‎”Ông Tổng Trọng không sai và không lú”

Posted on February 26, 2013

0Nhiều bạn cho rằng ông Tổng trọng “sai” và “lú”, nhất là sau khi theo dõi phát biểu của ông trên truyền thông trong chuyến thăm và làm việc với tỉnh Phú Thọ.

Tổng "Lú" Nguyễn Phú Trọng

Tổng “Lú” Nguyễn Phú Trọng

Nếu bạn nào theo dõi truyền hình của ông Trần Bình Minh, các chương trình bình luận về Hiến pháp, điểm báo góp ý kiến, phỏng vấn, đối thoại với Tổng thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương, và tuần trước về các hội thảo góp ý về sửa Hiến Pháp (HP) (có cả GS Thuyết, TS Nguyễn Đình Lộc tham gia, nhưng không được dẫn ý kiến mà chỉ quay điểm hình ảnh nhanh…), thì thấy rõ có sự chuyển biến rõ ràng so với những gì được thông báo về “không có vùng cấm” trong góp ý mà cụ thể hơn là có sự “rụt lại”, “khép lại” của chính quyền.

Trên VTV, dịp cuối tuần vừa rồi, ông Phan Trung Lý cũng nói rõ về việc “Quốc hội (của chính quyền do đảng lãnh đạo hiện nay – chú thích) là cơ quan quyền lực duy nhất có quyền lập Hiến, và cũng khẳng định mọi góp ý phải trong khuôn khổ “Bản Hiến pháp” mà Chính quyền và Quốc hội đã đưa ra và đang đạo diễn việc lấy ý kiến… Dù ông Lý không nói mạnh tới việc “cấm động tới điều 4” hay “cấm phi đảng phái hóa lực lượng vũ trang”, thì hai phát biểu trên của ông cũng trả lời thẳng một lần nữa việc bác bỏ kiến nghị của nhóm 72 và một số nỗ lực của một số nhóm, hay cá nhân khác.

Tôi cho rằng đang có một cuộc siết lại để trung thành với chuyên chính vô sản như đã xảy ra. Do đó mà trong một comment ngắn gọn trên FB tới một bạn viết trên trang này, tôi chỉ bày tỏ ngắn một ý là “Quả táo tư tưởng không lăn xa lắm khỏi gốc chuyên chính vô sản gần một trăm năm qua” như dân vốn thấy.

Người ta bung ra một chút để theo dõi phản ứng, nhưng bạn nhớ là nếu thả con cá ra, nó bơi mất hút, lọt đi cả đàn thì sao, vậy cho nên, tốt nhất là đóng miệng hom lại cho chắc vẫn hơn. Đóng ngay lúc này, và có thể đóng quyết liệt hơn bao lần trước.

Phép thử chỉ có hạn, đã tới lúc thít miệng bình lại.

Chính vì vậy, tôi nghĩ mọi người sẽ không ngạc nhiên nếu mọi sự sẽ vẫn như cũ, vài hay một số điểm, vấn đề kỹ thuật sẽ được sửa (thoải mái), còn điểm then chốt như điều 4, các điều khoản liên quan tới duy trì chuyên chính vô sản (như các trí thức và chuyên gia có tầm nhìn, trách nhiệm và tâm huyết đã chỉ ra), duy trì vị thế độc tôn, nghiêm cấm cạnh tranh, về quyền lực lãnh đạo toàn trị, các quyền hành trải rộng, không được kiểm soát và có vẻ không có giới hạn từ lập hiến, lập pháp, hành pháp, tư pháp, trải rộng từ cá lĩnh vực chính trị, cho tới kinh tài… sẽ không được thay đổi về bản chất.

Ông Tổng Bí thư có “lú” có “sai” như ai đó nói không?

Tôi nghĩ là không. Ông chỉ thực hiện đúng phận sự của mình.
Làm thế nào mà ông Tổng Bí thư có thể tự loại bỏ chính chiếc ghế quyền lực mà ông đang ngồi, nếu loại bỏ nó, ông và các đồng chí sẽ ngồi ở đâu.

Cho nên xét về lô-gic, ông Trọng có vẻ thông minh chứ không hề lú lẫn như ai đó nói, khi kiên quyết bảo vệ quyền lợi, quyền lực của đảng của ông, ông có thể chỉ muốn thay đổi để làm sao không đổi thay tới các tính nguyên tắc trong duy trì quyền lực của đảng của ông.

Ông vận dụng mọi phương thức, huy động mọi nguồn lực từ trí tuệ, tình cảm ngoài đảng, trong dân… để giúp cho đảng của ông lãnh đạo nhân dân và xã hội, kể cả vụ chỉnh đảng mà dân có người gọi là “gãi ghẻ” hoặc “nửa mùa”, hoặc “câu giwof”.

