Xử phúc thẩm blogger Điếu Cày, AnhBaSG, và Tạ Phong Tần

Posted on December 28, 2012

0Chính quyền Việt Nam nên bỏ các cáo buộc đối với 3 blogger được nhiều người biết đến này và phóng thích họ ngay. Họ không làm gì để bị tội hình sự. Những gì họ làm là trình bày các thông tin mà người dân Việt Nam muốn đọc mà chính quyền không cho. Những người kêu gọi cải cách dân chủ, nhân quyền cần được tán dương vì đó là việc làm tốt cho sự phát triển của xã hội, nhưng tiếc là ngược lại, họ lại bị Hà Nội truy tố, giam cầm. Trong bối cảnh Việt Nam đang tăng cường đàn áp quyền tự do ngôn luận và những ý kiến bất đồng của công dân như hiện nay, tôi cho rằng gần như không có khả năng ba blogger này sẽ được trả tự do trong phiên sơ thẩm sắp tới. Nhưng Hà Nội cần nhận ra rằng cộng đồng quốc tế đang theo dõi những hành động vi phạm nhân quyền của họ, nhiều nhà tài trợ cho Việt Nam đang quan ngại về thành tích nhân quyền của họ.

224943_539142129431149_708213926_n

Kết quả phiên xử phúc thẩm ba bloggers

Phiên xử phúc thẩm ba bloggers thuộc Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự do gồm Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Công lý & Sự Thật Tạ Phong Tần, AnhbaSG Phan Thanh Hải diễn ra hôm nay tại Sài Gòn.

dieu-cay-free-305

 Tải xuống – download

Kết quả tòa y án 12 năm tù đối với Blogger Điếu Cày, 10 năm tù đối với blogger Công Lý & Sự Thật. Riêng blogger AnhbaSG do nhận tội nên giảm một năm.

Ngăn chặn

So với phiên xử sơ thẩm ba người vừa nêu hồi ngày 24 tháng 9 vừa qua, tình hình ngăn trở những người muốn tham dự phiên phúc thẩm trong ngày hôm nay được nhận thấy có chuẩn bị kỹ lưỡng hơn.

Đối với gia đình blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải thì từ vài hôm trước ngày xử nhân viên an ninh đã đến chốt tại khu chung cư mà gia đình ông đang ở. Bà Dương Thị Tân, vợ cũ của ông Nguyễn Văn Hải cho biết trong vài ngày trước khi diễn ra phiên xử phúc thẩm bản thân bà và con trai đi đâu cũng có người đi theo. Tuy nhiên biện pháp cứng rắn được thực hiện vào sáng ngày 28 tháng 12 vào lúc 7 giờ sáng khi bà và con trai ra khỏi nhà. Bà thuật lại:

Lúc đó 7 giờ 5 phút, mẹ con tôi đi xuống thì khoảng 20 người bắt Dũng vào một xe thùng để đưa đi. Tôi nhào vào giữ con tôi lại, họ quăng tôi ra. Con tôi cũng phản đối việc bắt người vô lý như thế, thì họ chẹn họng, đánh và tống lên ô tô đưa đi đâu đến lúc này tôi cũng không biết. Tôi giằng co với họ quá mệt, khi tôi lên nhà tôi ngã nên phải nằm đến lúc này vẫn chưa dậy.

Lúc đó 7 giờ 5 phút, mẹ con tôi đi xuống thì khoảng 20 người bắt Dũng vào một xe thùng để đưa đi. Tôi nhào vào giữ con tôi lại, họ quăng tôi ra. Con tôi cũng phản đối việc bắt người vô lý như thế, thì họ chẹn họng, đánh và tống lên ô tô đưa đi đâu đến lúc này tôi cũng không biết

Bà Dương Thị Tân

Nhà báo Nguyễn Văn Hải tức blogger Điếu Cày  và blogger Tạ Phong Tần tại phiên sơ thẩm hôm 24/9/2012.
Nhà báo Nguyễn Văn Hải tức blogger Điếu Cày và blogger Tạ Phong Tần tại phiên sơ thẩm hôm 24/9/2012. Chụp từ clip VTV1

Tin tức cho biết một số người tìm cách đến gần khu vực tòa án đã bị bắt đưa về các đồn công an gần đó như Công an Phường Cô Giang, Công an Phường Bến Nghé. Cụ thể như các blogger Hành Nhân, An Đỗ Nguyễn, Đinh Nhật Uy …Anh Đinh Nhật Uy sau khi ra khỏi đồn Công an Phường Bến Nghé khoảng 1 tiếng đồng hồ thuật lại việc bị xua đuổi và bắt bớ khi cố gắng đến tham dự phiên xử phúc thẩm ba blogger sáng hôm nay như sau:

Chúng tôi không làm gì hết, chỉ ngồi bệt ở bãi cỏ thôi, không có một động thái nào hết; vậy mà khoảng 40 nhân viên an ninh và công an lùa chúng tôi bà bắt đầu dí bắt. Họ dí Hoàng Vi ra giữa đường, Hoàng Vi la lên và họ bịt miệng bắt quăng lên xe.

