Nếu ở vị trí tôi, bạn sẽ làm gì ?

Posted on March 23, 2013

0Ngày 19/3/2013 – Khi tôi hỏi bạn câu này không có nghĩa tôi mong bạn hay bất cứ một người Việt Nam nào phải trải nghiệm những điều giống như tôi. Đơn giản tôi muốn ở bạn sự đồng cảm. Tôi tin rằng cuộc sống sẽ thú vị và sống động hơn khi chúng ta thử đặt mình vào hoàn cảnh của người khác và suy nghĩ, cảm nhận bằng trái tim của họ. Những tình huống tôi sắp đặt ra có thể khiến bạn thấy khó chịu và cho rằng “thật xui xẻo”. Nếu vậy, bạn hãy chấm dứt việc đọc nó. Nhưng tôi vẫn muốn bạn cùng tôi tham gia “trò chơi trắc nghiệm” này, để tôi được hiểu bạn hơn. Hãy cho tôi biết cảm nhận của bạn nhé để chúng ta được gần nhau . Và đây là các tình huống bạn rất có thể sẽ gặp phải nếu bạn là tôi:

Cô Phạm Thanh Nghiên với áo thun No-U FC, ảnh chụp tháng 10 năm 2012. Photo courtesy of FB Nguyễn Lân Thắng

Cô Phạm Thanh Nghiên với áo thun No-U FC, ảnh chụp tháng 10 năm 2012.
Photo courtesy of FB Nguyễn Lân Thắng

Chưa đầy 6 tháng kể từ lúc ra tù, bạn nhận hơn mười giấy triệu tập của chính quyền địa phương. Họ liên tục đến nhà làm phiền bạn với đủ các lý do: kiểm tra hộ khẩu, làm việc hoặc thăm hỏi. Những người nhân danh công an nhân dân này sẵn sàng đứng đập cửa nếu bạn không cho họ vào. Thật không dễ chịu chút nào khi nhiều lần họ nhằm lúc bạn vắng nhà để khủng bố tinh thần cho người mẹ gần 80 tuổi của bạn. Thậm chí, giữa lúc đêm tối, mất điện họ tự ý mở cổng ngoài và bắt ép mẹ bạn phải mở cửa để họ “kiểm tra hộ khẩu”. Cả đám người sắc phục lẫn không sắc phục cầm đèn pin rọi khắp nhà, từ phòng riêng cho đến toa-lét.

Bạn trở về trong tình trạng sức khỏe suy kiệt, cần phải đến bệnh viện thăm khám và điều trị nhưng luôn bị chính quyền địa phương gây khó khăn. Bạn hỏi: “Nếu tôi chẳng may bị bệnh nghiêm trọng cần phải đi cấp cứu nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng, mà bệnh viện lại nằm ở phường khác, quận khác. Khi đó theo như luật của các ông thì tôi vẫn phải làm đơn, báo cáo với các ông lên cấp phường, rồi chờ các ông trình lên cấp quận sau đó lại tiếp tục chờ các ông giải quyết rồi tôi mới được tự đi cứu mạng tôi à, nhỡ lúc đó chết thì sao?”. Và bạn sẽ nhận được câu trả lời từ chính miệng ông phó chủ tịch UBND phường rằng:  “Đã là luật thì phải thi hành thôi, không khác được.” Tư gia của bạn liên tục bị công an chốt chặn, canh gác, bao vây nhằm khủng bố tinh thần và ngăn chặn quyền tự do đi lại của bạn. Không những thế, ban đêm họ còn gây mất trật tự, ảnh hưởng đến giấc ngủ của gia đình bạn cũng như những người hàng xóm xung quanh.

Mồng 5 tết, công an vào tận nhà “khuyến cáo” bạn không nên đi đâu và lập tức kéo đến canh gác khiến cho khách khứa, bạn bè của bạn tỏ ra hoang mang, sợ hãi.

Bạn đi thăm người quen, hãy chuẩn bị tinh thần bị công an ập vào lôi đi bất cứ lúc nào rồi áp giải đến vài trụ sở mà họ muốn rồi thẩm vấn hàng tiếng đồng hồ. Sau cùng, bạn sẽ được “kỷ niệm” một giấy xử phạt trị giá 1,5 triệu đồng với cái gọi là “vi phạm các quy định về nghĩa vụ của người chấp hành án phạt quản chế”.

