi.

Vi phạm quyền công dân

Hòa Ái: Xin chào Huỳnh Trọng Hiếu. Trước tiên, Trọng Hiếu có thể cho biết về mục đích của chuyến đi Hoa Kỳ lần này là gì?

Họ hăm dọa, đe dọa tôi rất nhiều thứ: “Ở đây chứ không phải ngoài kia và anh không có quyền yêu cầu bất kỳ điều gì hết. Chúng tôi không cho anh đi là không cho anh đi”.Blogger Huỳnh Trọng Hiếu

Huỳnh Trọng Hiếu: Dạ thưa chị Hòa Ái, giải Hellman-Hammett được Tổ chức Nhân quyền Quốc tế trao giải ở tại New York và em định qua Mỹ 2 tuần để nhận giải, gặp gỡ những người đã vận động cho gia đình em trong những lần bị khó khăn, trong những lần gia đình bị chế độ Cộng Sản trù dập và chuẩn bị bắt bớ. Đồng thời em cũng muốn có mối quan hệ rộng rãi với những người đã giúp đỡ gia đình em, đã đăng tải những bài viết của ba, của chị hai và của em nữa, thưa chị.

Hòa Ái: Khi làm thủ tục xuất cảnh ở sân bay Tân Sơn Nhất vào tối Chủ nhật, 16/12 thì Hiếu gặp phải rắc rối nào?

Huỳnh Trọng Hiếu: Dạ, hôm qua khi em làm thủ tục chuẩn bị xuất cảnh thì bên Hải quan đã chặn hồ sơ của em lại và sau đó em được đưa vào một phòng làm việc riêng. Tại phòng làm việc riêng này, người ta tìm mọi cách để trì hoãn chuyến bay. Ban đầu người ta nói thẳng với em là “anh không được phép đi, chúng tôi không cho anh đi”. Em chờ khoảng nửa tiếng đồng hồ đến 45 phút thì em ra về. Bởi vì em nghĩ đây là một cách trì hoãn để cố tình làm trễ chuyến bay. Em nói là “bây giờ các ông không cho tôi xuất cảnh và cố tình làm trễ chuyến bay của tôi thì chính các ông là người chịu trách nhiệm. Tuy là tôi bị cấm, tôi không có bất kỳ một văn bản nào chứng minh là các ông làm điều đó nhưng vấn đề này sẽ được đưa lên công luận quốc tế và tôi bất chấp các ông có làm điều gì hay các ông suy nghĩ như thế nào”.

Hòa Ái: Và Hiếu có được họ đồng ý cho về nhà không?

Huỳnh Trọng Hiếu: Em đã phản đối. Sau đó có 2 người công an mà em đã quen mặt bởi vì trong những lần làm việc với họ khi mà trong cái vụ vi phạm hành chính. Họ mới dẫn em đến 1 phòng làm việc riêng. Phòng làm việc này hoàn toàn cách ly với phòng làm việc bên ngoài. Có một người giới thiệu anh ta tên là Quân và anh kia giới thiệu tên là Bình.

bienbanhth200.jpg
Biên bản công an cấm xuất cảnh Blogger Huỳnh Trọng Hiếu. Citizen photo.

Họ làm việc với em với thái độ là rất thiếu tôn trọng, thiếu sự lễ phép thiếu lịch sự, có thể nói là với thái độ một cách rất côn đồ. Ban đầu người ta phủ đầu em bằng cách là người ta muốn sử dụng bạo lực với mình. Họ hăm dọa, đe dọa em rất nhiều thứ: “Ở đây chứ không phải ngoài kia và anh không có quyền yêu cầu bất kỳ điều gì hết. Chúng tôi không cho anh đi là không cho anh đi”. Anh Bình là người đóng vai côn đồ trong vụ này còn anh Quân tương đối hòa nhã nhưng anh ta cũng tỏ một thái độ rất là lưu manh. Anh ta nói là “ở đây chúng tôi thích dùng luật rừng thì dùng luật rừng. Anh đừng nghĩ ở đây tôi chưa cầm viết thì anh có thể cầm viết, tôi chưa nói mà anh có thể nói. Ở đây tôi thích làm gì thì làm được chưa?”

Hòa Ái: Vậy trong buổi làm việc tại phòng cách ly, cảm giác của Hiếu thế nào và kết thúc buổi làm việc, chắc chắn là Hiếu đã bị trễ chuyến bay, nhưng cuối cùng thì ra sao?


Việc cấm tôi xuất cảnh do tôi vi phạm trong lãnh vực thông tin và truyền thông thì luật rất là mập mờ.
Blogger Huỳnh Trọng Hiếu

Huỳnh Trọng Hiếu: Toàn bộ buổi nói chuyện đó trong 2 tiếng đồng hồ, họ cố tình làm cho em lo lắng lo sợ và đánh vào vấn đề tinh thần rằng khi ai đó chống lại chế độ Cộng Sản, chống đối Đảng Cộng Sản thì họ sẽ bị cắt liên lạc với bên ngoài, họ sẽ bị trù dập với mọi hình thức. và họ đưa ra cho em một văn bản. Trong văn bản này thông báo là “anh Huỳnh Trọng Hiếu bị tạm thời cấm xuất cảnh trong thời gian này vì lý do vi phạm hành chính”. Vé máy bay và hộ chiếu của em bị người ta tịch thu. Và họ không nói gì về họ sẽ trả tiền vé máy bay và họ sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào hết, thưa chị.

Hòa Ái: Qua vụ việc nhận biên bản tạm thời bị cấm xuất cảnh và không có ghi rõ thời hạn trong bao lâu, Hiếu sẽ có hành động gì, Hiếu có ý định thưa kiện không?

Huỳnh Trọng Hiếu: Dạ việc cấm em xuất cảnh do em vi phạm trong lãnh vực thông tin và truyền thông thì luật rất là mập mờ. Thực sự vụ vi phạm hành chính đó có chấm dứt hay không mà nó cứ treo lơ lửng như vậy, cho nên để phân xử vấn đề này có lẽ sẽ khó khăn nhưng chắc chắn là em sẽ đưa vấn đề này ra kiện. Bởi vì vấn đề này ảnh hưởng đến tương lai của em, ảnh hưởng đến công việc của em hiện tại và đã vi phạm một cách nghiêm trọng quyền tự do đi lại của công dân Việt Nam. Sáng nay em sẽ chụp hình văn bản đó và đăng tải trên internet để cho tất cả mọi người biết được lý do tại sao người ta không cho xuất nhập cảnh.

Hòa Ái: Cảm ơn Huỳnh Trọng Hiếu đã dành thời gian chia sẻ thông tin này với quý độc giả của đài ACTD.

Theo dòng thời sự:

154490_569606889723395_927520428_n

Advertisements