Bắt như bắt heo: bốn năm người đàn ông xông vào bắt một người con gái ném lên xe. Hành Nhân bỏ chạy, họ dí theo và đè xuống nền cỏ, tung một cú đấm vào mặt Hành Nhân làm rách môi, rồi 5-6 người khiêng thả vô xe và chở đi. Tôi và anh Dũng xẻ ra chạy đi hai hướng. Tôi bỏ đi khoảng 500 mét thì có hai an ninh kè theo tôi buộc về Công an Phường Bến Nghé buộc phải hợp tác điều tra sự việc. Họ thả tôi ra lúc 11 giờ.

Họ dí Hoàng Vi ra giữa đường, Hoàng Vi la lên và họ bịt miệng bắt quăng lên xe. Bắt như bắt heo: bốn năm người đàn ông xông vào bắt một người con gái ném lên xe. Hành Nhân bỏ chạy, họ dí theo và đè xuống nền cỏ, tung một cú đấm vào mặt Hành Nhân làm rách môi

Anh Đinh Nhật Uy

Biện luận

Blogger Điếu cày Nguyễn Văn Hải bị bắt hồi tháng tư năm 2008 và bị kết án hai năm rưỡi về buộc tội trốn thuế; tuy nhiên ngay sau khi mãn hạn tù ông bị bắt lại ngay và chuyển sang tội danh tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Ông Hải cùng một số blogger khác trong đó có hai người cùng ra tòa hôm nay là Tạ Phong Tần và Phan thanh Hải, thành lập Câu lạc bộ Nhà báo Tự do hồi năm 2007.

Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải là người từng đi đầu trong những cuộc biểu tình chống Trung Quốc hồi tháng 12 năm 2007. Blogger Tạ Phong Tần, từng là một sĩ quan công an, nhưng ra khỏi ngành. Bà viết trên blog nhiều bài viết nêu rõ nhiều tình trạng bất công, tham nhũng tại Việt Nam…

Blogger Điếu Cày đã được “Civil Rights Defenders” ở Thụy Ðiển tuyển chọn là “nhà bảo vệ nhân quyền” của tháng (năm 2011). RFA/civilrightsdefenders.org.
Blogger Điếu Cày đã được “Civil Rights Defenders” ở Thụy Ðiển tuyển chọn là “nhà bảo vệ nhân quyền” của tháng (năm 2011). RFA/civilrightsdefenders.org.

Luật sư Nguyễn Văn Đài, cũng là một cựu tù nhân lương tâm, cho rằng hoạt động của những người như ba blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Công lý & Sự Thật Tạ Phong Tần, AnhbaSG Phan Thanh Hải không vi phạm hiến pháp Việt Nam. Ông lập luận:Tất cả những việc làm của cá nhân tôi và nhiều người khác nữa đều phù hợp quyền con người về chính trị được qui định trong hiến pháp. Nhưng trong khi đó thì Bộ Luật Hình sự của Việt Nam có hai điều 79 và 88 để truy tố, xét xử những người khi thực hiện quyền theo Hiến pháp. Trong những đất nước dân chủ- văn minh thì những điều luật đó là vi hiến và người dân có quyền kiện lên tòa án Bảo hiến hay tòa án Hiến pháp hay một cơ quan xem xét tính chất hợp pháp của một văn bản luật hay một điều luật nào đó.

Người dân luôn khao khát tìm kiếm những quyền của họ để thực hiện nhằm mục đích thúc đẩy xã hội phát triển; trong khi đó ĐCS VN muốn duy trì quyền lực tuyệt đối của họ. Họ không muốn những tổ chức hay cá nhân đối lập nên họ tiến hành sách nhiễu, bắt giữ

LS Nguyễn Văn Đài

Điều đáng tiếc là tại Việt Nam chưa có cơ chế pháp lý như vậy, cho nên mặc dù có rất nhiều luật sư, nhiều người gửi kiến nghị lên Quốc hội yêu cầu phải hủy bỏ hai điều luật vi hiến đó; nhưng cho đến nay chúng vẫn còn tồn tại. Điều quan trọng ở đây là sự hiểu biết về hiến pháp, pháp luật, quyền con người giữa đảng viên Đảng Cộng sản đang muốn nắm quyền lực và người dân đang có sự khác biệt rất lớn.

