Ân Xá Quốc Tế yêu cầu thả Ðiếu Cày, Tạ Phong Tần, Anhbasaigon

Posted on December 24, 2012

0Ba blogger Việt Nam bị kết án tù khắc nghiệt với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước phải được trả tự do ngay lập tức, Tổ chức Ân xá Quốc tế lên tiếng trước phiên phúc thẩm vào ngày 28/12/2012.

Ba nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải (trái) Tạ Phong Tần (giữa) và Phan Thanh Hải (phải) sắp ra tòa phúc thẩm ngày 28 tháng 12, 2012. (Hình: Internet)

Ba nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải (trái) Tạ Phong Tần (giữa) và Phan Thanh Hải (phải) sắp ra tòa phúc thẩm ngày 28 tháng 12, 2012. (Hình: Internet)

Các blogger bị kết án vào ngày 24 tháng 9 năm 2012 sau một phiên xử chỉ kéo dài một vài giờ.

Nguyễn Văn Hải, được biết đến như Điếu Cày (“ống điếu của nông dân”) đã bị kết án 12 năm tù, cựu nữ cảnh sát Tạ Phong Tân 10 năm, và ông Phan Thanh Hải, được biết đến như AnhBaSaiGon 4 năm.

Tòa kháng cáo của họ sẽ diễn ra tại Tòa án nhân dân tối cao, thành phố Hồ Chí Minh.

“Các bản án của blogger là một nỗ lực trắng trợn của chính quyền Việt Nam nhằm bịt miệng quan điểm bất đồng chính kiến“, ông Rupert Abbott, nhà nghiên cứu về Việt Nam của Tổ chức Ân xá Quốc tế nói. “Chúng tôi coi các blogger là những tù nhân lương tâm, bị giam giữ chỉ vì thực hiện một cách ôn hòa quyền của họ về tự do ngôn luận, thông qua các bài viết online. Họ phải được thả ngay lập tức và vô điều kiện“.

“Trong năm nay, nhà cầm quyền Việt Nam đã tăng cường đàn áp khốc liệt những tiếng nói chỉ trích chính phủ, tống vào sau song sắt các blogger, nhạc sĩ, luật sư, các nhà hoạt động nghiệp đoàn lao động, các tín đồ của các nhóm tôn giáo, các nhà hoạt động dân chủ và những người khác”.

“Xu hướng rất đáng lo ngại này phải chấm dứt – những người bảo vệ nhân quyền nên được cho phép đóng góp vào sự phát triển của đất nước họ, không sợ tù vì các hoạt động ôn hòa của mình”.

Uỷ Ban Nhân Quyền Việt Nam

“Ba người viết blog đã bị kết án khắc nghiệt vì bị vu cho tội tuyên truyền chống nhà nước, phải được trả tự do tức khắc, trước khi họ bị lôi ra xử phúc thẩm vào ngày 28 tháng 12, 2012.” Bản thông cáo báo chí của Tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) hôm Thứ Sáu vừa qua viết như trên.

Ông Nguyễn Văn Hải bị kết án 12 năm tù, bà Tạ Phong Tần bị kết án 10 năm tù và Phan Thanh Hải bị kêu án 4 năm tù, trong phiên xử sơ thẩm ngày 24 tháng 9, 2012 vừa qua ở Sài Gòn, bất chấp các quy định của Luật Hình Sự Tố Tụng của chế độ.

“Bản án áp đặt lên đầu các blogger là những nỗ lực trắng trợn của chế độ Hà Nội nhắm dập tắt các ý kiến trái chiều.” Ông Rupert Abbott, một chuyên nghiên cứu về Việt Nam của tổ chức Ân Xá Quốc Tế phát biểu. “Chúng tôi quan niệm các blogger đó là những người tù nhân lương tâm, bị tù tội cho dù họ chỉ thực thi quyền phát biểu một cách một cách ôn hòa qua những gì họ viết trên Internet. Họ phải được trả tự do tức khắc vô điều kiện.”

Ông Abbott tố cáo chế độ Hà Nội năm nay “gia tăng đàn áp khắc nghiệt với những người lên tiếng chỉ trích nhà cầm quyền. Họ bỏ tù các người viết blog, nhạc sĩ, luật sư, người vận động bảo vệ giới lao động, thành viên của các tổ chức tôn giáo, những người vận động dân chủ hóa đất nước và nhiều người khác nữa.”