Và đây là câu chuyện tôi muốn chia sẻ với bạn:

Tôi đã trải qua 4 năm tù giam bằng luật của “Nhà nước CHXHCN VN” và trở về trong tình trạng sức khỏe tồi tệ. Trước kia và cả bây giờ, tôi chưa bao giờ chấp nhận bản án cũng như những thứ luật vô lý mà nhà cầm quyền áp đặt cho tôi. Điều này đồng nghĩa với việc tôi sẽ đối mặt với vô vàn khó khăn thậm chí phải chấp nhận cả những rủi ro mà bản thân không thể lường trước được. Mẹ tôi vì quá lo lắng đã khuyên tôi nên “làm đơn” để thông báo cho họ việc sẽ đi khám bệnh ở Hà Nội. Bởi trước đó, bà đã được công an “nhắc nhở” rằng trong trường hợp tôi tự ý đi, nếu gặp “sự cố” giữa đường họ sẽ không chịu trách nhiệm gì. Tôi đã…làm đơn, thông báo cho họ đầy đủ các thông tin cần thiết mà họ yêu cầu. Và đây là câu trả lời tôi nhận được: Vào lúc 23 giờ 30 phút ngày 3/10/2012, một toán công an (phường Đông Hải 1) đã xông vào nhà tôi đòi “kiểm tra hộ khẩu”, tức là chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi tôi đưa đơn. Họ ra “lệnh miệng” rằng tôi không được đi đâu khỏi nhà. Toán công an này còn cho biết đơn của tôi viết “Sai” vì không có từ “ĐƠN XIN” và thiếu giòng chữ “CHXHCNVN độc lập, tự do, hạnh phúc”.

Để được hưởng cái quyền đương nhiên là của mình, tôi đã phải xoay sở, nghĩ đủ mọi cách để đến được bệnh viện hòng không bị ngăn cản. Các bác sĩ bệnh viện Việt Tiệp ( Hải Phòng) kết luận tôi chỉ bị viêm họng, không có gì nguy hiểm trong khi tôi luôn bị sốt nhẹ và họ cũng không giải thích được hiện tượng này. Bác sĩ chuyên khoa mắt chẩn đoán tôi bị “phù đĩa thị” và “thoái hóa biểu mô sắc tố”. Ông cũng kê đơn thuốc cho tôi. Tuy nhiên, bệnh tình không những không thuyên giảm mà còn thêm trầm trọng. Tôi tìm đến một  bác sĩ khác rất nổi tiếng và uy tín tại Hà Nội. Bà chẩn đoán tôi bị “ mỏi điều tiết” và “gai thị bạc mầu phía thái dương”. Theo phương pháp điều trị của bà, tôi thấy bệnh đỡ hẳn. Nhưng chưa đầy hai tháng sau, tôi bị đau lại. Nhiều lúc cảm giác như hai mắt muốn vỡ tung, rất khó chịu. Lại thêm những cơn sốt nhẹ cứ dai dẳng hết ngày này qua ngày khác. Tôi thực sự lo lắng. Tôi cần phải vào Sài Gòn khám chữa bệnh. Và tôi lại lần thứ hai làm đơn. Không phải tôi thỏa hiệp với thứ “luật vô luật” kia mà vì không muốn họ lấy cớ tôi vắng nhà để khủng bố tinh thần mẹ tôi. Hơn nữa, đi khám bệnh là quyền đương nhiên bất cứ ai cũng được hưởng ( không phải xin phép). Không một chính phủ hay nhà nước bình thường nào muốn công dân của mình ốm yếu, bệnh tật. Với suy nghĩ như thế, tôi chắc chắn họ để tôi đi. Tôi đã sai!

Ngày 19/2/2013: Tôi gửi đơn yêu cầu cho đi khám bệnh.

Ngày 22/2: Tôi bị mệt, phải đi tiêm và truyền nước. Bác sĩ yêu cầu điều trị những ngày tiếp theo.

Ngày 23/2: Công an bắt đầu canh gác. Việc điều trị do vậy bị gián đoạn.