Người dân luôn khao khát tìm kiếm những quyền của họ để thực hiện nhằm mục đích thúc đẩy xã hội phát triển; trong khi đó Đảng Cộng sản Việt Nam muốn duy trì quyền lực tuyệt đối của họ. Họ không muốn những tổ chức hay cá nhân đối lập nên họ tiến hành sách nhiễu, bắt giữ và xét xử, cầm tù những người dám có những ý kiến hay quan điểm đối lập với họ.

Ý kiến

Bà Dương Thị Tân đưa ra nhận định về bản án mà tòa phúc thẩm sẽ dành cho chồng bà cũng như lý giải cách hành xử của cơ quan chức năng đối với gia đình bà như sau:

Tôi nghĩ bản án sẽ không có gì thay đổi. Họ rất sợ những thông tin được cập nhật ra bên ngoài, cho dư luận quần chúng bên ngoài hay trong nước biết được về vụ xử này. Họ ngăn chặn từ đầu cho đến cuối nhằm ngăn chặn không cho bên ngoài biết phiên xử diễn ra như thế nào.

Ngay trong ngày xử phúc thẩm ba blogger vừa nói, ông Phil Robertson, phó giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch lên tiếng.

Nhà cầm quyền Việt Nam đưa vụ xử ra vào tuần nghĩ lễ là cố tránh chỉ trích của các nhà ngoại giao nước ngoài và Liên hiệp quốc về biện pháp tiếp tục cấm đoán quyền tự do bày tỏ ý kiến

ông Phil Robertson

Đại ý theo Human Rights Watch thì phiên xử trong ngày hôm nay đối với blogger Điếu Cày và hai đồng sự chứng minh rõ về tòa án của Việt Nam. Nhà cầm quyền Việt Nam đưa vụ xử ra vào tuần nghĩ lễ là cố tránh chỉ trích của các nhà ngoại giao nước ngoài và Liên hiệp quốc về biện pháp tiếp tục cấm đoán quyền tự do bày tỏ ý kiến.

Sau khi phiên phúc thẩm kết thúc, luật sư Hà Huy Sơn, người tham gia bào chữa cho blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, cho biết kết quả phiên xử và một số nhận xét của ông về phiên tòa:

Người ta giữ nguyên bản án, còn Phan Thanh Hải nhận tội nên người ta giảm cho một năm còn ba năm. Thủ tục tố tụng được thực hiện tương đối đầy đủ nhưng việc tranh luận không được phản ánh một cách thỏa đáng.

Mới ngày hôm qua, tòa phúc thẩm tại thành phố Hồ Chí Minh cũng vừa y án 4 năm tù giam và bắt thi hành án ngay tại tòa đối với nhà báo Hoàng Khương, người viết những bài về tình trạng mãi lộ của cảnh sát giao thông Việt Nam.

Theo dòng thời sự:

Vậy là phiên tòa phúc thẩm cũng đã trôi qua và kết quả cũng không ngoài dự đoán của công chúng và ngay cả của báo chí của thế giới tự do: Y án 12 năm cho Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, 10 năm cho Blogger Công Lý & Sự Thật Tạ Phong Tần – Chỉ có một chút thay đổi cũng theo dư đoán của nhiều người là anh Ba Sài Gòn Phan Thanh Hải được giảm án 1 năm còn lại 3 năm tù. Như vậy, tổng mức án cho các thành viên của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do sau phiên phúc thẩm là 25 năm tù giam, dù các Luật sư đã chứng minh rằng chiếu theo luật pháp và hiến pháp của nước CHXHCN Việt Nam thì các bị cáo hoàn toàn vô tội, và chính các bị cáo Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần vần dõng dạc tuyên bố trước tòa là mình vô tôi. Lại thêm một phiên tòa ô nhục trong lịch sử cai trị của đảng cộng sản Việt Nam

Sở dĩ công luận đã đoán định được kết quả của phiên phúc thẩm này bởi thế giới loài người đã hiểu quá rõ về cộng sản cho nên người ta chưa bao giờ mong chờ bất cứ điều gì mới ở phiên phúc thẩm này, ai cũng hiểu rằng chưa bao giờ có công lý ở bất cứ phiên tòa nào ở Việt Nam, bởi tất cả các mực án cho các bị cáo đều đã được chỉ đạo từ trước của lãnh đạo đảng, tòa án chỉ là một hình thức nhằm đánh lừa dư luận về cái gọi là “dân chủ” trong một nước theo thể chế độc tài đảng trị mà thôi.