Tôi nghĩ ông làm phận sự đúng theo nghĩa trách nhiệm của một nhà lãnh đạo và một đảng viên trung kiên với đảng của ông khi cảnh báo mọi đảng viên và cán bộ các cấp chính quyền không “suy thoái” về tư tưởng khi đánh rơi quyền lực hoặc tơ tưởng tới việc bỏ điều nọ, điều kia có thể ảnh hưởng tới chuyên chính vô sản và quyền lực của đảng ông.

Trong năm qua, không nói tới kết quả, ông TBT đã có những lúc và thời điểm thu hút mạnh mẽ công luận, thậm chí có vẻ đã nằm ở trọng tâm kỳ vọng của xã hội, của nhiều tầng lớp.

Thế nhưng, với bản chất của ông, một người “khá tròn trịa”, một lý luận gia trung kiên của Đảng, ai hy vọng ông đi khác, đi trệch, đi ngược con đường mấy chục năm trọn đời ông đã chọn và đưa ông và các đồng chí tới đỉnh cao danh vọng và quyền lực trong đảng của ông và của họ, thì có thể có phần nhầm lẫn chăng?

Ông Trọng có vẻ không nhầm lẫn như những ý kiến ấy.

Ông Trọng có thể cũng không có nhiều thời gian và lực lượng và có thể ông không hề có mảy may tư duy nào để đổi mới theo cách thức mà ai đó có thể kỳ vọng ông đi theo lối khác, tốt nhất là ông đi mấy bài quyền, biểu diễn xong trên sân khấu chính trị, thu được một số chú ý, lấy được một số thời gian, lợi thế cần có cho đảng của ông, có thể là cánh của ông nữa, sau đó, dàn xếp việc hạ màn, trong khi thu xếp người thay thế diễn tiếp, thì như vậy có thể sẽ an toàn hơn cho ông và cho đảng.

Tấm gương Trần Xuân Bách, Trần Độ v.v… vẫn còn đó, dại gì.

Và lại, con đường con dài, còn nhiều kế hoạch 5 năm hay đại hội. Một nhiệm kỳ, không nói tới tư duy măng-đa, mít sần, không ai có thể làm được hết, nên khó ai trách ông, chỉ làm thế thôi rồi rút.

Nhiệm kỳ của ông, ông đặt nền móng để người sau đi tiếp, dù vấn đề đặt ra là đi đâu, cho ai?

Tóm lại, ông Trọng là lý luận gia trung kiên, biết quyền biến, ông có thể tỏ ra là nhà đổi mới nhiều nhất để trung kiên nhất, nhưng chắc hản không phải là nhà cách tân theo nghĩa Gorbachov.

Do đó, lần sửa HP này sẽ không có gì mới, chỉ có điều, như chúng tôi đã có dịp đề cập, những ai quá công khai và thiếu thận trọng, có thể sẽ bị VẠ MIỆNG lần này.

Tất nhiên, no pain, no gain, phải có những ý kiến dũng cảm, nhưng cũng cần tới những sự tỉnh táo để phân biệt chân giả, để có sự thận trọng cần thiết.

Cuộc biểu diễn vẫn còn ở phía trước, còn nhiều chương, hồi, lớp, lang, rất mong các khán giả bình tĩnh, sáng suốt, an toàn trên con đường có thể còn xa!

Và cuối cùng, chác các quý vị khán giả cũng rõ hơn ai hết, có nhiều sân khấu, nhiều vở kịch đang diễn ra, không nên quá chú ý tới một sân khấu nào quá, đến mức lãng quên một số sân khấu khác, hoặc công việc khác cần làm, cần theo dõi.

Ngô Quốc Phương

Vài lời với TBT ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng

Chương trình Thời sự VTV1, 19h, ngày 25/2 đưa phát biểu tại Vĩnh Phúc của TBT ĐCS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng như sau: “Vừa rồi đã có các luồng ý kiến cũng có thể quy vào được là suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức … Xem ai có tư tưởng muốn bỏ Điều 4 Hiến pháp không, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Có tam quyền phân lập không? Có phi chính trị hóa quân đội không? Người ta đang có những quan điểm như thế, đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng đấy. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa!”(*)

Bằng tất cả sự tôn trọng với người đang đứng đầu một đảng chính trị của VN, tôi xin nói với ông Nguyễn Phú Trọng vài lời như sau:

Đầu tiên, cần phải xác định, ông đang nói với ai? Nếu ông nói với nhân dân cả nước thì xin khẳng định luôn là ông không có tư cách. Ông là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nếu muốn dùng hai chữ “suy thoái” thì cùng lắm là ông chỉ có thể nói với những người đang là đảng viên cộng sản, ông không đủ tư cách để nói lời đó với nhân dân cả nước. Nếu ông và các đồng chí của ông muốn giữ Điều 4, muốn giữ vai trò lãnh đạo, muốn chính trị hóa quân đội, không muốn đa đảng, không muốn tam quyền phân lập, thì đó chỉ là ý muốn của riêng ông và ĐCS của ông. Ông không thể quy kết rằng đó là ý muốn của nhân dân Việt Nam. Tuy nhiên, cũng cần phải nhấn mạnh rằng, những ý muốn trên chỉ nên xem là của riêng ông TBT Trọng, chưa chắc đã là tâm nguyện của toàn bộ đảng viên cộng sản hiện nay.