Ngày 24/2: Sáng : công an vào nhà đưa giấy triệu tập ngày 25/2 lên UB phường để nghe “trả lời đơn yêu cầu đi khám bệnh”.

Chiều: Do không thể đến phòng khám cũ, tôi phải chuyển tới điều trị tại một phòng khám nhỏ ở gần nhà.) Huyết áp đo được chưa đến 80/50. Trong khi tôi nằm truyền nước, công an đứng ngoài canh cửa.

Ngày 25/2/2013: Trong lúc tôi đang nằm truyền nước, công an khu vực đã vào tận nơi “kiểm tra” và anh ta gọi điện báo cáo tình hình cho cấp trên.

Sáng 26/2: Tôi đi làm việc. Công an các cấp phường, quận, thành phố đã thông báo việc họ đã nhận được đơn của tôi và hứa sẽ giải quyết. Tôi yêu cầu họ phải trả lời bằng văn bản theo đúng luật định. Bà Lã Thị Thu Thủy, đại diện công an thành phố và ông Nguyễn Văn Kỳ, phó chủ tịch UBND phường Đông Hải 1 đã hứa sẽ trả lời đơn bằng văn bản.

10 giờ sáng ngày 28/2, công an phường vào đưa giấy triệu tập, yêu cầu phải có mặt vào lúc 10 giờ 15 cùng ngày để nghe họ chính thức trả lời đơn. Tôi yêu cầu họ dẫn chứng luật nào cho phép công an được triệu tập công dân trước 15 phút ( thậm chí thời gian ra mở cổng và nghe họ trình bày cũng …quá 15 phút ). Họ ra về và ít phút sau mang 1 giấy triệu tập khác hẹn ngày hôm sau 1/3/2013 lên phường “làm việc”.

Ngày 1/3/3013: Tôi đi “làm việc” với “các cơ quan có thẩm quyền” gồm những thành phần sau:

1. Nguyễn Văn Kỳ, phó chủ tịch UBND phường Đông Hải 1

2. Trung tá Lưu Văn Thi, phó trưởng công an phường Đông Hải 1.

3. Lã Thi Thu Thủy, đội trưởng phòng an ninh chính trị PA67, công an thành phố Hải Phòng.

4. Đại úy Nguyễn Mạnh Tùng, đội trưởng cảnh sát thi hành án Hình sự quận Hải An.

5. Trung tá Mạc Tư Khoa, đội trưởng phòng Thi hành án Hình sự ( không rõ thành phố hay quận vì không giới thiệu).

6. Đỗ ( hay Đinh gì đó) Văn Thuấn, trưởng công an phường Đông Hải 1.

7. Một nam công an mặc thường phục không giới thiệu tên.

8. Một nữ công an quận mặc thường phục khác tên Nga.

Các “cơ quan có thẩm quyền” đã trả lời tôi bằng miệng như sau: Không được đi, nếu cố tình sẽ bị bắt. Lý do để họ ngăn cấm không cho tôi đi vì tôi là “đối tượng đặc biệt”-nguyên văn lời Lã Thị Thu Thủy. Khi tôi yêu cầu họ thực hiện lời hứa  cũng như tuân thủ đúng pháp luật ( của chính họ) là trả lời bằng văn bản. Đại úy Tùng trả lời: “Chúng tôi trình bày rất rõ ràng, chị tự nhớ được, cần gì văn bản”.

Ông Lưu Văn Thi yêu cầu tôi phải thanh toán …món nợ 1,5 triệu đồng ( tiền phạt…) Ông ta còn nói do hàng tháng tôi không tự giác lên phường “ trình diện và báo cáo về việc chấp hành quy định quản chế” , thậm chí còn xé giấy triệu tập trước mặt công an nên từ tháng 4 /2013 trở đi, cho dù tôi có muốn lên phường cũng phải gọi điện “xin phép” trước và đợi sự đồng ý của họ tôi mới được đi “trình diện”. Còn thì cứ chờ họ gửi giấy triệu tập đến nhà rồi theo đó mà đi. Và không quên “khiển trách” tôi viết đơn lại dám dùng từ  “Đơn yêu cầu” thay vì “Đơn xin”.