Cái bộ mặt thật của đảng và nhà nước CSVN càng lộ rõ hơn trước công luận thế giới khi đêm trước phiên tòa một lực lượng an ninh chìm, nổi được triển khai dày đặc khắp Sài gòn để khống chế, ngăn chặn những người quan tâm đến dự phiên tòa. Một hệ thống hàng rào chống bạo động cũng đã được dựng lên chung quanh nơi sẽ xử án cũng ngay trong đêm 27 tháng 12, như vậy chế độ cộng sản cũng đã hiểu tâm tư tình cảm và cả thái độ của người dân đối với chế độ, nên phải có biện pháp phòng chống bạo loạn tại tòa. Cho nên người dân không cảm thấy xa lạ hay khó hiểu đối với hệ thống hàng rào chống báo động đó, mà điều khó hiểu là việc nhà cầm quyền ngăn chặn các thân nhân của những “bị cáo” đến tham dự phiên tòa: Tạ Khởi Phụng, em gái của Blogger Tạ Phong Tần đi suốt một đêm từ Bạc Liêu đến Sài gòn và đã bị ngăn không cho vào tham dự phiên tòa, rồi bị bắt đi biệt tích trước khi phiên tòa khai mạc.

Cả vợ con anh Điếu Cày cũng bị ngăn chặn từ xa, cháu Trí Dũng cũng bị bắt đưa đi biệt tích, chị Dương Thị Tân thì đang bị giam lỏng ở nhà với hơn20 nhân viên an ninh đang trực tiếp canh cửa. Điều này lạ quá! Có điều gì khuất tất ở phiên tòa mà nhà cầm quyền lại ra sức ngăn chặn, không cho phép người nhà của các nạn nhân đến dự? Chẳng ai có thể hiểu vì sao một phiên tòa xét xử “công khai” mà lại không cho bất cứ ai tham dự, lại dựng lên cả hệ thống hàng rào để chống bạo động, rồi lại huy động cả gàng trăm nhân viên an ninh cũng hàng trăm côn đồ để bảo vệ phiên tòa: Phải chăng nhà cầm quyền CSVN đã thấy được rằng LÒNG DÂN ĐANG CHUYỂN?
Chị Dương Thị Tân tường thuật việc bị công an hành hung

Tưởng cũng cần nhắc lại rằng ngay sau khi các thành viên của CLB nhà báo tự do bị bắt, các tổ chức quốc tế nhân quyền và chính phủ các nước tự do ở phương tây đã bày tỏ mối quan ngại đối với sự vi phạm nhân quyền và chà đạp nhân phẩm người dân của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Chính vì vậy mà sau phiên xử sơ thẩm các thành viên của CLB nhà báo tự do vào ngày 24 tháng 9 vừa qua thẩm phán Vũ Phi Long đã bị cộng đồng quốc tế tẫy chay và đã bị Liên Minh Âu Châu cấm nhập cảnh vào EU vì ông làm chủ tọa phiên xét xử sơ thẩm đó, một phiên xử gây quá nhiều bất bình trong dư luận cả ở Việt Nam và thế giới. Phiên xử sơ thẩm vừa vi phạm luật pháp của chính cộng sản Việt Nam hiện nay lại vừa chà đạp lên các công ước quốc tế về nhân quyền mà nhà nhà nước cộng sản Việt Nam đã tham gia ký kết.

Tưởng cùng cần nhắc lại rằng chính Điều 69 hiến pháp cộng sản Việt Nam quy định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật.” Như vậy, việc thành lập CLB Nhà Báo Tự Do là hoàn toàn hợp hiến, hợp pháp và ngay cả việc viết bài đăng trên các trang blog cá nhân cũng như trên trang nhà của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do của các blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải cũng chỉ là hành động thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của công dân theo đúng quy định của hiến pháp và pháp luận là cớ gì lại dùng điều 88 của bộ luật hình sự để buộc tội “tuyên truyền chống nhà nước” đối với những người thực hành điều 69 của hiến pháp? Làm vậy nhà nước cộng sản Việt Nam càng tỏ rõ rằng Hiến Pháp của cộng sản thực chất chỉ là một cái bẫy giết người!

Cùng với Điều 74 quy định rằng: “Công dân có quyền khiếu nại, quyền tố cáo với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về những việc làm trái pháp luật của cơ quan Nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân hoặc bất cứ cá nhân nào.
Việc khiếu nại, tố cáo phải được cơ quan Nhà nước xem xét và giải quyết trong thời hạn pháp luật quy định.
Mọi hành vi xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tập thể và của công dân phải được kịp thời xử lý nghiêm minh. Người bị thiệt hại có quyền được bồi thường về vật chất và phục hồi danh dự.
Nghiêm cấm việc trả thù người khiếu nại, tố cáo hoặc lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo để vu khống, vu cáo làm hại người khác”.