Ông Abbott kêu gọi “cái khuynh hướng đáng lo này cần phải chấm dứt. Những người đấu tranh cho nhân quyền phải được cho phép tiếp tục hoạt động để đóng góp cho sự phát triển quốc gia mà không sợ bị bỏ tù chỉ vì các hoạt động ôn hòa.”

Một bản tin của Truyền Thông Chúa Cứu Thế thuật theo lời thân nhân ông Nguyễn Văn Hải cho hay, Luật Sư Hà huy Sơn (người bảo vệ pháp lý cho ông Hải) ngày 18 tháng 12, 2012 “đã bị an ninh bộ mời làm việc ở Hà Nội, hai ngày trước khi ông vào Sài Gòn thăm anh Ðiếu Cày ở trại giam Chí Hòa. Những tay an ninh này đề nghị LS Sơn thuyết phục ông Nguyễn Văn Hải nhận tội. Theo họ thì chỉ có trường hợp nhận tội mới được tòa giảm án!!! Luật Sư Hà Huy Sơn không chấp nhận lời đề nghị này vì nó không phù hợp với vai trò của luật sư.”

Về phiên tòa phúc thẩm sắp tới, bản tin của Truyền Thông Chúa Cứu Thế cho biết, “Blogger Ðiếu Cày trước sau luôn khẳng định mình hoàn toàn vô tội. Ông còn tuyên bố ‘sẵn sàng ở tù suốt đời vì tương lai của tự do ngôn luận, tự do báo chí và quyền con người của người Việt Nam.’”

Nguồn tin còn cho hay thêm, “Luật Sư Hà Huy Sơn cũng đã có hướng kháng cáo mạnh mẽ hơn và chỉ đích xác yếu tố Trung Quốc trong phiên xử phúc thẩm này. Các luật sư của blogger Tạ Phong Tần là Nguyễn Thanh Lương và Nguyễn Quốc Ðạt cho biết tinh thần của chị Tần rất vững vàng. Công an dặn người nhà của blogger AnhbaSaigon (Phan Thanh Hải) khi ra tòa nhớ mang theo mọi huân chương, bằng khen của gia đình anh.”

Ðược biết “trong phiên tòa sơ thẩm ngày 24 tháng 9, 2012 mỗi khi các blogger hay các luật sư phát biểu thì đều bị điều chỉnh âm thanh rất nhỏ, khó có thể nghe được. Vì thế trong phiên phúc thẩm sắp tới, các blogger và luật sư sẽ nói to, dõng dạc mà không cần đến hệ thống tăng âm, để không bị phá như trong phiên sơ thẩm.”

Ngay sau phiên xử sơ thẩm ngắn ngủi buổi sáng ngày 24 tháng 9, 2012, Tòa Ðại Sứ Hoa Kỳ ra một bản tuyên bố đả kích chế độ Hà Nội là “đi ngược lại quyền làm người.” Việc bỏ tù họ là trái với Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị mà CSVN đã đặt bút ký cam kết tuân hành.

Bản tuyên bố của tòa Ðại Sứ Mỹ viết, “Nhà cầm quyền CSVN cần phải trả tự do cho Ðiếu Cày và các blogger Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần là những thành viên đồng hành của Ðiếu Cày trong Câu lạc bộ Nhà Báo Tự Do. Như Tổng Thống Obama đã nói về Ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới, chúng tôi kêu gọi tất cả các chính phủ thực hiện các bước cần thiết để tạo ra xã hội mà ở đó các nhà báo độc lập có thể hoạt động tự do và không sợ hãi.”

Nói với báo chí sau phiên xử sơ thẩm, Luật Sư Hà Huy Sơn cho rằng quyền của các bị cáo không được tòa án tôn trọng. Ông nêu ra những mơ hồ, phi lý của bản cáo trạng và đòi đối chất nhưng không được đáp ứng.

Phiên tòa được thông báo là “xử công khai” nhưng tất cả các thân nhân của bà Tạ Phong Tần và ông Nguyễn Văn Hải đều bị bắt giữ lúc sáng sớm.

Các cô Tạ Khởi Phụng và Tạ Minh Tú, (em của blogger Tạ Phong Tần), bà Dương Thị Tân (vợ cũ blogger Ðiếu Cày), Nguyễn Chí Dũng (con trai ông Ðiếu Cày), đã bị công an bắt cùng với khoảng một chục blogger mặc áo đen có in câu “Tự do cho người yêu nước” và “phản đối phiên tòa tuyên truyền chống người yêu nước.” Họ chỉ được thả sau khi phiên tòa kết thúc.