Tôi không muốn kể thêm về cuộc đối thoại giữa tôi và những con người này. Nhưng tôi có nói với họ trước khi ra về rằng: “Chính các người không cho tôi bất cứ một lý do nào để tôi tôn trọng các người. Muốn được người khác tôn trọng trước nhất hãy tự tôn trọng bản thân mình”. Và nhìn lên mười mấy tấm bằng khen “lực lượng anh hùng…”treo trên tường, tôi bảo: “Không phải cứ treo mấy tấm biển anh hùng kia là thành anh hùng ngay đâu, gỡ xuống đi cho đỡ xấu hổ”. Tôi đứng lên, xô ghế thật mạnh rồi bước ra cửa. Cô công an tên Nga chạy theo:  “ Để em đưa chị Nghiên về”. Tôi miễn cưỡng cảm ơn rồi đi bộ về nhà. Ngày 5/3 , sau 12 ngày đêm họ mới bỏ chốt canh gác.

Khi tôi ngồi gõ những con chữ này, đôi mắt tôi vẫn vô cùng đau nhức. Những cơn sốt nhẹ vẫn đeo bám và ôi chao, chỉ mong một ngày được thoát khỏi những cơn đau đầu triền miên, dai dẳng.

Cảm ơn các bạn đã kiên nhẫn nghe hết câu chuyện rời rạc và tẻ nhạt của tôi. Và hãy cho tôi biết, bạn sẽ làm gì để vẫn là một người tự do? 

Phạm Thanh Nghiên

Tình cảnh cô Phạm Thanh Nghiên hiện nay

Nhà tranh đấu dân chủ Phạm Thanh Nghiên, bị kêu án bốn năm tù giam ba năm quản chế vì tội tuyên truyền chống phá nhà nước vi phạm Điều 88 Bộ Luật Hình Sự, đã mãn hạn tháng Mười Hai năm 2012 với sức khỏe yếu kém.

Cấm đi chữa bệnh

Từ Hải Phòng, cô Phạm Thanh Nghiên cho Thanh Trúc biết bệnh tình cô đang có biến chứng phức tạp đáng ngại nhưng không được phép ra khỏi địa phương, thậm chí không được ra khỏi phường đang cư trú, dù đã hai lần nộp đơn bày tỏ ý muốn vào Sài Gòn để tìm kiếm phương cách chữa trị tốt hơn:

Phạm Thanh Nghiên: Theo những lần phải gặp họ và nói là vì tôi rất hay vi pham luật quản chế của họ, cho nên không cứ gì ba năm mà họ có quyền gia hạn án quản chế, tức là cầm tù tại gia đối với tôi, thời gian dài hơn ba năm.

Thanh Trúc: Thưa cô Phạm Thanh Nghiên, cô đã làm những gì mà họ nói như vậy?

Phạm Thanh Nghiên: Ai mà ở Việt Nam, đặc biệt với những người đi tù giống như tôi là những người hoạt động đấu tranh nhân quyền dân chủ cho Việt Nam, đều biết rằng ngoài án phạt giam ra thì chúng tôi còn phải chịu án quản chế. Án quản chế này, như trường hợp của tôi và rất nhiều anh em khác, chúng tôi chỉ được phép đi lại trong phạm vi của phường thôi. Trước kia thì một số người cũng lầm tưởng địa phương ở đây là phạm vi của thành phố nhưng không phải, thực ra chỉ là phường thôi. Mà phường ở Việt Nam, đặc biệt cái phường ở thành phố Hải Phòng, là rất hẹp. Thì theo qui định của họ, nếu chúng tôi muốn ra khỏi địa phận của phường thì phải xin phép phường và được phường đồng ý. Muốn ra khỏi quận cũng phải được trưởng công an quận đồng ý, và nếu muốn đi khỏi thanh phố thì phải được ông giám đốc công an của thành phố đồng ý. Tức là mình phải làm đơn từ để họ duyệt mình mới có thể đi.