Ngay cả Điều 4. Luật Báo Chí đã được Quốc Hội cộng sản Việt Nam thong qua vào ngày 28 tháng 12 năm 1989 cũng quy định rằng: “ Công dân có quyền :
1- Được thông tin qua báo chí về mọi mặt của tình hình đất nước và thế giới;
2- Tiếp xúc, cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí và nhà báo; gửi tin, bài, ảnh và tác phẩm khác cho báo chí mà không chịu sự kiểm duyệt của tổ chức, cá nhân nào và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin;
3- Phát biểu ý kiến về tình hình đất nước và thế giới;
4- Tham gia ý kiến xây dựng và thực hiện đường lối, chủ trương,
chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước;
5- Góp ý kiến, phê bình, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo trên báo chí đối với các tổ chức của Đảng, cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội và thành viên của các tổ chức đó.”

Như vậy, nếu Việt Nam thực sự là một nhà nước pháp quyền, của dân, do dân và vì dân như đảng và nhà nước cộng sản vẫn rêu rao, thì các anh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Anh Ba Sài Gòn Phan Văn Hải và Công Lý & Sự Thật Tạ Phong Tần còn được nhà nước tưởng thưởng bởi không những họ đã sống và làm đúng theo Pháp Luật và Hiến Pháp mà các thành viên này của CLB Nhà Báo Tự Do còn có tinh thần trách nhiệm cao đối với hiện tình đất nước. Tiếc thay, nói vậy mà không phải vậy! Cái nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam hiện nay là cái nhà nước của đảng, do đảng và vì đảng cho nên những ai cứ tin vào những gì đảng và nhà nước nói, những ai sống và làm theo hiến pháp và pháp luật thì đều có cùng một chung cuộc đó là vào nhà tù nhỏ mà chiêm nghiệm cuộc đời và để suy gẫm về di huấn của cố tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu: “Đừng nghe những gì cộng sản nói, mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm”.

Trước phiên xử sơ thẩm ngày 24 tháng 9 vừa qua, tổ chức Theo Dõi Nhân quyền Human Rights Watch đã đưa ra kêu gọi Hà Nội hủy bỏ mọi cáo buộc và trả tự do ngay lập tức cho ba blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần, và Anh Ba Sài Gòn. Tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam mà Viện Kiểm Sát Nhân Dân và tòa án quy kết cho các thành viên này thể hiện sự tráo trở lật lọng của hệ thống lập pháp, tư pháp và hành pháp của Việt Nam.

Trong thông cáo ra ngày 21 tháng 9 nhan đề “Thủ Tướng Việt Nam Chỉ Đạo Tấn Công Các Tiếng Nói Chỉ Trích Và Đóng Cửa Các Trang Blog”, Giám đốc phụ trách Châu Á thuộc Tổ chức Theo Dõi Nhân quyền, ông Brad Adams, nói rằng các blogger này bị kết tội chỉ vì đã tường trình các thông tin mà chính quyền không muốn người dân đọc và các blogger bị nhắm mục tiêu tấn công vì chính quyền Hà Nội còn tùy tiện sử dụng các điều luật mơ hồ về an ninh quốc gia để bỏ tù những người lên tiếng phê phán chính phủ.

Lên tiếng về việc bắt giữ và xét các blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Anh Ba Sài Gòn Phan Văn Hải và Công Lý, Sự Thật Tạ Phong Tần, Phó Giám đốc của Human Rights Watch phụ trách khu vực Châu Á, Phil Robertson, nhấn mạnh:

“Chính quyền Việt Nam nên bỏ các cáo buộc đối với 3 blogger được nhiều người biết đến này và phóng thích họ ngay. Họ không làm gì để bị tội hình sự. Những gì họ làm là trình bày các thông tin mà người dân Việt Nam muốn đọc mà chính quyền không cho. Những người kêu gọi cải cách dân chủ, nhân quyền cần được tán dương vì đó là việc làm tốt cho sự phát triển của xã hội, nhưng tiếc là ngược lại, họ lại bị Hà Nội truy tố, giam cầm. Trong bối cảnh Việt Nam đang tăng cường đàn áp quyền tự do ngôn luận và những ý kiến bất đồng của công dân như hiện nay, tôi cho rằng gần như không có khả năng ba blogger này sẽ được trả tự do trong phiên sơ thẩm sắp tới. Nhưng Hà Nội cần nhận ra rằng cộng đồng quốc tế đang theo dõi những hành động vi phạm nhân quyền của họ, nhiều nhà tài trợ cho Việt Nam đang quan ngại về thành tích nhân quyền của họ.”