Tiếp theo, xin đi vào nội dung, ông nói suy thoái về đạo đức. Tôi muốn hỏi ông, đạo đức của ông đang muốn nói là đạo đức nào? Đạo đức làm người? Đạo đức công dân? Đạo đức dân tộc VN? … Tôi tạm đoán là ông đang muốn nói đến đạo đức người cộng sản của các ông. Vậy, các ông cho rằng chỉ có đạo đức cộng sản của các ông là đạo đức đích thực? Thế ra, cha ông tổ tiên chúng ta, khi chưa có chủ nghĩa cộng sản vô đạo đức hết à? Thế ra, những người không theo đảng cộng sản trên thế giới là vô đạo đức hết à?

Tiếp theo, xin đi vào nội dung suy thoái chính trị, tư tưởng. Tôi muốn hỏi ông, chính trị, tư tưởng ông đang muốn nói là chính trị, tư tưởng nào? Có phải chính trị, tư tưởng của đảng cộng sản? Vậy ra chỉ có đảng cộng sản của các ông là duy nhất đúng à? Cá nhân tôi cho rằng, không một người có lương tri bình thường nào thừa nhận như thế. Cùng lắm ông chỉ có thể nói với các đảng viên cộng sản như vậy, nhưng ngay cả với các đảng viên cộng sản, ông cũng không thể quy kết tội suy thoái cho họ. Nếu không tin, ông thử đọc lại Cương lĩnh chính trị và Điều lệ đảng các ông ban hành xem. Không có điều nào nói xóa bỏ Điều 4 là suy thoái, muốn đa nguyên về chính trị là suy thoái, muốn phi chính trị hóa quân đội là suy thoái, chỉ có tham ô, tham nhũng… đi ngược lại lợi ích của nhân dân là suy thoái. Ông đương kim tổng bí thư ĐCS VN thử đọc lại và nghĩ lại chỗ này xem.

Bây giờ, tôi trân trọng tuyên bố những điều tôi muốn:

1- Tôi không chỉ muốn bỏ Điều 4 trong Hiến pháp hiện hành, mà tôi muốn tổ chức một Hội nghị lập hiến, lập một Hiến pháp mới để Hiến pháp đó thực sự thể hiện ý chí của toàn dân Việt Nam, không phải là ý chí của đảng cộng sản như Hiến pháp hiện hành.

2- Tôi ủng hộ đa nguyên, đa đảng, ủng hộ các đảng cạnh tranh lành mạnh vì tự do, dân chủ, vì hòa bình, tiến bộ của dân tộc Việt Nam, không một đảng nào, lấy bất cứ tư cách gì để thao túng, toàn trị đất nước.

3- Tôi không chỉ ủng hộ xây dựng một chính thể tam quyền phân lập mà còn muốn một chính thể phân quyền theo chiều dọc, tức là tăng tính tự trị cho các địa phương, xây dựng chính quyền địa phương mạnh, xóa bỏ các tập đoàn quốc gia, các đoàn thể quốc gia tiêu tốn ngân sách, tham nhũng của cải của nhân dân, phá hoại niềm tin, ý chí và tinh thần đoàn kết dân tộc.

4- Tôi ủng hộ phi chính trị hóa quân đội. Quân đội là để bảo vệ nhân dân, bảo vệ tổ quốc, bảo vệ cương vực, lãnh thổ không phải bảo vệ bất cứ một đảng phái nào.

5- Tôi khẳng định mình có quyền tuyên bố như trên và tất cả những người Việt Nam khác đều có quyền tuyên bố như thế. Tôi khẳng định, mình đang thực hiện quyền cơ bản của con người là tự do ngôn luận, tự do tư tưởng; quyền này mỗi người sinh ra đã tự nhiên có, nó được nhân dân Việt Nam thừa nhận và tôn trọng; quyền này không phải do đảng cộng sản của các ông ban cho, nên các ông cũng không có quyền tức đoạt hay phán xét nó. Vì thế, tôi có thể xem những lời phán xét trên của ông, nếu có hướng đến tôi là một sự phỉ báng cá nhân. Và tôi cho rằng, những người nào chống lại các quyền trên là phản động, là đi ngược lại với lợi ích của nhân dân, dân tộc, đi ngược lại xu hướng tiến bộ của nhân loại.

Nguyễn Đắc Kiên
_________________________________

(*) Nguồn: Chương trình Thời sự VTV1, 19h, ngày 25/2; phần âm thanh và gỡ băng của Anhbasam.

Advertisements