Thế thì tôi luôn luôn bị họ cho rằng, họ kết luận rằng tôi luôn luôn vi phạm. Bởi vì thứ nhất là tôi chưa bao giờ công nhận cái bản án dành cho tôi cả, cho nên đương nhiên cái án ba năm là tôi không bao giờ chấp thuận cả vì đó là cái án cái luật rất vô lý. Tôi cũng có những nhu cầu đi lại, chưa cần nói đến việc tôi có thể phải ra ngoài thành phố với những nhu cầu chính đáng. Nhiều lần họ canh gác sách nhiễu này kia, trong đó có lần tôi đã bị họ phạt. Hôm đó là ngày giỗ của mẹ nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, tôi tới thắp hương cho bà cụ theo lời mời của cô Nga vợ chú Nghĩa. Tôi vừa vào thắp hương thì công an đã ập vào, đưa tôi tới trụ sở, phạt 1,5 triệu đồng và thẩm vấn tôi suốt mấy giờ đồng hồ.

Thanh Trúc: Trở lại vấn đề sức khỏe của cô hiện tại, cô có thể cho biết chính xác cô đang bị bệnh gì?

Tôi đã làm đơn để đi khám chữa bệnh, tuy nhiên sau đó thì một toán công an phường ập vào kiểm tra hộ khẩu và ra lệnh miệng rằng tôi không được đi đâu.
Phạm Thanh Nghiên

Phạm Thanh Nghiên: Đó là bệnh đau đầu mà trước khi đi tù tôi cũng đã có đi thăm khám, tuy nhiên đang uống thuốc dở thì tôi bị bắt, cho nên cũng chưa chữa trị được. Đến bây giờ, khi về tôi cũng có đi khám. Đi khám ở thành phố Hải Phòng thì họ nói rằng tôi chỉ bị một số vấn đề về viêm họng thôi, họ không tìm ra nguyên nhân bị đau đầu và cũng không giải thích được vì sao tôi luôn luôn bị sốt nhẹ. Việc tôi bị sốt nhẹ kéo dài gần hai năm nay, tức là một năm rưỡi trong tù đến bây giờ là sáu tháng.

Tôi đặc biệt là gặp một số vấn đề khá nghiêm trọng về mắt. Bác sĩ ở Hải Phòng kết luận ngoài bệnh cận thị và loạn thị thì họ tìm ra một bệnh mới, cho rằng tôi bị “thoái hóa về mô sắc tố và phù đĩa thị”. Họ cho thuốc tuy nhiên tôi uống mà không khỏi.

Sau đó thì tôi lên Hà Nội và một bác sĩ rất uy tín nói rằng tôi bị “giai thị bạc màu phía thái dương và mỏng điều tiết”. Tôi uống thuốc của bà khoảng hai tháng sau lại bị đau lại, và quả thật khi đang nói với quí vị đây thì mắt tôi đang rất nhức mỏi.

Và tôi còn gặp một số vấn đề khác về cổ họng cũng như là vai gáy, về dạ dày, đặc biệt những cơn sốt nhẹ hàng ngày. Tôi rất lo lắng, không biết mình bị bệnh gì bởi vì bác sĩ ở Hải Phòng và Hà Nội không giải thích cho tôi kỹ những hiện tương như vậy. Cho nên tôi đã muốn vào Sài Gòn vì tôi cho rằng ở đó có những phương tiện và kỹ thuật về y tế tốt hơn.

Cô Phạm Thanh Nghiên và những người bạn, ảnh chụp tháng 10 năm 2012. Courtesy Blog Nguyễn Tường Thụy.

Cô Phạm Thanh Nghiên và những người bạn, ảnh chụp tháng 10 năm 2012. Courtesy Blog Nguyễn Tường Thụy.

Tôi đã làm đơn và cũng xin nói thêm một chút là tôi đã làm một thông báo để đi khám chữa bệnh, tuy nhiên sau vài tiếng đồng hồ nộp đơn thì một toán công an phường ập vào kiểm tra hộ khẩu và ra lệnh miệng rằng tôi không được đi đâu.

Họ cũng giải thích là đơn tôi viết là sai vì không có chữ “Đơn Xin” cũng như không chịu viết dòng chữ “Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, Độc Lập Tự Do Hạnh Phúc”.