Human Rights Watch nói rằng, lẽ ra chính quyền Việt Nam nên cần có một luồng thông tin tự do hơn giữa lúc đang phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế, nhiều vụ bê bối và mâu thuẫn chính trị nội bộ. Và Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền quốc tế này nhấn mạnh rằng Hà Nội cần hiểu rõ thông điệp rằng bịt miệng những người chỉ trích và bỏ tù các blogger không giúp ích cho việc giải quyết các vấn nạn của đất nước.

Ấy vậy mà hôm 17 tháng 12 vừa qua, tại hội nghị ngành công an, Thủ tướng cộng sản lại tiếp tục chỉ đạo ngành công an tiêp tục tang cường các biện pháp trấn áp những tiếng nói đối lập rằng: “An ninh chính trị đang đứng trước thách thức lớn khi các thế lực thù địch sử dụng chiến tranh thông tin và chiến tranh tâm lý làm nội bộ ta phân tâm, ly tán và làm cho nhân dân hoài nghi, mất lòng tin vào những người đứng đầu Đảng, Nhà nước và vai trò lãnh đạo của Đảng. Thảo luận kỹ vấn đề này nhằm tham mưu với Đảng các giải pháp tổng hợp bằng luật pháp và kỹ thuật để đối phó hiệu quả với các âm mưu chiến tranh thông tin và tâm lý của các thế lực thù địch. Vì hiện tại đang có 1/3 dân số thường xuyên sử dụng Internet. Bây giờ Đảng phải ra tay chứ, nhà nước phải ra tay chứ, nó tấn công thông tin như thế… Các đồng chí nghiên cứu kỹ âm mưu thủ đoạn của nó thế nào, các nước đối phó ra sao thì Đảng mình phải lãnh đạo thế nào”.

Cùng với Nguyễn Tấn Dũng, chỉ mười ngày trước phiên tòa phúc thẩm này, Đại tá Trần Đăng Thanh cũng đã được đảng và nhà nước sai phái đi rao giảng, đi “quán triệt” đường lối, chính sách và quan điểm của đảng, của nhà nước CSVN đối với vấn đề biển đông cũng như đối với mối quan hệ Trung -Việt cho lãnh đạo các trường đại học ở Hà Nội, mà bài rao giảng vừa mang tính chỉ đạo, vừa răn đe giới trí thức Việt Nam, khi cái ông đại tá Trần Đăng Thanh này phát biểu rằng:

– “Đối với Trung Quốc hai điều không được quên”: “họ đã từng xâm lược chúng ta nhưng ta cũng không được quên họ đã từng nhường cơm xẻ áo cho chúng ta. Ta không thể là người vong ơn bội nghĩa”.

– “… các đồng chí nhớ người Mỹ chưa hề, chưa từng và không bao giờ tốt thật sự với chúng ta cả … Nếu có tốt chỗ này, có ca ngợi chúng ta chỗ kia, có ủng hộ chúng ta về Biển Đông chẳng qua vì lợi ích của họ. Họ đang thực hiện “thả con săn sắt, bắt con cá rô”. Họ chưa bao giờ tốt thật sự với chúng ta, tội ác của họ trời không dung, đất không tha.”

“… không được mất chủ quyền và quyền chủ quyền nhưng phải ưu tiên tối thượng là giữ được môi trường hòa bình“.

– “Trước mắt là chúng ta phải tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng chúng ta, sự điều hành của Chính phủ …”

– “… nếu trường đại học nào còn để sinh viên tham gia biểu tình bất hợp pháp trước hết khuyết điểm thuộc về các đồng chí Hiệu trưởng và Ban Giám hiệu trường đó, trước hết thuộc về Bí thư Đảng ủy – phòng quản lý sinh viên của trường Đại học đó.”

Như thế này thì đã quá rõ: Những ai dám phản kháng lại Trung cộng xâm lược, những ai dám lên tiếng về chủ quyền biển đảo và những ai dám dùng pương tiện truyền thông đại chúng để bày tỏ quan điểm của mình như các thành viên của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần và anh Ba Sài Gòn, thì khó mà tránh khỏi sự trừng phạt nặng nề của đảng và nhà nước CSVN.