Người Việt

An ninh Bộ lén lút gặp luật sư của blogger Điếu Cày trước phiên phúc thẩm

VRNs (22.12.2012) – Theo thân nhân của blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải), ngày 18/12/2012 luật sư bào chữa cho blogger Điếu Cày, ông Hà Huy Sơn đã bị an ninh Bộ mời làm việc ở Hà Nội, hai ngày trước khi ông vào Sài Gòn thăm anh Điếu Cày ở trại giam Chí Hòa. Những tay an ninh này đề nghị LS Sơn thuyết phục ông Nguyễn Văn Hải nhận tội. Theo họ thì chỉ có trường hợp nhận tội mới được Tòa giảm án!!! Luật sư Hà Huy Sơn không chấp nhận lời đề nghị này vì nó không phù hợp với vai trò của luật sư.

Sáng ngày 20/12, an ninh bộ lại tiếp tục thăm dò Ls Hà Huy Sơn xem đến ngày xét xử phúc thẩm (28/12/2012) gia đình anh Điếu Cày có đến Tòa án không. Luật sư Sơn trả lời rằng: dĩ nhiên họ phải đến, còn đi được hay không là việc khác. Chính quyền không nên cầm chân họ ở đồn CA như lần trước chỉ mang tiếng xấu cho chính quyền mà thôi. Không cho họ vào phòng xử cũng mang tiếng. Cứ để họ vào thì có ảnh hưởng gì đâu mà chính quyền đỡ bị nước ngoài người ta chê cười. Tóm lại, đừng cầm chân người ta như lần trước…”. An ninh im lặng nhưng không biết họ sẽ chỉ đạo nhau như thế nào.

Sau khi từ Sài Gòn trở về Hà Nội, an ninh lại tiếp tục gặp luật sư Hà Huy Sơn.

Hiện nay chỉ có Luật sư Sơn nhận được Giấy triệu tập chứ không ai nhận được Thông báo chính thức mở phiên tòa phúc thẩm. Người nhà blogger Điếu Cày cho biết: sở dĩ họ làm như thế là để tránh đề cập đến chuyện xử công khai hay xử kín.

Về việc thăm gặp blogger Điếu Cày thì con trai ông là Nguyễn Trí Dũng đã vào gặp hai lần vào ngày 7 tháng 11 và ngày 5 tháng 12. Điều đáng nói là mặc dù Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã chấp thuận cho bà Dương Thị Tân vào thăm gặp nhưng phía trại giam đã 2 lần gạch tên không cho bà vào với lý do “không còn liên quan đến ông Hải”. Công an VN đã nhổ xoẹt vào quyết định của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Giấy phép gặp mặt ký ngày 6/11/2012

Giấy phép gặp mặt ký ngày 6/11/2012

Giấy phép gặp mặt ký ngày 28/11/2012

Giấy phép gặp mặt ký ngày 28/11/2012

Công an Cao Xuân Tình ngồi xổm trên quyết định của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao

Công an Cao Xuân Tình ngồi xổm trên quyết định của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao

Về phiên tòa phúc thẩm sắp tới, blogger Điếu Cày trước sau luôn khẳng định mình hoàn toàn vô tội. Ông còn tuyên bố “sẵn sàng ở tù suốt đời vì tương lai của tự do ngôn luận, tự do báo chí và quyền con người của người Việt Nam”. Luật sư Hà Huy Sơn cũng đã có hướng kháng cáo mạnh mẽ hơn và chỉ đích xác yếu tố Trung Quốc trong phiên xử phúc thẩm này.

Các luật sư của blogger Tạ Phong Tần là Nguyễn Thanh Lương và Nguyễn Quốc Đạt cho biết tinh thần của chị Tần rất vững vàng.

Công an dặn người nhà của blogger AnhbaSaigon (Phan Thanh Hải) khi ra tòa nhớ mang theo mọi huân chương, bằng khen của gia đình anh.

Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 24/9/2012 mỗi khi các blogger hay các luật sư phát biểu thì đều bị điều chỉnh âm thanh rất nhỏ, khó có thể nghe được. Vì thế trong phiên phúc thẩm sắp tới, các blogger và luật sư sẽ nói to, dõng dạc mà không cần đến hệ thống tăng âm, để không bị phá như trong phiên sơ thẩm.

Advertisements