Lần thứ hai, sau những biểu hiện khá nghiêm trọng về sức khỏe, tôi cũng đã làm một đơn thứ hai. Xin nói thêm rằng đây không phải tôi thỏa hiệp với họ bởi vì mọi thứ luật họ đưa ra tôi cho rất là vô lý. Một người không bình thường cũng không thể chấp hành những cái luật của họ, chưa cần nói đến vấn đề là họ vi phạm nghiêm trọng những qui định về các quyền dân chủ chính trị, các quyền con người mà họ đã ký kết với quốc tế. Tôi làm lá đơn này vì cho rằng nếu không làm thì họ sẽ gây khó khăn trong quá trình tôi đi khám chữa bệnh. Thứ hai nữa họ sẽ khủng bố tinh thần người nhà tôi như những gì họ đã làm trong suốt sáu tháng qua.

Sách nhiễu liên tục

Thanh Trúc: Thưa cô Phạm Thanh Nghiên, cô đã thảo lá đơn thứ hai, đã nộp lên rồi, cô có nhận được sự trả lời nào không?

Phạm Thanh Nghiên: Một lần họ thông báo đã nhận được đơn rồi. Trong những ngày đó tôi phải đi truyền nước đi tiêm bởi vì tình trạng sức khỏe của tôi là bị suy nhược. Thế thì cũng có việc là họ theo dõi họ ra tận nơi tôi đang điều trị.

Sau đó, ngày Một tháng Ba, tôi có lên làm việc theo giấy triệu tập của họ, thì tám người giới thiệu là các cơ quan chức năng để trả lời tôi. Trước đó vài hôm, trong một cuộc gặp, tôi cũng nói tôi yêu cầu phải trả lời đơn của tôi bằng văn bản. Bà Lã Thị Thuy Thủy, đại diện công an thành phố, có hứa sẽ trả lời bằng văn bản cụ thể. Ông Nguyễn Văn Kỳ, phó chủ tịch ủy ban nhân dân phường Đông Hải 1, cũng đại diện cho phướng nói như vậy.

Xin nhắc lại một lần nữa câu nói ngày tôi vừa bước chân ra khỏi nhà tù, tôi đã nói với truyền thông là không có lý do gì để tôi không tiếp tục tranh đấu.
Phạm Thanh Nghiên

Nhưng ngày mùng Một tháng Ba tôi lên thì họ chỉ trả lời miệng, họ nói chúng tôi trả lời miệng cho chị có khả năng chính yếu tốt chứ không nhất thiết là phải trả lời bằng văn bản. Đó là một sự trả lời tôi cho rất là buồn cười. Và đến nay thì tôi cũng chưa nhận được bất cứ một văn bản nào trả lời chính thức. Họ cũng tuyên bố rằng nếu tôi cố tình đi thì họ sẽ bắt, kể cả vào Sài Gòn rồi thì họ sẽ vào tận nơi họ bắt lại.

Thanh Trúc: Tình hình này cho thấy nếu cô đi thì cô sẽ bị gán vào tội vi phạm lệnh quản chế?

Phạm Thanh Nghiên: Vâng, tôi cũng nói thêm là ngoài ra thì họ cũng đã nói chuyện với mẹ tôi, khi tới nhà tôi thì họ nói rất nhẹ nhàng là nếu tôi cố tình đi thì sẽ gặp những điều không hay và họ sẽ không chịu trách nhiệm. Họ có nói thẳng với tôi rằng vì tôi là đối tượng đặc biệt. Tôi nghĩ đó chính là lý do họ không cho tôi đi.

Thanh Trúc: Cô vừa ra tù, còn bị quản chế, sức khỏe không được tốt mà cô vẫn viết bài tung lên mạng nên dĩ nhiên phải tạo sự chú ý rồi. Cô không có điều gì sợ hãi ngại ngần hay sao?

Phạm Thanh Nghiên: Nếu như sợ hãi ngại ngùng thì tôi đã không đấu tranh ngay từ đầu. Hoặc nếu trong quá trình đấu tranh mà họ bẻ gãy được ý chí của tôi thì có lẽ rằng tôi cũng sẽ không ngồi để nói chuyện với quí vị về tình trạng nhân quyền của tôi ngày hôm nay.

Xin nhắc lại một lần nữa câu nói ngày tôi vừa bước chân ra khỏi nhà tù, tôi đã nói với truyền thông là không có lý do gì để tôi không tiếp tục tranh đấu.

Thanh Trúc: Thưa cô Phạm Thanh Nghiên, cầu chúc mọi sự tốt đẹp đến với bản thân cũng như sức khỏe của cô.

RFA

Advertisements