Rõ ràng thông điệp mà ông Robert Phil của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền Human Rights Watch gởi đến cho nhà cầm quyền cộng sản Việ Nam rằng “Bịt miệng những người chỉ trích và bỏ tù các blogger không giúp ích cho việc giải quyết các vấn nạn của đất nước.” thực ra chỉ như nước đổ đầu vịt thôi. Và ngay cả người viết cũng đã hơn một lần mượn lời của Thánh hiền để nhắc nhở Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và tập đoàn cộng sản Ba Đình rằng: “Nhân hiền nhi bất kính, tắc thị cầm thú giã – nghĩa là không biết kính trọng kẻ hiền sĩ, tức là loài cầm thú vậy”. và Nguyễn tấn Dũng cùng tập đoàn cộng sản Ba Đình vẫn tiếp tục bất kính hiền sĩ, tiếp tục giam cầm nhân sĩ, hiền tài thì đồng bào Việt Nam cả trong và ngoài nước đã thấy rõ chúng là ai rồi!

Từng là một Việt cộng nằm vùng đã quá dày dặn trong kinh nghiệm khủng bố dân lành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ biết duy nhất một điều là dùng bạo lực cách mạng để đe dọa và trấn áp những tiếng nói đối lập khi tiếp tục chỉ đạo ngành công an phải: “đấu tranh ngăn chặn kịp thời âm mưu, ý đồ kích động, gây bạo loạn của các thế lực thù địch, cương quyết không để nhen nhóm hình thành các tổ chức chính trị đối lập chống phá và đi ngược lợi ích của đất nước, của nhân dân”.

Và chắc chắn chỉ đạo đó của y tá thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã rất có ý nghĩa với kết quả của phiên tòa hôm nay để thể giới loài người càng hiểu rõ thêm về cộng sản Việt Nam bởi nhân loại chỉ biết rõ cộng sản quốc tế, mà có thể họ chưa hiểu được rằng cộng sản Việt Nam tàn ác và thủ đoạn gấp vạn lần cộng sản quốc tế. Và người Việt Nam hôm nay càng thấy tự hào hơn về các thành viên của CLB Nhà Báo Tự Do, bởi các anh chị đã không khuất phục trước bạo quyền, rằng các anh chị vẫn ngẫng cao đầu trước bạo lực cách mạnh và các anh chị vẫn cất cao tiếng nói của Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho toàn dân Việt.

Chúng tôi hiểu rằng xiềng xích của bạo quyền cộng sản chỉ có thể xiềng trói tay chân các anh chị nhưng không bao giờ làm lụi tàn được ý chí đấu tranh cho tư do dân chủ và nhân quyền hay dập tắt được tư tưởng sống là đấu tranh đấu tranh cho quê hương Việt Nam được tự do đang bừng cháy trong tim các anh chị. Chúng tôi tin rằng, Việt Nam sẽ còn có hàng triệu Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, hàng triệu Anh Ba Sài Gòn Phan Thanh Hải và hàng triệu, hàng triệu Công Lý và Sự Thật Tạ Phong Tần… và ngày đó sẽ không xa khi những tội đồ của đất nước hôm nay phải trả lời trước toàn dân tộc Việt Nam về những tội ác mà chúng đã gây ra cho quê hương cho dân tộc Việt Nam suốt ba phần tư thế kỷ qua… “Hổ thác lưu bì, nhân thác lưu danh” những kẻ bán nước buôn dân hôm nay rồi sẽ phải lưu xú muôn đời, còn các anh chị, những người dấn thân vì vận mệnh của đất nước vì nền tự do dân chủ và quyền sống, quyền làm người của dân tộc mà lụy vòng lao lý thì những trang sử vàng của Việt Tộc sẽ lưu danh các anh chị đến muôn đời.

Ngày 28 tháng 12 năm 2012

Nguyễn Thu Trâm

An ninh TP. Hồ Chí Minh xúc phạm blogger An Đổ Nguyễn

VRNs (28.12.2012) – Sài Gòn – Như tin đã đưa, sáng nay khi phiên tòa phúc thẩm xử 3 bloggers Điếu Cày, Tạ Phong Tần và Anhbasg đang diễn ra, một số bloggers như An Đổ Nguyễn (Nguyễn Hoàng Vi), Hành Nhân, Đinh Nhật Uy, đạo diễn sân khấu Bách Việt, đến quan sát phiên tòa từ bên ngoài, tại công viên Bách Tùng Diệp đối diện Tòa án TP. Hồ Chí Minh, trên đường Lý Tự Trọng thì thình lình rất đông an ninh, mật vụ đã vô cớ tấn công họ. Trước hết, mật vụ sai công an sắc phục đến đòi những blogger này xuất trình CMND. Một trong số blogger là An Đổ Nguyễn phản đối yêu cầu này, vì đang ban ngày ban mặt không có lý do gì để kiểm tra CMND.

Sau đó an ninh huy động rất đông đến vây bắt hết các blogger này và đưa về trụ sở công an các phường quanh khu vực tòa án, thuộc quận 1. Riêng Nguyễn Hoàng Vi bị đưa về công an phường Nguyễn Cư Trinh (139 Trần Đình Xu, điện thoại: 08 3836 7166). Tại đây các an ninh, mật vụ đã cố tình xúc phạm Hoàng Vi bằng cách cho 4 nữ công an đè cô ra để lột áo, lấy lý do là “nghi ngờ giấu đồ cấm trong người”. Hoàng Vi cố chống cự nhưng với sức mạnh của 4 nữ công an áo của cô đã bị lột trần. Đê tiện hơn là trong khi các nữ công an lột áo Hoàng Vi thì các nam mật vụ đứng nhìn và một tên dùng máy carema ghi hình thân thể không mảnh áo của cô. Đây là hành vi xúc phạm nhân phẩm không thể chấp nhận được của an ninh TP. Hồ Chí Minh.

Chưa dừng lại với hành động thú tính đó, đám đông công an tiếp tục đè Hoàng Vi lên bàn như một con vật, lột hết đồ và quay phim. Không còn từ gì để mô tả hành vi mất hết nhân tính này của an ninh, trong đó có sự tiếp tay của công an phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1. Sau khi thực hiện xong hành vi xúc phạm Hoàng Vi, an ninh đã đưa Hoàng Vi về trụ sở công an phường Phú Thạnh, quận Tân Phú và giam lỏng ở đó đến hơn 18g mới thả ra.

Khi ra khỏi đồn công an phường Nguyễn Cư Trinh, Hoàng Vi nhất định để nguyên hiện trạng để ra về, nhằm tố cáo hành vi xâm phạm thân thể và xúc phạm nhân phẩm công dân. Vì sợ người dân biết chuyện nên đám đông an ninh đã cưỡng ép để cố choàng lên người Hoàng Vi chiếc áo gió cô mang theo, dù là họ đã choàng ngược. Ngoài ra, an ninh còn lấy mất 1 điện thoại di động của Hoàng Vi.

Đây là hình ảnh Hoàng Vi sau khi bị xúc phạm nhân phẩm:

Trong số các blogger bị câu lưu hôm nay 28/12/2012 khi định đến dự phiên xử phúc thẩm ba thành viên CLB Nhà báo Tự do, có cô Nguyễn Hoàng Vi. Không chỉ bị đánh đập, cô Hoàng Vi còn bị an ninh lột quần áo, khám xét thân thể rất thô bạo. Trả lời phỏng vấn RFI tối nay sau khi được thả về, Nguyễn Hoàng Vi kể lại

Trong số các blogger bị câu lưu hôm nay 28/12/2012 khi định đến dự phiên xử phúc thẩm ba thành viên CLB Nhà báo Tự do, có cô Nguyễn Hoàng Vi. Không chỉ bị đánh đập, cô Hoàng Vi còn bị an ninh lột quần áo, khám xét thân thể rất thô bạo. Trả lời phỏng vấn RFI tối nay sau khi được thả về, Nguyễn Hoàng Vi kể lại

Căn cứ theo Bộ luật Hình sự (BLHS) hiện hành (1999, có sửa đổi năm 2009), những hành vi của an ninh TP.HCM hôm nay đối với Nguyễn Hoàng Vi có dấu hiệu tội phạm hình sự. Bởi vì, cán bộ công an khi thi hành công vụ phải tôn trọng nhân dân và chịu sự giám sát của nhân dân. Pháp luật cán bộ công chức, Luật công an nhân dân, điều lệnh Công an nhân dân nghiêm cấm hành vi lạm dụng, lợi dụng chức vụ quyền hạn của cán bộ công chức nói chung và cán bộ Công an nói riêng khi thi hành công vụ. Không được xúc phạm danh dự nhân phẩm uy tín của công dân, sách nhiễu nhân dân. Tùy theo mức độ vi phạm mà người vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

BLHS 1999 qui định: “‘Tội phạm’ là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hoá, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tự do, tài sản, các quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa.

Điều 123 khoản 1 BLHS qui định: “Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.” Và khoản 2, mục b Điều này qui định nếu “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn” thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Khoản 4 Điều này qui định: “Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.”

Điều 110 khoản 1 BLHS qui định: “Người nào đối xử tàn ác với người lệ thuộc mình thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.”

Điều 121 khoản 1 BLHS qui định: “Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.” Và khoản 2, mục c Điều này qui định nếu “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn” thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm.

Khoản 3 Điều này qui định: “Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

PV. VRNs
Nghe kể lại từ Nguyễn Hoàng Vi

Advertisements